Du học Malaysia

Malaysia, điểm đến du học năng động với chương trình học đa dạng, tiết kiệm chi phí, bằng cấp được công nhận, cơ hội chuyển tiếp đến các nước Anh, Úc, Mỹ, Canada...

Du học Malaysia

Trong những năm gần đây, Malaysia được biết đến là một quốc gia có nền giáo dục nổi bật trong khu vực Đông Nam Á, với chất lượng đầu ra đạt chuẩn quốc tế và bằng cấp được công nhận toàn cầu. Nền giáo dục Malaysia không chỉ thu hút các bạn sinh viên trong nước mà còn thu hút không ít các bạn sinh viên quốc tế. Cụ thể là có tổng cộng hơn 136,293 sinh viên quốc tế đến từ 150 quốc gia trên thế giới đang theo học chương trình Cử nhân và chương trình sau Đại học tại Malaysia, có thể thấy số lượng sinh viên tăng đáng kể trong những năm gần đây so với 81,000 sinh viên trong năm 2013. Hãy cùng điểm qua một vài "điểm cộng" nổi bật khi đến du học tại đất nước Malaysia xinh đẹp này nhé !

 • Du học với mức phí thấp: học phí và chi phí sinh hoạt chỉ bằng 1/3 so với Mỹ và 1/2 so với Singapore.

 • Thủ tục Visa đơn giản: không phỏng vấn, không cần chứng minh tài chính

 • Là quốc gia láng giềng cách Việt Nam chỉ 2-3 giờ bay. Bạn có thể về thăm gia đình vào dịp nghỉ hè hoặc gia đình cũng dễ dàng sang thăm bạn

 • Môi trường học tập 100% bằng tiếng Anh

 • Chương trình đào tạo liên kết với các trường Đại học danh tiếng thế giới, đảm bảo chất lượng học tập và bằng cấp được công nhận (Anh, Úc, Mỹ...). Hơn nữa là cơ hội được chuyển tiếp chương trình học sang các nước Anh, Úc, Mỹ,...

 • Sinh viên có thể lựa chọn chương trình 2+1, 3+1 và 1+3 để chuyển tiếp qua một nước khác để hoàn tất chương trình học, với thủ tục đơn giản và tỉ lệ thành công cao hơn

A. ĐÔI NÉT VỀ ĐẤT NƯỚC MALAYSIA

Được mệnh danh là Thiên đường nhiệt đới giữa Đông Nam Á, đất nước Malaysia đặc biệt thu hút với sự kết hợp hài hòa giữa đa sắc tộc, văn hóa và tín ngưỡng. Khí hậu ấm áp quanh năm. Các bạn có thể hình dung khí hậu Malaysia khá giống khu vực miền Nam nước mình, có hai mùa chủ yếu là nắng và mưa. Điều đặc biệt là Malaysia không bị ảnh hưởng nhiều bởi các thảm họa thiên nhiên. Lãnh thổ Malaysia chia làm 02 phần: Tây Malaysia và Đông Malaysia. Tây Malaysia là một bán đảo xinh đẹp, bờ Tây được bao quanh bởi eo Malacca, phía Bắc giáp với láng giềng Thái Lan và Singapore tọa lạc ngay tại phía Nam. Tây Malaysia bao gồm 11 bang và 2 vùng đất thuộc liên bang (Federal Territories). Đông Malaysia bao gồm 2 bang lớn là Sabah và Sarawak, nằm ngay khu vực phía Bắc đảo Borneo, mỗi bang đều có những điểm nổi bật riêng thu hút nhiều du khách.

B. NỀN GIÁO DỤC TIÊN TIẾN

Bạn có biết rằng nền giáo dục của Malaysia đã được xếp vào top 10 điểm đến thu hút du học sinh của UNESCO năm 2016? Đây là một điểm nhấn cho thấy sự phát triển rõ ràng của nền giáo dục ở quốc gia này. Môi trường học tập quốc tế giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giáo viên thân thiện, nhiều kinh nghiệm và có chuyên môn cao là một điểm cộng so với môi trường giáo dục của các nước khác trong khu vực.

Hơn nữa, Malaysia hiện đang là quốc gia tập hợp nhiều trường Đại học danh tiếng trong khu vực Đông Nam Á nói riêng và trên toàn thế giới. Với hệ thống các trường Đại học công lập và tư thục nằm trong danh sách Top các trường được đánh giá cao về chất lượng giáo dục, chương trình được cung cấp theo bải bản quốc tế và bằng cấp được đánh giá cao đã giúp nâng cao vị trí của Malaysia trong danh sách các địa điểm du học thu hút nhất hiện nay.  

Top đại học tại Malaysia

Đại học công lập tại Malaysia

Các trường đại học công lập tại Malaysia đa số được đài thọ bởi chính phủ nên mức học phí tương đối thấp. Dưới đây là một số trong những trường Đại học công lập tại Malaysia:

 • Universiti Malaya (UM)

 • Universiti Sains Malaysia (USM)

 • Universiti Kebangsaan Malaysia (UKM)

 • Universiti Putra Malaysia (UPM)

 • Universiti Teknologi Malaysia (UTM)

Đại học tư thục tại Malaysia

Các trường Đại học tư thục với sự đầu tư của chính phủ và có sự liên kết với các trường Đại học danh tiếng trên thế giới, dưới sự khảo sát và quản lý của Cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục ở Malaysia (MQA) để đảm bảo chất lượng đào tạo tại đây đạt chuẩn giáo dục cao nhất và bằng cấp được công nhận quốc tế. Dưới đây là liệt kê một số các trường Đại học tư thục hàng đầu tại Malaysia:

 • Taylor's University

 • INTI International University

 • Multimedia University

 • UCSI University

 • Các trường Đại học hàng đầu Anh quốc có campus tại Malaysia: Đại học Heriot-Watt, Đại học Heriot-Watt, Đại học Southampton, Đại học Y Newcastle, Đại học Reading

 • Các trường Đại học hàng đầu Úc có campus tại Malaysia: Đại học Công nghệ Swinburne, Đại học Curtin, Đại học Monash

 • Các trường Đại học hàng đầu Trung Quốc có campus tại Malaysia: Đại học Xiamen, Shanghai Jiao Tong Campus

C. CHI PHÍ DU HỌC THẤP

Học phí tại Malaysia sẽ tùy thuộc vào chương trình học và ngành học, cho nên ở những chương trình và khóa học khác nhau sẽ có các mức học phí khác nhau nhưng nhìn chung không chênh lệch nhiều. Cũng tương tự như các quốc gia khác, học phí tại các trường Đại học công lập sẽ thấp, còn tại các trường Đại học tư thục thì mức học phí có phần cao hơn nhưng chất lượng giáo dục là tương đương. Dưới đây là mức học phí tham khảo cho các ngành học tiêu biểu tại Malaysia:

Học phí cho chương trình Đại học: (theo mỗi năm)

Quản trị kinh doanh

RM 30,000 – RM 40,000 (khoảng 180 – 240 triệu đồng)

Kỹ thuật

RM 46,000 – RM 52,000 (khoảng 276 – 312 triệu đồng)

Công nghệ thông tin   

RM 33,000 – RM 43,000 (khoảng 198 – 258 triệu đồng) 

Y dược

RM 250,000 – RM 333,000 (khoảng 1,5 – 1,9 tỷ đồng)

Học phí cho chương trình sau Đại học: (theo mỗi năm)

Thạc sĩ Quản trị kinh doanh  

RM 21,000 - RM 30,000 (khoảng 126 - 180 triệu đồng)

Thạc sĩ ngành thuộc Y tế

RM 52,000 - RM 55,000 (khoảng 312 - 330 triệu đồng)

Thạc sĩ các ngành Kỹ sư

RM 27,000 - RM 32,000 (khoảng 162 - 192 triệu đồng)

