Lưu ý việc ghi chú #likeaboss (như một người sếp)

November 11, 2017

EasyUni Staff

Ghi chép làm cho cuộc sống dễ dàng hơn nhiều để xử lý khi nói đến thời gian để làm bài kiểm tra lớn và nhớ các bài tập. Nó giúp bạn nhớ lại những thông tin mà bạn có thể dễ dàng quên những tuần sau đó. Có vài mẹo người thường xuyên ghi chép hay sử dụng. Bạn chắc chắn sẽ cần phải chuẩn bị - giấy, bút, bút dạ màu, gấy dán ghi chú và một cuốn sổ nhỏ để nhanh chóng ghi lại những suy nghĩ của bạn. Dưới đây là một số lời khuyên tuyệt vời, chúng tôi cảm thấy sẽ giúp bạn trở thành một Ninja ghi chú!


Viết thật ngắn!
Một điều bạn cần phải biết là ghi chú của bạn không cần phải có tất cả mọi thứ đã được thảo luận, đề cập hoặc bằng văn bản; chỉ cần viết lại những điều quan trọng nhất. Đừng lãng phí viết lại những điều bạn đã nhớ hoặc những điều mà bạn dễ dàng tìm thấy trong các văn bản. Sử dụng chữ viết tắt để tăng tốc độ và hiệu quả đồng thời không bỏ lỡ những điều quan trọng khác. Chỉ cần ghi nhớ ý nghĩa của những viết tắt bạn đã sử dụng.

Tạo khoảng trống cần thiết!
Đây là một mẹo nhỏ đơn giản nhưng tiện dụng để chèn bất kỳ ghi chú đặc biệt hoặc điểm nhấn mà có ổ sung về sau trong cuộc thảo luận. Các không gian phụ giúp bạn xem tất cả các ghi chú của bạn mà không"bỏ lỡ một điểm nào", đồng thời nó giúp bạn đọc lại ghi chú của bạn dễ dàng và rõ ràng hơn.

Màu sắc và trực quan!
Có một chân lí thể hiện qua câu nói”một bức tranh hơn hẳn ngàn lời nói”.  Sơ đồ và hình ảnh là một công cụ tuyệt vời để giúp bạn hình dung những gì bạn nghe thấy hoặc đọc và có thể cho phép bạn kết nối chúng theo nhiều cách khác nhau. Màu sắc sẽ làm cho ghi chú của bạn hấp dẫn hơn, nên sử dụng một số bút dạ màu hoặc thử loại đầy giấy nhớ màu sắc trên sổ tay của bạn. ố gắng tạo những phông chữ đẹp cho sổ tay của bạn! Những hình ảnh bạn đã vẽ và những câu chứ được đánh dấu bằng màu sắc khác nhau sẽ giúp bạn hiểu được những điều ghi chép tốt hơn!

Giữ nó trong trật tự, ổn định!
Điểm quan trọng là đừng dán những ghi chú của bạn lung tung, hoặc ở nhiều dạng khác nhau. Ó sẽ gây rắc rối cho bạn khi muốn tìm đọc lại khi cần thiết. Nếu chúng vẫn lộn xộn, khó tìm lại hãy sắp xếp chúng lần nữa. Hãy ghi chú theo thứ tự, và trong một thư mục.
.
Tại sao lại là giấy? Sao không bảo vệ môi trường bằng cách sử dụng thiết bị công nghệ cao?


Tốt thôi ... Biết sao được nếu như bạn không phải là tuýp người thích dùng sổ tay? Chúng ta có máy tính xách tay/ điện thoại / máy tính bảng với vô  số công cụ tuyệt vời được các công ty ứng dụng  cung cấp trên mạng, chẳng hạn như: Google Drive, Microsoft OneNote, Evernote, và nhiều hơn nữa. Những công cụ này cung cấp hầu hết các tùy chọn cho phép bạn tạo ra và đọc ghi chú theo cách vui vẻ hơn; ghi chép thông tin bằng cách đánh máy, chụp ảnh, chụp màn hình, ghi âm, cắt và dán, đôi khi lưu toàn bộ trang web. Bạn có thể kiểm tra ghi chú của bạn trên đường đi, bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào một khi nó được lưu trữ trên "đám mây".

Ghi chép một cách cổ điển. Tại sao không?


Mỗi phương pháp đều có ưu điểm của riêng nó. Một khi bạn hiểu, lựa chọn phương pháp phù hợp nhất cho bạn, sau đó bạn có thể tìm ra những mẹo để giúp bạn nhớ lại những thông tin đã ghi chép. Dưới đây là những phương pháp và cách nó hoạt động. 

Phương pháp Cornell


Vẽ hai cột trong sổ tay của bạn, chia hai phần khác nhau; bên trái và bên phải. Cột bên trái sẽ trở thành cột tự kiểm tra hoặc đánh giá của bạn. Cột bên phảilớn hơn là khu vực dùng ghi chép lại những lưu ýtừ bài giảng của bạn. Bạn có thể sử dụng nhiều cách thể hiện khác nhau, đoạn văn, hình ảnh, sơ đồ, ...Chắt lọc những ý chính, viết các từ khoá để tóm tắt các điểm chính của bài giảng. Ở cột tự kiểm tra đánh giá bạn hãy thiết lập và viết các câu hỏi bạn nghĩ rằng giáo sư có thể hỏi kiểm tra và xem bạn có thể trả lời họ không. Sau khi xem xét và sửa đổi ghi chú của bạn, viết một bản tóm tắt ngắn ở trang dưới. Tạo bản tóm tắt sẽ giúp bạn xác định, hiểu và tạo ra một tư duy phản biệnvề những gì bạn đã học được.

 Phương pháp lập bản đồ


Lập bản đồ là tạo dàn ý bằng sơ đồcho nội dung của một bài giảng. Nó là sự phát triển của hình thức ghi chép truyền thống ở trên, nó dùng một hình ảnh này để giải thích, tóm tắt ý nghĩa của một nội dung, hình ảnh khác. Chúng được tạo ra bằng cách dùng những đường nét để liên kết các ý chính, những nội dung nổi bật được đánh dấu, sơ đồ hoá . Phương pháp này nhằm tối đa hóa việc ghi chép và nhấn mạnh tư duy phản biện của bạn.

Phương pháp câu


Điều này thực sự là một phương pháp tốt khi bạn tìm thấy có rất nhiều thông tin và bạn không biết làm thế nào những ý tưởng phù hợp với nhau. Vì nó là khó để xác định / điểm nhỏ lớn, bạn cũng có thể gặp những khó khăn trong khi bạn chỉnh sửa và xem lại trong sạch. Này như thế nào nó hoạt động; viết hàng mới suy nghĩ, thực tế, hay chủ đề trên một dòng riêng biệt như bạn tiến bộ, cố gắng để đánh số mỗi câu. Phương pháp này là thực sự có tổ chức hơn là viết đoạn văn và vẫn ghi lại hầu hết các thông tin.

 Phương pháp đề cương


Trong môn lịch sử, bạn có thể viết tên của một nhà lãnh đạo quan trọng, theo sau đó là các sự kiện quan trọng mà họ đã tham gia. Phương pháp này đơn giản là ghi thật sơ lược nhưng đủ ý bên dưới những nội dung cơ sở(thường được thể hiện bằng một câu chủ đề). Đề cương là một cách hiệu quả để nắm bắt các mối quan hệ giữa ý tưởng và dữ liệu.


 Phương pháp biểu đồ
Tạo biểu đồ! Vẽ những hệ thống cột trên giấy của bạn, tạp hợp những thông tin và thông số có điểm chung vào một biểu đồ.Sau đó điền thông tin của cột, dòng, và tên biểu đồ. ất cả những gì bạn phải làm là thiết lập những biểu đồ khác nhau cho mỗi nội dung. Quá dễ, phải không?
Những ngừoi đàn ông khôn ngoan thường nói, chia sẻ là quan tâm; hãy trao đổi những ghi chép của bạn với bạn cùng lớp. Bạn sẽ được chia sẻ những áp lực cũng như sẽ tìm thấy được những chỗ bạn cần lưu ý, hoặc bỏ sót. 
Chúc may mắn nhé!

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison