Cover Image

Du học Malaysia

Thông tin bạn cần biết trước khi lên đường du học Malaysia

Find your university

Du học Malaysia

Tóm tắt 

      Có nên du học Malaysia không?
A. ĐÔI NÉT VỀ ĐẤT NƯỚC MALAYSIA
B. NỀN GIÁO DỤC TIÊN TIẾN
      Top các trường Đại học tốt nhất Malaysia 2019
C. CHI PHÍ DU HỌC THẤP
D. MÔI TRƯỜNG SỐNG LÝ TƯỞNG CHO CÁC BẠN SINH VIÊN
E. ĐIỀU KIỆN DU HỌC MALAYSIA CÓ KHÓ KHÔNG?
D - Cơ hội làm việc và định cư tại Ireland

 

Với sự cạnh tranh toàn cầu đang trở nên gay gắt, nhiều bậc phụ huynh đã lựa chọn con đường du học cho con em mình, để vừa tiếp cận được với môi trường giáo dục quốc tế chuyên nghiệp, vừa được cập nhật những kiến thức chuyên ngành nhằm hỗ trợ cho việc tìm kiếm vị trí công việc tốt hơn trong tương lai.

Thông tin từ Văn phòng Giáo dục Malaysia tại TP.HCM cho biết, năm 2017 có trên 170.000 sinh viên quốc tế theo học tại Malaysia. Riêng Việt Nam tính đến tháng 6/2018, có 660 sinh viên đang theo học các ngành như: kỹ thuật, y tế, khoa học xã hội, kinh doanh và pháp luật, giáo dục, điện toán, dịch vụ, nghệ thuật và nhân văn, vv… Hãy cùng điểm qua một vài "điểm cộng" nổi bật mà bạn sẽ có được khi du học tại Malaysia.

 • Du học với mức phí thấp: học phí và chi phí sinh hoạt chỉ bằng 1/3 so với Mỹ và 1/2 so với Singapore.
 • Malaysia là quốc gia tập hợp nhiều trường Đại học có danh tiếng toàn cầu, cùng với sự đa dạng ngành nghề và chương trình học. 
 • Thủ tục Visa đơn giản: không phỏng vấn, không cần chứng minh tài chính
 • Là quốc gia láng giềng cách Việt Nam chỉ 2-3 giờ bay. Bạn có thể về thăm gia đình vào dịp nghỉ hè hoặc gia đình cũng dễ dàng sang thăm bạn
 • Môi trường học tập 100% bằng tiếng Anh
 • Chương trình đào tạo liên kết với các trường Đại học danh tiếng thế giới, đảm bảo chất lượng học tập và bằng cấp được công nhận (Anh, Úc, Mỹ...). Hơn nữa là cơ hội được chuyển tiếp chương trình học sang các nước Anh, Úc, Mỹ,...
 • Sinh viên có thể lựa chọn chương trình 2+1, 3+1 và 1+3 để chuyển tiếp qua một nước khác để hoàn tất chương trình học, với thủ tục đơn giản và tỉ lệ thành công cao hơn

>> Học ngành Quản trị kinh doanh tại Malaysia

>> Học ngành Tài chính - Kế toán tại Malaysia

 

A. ĐÔI NÉT VỀ ĐẤT NƯỚC MALAYSIA

Được mệnh danh là Thiên đường nhiệt đới giữa Đông Nam Á, đất nước Malaysia đặc biệt thu hút với sự kết hợp hài hòa giữa đa sắc tộc, văn hóa và tín ngưỡng. Khí hậu ấm áp quanh năm. Các bạn có thể hình dung khí hậu Malaysia khá giống khu vực miền Nam nước mình, có hai mùa chủ yếu là nắng và mưa. Điều đặc biệt là Malaysia không bị ảnh hưởng nhiều bởi các thảm họa thiên nhiên.

Lãnh thổ Malaysia chia làm 02 phần: Tây Malaysia và Đông Malaysia. Tây Malaysia là một bán đảo xinh đẹp, bờ Tây được bao quanh bởi eo Malacca, phía Bắc giáp với láng giềng Thái Lan và Singapore tọa lạc ngay tại phía Nam. Tây Malaysia bao gồm 11 bang và 2 vùng đất thuộc liên bang (Federal Territories). Đông Malaysia bao gồm 2 bang lớn là Sabah và Sarawak, nằm ngay khu vực phía Bắc đảo Borneo, mỗi bang đều có những điểm nổi bật riêng thu hút nhiều du khách.

 

B. NỀN GIÁO DỤC TIÊN TIẾN

Nền giáo dục của Malaysia đã được xếp vào top 10 điểm đến thu hút du học sinh của UNESCO năm 2016? Đây là một điểm nhấn cho thấy sự phát triển rõ ràng của nền giáo dục ở quốc gia này. Môi trường học tập quốc tế giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giáo viên thân thiện, nhiều kinh nghiệm và có chuyên môn cao là một điểm cộng so với môi trường giáo dục của các nước khác trong khu vực.

Malaysia còn là quốc gia tập trung nhiều trường Đại học có tiếng trên thế giới (theo đánh giá của QS World University Rankings 2019)

 

Top các trường Đại học tốt nhất Malaysia 2019

Danh sách trường Đại học tại Malaysia 2019

Cũng như Việt Nam, các trường Đại học tại Malaysia được phân loại thành Trường Công lập và Tư thục, sẽ được phân biệt dựa trên mức học phí và thời gian khai giảng linh hoạt nhưng vẫn đảm bảo chất lượng giảng dạy là tương đương. 

Đại học công lập tại Malaysia

Các trường đại học công lập tại Malaysia đa số được đài thọ bởi chính phủ nên mức học phí tương đối thấp. Dưới đây là một số trong những trường Đại học công lập tại Malaysia:

Đại học tư thục tại Malaysia

Các trường Đại học tư thục với sự đầu tư của chính phủ và có sự liên kết với các trường Đại học danh tiếng trên thế giới, dưới sự khảo sát và quản lý của Cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục ở Malaysia (MQA) để đảm bảo chất lượng đào tạo tại đây đạt chuẩn giáo dục cao nhất và bằng cấp được công nhận quốc tế. Dưới đây là liệt kê một số các trường Đại học tư thục hàng đầu tại Malaysia:

Ngoài ra, Malaysia cũng là mái nhà của nhiều trường Đại học nước ngoài danh tiếng 

 • Các trường Đại học hàng đầu Anh quốc có campus tại Malaysia: Đại học Heriot-Watt, Đại học Heriot-Watt, Đại học Southampton, Đại học Y Newcastle, Đại học Reading
 • Các trường Đại học hàng đầu Úc có campus tại Malaysia: Đại học Công nghệ Swinburne, Đại học Curtin, Đại học Monash
 • Các trường Đại học hàng đầu Trung Quốc có campus tại Malaysia: Đại học Xiamen, Shanghai Jiao Tong Campus

>> Các trường đào tạo ngành Nhà hàng - Khách sạn tại Malaysia

>> Danh sách trường đào tạo ngành Du lịch - Lữ hành tại Malaysia

 

C. CHI PHÍ DU HỌC THẤP

Học phí tại Malaysia sẽ tùy thuộc vào chương trình học và ngành học, cũng như học phí tại các trường Đại học công lập sẽ thấp hơn khi so sánh với các trường Đại học tư thục và sẽ cao hơn đối với các trường Đại học nước ngoài.

Hầu hết các trường Đại học tại Malaysia cung cấp mức học phí đã được bao gồm tất cả các chi phí bao gồm: phí ghi danh, phí hành chánh, phí khám sức khỏe và các khoản phí khác.

Dưới đây là mức học phí tham khảo theo chương trình và ngành học:

 • Học phí cho chương trình Đại học: (theo mỗi năm)

Quản trị kinh doanh

RM 30,000 – RM 40,000 (khoảng 180 – 240 triệu đồng)

Kỹ thuật

RM 46,000 – RM 52,000 (khoảng 276 – 312 triệu đồng)

Công nghệ thông tin

RM 33,000 – RM 43,000 (khoảng 198 – 258 triệu đồng)

Y dược

RM 250,000 – RM 333,000 (khoảng 1,5 – 1,9 tỷ đồng)

 • Học phí cho chương trình sau Đại học: (theo mỗi năm)

Thạc sĩ Quản trị kinh doanh

RM 21,000 - RM 30,000 (khoảng 126 - 180 triệu đồng)

Thạc sĩ ngành thuộc Y tế

RM 52,000 - RM 55,000 (khoảng 312 - 330 triệu đồng)

Thạc sĩ các ngành Kỹ sư

RM 27,000 - RM 32,000 (khoảng 162 - 192 triệu đồng)

>> Chương trình MBA tại Malaysia 

>> Học Công nghệ thông tin tại Malaysia 

*Các ngành học khác nhau sẽ tùy vào từng trường hợp cụ thể

>>> Tham khảo các khóa học tại Malaysia tại đây

 

D. MÔI TRƯỜNG SỐNG LÝ TƯỞNG CHO CÁC BẠN SINH VIÊN

Đến với Malaysia, tất nhiên bạn không thể bỏ qua tòa tháp đôi Petronas - tòa tháp cao thứ 8 trên thế giới và đừng quên ghé qua các Shopping Mall ở đây trong thời gian rảnh rỗi nhé, chắc là bạn sẽ không thất vọng đâu. Các khu vui chơi ở Malaysia khá đông đúc, rộng rãi và sạch sẽ  nhưng cuốn hút nhất chính là khu ẩm thực phong phú tại các chợ đêm nơi đây. Vào dịp nghỉ hè hoặc các kỳ nghỉ dài trong năm, bạn cũng có thể đến khám phá các khu rừng nhiệt đới, tham gia các nhóm leo núi, thám hiểm và tìm hiểu nền văn hóa đa dạng tại các bang của Malaysia.

Vậy câu hỏi được đặt ra là: Với một quốc gia hiện đại như Malaysia thì chi phí sinh hoạt là bao nhiêu trong một tháng? Trung bình mỗi sinh viên quốc tế nên chuẩn bị khoảng RM1,800 - 2,000 (khoảng 10,8 -  12 triệu đồng/ tháng) cho chi phí sinh hoạt khi sống ở những khu vực gần trung tâm.

Chi phí sinh hoạt này bao gồm:

Chỗ ở                      

RM300 – 600 (khoảng 1,8 - 3,6 triệu đồng)/ tháng

Chi phí ăn uống

RM500 – 800 (khoảng 3 - 4 triệu)/ tháng)

Nếu tự nấu ăn ở nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí hơn

Phương tiện công cộng

RM80 - 150 (khoảng 480 - 900 nghìn đồng)/ tháng

Quần áo & giặc giũ

RM60 (khoảng 360 nghìn đồng)/tháng

Phí điện thoại

RM30 - 50 (khoảng 180 - 300 nghìn đồng)/ tháng

Đồ dùng học tập

RM50 - 100 (khoảng 300 - 600 nghìn đồng)/ tháng

Y tế bảo hiểm

RM50 (khoảng 300 nghìn đồng)/ tháng

Sinh hoạt cá nhân

RM100 - 200 (khoảng 600 - 1,2 triệu đồng)/ tháng

Nếu so sánh chi phí học tập và sinh hoạt tại Malaysia với các quốc gia du học truyền thống (Anh quốc, Mỹ, Úc, Canada,...), có thể thấy học phí và chi phí sinh hoạt ở Malaysia tiết kiệm hơn 50% chi phí cho ngân sách của bạn. Bảng dưới đây thể hiện rõ sự khác biệt này:

So sánh chi phí du học các nước - USD/năm 

Nước

Học phí

Chi phí sinh hoạt

Malaysia

5,000               

4,000                 

Australia

15,000

10,500

USA

18,000

13,000

Canada

15,000

12,000

United Kingdom       

13,000     

8,500

*Thông tin tham khảo

>> Học phí ngành Khoa học máy tính tại Malaysia 

>> Ngành Khoa học máy tính là gì?

 

E. ĐIỀU KIỆN DU HỌC MALAYSIA CÓ KHÓ KHÔNG?

Điều kiện đầu vào tại các trường Đại học hàng đầu Malaysia không quá cao và được thiết kế linh hoạt để phù hợp cho những bạn sinh viên chưa đạt đủ điều kiện đầu vào vẫn có cơ hội được học tập tại Malaysia.

Lợi thế của việc du học Malaysia:

 • Không cần chứng chỉ tiếng Anh đầu vào (IELTS/TOEFL). Với việc du học thì các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS hoặc TOEFL sẽ là một lợi thế cho bạn nhằm nhanh chóng nắm bắt được các bài giảng 100% bằng tiếng Anh. Nhưng khi đến du học tại Malaysia, nếu bạn chưa có chứng chỉ Anh văn thì tại các trường Đại học của Malaysia có các khóa học tiếng Anh nền tảng giúp bạn đáp ứng điều kiện đầu vào trước khi vào khóa chính.
 • Không cần chứng minh tài chính.
 • Không cần phỏng vấn để lấy visa du học.

Những gì bạn cần chuẩn bị cho việc du học Malaysia của mình là:

 • Bằng tốt nghiệp THPT
 • Thư mời nhập học từ trường Đại học tại Malaysia
 • Đủ khả năng tài chính để chi trả cho quá trình du học (bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt)
 • Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL, IELTS (nếu có)
 • Có nguyện vọng và mong muốn học tập chính đáng.

Có rất nhiều bạn sinh viên và các bậc phụ huynh vẫn còn lạ lẫm với việc du học tại Malaysia hoặc cho rằng nếu đã đầu tư du học thì phải lựa chọn những trường hàng đầu ở các nước phát triển thì bằng cấp mới được đánh giá cao hơn. Điều này có lẽ sẽ là một nhược điểm của Malaysia khi mà nhiều bạn sinh viên Việt Nam vẫn đang cân nhắc về du học tại quốc gia này. Nhưng hơn hết, từ những phản hồi tốt của các bạn sinh viên quốc tế đang học tập tại Malaysia, đất nước này ngày càng thu hút nhiều sinh viên đến và học tập hơn. Hệ thống giáo dục của Malaysia ngày nay mang tầm quốc tế, tiếp cận với nền giáo dục của các quốc gia phát triển như Anh, Mỹ, Úc ... Du học Malaysia sinh viên có thể yên tâm về chất lượng đào tạo, bằng cấp quốc tế, môi trường học tập và sinh hoạt an toàn, người dân thân thiện hiếu khác và đặc biệt cơ hội trải nghiệm cuộc sống tại một quốc gia đa văn hóa và phát triển bậc nhất khu vực Đông Nam Á hiện nay. Hy vọng Malaysia sẽ là điểm đến du học thích hợp và đáp ứng những yêu cầu của bạn cho việc lên kế hoạch du học của mình.

Với tiêu chí luôn cung cấp những thông tin du học được cập nhật mới nhất và hữu ích nhất đến với các bạn sinh viên Việt Nam, EasyUni luôn sát cánh cùng bạn trong quá trình lên kế hoạch du học và luôn sẵn sàng để lắng nghe, hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc xung quanh vấn đề chọn ngành, chọn trường học, quá trình làm visa du học,... Hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Advertisement

Universities

See more related universities

You might be interested in...

Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison