Cover Image

Du học New Zealand

Những thông tin hữu ích cho quá trình lên kế hoạch du học New Zealand

Find your university

Du học New Zealand

New Zealand được biết đến là vùng đất an lành với khí hậu ôn hòa quanh năm. Cùng với nền giáo dục nổi trội và được đánh giá cao trên thế giới. Du học New Zealand hiện đang thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam. Nếu như bạn cũng đang tìm hiểu du học tại đất nước xinh đẹp này, bạn chắc chắn không nên bỏ qua bài viết dưới đây.

Tại sao nên chọn học tập tại New Zealand?

Với vô vàn sự lựa chọn về địa điểm học tập cũng như các trường Đại học danh tiếng trên thế giới, nhưng New Zealand vẫn thu hút 106,000 sinh viên quốc tế đến học tập trong năm 2017. Vậy lý do gì khiến cho việc du học New Zealand trở nên thu hút đến như vậy?

  • Nền giáo dục đẳng cấp thế giới

Cả tám trường đại học của NewZealand đều nằm trong Top 3% các trường đại học tốt nhất thế giới, theo bảng xếp hạng đại học thế giới QS World Universities Ranking 2018, thực hiện bởi tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds. Sinh viên không chỉ được học kiến thức chuyên ngành mà còn nhiều kỹ năng liên quan khác.

  • Chi phí du học hợp lý

Với việc cung cấp nhiều khóa học giúp sinh viên dễ dàng lựa chọn khóa học phù hợp nhất với khả năng cũng như tài chính của bản thân.

  • Cơ hội việc làm

Sinh viên quốc tế du học tại New Zealand dễ kiếm việc làm thêm và được phép làm 20 giờ một tuần trong thời gian học với mức lương tối thiểu khoảng 15 NZD một giờ; làm toàn thời gian gian vào các kỳ nghỉ hè, lễ, Tết.

  • Trải nghiệm học tập và sinh sống tại một đất nước yên bình

New Zealand được biết đến là một trong những quốc gia nói tiếng Anh an toàn nhất thế giới. Đây còn là quốc gia luật hóa quy chế bảo trợ sinh viên quốc tế. Theo đó, các trường khi nhận sinh viên quốc tế đều phải tuân thủ quy chế này, trong đó có việc đảm bảo an toàn cho sinh viên quốc tế. Học sinh, sinh viên được thông tin đầy đủ về quyền lợi cũng như phải liên hệ với cơ quan, hữu quan khi có bất cứ vấn đề gì.

Sơ lược về đất nước New Zealand

New Zealand là một đảo quốc tại khu vực Tây Nam Thái Bình Dương, gồm hai đại lục chính là đảo Bắc và đảo Nam, cách nước Úc chỉ khoảng gần 2h bay. Chính bởi vậy mà tự nhiên, đời sống và xã hội của New Zealand phần lớn tương đồng với Úc.

Nền kinh tế thị trường của New Zealand phát triển vô cùng thịnh vượng, thường xuyên được bình chọn là quốc gia có đời sống bình an và dễ sống nhất thế giới. Tuy là một quốc gia nhỏ bé nằm tách biệt, nhưng New Zealand hiện tại đứng thứ 6 về chỉ số phát triển con người (HDI), xếp thứ 4 về chỉ số tự do kinh tế và thứ 15 về chất lượng cuộc sống.

Đặc biệt hơn, các hoạt động văn hóa xã hội tại New Zealand rất đa dạng. Các hoạt động thể thao, lễ hội văn hóa nghệ thuật luôn được tổ chức thường xuyên, do đó các bạn du học sinh sẽ có rất nhiều cơ hội để trải nghiệm nền văn hóa rất thú vị này.
Đất nước New Zealand

Giáo dục Đại học tại New Zealand

Tại New Zealand có 8 trường Đại học công lập và rất nhiều trường tư thục đào tạo chương trình Đại học hoặc tương đương cho khoảng 180.000 sinh viên. Điều bất ngờ hơn nữa là tất cả 8 trường Đại học tại New Zealand đều có mặt trong bảng xếp hạng những trường Đại học hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng cao cấp và không khí học tập thân thiện cũng khiến cho New Zealand trở thành điểm đến hấp dẫn cho sinh viên. Số lượng du học tại đây tăng ngày càng nhanh còn vì New Zealand cũng đang rất "mạnh tay" trong phát triển giáo dục đại học.

Theo  “Chỉ số hòa bình toàn cầu” năm 2015 New Zealand xếp ở vị trí thứ tư, vì vậy New Zealand (NZ) là nơi hoàn hảo cho những người muốn có một đời sống tinh thần yên tĩnh. An toàn, thân thiện, và chào đón niềm nở, New Zealand đã là điểm đến được lựa chọn bởi những sinh viên muốn du học nước ngoài.

Top 8 trường Đại học hàng đầu tại New Zealand 2021

Tuy sở hữu không nhiều trường Đại học như một số quốc gia du học khác, nhưng các trường Đại học tại New Zealand được biết đến với chất lượng tuyệt vời và luôn có mặt trong bảng đánh giá thế giới.

Top Universities

QS World Ranking 2021

The University of Auckland

81

University of Otago

184

Victoria University of Wellington

223

University of Canterbury

270

Massey University

272

University of Waikato

375

Lincoln University

387

Auckland University of Technology

437

>> Tham khảo các trường Đại học khác tại New Zealand theo chương trình học, tại đây

Yêu cầu đầu vào khi du học tại New Zealand là gì?

Để đủ điều kiện du học tại New Zealand các bạn sinh viên Việt Nam cần phải đáp ứng được yêu cầu đầu vào do chính phủ nước này đề ra. Cụ thể như sau:

Bậc học

Trình độ

Anh văn

Dự bị

Hoàn tất lớp 11, GPA >= 6.0

IELTS >= 5.0

Cao đẳng

Hoàn tất lớp 12, GPA >=  6.5

IELTS >= 5.5

Đại học

Tốt nghiệp THPT, GPA >= 6.5

IELTS >= 6.0

Thạc sĩ

Tốt nghiệp ĐH, GPA >=7.0

IELTS >= 6.5

Chi phí du học tại New Zealand

Trong quá trình lên kế hoạch du học thì bài toán chi phí luôn được các bạn sinh viên và phụ huynh đặc biệt quan tâm. Dưới đây sẽ là một số thông tin về chi phí để các bạn sinh viên có sự chuẩn bị tốt nhất về ngân sách trước khi quyết định du học tại New Zealand

Học phí

Mức học phí sẽ là mối quan tâm hàng đầu của các bạn sinh viên. Cũng giống như hầu hết các nước du học khác, học phí tại New Zealand sẽ tùy thuộc vào việc bạn chọn học chương trình và ngành học nào, ngoài ra cũng có sự chênh lệch học phí giữa các trường Đại học, tuy nhiên không đáng kể và chất lượng giáo dục gần như là tương đương.

Đối với các bậc học khác nhau

*1 New Zealand Dollar (NZD) = 16,000 VNĐ

Chương trình học

Học phí trung bình

Tiếng Anh đại cương

~ 300 NZD /tuần

Tiếng Anh Cambridge

~ 5.100 NZD/ khóa (12 tuần)

Cao đẳng/ Chứng chỉ

~ 13,000 NZD – 19,000 NZD/ năm

Cử nhân

~ 22,000 NZD – 35,000 NZD/ năm

Sau đại học/ Thạc sĩ

~ 26,000 NZD – 37,000 NZD/ năm

Đặc biệt, khi du học tại New Zealand, sinh viên quốc tế sẽ được đóng cùng mức học phí của sinh viên bản địa cho bậc Tiến sĩ (từ 6.500 đô la đến 9.000 NZD/ năm).

Đối với ngành học khác nhau

Ngành học

Học phí trung bình

Nhóm ngành Khoa học xã hội, nghệ thuật

~ 24.000 NZD - 28 000 NZD/ năm

Nhóm ngành Khoa học kỹ thuật, công nghệ

~ 25.000 NZD - 33.000 NZD/ năm

Cử nhân y khoa và nha khoa

~ 75.000 NZD/ năm

Chi phí sinh hoạt

Tùy thuộc vào lối sống cũng như cách mỗi bạn sinh viên sinh hoạt mà mức chi phí sẽ khác nhau. Dưới đây là những khoản phí cơ bản mà mỗi sinh viên quốc tế cần chi trả trong thời gian học tập tại New Zealand.

Các khoản phí

Chi phí dự trù

Nhà ở

~ 700 NZD - 1,100 NZD/ tháng

Ăn uống

~ 25 NZD - 35 NZD/ ngày (3 bữa)

Di chuyển

~ 70 NZD - 80 NZD/ tháng

Tiện ích khác (điện thoại, internet, ...)

~ 20 NZD - 30 NZD/ tháng

* Lưu ý: Trên đây là mức phí tham khảo, các bạn sinh viên cần kiểm tra với trường Đại học để có thông tin học phí chính xác nhất.

Xin visa du học New Zealand có khó không?

Nếu khóa học của bạn kéo dài dưới 12 tuần, bạn chỉ cần xin visa du lịch- Visitor Visa. Với thời gian lâu hơn, bạn cần đăng ký xin visa du học- Student Visa. Một thông tin hấp dẫn khác là từ cuối năm 2015, New Zealand đã áp dụng loại visa sinh viên- Pathway Student Visa có giá trị tối đa lên đến 5 năm. Nhờ đó du học sinh có thể theo học đến 3 chương trình đào tạo liên tiếp cho một lần đăng ký thị thực thay vì phải gia hạn đến 3 lần như trước đây.

Hãy đảm bảo bạn sẽ thực hiện việc này ít nhất 6 tuần trước thời điểm bạn dự định đến New Zealand.

Bạn cần hỗ trợ thêm thông tin về xin visa du học New Zealand? Hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của chúng tôi, tại đây.

Những lựa chọn sau khi tốt nghiệp tại New Zealand

Sẽ có nhiều lựa chọn cho sinh viên sau khi đã hoàn thành chương trình học của mình tại New Zealand. Có bạn sẽ tiếp tục chọn học một khóa học khác để theo đuổi bằng cấp cao hơn, hoặc có bạn sẽ lựa chọn trở về quốc gia của mình để tìm kiếm một công việc phù hợp, ổn định và ở gần với gia đình; nhưng cũng có khá nhiều bạn sinh viên lựa chọn ở lại làm việc tại New Zealand để tích lũy kinh nghiệm làm việc quốc tế, cũng như hướng tới định cư lâu dài tại đất nước này.

Để được ở lại làm việc tại New Zealand, các bạn sinh viên cần phải có visa làm việc hợp lệ, cụ thể sẽ được chia thành 2 loại như sau:

Post-study work visa (open)

Đây là loại visa dành cho sinh viên mới tốt nghiệp thời gian tối đa là 12 tháng để tìm việc làm liên quan đến ngành học. Trong suốt thời gian xin loại visa này, sinh viên đã tốt nghiệp được phép làm bất kỳ công việc hợp pháp nào tại New Zealand để sinh sống.

Post-study work visa (student assisted)

Với loại Visa này, sinh viên đã tốt nghiệp có thể tiếp tục ở lại New Zealand để tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực học của mình tới hơn 2 năm. Sau khi làm việc dưới dạng visa này một vài năm, người đã tốt nghiệp có thể đáp ứng đủ điều kiện về kinh nghiệm để nộp đơn xin định cư tại New Zealand. Đặc biệt, nếu ngành làm việc của sinh viên thuộc diện ngành thiếu hụt kỹ năng trên thị trường lao động New Zealand thì sinh viên đã tốt nghiệp có tay nghề sẽ được tạo điều kiện thuận lợi tối đa để ở lại và làm việc lâu dài ở New Zealand.

EasyUni hi vọng đã cung cấp thông tin hữu ích trên đây cho các bạn sinh viên đang có kế hoạch du học New Zealand để giúp các bạn chuẩn bị tốt hơn cho chặng đường học tập sắp tới của mình tại New Zealand nhé. Nếu các bạn cần thêm thông tin về du học hãy liên hệ ngay với chúng tôi!

Advertisement

Universities in New Zealand

See more related universities

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Courses selected for comparison

Compare