Du học Bulgaria

Great place
Chia sẻ bài viết này với bạn bè
Chia sẻ lên Facebook Twitter WhatsApp

 Tổng quan về Bulgaria

Bulgaria giáp với Serbia, Macedonia, Romania, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Biển Đen. Sofia là thành phố thủ đô của Bulgaria và dân số khoảng 1,2 triệu người. Lịch sử của quốc gia này khá thú vị. Năm 1946, họ bắt đầu bị ảnh hưởng bởi Liên Xô trên cơ sở chính trị và kinh tế, trở thành quốc gia theo thể chế xã hội chủ nghĩa với sự nắm quyền của Đảng Cộng sản Bulgaria.

Sinh viên thích học tập tại Bulgaria vì có quá nhiều điều thú vị để tham gia với những bãi biển và khu nghỉ mát tuyệt đẹp, những dãy núi lãng mạn và nhiều điều hấp dẫn khác.

Có bốn thành phố mà bạn phải ghé thăm khi đến Bulgaria: Sofia, Plovdiv, Veliko Tarnovo và Blagoevgrad. Tất cả đều là những địa danh lịch sử và một số thậm chí còn lớn hơn Rome và Athens! 

Văn hóa và con người

Bulgaria có nền văn minh sớm nhất tại châu Âu. Ngôn ngữ quốc gia là tiếng Bulgaria, nhưng rất nhiều từ vựng của họ xuất phát từ ngôn ngữ Nga, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong nước, rất nhiều tiếng địa phương vẫn còn được sử dụng rất phổ biến.

Ở Bungari, gật đầu có nghĩa là không có và lắc đầu có nghĩa là có. Ban đầu, có lẽ bạn sẽ bị nhầm lẫn, nhưng dần dần sẽ dễ dàng làm quen với nó. Hơn nữa, người Bulgaria còn rất chu đáo và thân thiện. Một người không mời sẽ luôn được chào đón như tất cả các vị khách được mời khác. Tại quốc gia này, bạn sẽ được xem là bất lịch sự khi từ chối một thức uống hoặc thức ăn được mời.

Tôn giáo phổ biến nhất ở Bulgaria là Giáo Hội Chính Thống Bulgari. Ngoài ra, còn có những tôn giáo khác như Hồi giáo, Tin Lành và Công giáo La Mã. 

Chi phí sinh hoạt

Chi phí sống tại Bulgaria khá thấp so với các nước châu Âu khác. Thậm chí nếu bạn có một lối sống khá xa xỉ thì bạn vẫn thấy nó tiết kiệm. Những thứ khá đắt hơn so với các nước khác là xăng dầu và thực phẩm không được nhập khẩu. Vì vậy, bạn nên sử dụng phương tiện giai thông công cộng thay vì xe riêng.

Mô tả

Chi phí (EUR) (tháng)

Chi phí (US$) (tháng)

Thuê chỗ ở (tùy thuộc vào khu vực và quy mô chỗ ở)

593 лв

US$ 319

Giao thông (vé một chiều)

1,60 лв

US$ 0,86

Thức ăn (1 bữa ăn)

12 лв

US$ 6,50

Vé xem phim ( 2 vé) 

21 лв

US$ 11,32

Mạng di động

16 лв

US$ 8,62

Bia (1 chai)

2,80 лв

US$ 1,51

Quần áo ( Levi jeans)

85 лв

US$ 45,83

Du lịch (tàu hỏa)

111 лв – 391 лв

US$ 59 – US$ 210

Giáo dục tại Bulgaria

Trẻ em từ 7 cho đến 16 tuổi bắt buộc phải đi học. Giáo dục được người Bulgaria xem trọng và họ sẵn sàng làm bất cứ điều gì để đảm bảo cho con em họ được đến trường và thi đỗ. Giáo dục cho trẻ em từ 7-16 miễn phí ở các trường công, nhưng các bậc cha mẹ giàu có hơn thường ghi danh cho con mình vào trường tư.

    Học phí

Học phí có thể khác nhau tùy thuộc vào trường đại học, khóa học và ngôn ngữ mà bạn chọn. Chương trình học bằng tiếng Bulgari có chi phí rẻ hơn so với tiếng Anh. Học phí của chương trình cử nhân sẽ từ € 2900 € 3900 mỗi năm. Đối với bằng thạc sỹ, bạn sẽ tốn từ € 3000 và 3900 € mỗi năm. Học phí cho các chương trình nghiên cứu y tế cao hơn so với bằng cử nhân và thạc sỹ khác. 

    Trường đại học tại Bulgaria

Quá trình đào tạo giáo dục đại học tại Bulgaria cũng giống như hầu hết các nước khác ở châu Âu. Các tổ chức giáo dục đại học được chia thành các trường đại học, chuyên tổ chức giáo dục đại học, học viện và các trường cao đẳng (chuyên nghiệp). Có khoảng 51 tổ chức giáo dục đại học ở Bulgaria. 

Hệ thống giáo dục đại học ở Bulgaria được chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 là chương trình Cử nhân chuyên môn và Cử nhân. Với các chương trình cử nhân chuyên môn, sinh viên có thể tiếp tục học tập để lấy bằng cử nhân kéo dài bốn năm. Với giai đoạn thứ 2, bạn có thể học lấy bằng thạc sỹ (Magistr). Chương trình này kéo dài ít nhất 5 năm và với điều kiện bạn phải có ít nhất 1 trong hai bằng đã được đề cập ở trên.

    Top 10 trường đại học tại Bulgaria

Dưới đây là top 10 trường đại học tại Bulgaria. Trong số  này, có 3 trường được lọt vào top 200 thế giới do QS bình chọn.

    Yêu cầu tuyển sinh

Để được tuyển vào chương trình cử nhân, bạn phải hoàn thành giáo dục trung học và tham gia kỳ thi tú tài quốc gia. ngoài ra, còn có nhiều yêu cầu khác, nhưng điều đó có thể khác nhau tùy thuộc vào trường và các khóa học. Đôi khi, các sinh viên quốc tế muốn học tập tại Bulgaria, cần phải trải qua một năm chuẩn bị nếu tiếng Anh hoặc tiếng Bulgaria của họ không đạt yêu cầu.

Nói chung, bạn sẽ cần một bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận từ trường trung học, bằng chứng về sự ổn định tài chính, chứng nhận y tế để chứng minh về thể chất và sức khỏe tốt và một hộ chiếu hợp lệ. 

    VISA

Học sinh không phải là cư dân thuộc khối EU / EEA phải xin Visa sinh viên Bulgaria (D-type Visa) có giá trị từ ba đến sáu tháng. Để nộp đơn xin thị VISA sinh viên, bạn bắt buộc phải đáp ứng các yêu cầu sau: 

- Bản sao hộ chiếu (có nghĩa là giá trị ít nhất một năm)
- Thư chấp nhận của trường đại học
- Bảo hiểm y tế
- Ảnh màu
- Xác nhận đặt vé máy bay
- Chứng minh rằng học phí đã được thanh toán.

Thời gian rảnh rỗi

Có rất nhiều điều tuyệt vời để làm ở Bulgaria, khiến cho cuộc sống hằng ngày của bạn không bao giờ đơn điệu hay nhàm chán. Bạn có thể đi đến bãi biển, sân golf, trượt tuyết, câu cá, chơi bóng đá, vẽ tranh, đi bộ trên núi, cưỡi ngựa, đi đến một chương trình opera hoặc ghé thăm một nhà hát. 

Hơn nữa, có rất nhiều địa điểm văn hóa cho bạn tham quan. Rất nhiều công ty cung cấp các tour du lịch thường xuyên. Các tour du lịch ngày nổi tiếng nhất là tu viện Rila Sofia và nhà thờ Boyana Day Trip, Plovdiv và Koprivshtitsa...