Du học sinh Mỹ cần làm gì để có thể ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp?

September 06, 2019

Kate

Bạn yêu mến văn hóa, con người, thời tiết và lối sống Mỹ – đó là còn chưa đề cập đến thực tế rằng có thể có những cơ hội tốt hơn dành cho bạn tại quốc gia này. Nhưng giải quyết việc làm cho sinh viên quốc tế có thể nói là một vấn đề khá rắc rối. Và việc xin được Visa ở Mỹ là một điều không hề dễ dàng. 

>> Thông tin du học Mỹ 2019 - Bạn cần biết!

Dưới đây là một vài mách nước để bạn có cơ hội ở lại Mỹ làm việc sau khi tốt nghiệp:

Tìm một công việc phù hợp

Trước hết, bạn phải xác định được bạn muốn làm cái gì? Bạn có kỹ năng trong những lĩnh vực nào? Bạn làm sao để có thể chứng minh kinh nghiệm mà bạn có?

Về cơ bản, bạn phải lập ra một kế hoạch để thu hút các nhà tuyển dụng và làm cho họ bằng mọi giá phải tuyển dụng bạn giữa trăm ngàn hồ sơ khác.

Bạn cần phải tự tin nhưng không được tự phụ về khả năng và mục tiêu nghề nghiệp của bạn và cần đặt ra kế hoạch cụ thể để có thể đạt được chúng.

Các nhà tuyển dụng sẽ khó có thể tin tưởng bạn nếu chính bản thân bạn cũng không rõ về những gì bạn có thể làm cho công ty và bạn muốn trở thành người như thế nào.

Làm việc trong khuôn viên trường để tạo lợi thế cho bạn

Là một sinh viên quốc tế, bạn có khả năng đủ điều kiện để được làm việc trong trường trong quá trình học tập. Trường đại học của bạn sẽ có nhiều vị trí khác nhau dành cho sinh viên, đặc biệt là các văn phòng chuyển giao công nghệ cho sinh viên sau tốt nghiệp, thường liên quan đến vai trò nghiên cứu xác định xem thứ gì có thể là mối quan tâm thương mại và hình dung cách để tận dụng nó.

Với những công việc như thế này sẽ cho thấy bạn là một người nhạy bén, có thiện ý và hiểu nền văn hóa làm việc ở Mỹ.

Vì vậy, nó không chỉ giúp cho Resume của bạn “đẹp mắt” mà còn giúp bạn biết được mình muốn cái gì, mang đến sự hứng thú cho bạn về những thứ bạn đã làm ở Mỹ và mở rộng những kỹ năng của bản thân – tất cả các nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ thích những người có tài năng và năng động như vậy.

Hiểu biết luật nhập cư và hệ thống Visa ở Mỹ

Du hoc sinh My can lam gi de o lai lam viec sau khi tot nghiep - 1

Sẽ thật thiếu sót nếu như bạn không hiểu một chút gì về những điều luật - thứ có ảnh hưởng đến mình. Hãy tìm hiểu ngay từ bây giờ để nắm được tình trạng visa của bạn.

Nếu một nhà tuyển dụng hỏi bạn có đủ điều kiện để làm việc ở Mỹ hay không, bạn có thể trả lời thật tự tin rằng "CÓ"

Nếu bạn học ở Mỹ, bạn có thể xin nhiều loại visa để giải quyết công việc bao gồm đào tạo thực hành ngoại khóa (CPT), đào tạo thực tế tùy chọn (OPT, cho F-1), đào tạo học thuật (AT, cho J-1), visa không định cư chuyên nghiệp NAFTA (TN)  (đối với công dân Canada và Mexico), hoặc H-1B.

Trong tất cả số visa này không có bất kỳ cái visa nào cho phép bạn làm việc tại Mỹ vĩnh viễn một cách hợp pháp. Bạn chỉ có quyền làm việc tại Mỹ trong một khoảng thời gian nhất định nhưng bạn có quyền được gia hạn khi visa làm việc hết hạn.

Ngoài ra, visa làm việc sẽ cho phép bạn bắt đầu quá trình được xác định tình trạng là người thường trú hay còn được gọi là “thẻ xanh” – nếu bạn muốn.

Trước khi bạn gửi đơn cho bất kì loại công việc hoặc thực tập tại Mỹ, bạn phải chủ động tìm hiểu các quy trình và quy tắc về visa liên quan đến tình trạng hiện tại cũng như tình trạng tiềm năng trong tương lai của bạn.

Tận dụng sự giúp đỡ từ trường đại học

Bạn biết không, bạn chắc chắn không phải là người duy nhất cảm thấy khó khăn khi là một sinh viên quốc tế ở lại Mỹ làm việc sau khi tốt nghiệp.

Trường đại học của bạn thường sẽ có một bộ phận hướng dẫn, cung cấp và giúp đỡ cho bạn mọi thứ chẳng hạn như visa H-1B là cái gì? Nộp đơn ở đâu, và bạn sẽ có những quyền lợi gì? v.v...

Tiếp cận các nhà tuyển dụng tốt nghiệp quốc tế

Hãy hiểu rằng không phải tất cả các nhà tuyển dụng sẽ hiểu được tính chất của việc thuê một sinh viên tốt nghiệp không phải người Mỹ. Và không phải công ty nào cũng biết các quy định về tuyển người lao động quốc tế.

Nếu bạn muốn đảm bảo việc tìm được việc làm, bạn phải sẵn sàng giải thích cho công ty về những thủ tục mà công ty sẽ phải trải qua để thuê bạn.

Hãy tự tin vào những kỹ năng bạn có thể mang lại cho công ty – làm nổi bật triển vọng quốc tế của sinh viên ngoại quốc mà sinh viên trong nước không có trong số những nét tiêu biểu mà bạn có.

Du hoc sinh My can lam gi de o lai lam viec sau khi tot nghiep - 2

Các ngành nghề/lĩnh vực được lựa chọn nhiều tại Mỹ

Tốt hơn hết, bạn nên tìm đến những công ty/tập đoàn có nhu cầu tuyển dụng sinh viên quốc tế thay vì chỉ tìm những công ty chuyên về lĩnh vực mà bạn quan tâm.

Dưới đây là một vài những nhà tuyển dụng Mỹ sẵn lòng tuyển dụng sinh viên quốc tế để giúp các sinh viên dễ dàng tìm kiếm được công ty phù hợp cho mình, bao gồm: Myvisajobs.com; LinkedIn; hoặc văn phòng quan hệ cựu sinh viên tại trường đại học của bạn...

Một khi bạn đã có sự hiểu biết rõ ràng về nơi bạn muốn nộp đơn, hãy gọi điện thoại hoặc soạn thảo một số email, hoặc thậm chí ghé qua văn phòng của họ nếu bạn có thể để có thể trực tiếp gặp và cho họ biết nhu cầu tìm việc của bạn. Hãy thể hiện bản thân và làm cho mọi người biết đến mình!

Hãy quyết định giữa gia đình và sự nghiệp

Một trong những lý do chính khiến sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp trở về nước làm việc là vì lí do gia đình, thay vì lựa chọn lợi ích cá nhân, hoặc vì người chồng hoặc vợ không muốn ở lại nước ngoài.

Nếu bạn biết được ở lại làm việc tại Mỹ sau khi tốt nghiệp là việc vừa có lợi cho bạn cũng như tương lai của gia đình bạn. Bạn nên xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định!

Chúc bạn may mắn!

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison