Cover Image

Học ngành Kế toán tại Malaysia

Du học Malaysia ngành Kế toán với cơ hội theo đuổi và phát triển con đường sự nghiệp của bản thân.

Ngành Kế toán ảnh hưởng rất nhiều đến quy trình hoạt động của một công ty. Ngày nay, hầu hết công ty đều có một phòng kế toán, chính vì vậy nhân sự trong lĩnh vực này luôn được các công ty,doanh nghiệp, hoặc tổ chức săn đón nồng nhiệt. Bộ phận kế toán thường không chỉ quản lý các vấn đề doanh thu,m chi phí sản xuất,… mà còn  chịu trách nhiệm pháp lý cho các hoạt động giao dịch tài chính như đóng thuế hay dùng các dữ liệu để đoán biết sự mở rộng của công ty.

Và bạn đang có dự định du học ngành Kế toán tại đất nước Malaysia, nhưng vẫn còn băn khoăn về điều kiện đầu vào, học phí, cơ hội việc làm sau khi ra trường,… Tất cả những vấn đề này sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết sau đây. Mời bạn cùng tham khảo nhé.

Học ngành Kế toán tại Malaysia có khó không?

Ngành học Kế toán tại Malaysia đào tạo những gì?

Sinh viên du học ngành Kế toán tại các trường ở Malaysia sẽ được cung cấp kiến thức về khung pháp lý của kế toán kiểm toán, hệ thống chuẩn mực kế toán Malaysia và chuẩn mực kế toán quốc tế; các quy định về đạo đức nghề nghiệp của kế toán kiểm toán; kiến thức về thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua các nghiệp vụ của kế toán như tính phí, lập dự toán, phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu theo sát các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp hoặc công ty.

Ngoài các kiến thức nền tảng, tổng quan sinh viên học ngành Kế toán còn được trang bị kỹ năng khác như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng quản lý thời gian.

Những môn học phục vụ cho ngành Kế toán: Nhập môn tài chính tiền tệ, Ứng dụng tin học trong kinh doanh, Phân tích báo cáo tài chính, Nguyên lý kế toán, Lập và trình bày báo cáo tài chính, Kế toán công ty chứng khoán, Thuế,…

>> Du học ngành Kế toán có khó không?

>> Bạn muốn tìm hiểu ngành Tài chính - Kế toán?

Độ dài khóa học ngành Kế toán tại Malaysia là bao lâu?

Khóa học ngành Kế toán của 3 chương trình Cao đẳng, Đại học và Thạc sĩ tại Malaysia như sau:

 • Cao đẳng: 1,5 – 2 năm
 • Đại học: 2 –  3,5 năm
 • Sau Đại học: 1 năm

Tại sao nên du học tại Malaysia?

Nền giáo dục Malaysia đang không ngừng được nâng cao trong khu vực châu Á và cộng đồng giáo dục quốc tế. Tuy vậy, Malaysia không hề tách mình ra khỏi cộng đồng quốc tế mà còn liên kết và quan hệ chặt chẽ với nhiều trường đại học top đầu trên khắp thế giới.

 • Có mối liên kết chặt chẽ với nhiều viện nghiên cứu nước ngoài
 • Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi
 • Trung tâm công nghệ
 • Chi phí phải chăng
 • Cuộc sống yên bình

Có mối liên kết chặt chẽ với nhiều viện nghiên cứu nước ngoài

Giống như châu Á nói chung, ngày càng có nhiều giáo sư từ các nước có trình độ giáo dục cao trên thế giới như Anh, Mỹ tới giảng dạy tại Malaysia. Ly do khiến Malaysia có thể thu hút những chuyên gia hàng đầu đó chính là nhờ sự đầu tư lớn cho hệ thống giáo dục quốc gia. Các học viện của Malaysia có liên kết chặt chẽ với nhiều học viện hàng đầu từ các địa điểm nghiên cứu ưu tú trên thế giới. Họ cung cấp các chương trình học liên kết, theo đó sinh viên có thể học 2 hoặc 3 năm đại học tại Malaysia, sau đó học năm cuối tại 1 trường ở nước ngoài. Đây là 1 bước đệm rất tốt cho các sinh viên trong nước có mong muốn du học nhưng chưa sẵn sàng ngay.

Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi

Ngôn ngữ tại nước bản địa có thể là nỗi lo lớn của nhiều sinh viên quốc tế khi đi du học. Tuy vậy, bạn sẽ yên tâm khi biết rằng tiếng Anh được sử dụng rộng rãi và là 1 môn học bắt buộc tại các trường học ở Malaysia. Nó là ngôn ngữ chính ở các bậc học cao hơn và thậm chí được ưu tiên hơn trong nhiều ngữ cảnh hành chính. Trong số hơn 130 ngôn ngữ được sử dụng tại Malaysia, tiếng Trung là 1 trong số những tiếng phổ biến nhất, tạo cơ hội cho du học sinh có thể làm quen với ngôn ngữ này trong bối cảnh ảnh hưởng của Trung Quốc trên thế giới ngày càng tăng.

Trung tâm công nghệ

Định hướng phát triển của Malaysia trong tương lai gắn liền với công nghệ. Trên thực tế, Malaysia đã dựa rất nhiều vào sự phát triển của công nghệ trong việc « đại tu » nền kinh tế trong suốt 50 năm qua kể từ khi giành được độc lập.Đối với các sinh viên đang mong muốn tìm kiếm công việc trong ngành công nghệ thông tin hay IT, Malaysia thực sự là 1 điểm đến hấp dẫn.

Chi phí phải chăng

Nhiều sinh viên sẽ thấy rất ngạc nhiên khi chất lượng học tập ở Malaysia rất cao, trong khi học phí và chi phí sinh hoạt lại tương đối thấp khi so sánh với các quốc gia có bề dày lịch sử trong lĩnh vực đào tạo du học sinh. Chẳng hạn, cả học phí và sinh hoạt phí tại Malaysia hầu như chỉ bằng 1/3 tại Anh hay Úc. Trong khi chi phí là 1 trong những yếu tố quan trọng để bạn cân nhắc khi quyết định đi du học, lợi thế này của Malaysia là 1 điểm cộng rất lớn. Với khoản tiền tiết kiệm được, bạn có thể ghé thăm Kuala Lumpur nơi đã trở thành kinh đô mua sắm của thế giới về các mặt hàng điện tử, thời trang và trang sức.

Cuộc sống yên bình

Malaysia được bầu chọn là 1 trong 20 quốc gia yên bình nhất trên thế giới, bạn có thể dễ dàng nhận ra điều này khi đặt chân tới đây. Người dân vô cùng thân thiện, ngọt ngào và hiếu khách. Điều này có thể làm an lòng các bạn sinh viên còn đang lăn tăn vì phải sống xa gia đình hay các bậc phụ huynh lo lắng vì con mình sẽ phải đến 1 nơi hoàn toàn xa lạ. Còn nếu bạn nào đang phân vân về trang phục mang theo thì hãy phấn khởi lên nhé, thời tiết ở đây rất tốt và không hề có các hiện tượng thời tiết cực đoan đâu!

>> Bạn muốn du học Malaysia?

>> Top các trường Đại học tại Malaysia?

Điều kiện đầu vào của ngành Kế toán tại Malaysia?

Chương trình học

Điều kiện đầu vào

Cao đẳng

 • Hoàn tất lớp 12 (THPT)
 • IELTS đạt từ 5.0

Cử nhân

 • Học xong lớp 12 hoặc chương trình Dự bị Đại học tại trường
 • IELTS từ 6.0

Sau Đại học

 • Tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng (có điều kiện)
 • IELTS từ 6.0

Học phí ngành Kế toán tại Malaysia?

Hiện nay, các trường Đại học của Malaysia đào tạo ngành Kế toán với mức học phí vô cùng hợp lý:

Khóa học

Học phí

Cao đẳng

~ 4000 – 6000 USD/năm

Đại học

~ 6000 – 10,000 USD/năm

Thạc sĩ

~ 10,000 – 14,000 USD/năm

Top các trường Đại học đào tạo ngành Kế toán tại Malaysia

 1. Đại học Công nghệ Bách khoa Kolej MARA (KUPTM)
 2. Đại học Curtin Malaysia (Curtin Malaysia) 
 3. Đại học Công nghệ và Sáng tạo Châu Á Thái Bình Dương (A.P.U)
 4. Cao đẳng giáo dục INTEC

Đại học công nghệ Bách khoa Kolej MARA, KL (KUPTM)

Đại học công nghệ Bách khoa Kolej MARA, KL (KUPTM)

Trước đây, Đại học công nghệ Bách khoa Kolej MARA, KL (KUPTM) được biết đến với tên gọi Kolej Yayasan Pelajaran MARA (KPTM) và được thành lập như một tổ chức giáo dục Đại học tại Malaysia vào tháng 9/2003. Từ tháng 10/2015 đến nay, trường KPTM tự hào được biết đến là trường Đại học công nghệ Bách khoa Kolej MARA, KL (KUPTM) nâng cấp chương trình đào tạo của mình lên cấp bậc Đại học và mở rộng ngành nghề đào tạo trong lĩnh vực Kế toán, Truyền thông, Nguồn nhân lực, tiếng Anh và Bảo mật thông tin.

 • Độ dài khóa học: 4 năm
 • Thời kỳ nhập học: Tháng 8

Đại học Curtin Malaysia (Curtin Malaysia)

Đại học Curtin Malaysia (Curtin Malaysia)

Được biết đến là trường Đại học nằm trong bảng xếp hạng Top 50 các trường Đại học hàng đầu trên thế giới, Đại học Curtin Malaysia (Curtin Malaysia) là trường nước ngoài đầu tiên và là phân viện quốc tế lớn nhất của Đại học Curtin, Tây Úc. Đây cũng là trường đại học nước ngoài đầu tiên được thành lập ở Đông Malaysia vào năm 1999 và hiện là một trong những trường xếp hàng đầu tại Malaysia theo hệ thống xếp hạng SETARA và D-SETARA. 

 • Độ dài khóa học: 1 – 3 năm
 • Thời kỳ nhập học: Tháng 2, tháng 7

Đại học Công nghệ và Sáng tạo Châu Á Thái Bình Dương (A.P.U) 

Đại học Công nghệ và Sáng tạo Châu Á Thái Bình Dương (A.P.U) 

Là một trong số những trường Đại học Tư thục đứng đầu Malaysia và là một nơi kết hợp độc đáo giữa công nghệ, đổi mới và sáng tạo để chuẩn bị thật hiệu quả cho sinh viên tốt nghiệp trong những vai trò quan trọng trong kinh doanh và xã hội toàn cầu. A.P.U đã có được danh tiếng tuyệt vời các giải thưởng danh giá ở cấp quốc gia và quốc tế.

 • Độ dài khóa học: 1 – 3 năm
 • Thời kỳ nhập học: Tháng 3, tháng 4, tháng 5, tháng 7

Cao đẳng giáo dục INTEC

Cao đẳng giáo dục INTEC

Trường Cao đẳng giáo dục INTEC được thành lập vào năm 1982 như là một trung tâm dự bị của trường Đại học Công nghệ MARA (UiTM). Với kinh nghiệm về việc đào tạo sinh viên trong nước và quốc tế trong suốt hơn 36 năm qua, INTEC luôn nỗ lực để đào tạo sinh viên có năng lực toàn cầu bằng việc cung cấp chương trình giáo dục đặc biệt. Sinh viên tốt nghiệp từ INTEC đã thành công trong việc tiếp tục học tập tại các trường Đại học hàng đầu trên thế giới như Anh quốc, Mỹ, New Zealand, Đức, Ấn độ,..

 • Độ dài khóa học: 3 năm
 • Kỳ nhập học: Tháng 7, tháng 9

>> Tham khảo các trường Đại học khác tại Malaysia đào tạo ngành Kế toán. 

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Sinh viên ngành Kế toán, sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau:

 • Chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán viên, thuế, giao dịch ngân hàng, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính,…tại các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực.
 • Kế toán trưởng, Trưởng phòng kế toán, Giám đốc tài chính – CFO, Quản lý tài chính ở tất cả các loại hình doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
 • Nghiên cứu viên, Giảng viên, Thanh tra kinh tế.

Với những vị trí trên, bạn có thể khẳng định năng lực bản thân tại các cơ quan, tổ chức như:

 • Các doanh nghiệp, các đơn vị hoạt động vì mục đích lợi nhuận: Công ty, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm.
 • Các đơn vị công, các đơn vị hoạt động không vì lợi nhuận: Các cơ quan hành chính sự nghiệp, trường học, bệnh viện,…
 • Các cơ quan quản lý nhà nước: Bộ phận thuế, thống kê, kế hoạch đầu tư.
 • Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, hoặc trung tâm đào tạo kế toán.

Ngành nghề

Mức lương (theo năm)

Chuyên viên phụ trách kế toán

~ 35,000 MRY (~ 196 triệu VND)

Kế toán trưởng

~ 38,000 MRY (~ 212 triệu VND)

Trưởng phòng kế toán

~ 40,000 MRY (~ 224 triệu VND)

Giám đốc tài chính

~ 60,000 MRY (~ 336 triệu VND)

Giảng viên

~ 1,800 MRY (~ 100 triệu VND)

Từ các thông tin bài viết đã cung cấp, tin chắc rằng các bạn đã có cái nhìn tổng quan về ngành Kế toán tại Malaysia. Chúc các bạn lựa chọn được những ngôi trường tốt nhất tại Malaysia để thực hiện ước mơ du học tại đất nước xinh đẹp Malaysia.

Advertisement

You might be interested in...

Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison