Cover Image

Học ngành Quan hệ quốc tế tại Malaysia

Những thông tin về ngành Quan hệ quốc tế tại Malaysia dành cho sinh viên Việt Nam.

Ngành Quan hệ quốc tế là một trong những ngành học phổ biến thuộc chương trình đào tạo Cử nhân của nhiều trường Đại học tại Malaysia. Cơ hội việc làm khi du học Malaysia ngành Quan hệ quốc tế cũng là mối quan tâm của nhiều sinh viên nói chung và sinh viên theo đuổi ngành này nói riêng. 

Vậy, sinh viên ra trường ngành Quan hệ quốc tế có dễ xin việc không, bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc đó.

Những lợi ích tuyệt vời khi học tập tại Malaysia?

Điều gì đã khiến Malaysia được đánh giá cao trong mắt sinh viên quốc tế, không thua kém gì Singapore trong những năm gần đây? 

Hệ thống và tiêu chuẩn giáo dục chất lượng cao

Không chỉ trong khu vực Châu Á mà trên toàn thế giới, Malaysia luôn được đánh giá cao về chất lượng giáo dục của mình. Chính phủ và ngành giáo dục không ngừng nỗ lực đưa nền giáo dục nước này đến với thế giới. Những khoản ngân sách lớn được bỏ ra nhằm mục đích đưa những kiến thức, công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới đến với sinh viên học tập tại Malaysia.

Các trường đại học và cơ sở giáo dục của nước này không chỉ chú trọng vào việc đào tạo sinh viên trong nước, những năm gần đây thông tin về các trường đại học của Malaysia đang được đưa đến gần hơn với các sinh viên quốc tế và trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của các du học sinh tương lai, đặc biệt các sinh viên đến từ các nước Châu Á.

Cùng với những dự án phát triển kinh tế, chính trị và du lịch, chính phủ nước này nhấn mạnh về tầm quan trọng của hệ thống giáo dục và những lĩnh vực liên quan đến giáo dục. 

Do đó, nền giáo dục Malaysia sẽ được chú trọng đầu tư hơn nữa với mục đích nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học Malaysia đồng thời xây dựng hình ảnh của nền giáo dục nước này trong công đồng giáo dục quốc tế.

Vẫn có được bằng cấp từ các nước Anh, Mỹ, Úc, Canada… với mức chi phí thấp khi học tại Malaysia

Với nhiều chương trình liên kết cấp bằng quốc tế, sinh viên địa phương và sinh viên quốc tế có thể lấy văn bằng nước ngoài từ các trường đại học ở Úc, Mỹ Anh, Pháp, Canada... cũng như các trường đại học nước ngoài được thành lập ở Malaysia.

Chất lượng cuộc sống cao

Malaysia là một đất nước công nghiệp mới, đã vượt qua các đối tác đang phát triển. Malaysia là một trong những nước có cơ sở hạ tầng phát triển nhất ở châu Á với các thiết bị y tế và chăm sóc sức khỏe hiện đại, hệ thống viễn thông tiên tiến, khuôn viên đại học và trang thiết bị đẳng cấp thế giới. Quốc gia này cũng có mạng lưới đường cao tốc tốt nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Chi phí học tập và sinh sống tại Malaysia tương đối thấp

Đất nước

Học phí (hàng năm)

Phí sinh hoạt (hàng năm)

Malaysia

5.000 USD

4.000 USD

Úc 

15.000 USD

10.500 USD

Hoa Kỳ

18.000 USD

13.000 USD

Vương quốc Anh

15.000 USD

12.000 USD

Canada

13.000 USD

8.500 USD

Chi phí học tập và sinh sống tại Malaysia là tương đối thấp so với các nước như Australian, Mỹ, Anh, Pháp, Canada, …

Hãy cùng tham khảo bảng so sánh chi phí học tập tại một số quốc gia để biết rõ hơn nhé.

Quốc gia đa ngôn ngữ giúp giao tiếp dễ dàng

Mặc dù Malaysia và tiếng Anh được sử dụng rộng rãi trong giao tiếp hàng ngày tại Malaysia. Nhưng chính phủ cũng đã đưa vào sử dụng rộng rãi nhiều ngôn ngữ và phương ngữ khác nhau như: tiếng Hoa, tiếng Tamil, tiếng Quảng Đông, Phúc Kiến, Hakka, Phúc Châu, Hải Nam, Tiếng Hin-ddi, Telugu, Malayalam và các ngôn ngữ bản địa khác.

Điều kiện du học Malaysia ngành Quan hệ quốc tế?

Du học Malaysia ngành Quan hệ quốc tế yêu cầu bạn phải sử dụng được tiếng Anh hoặc tiếng Malaysia một cách thành thạo vì chương trình học được thiết kế và giảng dạy bằng tiếng Anh/ tiếng Malaysia. Yêu cầu tiếng Anh tối thiểu là IELTS 5.0 trở lên. Tuổi tác yêu cầu từ 18 - 26. 

Du học Malaysia ngành Quan hệ quốc tế ra trường làm gì?

Với lợi thế về ngoại ngữ tốt, chuyên môn vững vàng cùng những kỹ năng nghề nghiệp cần thiết khác, sinh viên ngành Quan hệ quốc tế dễ dàng tìm được các công việc phù hợp và giàu triển vọng thăng tiến như:

Chuyên viên đối ngoại, điều phối dự án, đại diện thương mại trong và ngoài nước.

Công việc biên, phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch hay biên tập viên cho các phòng ban tin tức quốc tế.

Nghiên cứu và giảng dạy về chuyên ngành Quan hệ quốc tế tại các trường Đại học, Viện đào tạo...

Du học ngành Quan hệ quốc tế ra trường làm việc ở đâu?

Với các vị trí và loại hình công việc như đã nói ở trên, sinh viên tốt nghiệp ngành Quan hệ quốc tế có thể làm việc tại các đơn vị sau:

Các cơ quan quản lý Nhà nước từ Trung ương đến các Bộ, Ban, Ngành.

Các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế của Malaysia có quan hệ với nước ngoài, các công ty liên doanh, văn phòng đại diện của nước ngoài và các công ty nước ngoài tại Malaysia.

Các đơn vị báo chí, truyền hình.

Các viên nghiên cứu, các cơ sở giáo dục Đại học, và Viện đào tạo chuyên môn…

Công việc

Mức lương trung bình theo năm

Chuyên viên đối ngoại

140.000.000 MYR (~786 triệu VND)

Biên tập viên

120.000.000 (~673 triệu VND)

Giảng viên

90.000.000 (~505 triệu VND)

Mức lương của ngành Quan hệ quốc tế tại Malaysia?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quan hệ quốc tế không những có cơ hội làm việc rộng mở mà còn có thể làm việc với mức lương khởi điểm rất hấp dẫn, cao hơn nhiều ngành khác trong nền kinh tế, tùy thuộc vào năng lực và trình độ của mỗi người.

Dưới đây, EasyUni sẽ liệt kê một số công việc cụ thể với mức lương tham khảo của ngành Quan hệ quốc tế:

Trường nào đào tạo ngành Quan hệ quốc tế tại Malaysia?

 1. Đại học Nottingham Malaysia
 2. Cao đẳng DISTED
 3. Đại học Tenaga Nasional (UNITEN)
 4. Đại học Perdana

Đại học Nottingham Malaysia

hoc quan he quoc te tai malaysia - anh 1

Được thành lập từ năm 2000, trường Đại học Nottingham - Malaysia là một trong số các chi nhánh đầu tiên của trường Đại học Nottingham tại Malaysia. 

Trường Đại học Nottingham có đội ngũ cán bộ giảng viên có trình độ, giàu kinh nghiệm, đứng thứ hai sau Đại học Nottingham ở Anh, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng giảng dạy giáo dục cao như các trường khác ở Anh Quốc.

Một số thông tin về khóa học:

 • Trình độ chuyên môn: Bằng cử nhân
 • Thời lượng học tập: 3 năm
 • Tuyển sinh: Tháng 9
 • Học phí dự kiến: 2.000.346.310 - 235.140.347 MYR (~1.124.878 VND - 1.320.235 VND)

Cao đẳng DISTED

hoc quan he quoc te tai malaysia - anh 2

Được thành lập vào năm 1985, DISTED College là trường đại học tư thục đầu tiên của Penang, được biết đến như một trường đại học tư thục phi lợi nhuận hàng đầu và hiện thuộc sở hữu của Tổ chức Giáo dục Wawasan. 

DISTED nhằm mục đích cam kết mạnh mẽ để cung cấp giáo dục và đào tạo chất lượng cho sinh viên để họ phục vụ nhu cầu của ngành công nghiệp và cộng đồng.

Một số thông tin về khóa học:

 • Trình độ chuyên môn: Bằng cử nhân
 • Thời lượng học tập: 2 năm
 • Tuyển sinh: Tháng 1, 3, 9
 • Học phí dự kiến: 237.082.079 - 290.084.621 MYR (~1.331.138 - 1.628.727 VND)

Đại học Tenaga Nasional (UNITEN)

hoc quan he quoc te tai malaysia - anh 3

Trường Đại học Tenaga Nasional được thành lập vào năm 1976, là một trong những trường đại học tư nhân đầu tiên tại Malaysia và thuộc sở hữu của Tenaga Nasional Berhad (TNB). 

Trường có hai cơ sở hoạt động chính là Putrajaya Campus và Shah Bandar Muadzam. 

Trường Uniten được xếp vào hạng 101-150 thế giới (theo QS World University Ranking 2019), top 7 Malaysia (theo TIMES Higher Education World University Ranking 2019), có trên 22 năm kinh nghiệm đào tạo.

Một số thông tin về khóa học:

 • Trình độ chuyên môn: Bằng cử nhân
 • Thời lượng học tập: 3 năm
 • Tuyển sinh: Tháng 10
 • Học phí dự kiến: 274.985.131 - 357.480.670 MYR (~1.543.951 - 2.007.134 VND)

Đại học Perdana

hoc quan he quoc te tai malaysia - anh 4

Đại học Perdana được thành lập vào năm 2011 dưới sự bảo trợ của các đơn vị đối tác công-tư của bộ phận Thủ tướng Chính phủ.

Đại học Perdana có tại chỗ một khuôn viên tạm thời được trang bị tốt, trang bị và dây để cung cấp truy cập sẵn sàng cho các nền tảng giáo dục trực tuyến ngay cả khi người ta di chuyển.

Một số thông tin về khóa học:

 • Trình độ chuyên môn: Bằng thạc sĩ
 • Thời lượng học tập: 1 năm
 • Tuyển sinh: Tháng 5, tháng 9

Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp được những thông tin giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi “du học Malaysia ngành Quan hệ quốc tế có dễ xin việc không?”. Hiểu được những cơ hội, thách thức và tiềm năng phát triển của ngành này sẽ giúp bạn có những định hướng đúng đắn hơn cho tương lai.

Advertisement

You might be interested in...

Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison