Học ngành Kiến trúc tại Mỹ

Du học Mỹ ngành Kiến trúc và những gì bạn cần biết
Chia sẻ bài viết này với bạn bè
Chia sẻ lên Facebook Twitter WhatsApp

Bạn bạn đam mê nghiên cứu các tòa nhà và ước mơ sau này có thể thiết kế chúng nhưng bạn lại băn khoăn rằng không biết nơi nào sẽ mang lại nền giáo dục kiến trúc tốt nhất và phù hợp nhất với mình. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn về việc du học ngành Kiến trúc tại Mỹ, quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới.

>> Du học Mỹ 2019, nên biết những gì?

Đôi nét về ngành Kiến trúc

Trên thực tế, Kiến trúc là một ngành học được kết hợp giữa 2 phạm trù nghệ thuật và kỹ thuật bao gồm những việc, nghiên cứu, lên ý tưởng, kế hoạch, thiết kế và triển khai thi công công trình sao cho phù hợp với thẩm mỹ và công năng được yêu cầu. Mọi người thường nghĩ về các Kiến trúc sư như những nghệ sĩ, nhưng họ còn hơn thế nữa. Cho dù phần lớn thời gian họ dành cho việc thiết kế cấu trúc tòa nhà sao cho thật độc đáo thì học còn quan tâm đến chức năng và sự an toàn của tòa nhà nữa. Trong thiết kế cấu trúc, họ cũng phải chú ý đến nhu cầu của những người sẽ sử dụng chúng và ngân sách của dự án. Do đó để phát triển và thành công trong lĩnh vực này, bạn cần có được những kỹ năng kỹ thuật thông qua giáo dục và đào tạo cùng một số đặc điểm khác gọi là kỹ năng mềm bao gồm việc lắng nghe, giải quyết vấn đề và tư duy phê phán. Đặc biệt không thể thiếu được bộ óc sáng tạo của người làm nghệ thuật.

Tại sao nên học Kiến trúc tại Mỹ?

Học Kiến trúc tại Mỹ sẽ giúp bạn có được một nền giáo dục toàn diện cùng một nền tảng vững chắc về kiến ​​thức kiến ​​trúc trong khi vẫn duy trì sự đa dạng của con đường học thuật và nghề nghiệp.

Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy nhàm chán khi lựa chọn ngành học này bởi chương trình đào tạo này bao gồm các tiết học lý thuyết, lịch sử kiến trúc, xen kẽ với việc tới xưởng thiết kế và các buổi ngoại khóa. Khi mới bắt đầu bạn sẽ được giới thiệu về các quy ước đồ họa cùng như việc phân tích kiến ​​trúc và mở rộng việc lắp đặt quy mô các công trình từ nhỏ đến lớn. Các khóa học giới thiệu về lịch sử kiến ​​trúc toàn cầu và các vấn đề lý thuyết đương đại cung cấp kiến ​​thức nền tảng quan trọng, phục vụ cho việc học tập và phát triển sự nghiệp sau này.

>> Du học ngành Kiến trúc tại Malaysia 2019

Mặc dù các khóa học thực tế khác nhau tùy theo trường học, các khóa học kiến ​​trúc chuyên nghiệp có thể bao gồm những điều sau đây:

 • Thiết kế kiến ​​trúc
 • Hệ thống môi trường
 • Lịch sử kiến ​​trúc
 • Phương pháp và kết cấu xây dựng
 • Xây dựng Khoa học và Công nghệ
 • Giải tích kiến ​​trúc
 • Đồ họa

Chọn học kiến ​​trúc ở Mỹ là một ý tưởng tuyệt vời cho bất kỳ sinh viên quốc tế nào bị mê hoặc bởi vẻ đẹp, sự sáng tạo và cấu trúc khác nhau của các tòa nhà, các công trình nổi tiếng như tòa nhà Empire State Building, Chrysler Building, cầu Cổng Vàng... cùng các tòa lâu đài nguy nga cổ kính. Chưa hết, kiến trúc còn là một ngành vô cùng tiềm năng tại Hoa Kỳ với nhiều cơ hội việc làm cùng mức lương phong phú cho bạn chọn lựa.

Thời gian du học ngành Kiến trúc tại Mỹ là bao lâu?

Điều này rất quan trọng đối với mỗi bạn du học sinh (cùng như gia đình) vì họ cần sắp xếp thời gian, tiền bạc cùng những nguồn nhân lực khác để theo đuổi con đường học tập tại Hoa Kỳ. Về nguyên tắc, một người có thể phải mất 8 năm để trở thành một Kiến trúc sư được cấp phép, với 5 năm cho B.Arch (Cử nhân kiến trúc) và 3 năm cho chương trình thực tập có lương IDP (Các chương trình này được quản lý bởi Hội đồng đăng ký kiến ​​trúc quốc gia (NCARB) và nhanh chóng hoàn thành các bài kiểm tra (IS). Có thể mất nhiều thời gian hơn nếu bạn muốn kiếm được bằng M.Arch hoặc D.Arch.

Yêu cầu đầu vào ngành Kiến trúc của các trường đại học tại Mỹ

Sinh viên quốc tế học kiến ​​trúc tại một trường cao đẳng hoặc đại học Hoa Kỳ sẽ cần phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể của từng trường. Một điều rất quan trọng là việc nghiên cứu từng trường và xác định các yêu cầu cụ thể của họ cũng như những mong đợi trong suốt chương trình. Và nhớ hãy chú ý đến thời hạn đăng ký để tránh quá hạn nộp hồ sơ nhé.

Các yêu cầu cơ bản để vào chương trình Cử nhân kiến trúc ở Mỹ bao gồm:

 • Điểm SAT/ACT
 • Bảng điểm THPT
 • Đề xuất của giáo viên
 • IELTS 6.0 trở lên
 • Một số trường yêu cầu bản portfolio

Yêu cầu của chương trình Thạc sỹ gần tương tự như đối với chương trình đào tạo bậc Cử nhân:

 • Bảng điểm Đại học
 • Điểm GRE
 • Thư giới thiệu của giảng viên hoặc nhà tuyển dụng
 • Bài luận
 • TOEFL 550/IELTS 6.5
 • Một số trường yêu cầu bản portfolio

Học Kiến trúc ở Mỹ hết bao nhiêu tiền?

Vì bằng cử nhân về kiến ​​trúc hoặc kỹ thuật kiến ​​trúc có thể mất trên năm năm để hoàn thành, nên điều quan trọng là nắm được mức học phí và các khoản phí liên quan để bạn (hoặc cha mẹ của bạn) có thể chuẩn bị cho phù hợp. Tổng chi phí sẽ phụ thuộc vào chương trình bạn lựa chọn cùng như ngôi trường bạn theo đuổi.

Chi phí hàng năm của bằng cử nhân về kiến ​​trúc dao động từ 15.000 đô la đến hơn 60.000 đô la một năm (tương đương 349 triệu VNĐ đến 1 tỷ 399 triệu VNĐ). Điều này bao gồm học phí, lệ phí và sách. Học sinh học ở tiểu bang thường trả học phí thấp hơn so với học sinh học ngoài tiểu bang tại các trường công lập trong khi ở trường tư, chi phí học phí, lệ phí và sách cho cả học sinh trong và ngoài nước là tương đương nhau.

Dưới đây là thống kê một số chi phí tại các trường đại học đào tạo kiến trúc tại Hoa Kỳ mà bạn có thể tham khảo.

 

Sinh viên quốc tế

University of Texas at Austin

45,954 $ ~ 1 tỷ 071 triệu VNĐ

Virginia Polytechnic Institute and State University

35,897 $ ~ 837 triệu VNĐ

California Polytechnic State University at San Luis Obispo

32,823 $ ~ 765 triệu VNĐ

Các trường đại học kiến trúc hàng đầu tại Mỹ

Để có được bằng cấp hoặc chứng chỉ như một sinh viên quốc tế, bạn có thể lựa chọn một trong những các trường, cao đẳng và đại học hàng đầu ở Hoa Kỳ chuyên về các chương trình Kiến trúc dưới đây:

Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT)

Trường MIT với các chương trình như Architecture + Urbanism nhằm mục đích giảng dạy và giúp triển khai công trình kiến ​​trúc cùng những thiết kế dựa trên các vấn đề hiện đại như sự nóng lên toàn cầu, toàn cầu hóa, công nghệ và đô thị hóa.

 • Xếp hạng: Top 2 Thế giới về đào tạo Kiến trúc theo Top University 2019
 • Hạn cuối nộp đơn: Ngày 1 tháng 1
 • SAT: 1490-1570
 • ACT: 33-35
 • Học phí: $ 52,741/năm ~ 1 tỷ 229 triệu VND/năm

Đại học Cornell

Là một trong những trường có chương trình Kiến trúc lâu đời nhất nước Mỹ. Sinh viên quốc tế theo đuổi các chương trình này sẽ tìm thấy một sự nhấn mạnh về thiết kế, giáo dục và lịch sử, nhưng cũng có rất nhiều lý thuyết, cấu trúc, lịch sử và công nghệ

 • Hạn cuối nộp đơn: Ngày 2 tháng 1
 • SAT: 1390-1550
 • ACT: 31-34
 • Học phí: $ 29.290/năm ~ 683 triệu VNĐ/năm

Đại học Rice

Trường này cung cấp hai bằng đại học. Đầu tiên là Cử nhân Kiến trúc và thứ hai là Cử nhân Nghiên cứu Kiến trúc. Ngoài ra, Rice còn cung cấp chương trình giảng dạy trực tuyến, cung cấp cho sinh viên trải nghiệm lâu năm với các công ty kiến ​​trúc hàng đầu trên thế giới

 • Hạn cuối nộp đơn: Ngày 1 tháng 1
 • SAT: 1490-1580
 • ACT: 33-35
 • Học phí: $ 52,741/năm ~ 1 tỷ 229 triệu VND/năm

Triển vọng nghề nghiệp của sinh viên ngành Kiến trúc

Thu nhập trung bình mỗi năm của kiến trúc sư tại Mỹ khá là cao. Sau khi tốt nghiệp bạn có thể xin vào làm tại các công ty kiến trúc, hoặc khi đã có đủ kinh nghiệm bạn có thể mở công ty riêng của mình. Một số người lại chọn con đường làm giáo viên hoặc giảng viên… tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Dưới đây là thu nhập trung bình 1 năm của các công việc liên quan đến ngành kiến trúc tại Hoa Kỳ theo payscale.com.

Nghề nghiệp

Thu nhập trung bình/năm

Design Architect

59,739 $ ~ 1 tỷ 393 triệu VNĐ

Solutions Architect

115,872 $ ~ 2 tỷ 702 triệu VNĐ

Architectural Designer

51,919 $ ~ 1 tỷ 210 triệu VNĐ

Project Architect

70,369 $ ~ 1 tỷ 641 triệu VNĐ

Các thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ là một phần của các yếu tố giúp bạn trong việc đưa ra quyết định về nơi nghiên cứu và học tập về kiến ​​trúc. Hãy liên hệ ngay với EasyUni để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến thủ tục hay yêu cầu liên quan đến việc du học tại ngành Kiến trúc Mỹ nhé.

You might be interested in...