Du học Mỹ

Hoa Kỳ được biết là nơi tập trung Top 10 trường Đại học danh tiếng nhất toàn cầu.
Chia sẻ bài viết này với bạn bè
Chia sẻ lên Facebook Twitter WhatsApp

Số lượng sinh viên Việt Nam du học Mỹ ngày một tăng theo cấp số nhân, nếu trong năm 1995 Việt Nam chỉ có hơn 800 du học sinh tại Mỹ thì đến năm 2016 con số này đã cán mốc 21,403 (theo The Open Door Data). Song song đó, chính sách tuyển sinh tại Mỹ cũng liên tục có nhiều thay đổi qua các năm. Chính vì thế cho nên dù bạn chọn lộ trình học tập nào cho mình thì việc tìm hiểu về hệ thống giáo dục và các thủ tục du học Mỹ trước khi lên kế hoạch học tập tại đất nước "cờ hoa" là một việc làm hết sức cần thiết.

Nói Mỹ là quốc gia du học phổ biến nhất trên thế giới, nhưng bạn có biết tại sao giáo dục Mỹ lại thu hút đến như thế?

>> Tại sao phải du học tại Hoa Kỳ

Thông tin du học Mỹ 2019

Có một lý do để Hoa Kỳ (Mỹ, USA) trở thành quốc gia có nhiều du học sinh nhất thế giới, số lượng sinh viên quốc tế đến du học tại quốc gia này ngày một tăng cao trong lĩnh vực giáo dục đại học và sau đại học. Hãy tham khảo hướng dẫn của chúng tôi để tìm hiểu thêm về đất nước cờ hoa này cho việc học tập sau này của bạn. Dưới đây là tóm tắt một cách ngắn gọn các lý do đã làm cho giáo dục Mỹ trở nên thu hút với sinh viên quốc tế đến như thế!

 • Nền giáo dục xuất sắc và toàn cầu.
 • Cơ hội học tập đa dạng và lựa chọn ngành nghề thích hợp.
 • Cơ hội nghiên cứu, giảng dạy và đào tạo
 • Được tiếp xúc với công nghệ tân tiến, kỹ thuật đỉnh cao trong suốt quá trình học tập.
 • Đa dạng các dịch vụ hỗ trợ dành cho sinh viên quốc tế.

Giới thiệu về Hoa Kỳ (Mỹ)

Thật là ngạc nhiên nếu bạn chưa biết gì về Hoa Kỳ, sự hiện diện của văn hóa Mỹ trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Với ảnh hưởng của văn hóa Mỹ từ thuở thiếu niên thông qua những bộ phim điện ảnh, truyền hình, tiểu thuyết và tin tức. Đặc biệt mối quan hệ thăng trầm trong lịch sử cả 2 nước Việt Nam và Hoa Kỳ. Hầu hết chúng ta đều hình dung được một đôi chút về nền văn hóa và cuộc sống ở nơi này. Và Hoa Kỳ là một quốc gia hàng đầu trong việc thu hút sinh viên Việt Nam đến học tập và thậm chí khởi nghiệp tại vùng đất của những ước mơ này.   

Đến với Hoa Kỳ, người ta hay ví von đây là vùng đất của những ước mơ và là tổng hành dinh của nhiều lĩnh vực trên thế giới từ điện ảnh, kinh tế, chỉ số phát triển con người, tri thức khoa học. New York, một thành phố sôi động của Mỹ, được xem như kinh đô của thế giới với sự giao thoa của sự sáng tạo và đa dạng ở từng ngóc ngách.

Văn hóa và Con người

Từ New York đến Hawaii hay Alaska, nước Mỹ rất đa dạng về khí hậu, môi trường, tính cách và con người. Một điều để cho những người mới khám phá hằng ngày. Nơi bạn có thể tìm thấy một phần tính cách của mình để hòa hợp. Và vì danh tiếng của mình, nước Mỹ thu hút rất nhiều người ngoại quốc nhập cư và bắt đầu cuộc sống mới, tạo ra một xã hội đa dạng về chủng tộc, quốc tịch, văn hóa và tôn giáo. Ai cũng sẽ tìm thấy một cộng đồng của mình trên đất Mỹ.

>> Hiểu về văn hóa Mỹ từ những điều nhỏ nhất

Chi phí sinh hoạt

New York được mệnh danh là thành phố đắt đỏ nhất thế giới và "chức danh" này không ngừng được củng cố qua năm tháng. Nước Mỹ có thể là một quốc gia rất đắt đỏ nhưng tất nhiên phụ thuộc vào nơi sống của bạn hoặc cách bạn tiêu tiền thế nào. Bên dưới là chi phí tương đối cho một sinh viên tại Mỹ.

Các khoản chi dự trù cho một sinh viên quốc tế tại Mỹ trong 1 tháng

Chỗ ở

500 - 1,000 USD

Di chuyển (1 vé)

2.25 USD

Thực phẩm (1 buổi ăn)

7 - 12 USD

Vé xem phim (1 vé)

11 USD

Gói truy cập internet qua mobile

50 - 100 USD

Bia (0.5 lít)

4 USD

Quần áo(1 cái quần Jeans Levi's)

42.10 USD

Giải trí và du lịch

200 USD

Giáo dục ở Mỹ

Chính phủ nước Mỹ chi nhiều nhất cho giáo dục nếu được so sánh với các quốc gia khác, ngay từ những năm đầu, nơi giáo dục được khuyến khích và bắt buộc thực hiện cho đến khi mười tám tuổi. Đa số các trường Đại học hàng đầu của thế giới đều tọa lạc tại Mỹ, điều đó cho thấy rằng nếu bạn muốn du học tại các trường Đại học tốt nhất trên thế giới và đạt được lợi thế hơn các sinh viên khác, Mỹ chính là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Là sân nhà của các trường Đại học hàng đầu thế giới cũng có nghĩa là hầu hết các sinh viên đến từ Mỹ và trên khắp thế giới hướng tới một nền giáo dục đẳng cấp thế giới. Do đó, tỷ lệ cạnh tranh rất cao, sinh viên được yêu cầu phải hoàn thiện đều các kỹ năng chứ không chỉ riêng bằng cấp. Tuy nhiên, cũng như chất lượng giáo dục, Mỹ cũng cung cấp sự linh hoạt trong bằng cấp sinh viên muốn thực hiện, với hai năm đầu của chương trình bốn năm là giai đoạn thử nghiệm, khi sinh viên có thể thử một loạt các môn học và khóa học trong các lĩnh vực khác nhau, nếu họ không chắc chắn về bằng cấp dài hạn.

Độ dài các khóa học tại Mỹ

Độ dài khóa học sẽ phụ thuộc vào việc lựa chọn lộ trình học của bạn khi đến Mỹ, dưới đây là độ dài khóa học cơ bản tại Mỹ dành cho những cấp bậc học khác nhau

Lộ trình học tại Mỹ

Học phí

Các trường đại học tư ở Mỹ là có tiếng với mức học phí đắt, và có chi phí học đắt bậc nhất, dù các trường cũng khá nổi tiếng toàn cầu. Hầu hết, chi phí của một nền giáo dục như vậy là giá trị nó. Bạn có thể tham khảo cá nhân dựa trên giá giá tương đối liệt kê dưới đây.

Bậc học

Học phí 

Dự bị

~ 6,000 - 35,000 USD/ năm

Cao đẳng

~ 10,000 - 20,000 USD/ năm

Cử nhân

~ 25,000 - 50,000 USD/ năm

Thạc sỹ

~ 30,000 - 60,000 USD/ năm

The Ivy League - Danh sách các trường Đại học hàng đầu tại Mỹ

Ivy League là tên gọi của nhóm 08 trường đại học, viện đại học có hệ thống triết lý giáo dục và chất lượng đào tạo hàng đầu nước Mỹ.

Điểm chung của các trường đại học trong nhóm này đó là: tất cả đều là đại học tư nhân và đều nằm ở các bang thuộc khu vực Đông Bắc nước Mỹ, luôn nằm trong nhóm đầu danh sách xếp hạng các trường và viện đại học do US News & World Report công bố và có nguồn tài chính đóng góp vào loại hàng đầu thế giới.

Với chất lượng đào tạo vượt bậc, những ngôi trường này thu hút số lượng lớn sinh viên tài năng và có trình độ học tập xuất sắc. Những sinh viên này sau khi tốt nghiệp đều nắm giữ những vị trí lãnh đạo quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, ở các quốc gia trên toàn thế giới. 

The Ivy League ở Mỹ bao gồm các trường đại học có uy tín nhất trên thế giới, trong đó bao gồm:

Hơn nữa, Mỹ là quốc gia hàng đầu trên thế giới với hầu hết các trường đại học liên tục xuất hiện trong bảng xếp hạng thế giới QS. Một nửa trong số 10 trường đại học hàng đầu giữa những năm 2015/2016 bao gồm các trường đại học tại Mỹ, với kết quả ấn tượng hơn 30 trường đại học đứng trong top 100 hàng đầu thế giới, và nhiều hơn nữa trong top 300.

Top 10 trường Đại học hàng đầu tại Mỹ

10 trường đại học hàng đầu ở Mỹ được liệt kê dưới đây, năm trong số đó được xếp hạng trong 10 trường đại học hàng đầu trên thế giới, với Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Đại học Harvard và Đại học Stanford chiếm 3 ngôi vị đầu trên bảng xếp hạng thế giới (theo QS World University Ranking 2019)

>> Bảng xếp hạng QS World University Ranking 2019 

No.

University

Uni's logo

1

Massachusetts Institute of Technology (MIT)

Global Ranks: 1st

Location: Cambridge, Massachusetts

Đại học MIT

2

Stanford University

Global Ranks: 2nd

Location: Stanford, California

Đại học Sanford

3

Harvard University

Global Ranks: 3rd

Location: Cambridge, Massachusetts

Đại học Harvard

4

California Institute of Technology (Caltech)

Global Ranks: 4th

Location: Pasadena, California

Học viện công nghệ California

5

University of Chicago

Global Ranks: 9th

Location: Chicago, Illinois

Đại học Chicago

6

Princeton University

Global Ranks: 13rd

Location: Princeton, New Jersey

Đại học Princeton

7

Cornell University

Global Ranks: 14th

Location: Ithaca, New York

Đại học Cornell

8

Yale University

Global Ranks: 15th

Location: New Haven, Connecticut

Đại học Yale

9

Columbia University

Global Ranks: 16th

Location: Upper Manhattan, New York City

Đại học Columbia

10

University of Pennsylvania

Global Ranks: 19th

Location: Philadelphia, Pennsylvania

Đại học Pennsylvania

Top các ngành học tại Mỹ dành cho sinh viên quốc tế

*Theo báo cáo của về OpenDoor@Report về các ngành học mà International Student lựa chọn tại Mỹ, năm học 2017-2018.

Top các ngành học tại Mỹ dành cho sinh viên quốc tế

Yêu cầu nhập học

Như đã đề cập, sự cạnh tranh để vào các trường đại học ở Mỹ, đặc biệt là những trường trong top 100 trên thế giới, là rất khó khăn . Do đó, sinh viên thường được đánh giá dựa trên thành tích của họ về thứ hạng, hoạt động ngoại khóa, về trình độ tiếng Anh cũng được yêu cầu, thường không áp dụng IELTS hoặc TOEFL; chúng được gọi là các kỳ thi SAT hoặc ACT. Một số trường đại học cũng có thể có một bài kiểm tra nhập học hoặc yêu cầu một bài luận từ các sinh viên tương lai. Thư ngỏ của bạn và thư giới thiệu từ giáo viên trước đây cũng có thể được yêu cầu cung cấp. Cho nên, khi bạn đã có kế hoạch du học Mỹ, việc bạn cần làm là có sự chuẩn bị cho một loạt các yêu cầu nhập học - chi phí để đáp ứng cho một nền giáo dục đẳng cấp thế giới.

>> Chương trình ADTP - Chuyển tiếp du học Mỹ tại Malaysia

Thẻ sinh viên và Thị Thực

Ứng tuyển và nhận được Visa du học ở Mỹ có thể là một chút căng thẳng và tốn công, nhưng nó luôn luôn xứng đáng với nỗ lực của bạn. Phần lớn những gì bạn sẽ cần xuất trình để bắt đầu quá trình xin cấp thị thực của bạn phụ thuộc vào quốc gia cư trú, vì vậy bạn phải đảm bảo các yêu cầu cá nhân của bạn trước. Một khi được chấp nhận vào trường đại học bạn lựa chọn, bạn sẽ nhận được một thư mời cùng với một mẫu đơn I-20. Đây là yêu cầu không thể thiếu, tuy nhiên, trường đại học của bạn phải là một tổ chức chứng nhận và được công nhận bởi Chương trình trao đổi sinh viên khách mời (SEVP). Điền những thông tin này, và sau đó bạn phải đến Đại sứ quán Mỹ tại TPHCM hoặc Hà Nội cho một cuộc phỏng vấn để ứng tuyển cho visa F-1 không định cư, khi đi bạn phải nhớ mang theo:

 • Hộ chiếu của bạn, khi cấp bằng tốt nghiệp vẫn còn hạn 6 tháng
 • Mẫu DS-160, mẫu trực tuyến không di dân Visa Application, điền trực tuyến có dán ảnh và lệ phí trả trước
 • Mẫu I-20 / DS-2019, và bất kỳ mẫu nào khác được cung cấp bởi các trường đại học của bạn
 • Thư mời từ trường đại học
 • Chứng minh về sự ổn định tài chính trong suốt quá trình học của bạn
 • Bảng điểm và giấy chứng nhận học tập
 • Ý định rời khỏi Mỹ sau khi hoàn thành bằng cấp của bạn
 • Hình thức và các yêu cầu khác dựa vào quốc gia của bạn

Quyết định để cung cấp cho bạn với một thị thực phụ thuộc vào người phỏng vấn, và bạn sẽ nhận được thị thực du học không quá 120 ngày trước khi khóa học bắt đầu - mặc dù vậy bạn không được phép du lịch sang Mỹ cho đến 30 ngày trước khi bắt đầu ngày nhập học.

>> Hồ sơ xin visa du học Hoa Kỳ (Mỹ) cần những gì?

Quy trình ứng tuyển

Hành trình học tập ở Mỹ có thể trở nên phức tạp, nhưng bằng cách làm theo các infographic dưới đây, bạn sẽ biết chính xác những gì cần phải được thực hiện, khi nào và ở đâu

Quy trình hồ sơ du học mỹ

Làm gì vào thời gian rảnh khi du học Mỹ?

Các trường đại học và cao đẳng ở Hoa Kỳ có một cuộc sống về đêm rất sinh động, cho dù bạn đi các quán bar và câu lạc bộ hay tham dự các buổi tiệc sinh viên. Sự đa dạng và đa văn hóa sẽ cho phép bạn hòa nhập nhanh và tự do làm những gì mình thích với những nhóm bạn tương tự.

Các buổi hòa nhạc, lễ hội rất dồn dập ở Mỹ - quốc gia trung tâm cho tất cả các loại hình vui chơi giải trí. Broadway là nơi phải để ghé thăm trong thời gian ở đây, kịch nghệ kết hợp với âm nhạc nổi danh toàn cầu. Địa điểm du lịch rất đa dạng như thành phố về đêm Las Vega cho đến những bãi biển trãi dài ở Miami. Hãy cùng tận hưởng cuộc sống đầy thú vị tại Mỹ khi bạn có thời gian nghỉ ngơi nhé!

EasyUni sẽ luôn đồng hành với các bạn sinh viên trong quá trình lên kế hoạch du học Mỹ. Chúng tôi đã sẵn sàng để lắng nghe, giải đáp và hỗ trợ các bạn một cách tốt nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi nhé !

Bạn có thể sẽ quan tâm...