Xúc động câu chuyện người mẹ rửa chén thuê có con gái giành học bổng du học Mỹ

September 06, 2019

Kate

Với những đồng lương ít ỏi nhờ nghề rửa chén thuê, chị Vũ Thị The (51 tuổi – Hà Nội) đã nuôi con gái là bé Nguyễn Vũ Linh đậu học bổng du học Mỹ. Tổng giá trị học bổng lên tới 6 tỷ đồng (gồm vé máy bay, học phí, nhà ở và ăn uống) của Đại học Vanderbilt, top 14 trường tốt nhất nước Mỹ (theo US News).

Nghe tin vui của con, mấy đêm liền chị The không sao ngủ nổi. Chị không biết học bổng “to” thế nào hay trường đại học ấy danh giá ra sao, chị chỉ sợ khi con cách mẹ nửa vòng trái đất sẽ không ai chăm sóc. Rồi chị lại lo dành dụm tiền để mua dần áo ấm, vali và đồ dùng cho con; làm thêm lọ ruốc, muối lạc cho con mang đi du học.

nu cuoi cua me

Người mẹ nghèo cơ cực và giấc mơ du học Mỹ của con 

Được biết, chị The sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở Nam Định. Cha mẹ mất sớm, lại không được đi học, chị lên Hà Nội làm thuê từ độ còn là một thiếu nữ. Ngày đó, chị đi bế trẻ và bán hàng thuê ở chợ Đồng Xuân kiếm sống. Sau này, chị kết hôn rồi sinh được một người con gái đặt tên Linh. Chồng chị đổ bệnh qua đời lúc con gái mới hơn 4 tuổi.

Một mình nuôi con giữa chốn thủ đô, chị The làm đủ nghề, từ quét đường, nướng bắp, đến rửa chén, dọn dẹp. Buổi sáng chị thường nhịn đói đi làm. Ai cho miếng gì ngon thì gói ghém mang về cho con gái. Làm được bao nhiêu tiền, chị đều dành cả cho con đi học. Dù gia cảnh nghèo khổ nhưng chị The vẫn cố may cho con những bộ quần áo mới cho bằng chúng bạn. 

Cuộc sống cứ thế lặng lẽ trôi qua, bé Linh ngày một khôn lớn và trở thành cô trò xuất sắc ở trường, công việc của chị The cũng ngày càng “ổn định” hơn. Giờ đây, chị đang làm 2 công việc cùng lúc, một là rửa chén thuê cho một quán lẩu, việc kia là quét dọn cho uỷ ban phường. Dù mỗi ngày phải bắt đầu công việc từ 5 giờ sáng và kết thúc vào nửa đêm, nhưng chị The chưa một lần kêu vất vả, ngược lại còn rất vui vì với thu nhập ngày càng “khấm khá”. Với hơn 4 triệu đồng này, mỗi tháng chị đã có thể trang trải học phí cho Linh và sinh hoạt hàng tháng của hai mẹ con. 

nguoi me rua chen thue

Nói về bé Nguyễn Vũ Linh, suốt những năm cấp một đến cấp hai, cháu luôn đạt học sinh xuất sắc. Năm cấp ba, Linh thi đỗ học bổng một trường quốc tế có tiếng ở Hà Nội. Mỗi tháng, tiền học thêm các môn ngoại khóa của Linh hết khoảng 2-3 triệu đồng. Số tiền ấy đều một tay chị The lo liệu. Rửa bát nhiều trong xà bông và nước lạnh khiến đôi bàn tay không đeo găng của chị sần sùi ửng đỏ.

Không phụ lòng mẹ, Linh rất chăm chỉ học. Nhiều lần, cô bé muốn đi làm thêm phụ mẹ kiếm tiền nhưng chị The một mực phản đối vì sợ con chểnh mảng học hành. Trong mắt chị, Linh là cả nguồn sống và sự hy vọng, thế nên, dù cuộc sống của một goá phụ có vất vả đến đâu, chị The chưa từng nghĩ sẽ đi bước nữa. 

nữ sinh giành học bổng du học mỹ

Vì muốn con gái biết giúp đỡ, quan tâm tới những hoàn cảnh khó khăn hơn nên chị The rất ủng hộ việc con dạy học từ thiện cho trẻ em nghèo. Từ lớp 9, Linh thường lặn lội tới các xóm nghèo ven sông để dạy các em học. Thấy con phải đi bộ 3 km từ bến xe buýt vào chỗ dạy, chị The vay mượn mua cho con xe đạp điện. Tiền xe chị trả dần sau vài năm mới hết.

Linh chia sẻ, mẹ vừa là bạn, vừa là thầy luôn dõi theo em, không phán xét, không áp lực mà đơn thuần là cổ vũ. Mẹ luôn hy sinh hết mình vì con cái. Hôm biết tin đỗ đại học Mỹ, Linh gọi điện báo cho mẹ trước tiên, bởi với em, đó không chỉ là thành quả từ cố gắng của bản thân, mà quan trọng hơn cả là sự hi sinh vô bờ bến của mẹ gần 20 năm qua.

“Mẹ làm quần quật và không nghĩ về mình. Công việc bận nên mẹ thường bỏ bữa. Phía sau mỗi chúng ta luôn có hình bóng của một người, dù là cha mẹ hay thầy cô, và em may mắn có mẹ” - Linh tâm sự. 

***

Cuộc sống chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt với chị The thì càng vất vả hơn nhiều. Thế nhưng thay vì ngã gục, đầu hàng số phận, chị đã chọn cách mạnh mẽ bước tiếp. Và cuối cùng, sự lựa chọn cao cả, tấm lòng yêu thương vô bờ bến của người mẹ nghèo ấy đã nhận về trái ngọt. Dù biết những tháng ngày phía trước sẽ có không ít khó khăn nhưng tin chắc rằng “người tốt sẽ nhận phúc báo”.

Nhìn cách hai mẹ con chị The mạnh mẽ vươn lên, bỗng cảm thấy cuộc đời còn thật nhiều điều tuyệt vời dành cho mỗi người, chỉ cần chúng ta đủ chân thành và chăm chỉ.

Nguồn: DKN

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison