Du học Ý

Chia sẻ lên Facebook Twitter WhatsApp

 Sơ lược về nước Ý

Ý nằm ở phía Nam châu Âu và được bao quanh bởi các nước Pháp, Thụy Sĩ, Áo và Slovenia. Đây là một trong bốn nước đã tạo ra '"khu vực giáo dục đại học của châu Âu (EHEA). 

Khi nghĩ đến Ý, có phải bạn sẽ liên tưởng đến pizza, mì ống, và ngôn ngữ ký hiệu tay. Bạn đã chính xác. Ý rất nổi tiếng với món mì ống và cũng là nơi tiêu thụ hàng đầu món ăn này. Trong giờ ăn trưa, người Ý thường ăn pasta đầu tiên, tiếp theo là cá và thịt và cuối cùng là một món tráng miệng. Ngoài mì, một cốc cappuccino tốt cũng là lựa chọn hàng đầu của người Ý.

Học tập tại Ý thực sự là rất thú vị, đặc biệt là nếu bạn là một sinh viên đến từ một đất nước hay thành thành phố hiện đại, bởi vì Ý có nguồn gốc lịch sử từ nền văn minh Hy Lạp và La Mã cổ đại. Có rất nhiều giá trị nghệ thuật, văn học, thơ ca và tôn giáo đã được Ý tiếp nhận. Nếu có thời gian du lịch, bạn sẽ được khám phá thêm rất nhiều điều hay ho.

Văn hóa và con người

Người Ý rất ấm áp, hiếu khách và yêu thương gia đình. Đó là lý do mà rất nhiều người Ý chọn sống gần bố mẹ hoặc đôi khi là sống chung. Thời trang và ngoại hình đóng một vai trò rất lớn trong nền văn hóa của họ, vì đối với họ nó là một hình thức của biểu hiện cá nhân. Do đó, không phải thắc mắc tại sao trong hai thập kỷ gần đây, bạn nhìn thấy rất nhiều sản phẩm ''Made in Italy'' từ thiết kế, quần áo, đồ trang sức cho đến các mặt hàng thực phẩm và tác phẩm điêu khắc. 

VIệc đi trễ đối với người Ý rất bình thường, vì dành thời gian buổi sáng để hút một điếu thuốc, nhâm nhi một tách cafe hay ăn một bữa nhẹ và đi trễ là điều dễ dàng chấp nhận.  Đi trễ ở Ý không bị xem là tiêu cực như một số nước phương Tây.

Chi phí sinh hoạt

Tùy thuộc vào khu vực, thành phố tại Ý mà bạn có kế hoạch chi phí khác nhau, đặc biệt là ở Bắc Italy, những thành phố đắt đỏ hơn. Trong bảng dưới đây, bạn sẽ tìm thấy một vài chi phí mà bạn chắc chắn phải chi.

Mô tả

Theo đơn vị EUR (tháng)

Theo đơn vị US$ (tháng)

Thuê chỗ ở (tùy thuộc vào thành phố và quy mô chỗ ở)

€300 –€1000

US$ 320 – US$1066

Đi  lại (vé một chiều)

€ 1,50

US$ 1,60

Thức ăn (một bữa ăn)

€ 15

US$ 16

Xem  phim (2 vé) 

€ 17

US$ 18,12

Internet di động

€ 29,80

US$ 31,77

Beer (one bottle)

€ 1,98

US$ 2,11

Clothes (1 Levi jeans)

€ 85

US$ 90,63

Du lịch (tàu hỏa)

€40 – € 70

US$ 42,65 – US$ 74,63

Giáo dục

Hệ thống giáo dục của Ý:

Giáo dục mầm non (3 - 6 tuổi)
Giáo dục tiểu học (6 - 11 tuổi)
Trung học cơ sở (11 - 14 tuổi)
Trung học phổ thông (14-19 tuổi)


 Giáo dục đại học

Giáo dục đại học ở Ý được chia thành hai phần: Giáo dục tiểu học và trung học cơ sở là giai đoạn đầu tiên và kéo dài 8 năm. Giáo dục ở Ý là bặt buộc đối với công dân cho đến năm 16 tuổi, có nghĩa là gia đoạn đầu tiên của giáo dục và hai năm đầu tiên của giai đoạn thứ hai là bắt buộc.

Học phí

Thông thường, chi phí cho một chương trình đại học sẽ dao động từ  850 đến 1000 € mỗi năm, tùy thuộc vào trường mà bạn chọn. Các trường đại học tư có xu hướng đắt hơn! Ngoài ra, chi phí cho các nghiên cứu tổng thể dự kiến sẽ cao hơn nhiều.  

Học phí tại một số trường công có thể cao hoặc thấp tùy theo khả năng tài chính của bố mẹ. Sinh viên Quốc tế có thể săn học bổng tại Ý hoặc nộp đơn xin vào diện viện trợ hay vay vốn sinh viên.

Các trường đại học tại Ý

Ý có tổng cộng 95 trường đại học, bao gồm 58 trường cộng, 9 trường chuyên nghiên cứu sau đại học, 18 trường đại học ngoài nhà nước và 11 trường đại học trực tuyến. 

Những trường ngoài đại học của Ý chuyên đào tạo Thiết kế, Thiền ngữ, giáo dục Tiến sỹ hoặc Nghiên cứu Quân sự.

Giống như hầu hết các trường đại học ở châu Âu, chương trình giáo dục ở Ý được chia thành hai học kỳ, bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 2 và sau đó kết thúc vào tháng 1.

Top 10 trường đại học tại Ý

Ý có đến 28 trường được xếp trong trong QS World University Rankings. 10 trường đại học sau đây được nằm trong top 500 của thế giới: 

Yêu cầu nhập học

Ý có nhiều loại hình giáo dục đại học khác nhau, do đó yêu cầu nhập học cũng sẽ khác nhau. Nhìn chung, các trường sẽ yêu cầu một giấy chứng nhận từ trường trung học phổ thông hoặc bằng cấp tương đương nếu bạn đến từ nước ngoài. Bên cạnh đó, bạn sẽ cần phải gửi đơn trước khi ghi danh để trường giữ chỗ cho bạn gửi hồ sơ (không cần biết bạn có đủ điều kiện hay không).

VISA

Cư dân từ châu Âu không phải xin visa nếu họ muốn du học tại Ý. Và dỹ nhiên, công dân ngoài EU sẽ cần phải có thị thực su học. Bạn có thể nộp hồ sơ thông qua trường đại học hoặc đại sứ quán Ý. Tất cả các sinh viên (trong và ngoài EU) đều phải xin giấy phép cư trú. Điều này cần phải được thực hiện trong vòng ba tháng trước khi đến. Để nộp đơn xin visa, bạn phải có một nơi ăn nghỉ tại Ý, cần phải chứng minh bạn là ổn định về tài chính, được chăm sóc y tế và một lá thư chấp nhận của trường đại học nếu bạn đang nộp đơn thông qua các đại sứ quán Ý. Ghi nhớ rằng không phải tất cả các trường đại học đều có thể dùng chung một loại visa. Nếu bạn muốn làm việc trong quá trình học, bạn nên có giấy phép lao động tại Ý. 

Thời gian rảnh tại Ý

Thời gian rảnh rỗi tại Ý luôn gắn liền với thực phẩm, không quan trọng hoạt động bạn tham gia là gì và với ai. Nhà hàng dân tộc đang trở nên nổi tiếng tại Ý, đặc biệt là với khách du lịch. Ngoài ra còn có rất nhiều lễ hội truyền thống cũng như những thời điểm quan trọng tại đất nước này, bao gồm các sự kiện địa phương, lịch sử và tôn giáo. Các lễ hội nổi tiếng nhất ở Ý để tham dự là Siene Palio, Liên hoan nhạc Jazz Umbria, và Carnevale di Ivrea và thường diễn ra trong mùa hè.