*Các ngành học khác nhau sẽ tùy vào từng trường hợp cụ thể

D. MÔI TRƯỜNG SỐNG LÝ TƯỞNG CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

Đến với Malaysia, tất nhiên bạn không thể bỏ qua tòa tháp đôi Petronas - tòa tháp cao thứ 8 trên thế giới và đừng quên ghé qua các Shopping Mall ở đây trong thời gian rảnh rỗi nhé, chắc là bạn sẽ không thất vọng đâu. Các khu vui chơi ở Malaysia khá đông đúc, rộng rãi và sạch sẽ nhưng cuốn hút nhất chính là khu ẩm thực phong phú tại các chợ đêm nơi đây. Hơn hết, khi đến và học tập tại Malaysia bạn còn được hòa nhập vào môi trường đa quốc gia, đa văn hóa với ngôn ngữ giao tiếp chủ yếu là tiếng Anh, điều này sẽ giúp cho bạn có thể nâng cao trình độ giao tiếp bằng tiếng Anh của mình một cách nhanh chóng. Vào dịp nghỉ hè hoặc các kỳ nghỉ dài trong năm, bạn cũng có thể đến khám phá các khu rừng nhiệt đới, tham gia các nhóm leo núi, thám hiểm và tìm hiểu nền văn hóa đa dạng tại các bang của Malaysia.

Vậy câu hỏi được đặt ra là: Với một quốc gia hiện đại như Malaysia thì chi phí sinh hoạt là bao nhiêu trong một tháng?

Trung bình mỗi sinh viên quốc tế nên chuẩn bị khoảng RM1,800 - 2,000 (khoảng 10,8 -  12 triệu đồng/ tháng) cho chi phí sinh hoạt khi sống ở những khu vực gần trung tâm. Chi phí sinh hoạt này bao gồm:

Chỗ ở                      

RM300 – 600 (khoảng 1,8 - 3,6 triệu đồng)/ tháng

Chi phí ăn uống

RM500 – 800 (khoảng 3 - 4 triệu)/ tháng).

Nếu tự nấu ăn ở nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí hơn

Phương tiện công cộng      

RM80 - 150 (khoảng 480 - 900 nghìn đồng)/ tháng

Quần áo & giặc giũ

RM60 (khoảng 360 nghìn đồng)/tháng

Phí điện thoại

RM30 - 50 (khoảng 180 - 300 nghìn đồng)/ tháng

Đồ dùng học tập

RM50 - 100 (khoảng 300 - 600 nghìn đồng)/ tháng

Y tế bảo hiểm

RM50 (khoảng 300 nghìn đồng)/ tháng

Sinh hoạt cá nhân

RM100 - 200 (khoảng 600 - 1,2 triệu đồng)/ tháng


Nếu so sánh chi phí học tập và sinh hoạt tại Malaysia với các quốc gia du học truyền thống như Anh quốc, Mỹ, Úc, Canada, ... có thể đễ dàng thấy được là học tập tại Malaysia sẽ tiết kiệm đến hơn 50% chi phí cho ngân sách của bạn. Bảng dưới đây thể hiện rõ sự khác biệt này:

(Chi phí học tập và sinh hoạt ước lượng tại các quốc gia theo năm)

Quốc gia

Học phí

Chi phí sinh hoạt

Tổng chi

Malaysia

5,000 USD               

4,000 USD                      

9,000 USD         

Australia

15,000 USD

10,500 USD

25,500 USD

USA

18,000 USD

13,000 USD

31,000 USD

Canada

15,000 USD

12,000 USD

27,000 USD

United Kingdom       

13,000 USD       

8,500 USD

21,500 USD

E. DU HỌC MALAYSIA CÓ KHÓ KHÔNG?

Điều kiện đầu vào tại các trường Đại học hàng đầu Malaysia không quá cao và được thiết kế linh hoạt để phù hợp cho những bạn sinh viên chưa đạt đủ điều kiện đầu vào vẫn có cơ hội được học tập tại Malaysia.

Lợi thế của việc du học Malaysia:

 • Không cần chứng chỉ tiếng Anh đầu vào (IELTS/TOEFL). Với việc du học thì các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS hoặc TOEFL sẽ là một lợi thế cho bạn nhằm nhanh chóng nắm bắt được các bài giảng 100% bằng tiếng Anh. Nhưng khi đến du học tại Malaysia, nếu bạn chưa có chứng chỉ Anh văn thì tại các trường Đại học của Malaysia có các khóa học tiếng Anh nền tảng giúp bạn đáp ứng điều kiện đầu vào trước khi vào khóa chính.

 • Không cần chứng minh tài chính.

 • Không cần phỏng vấn để lấy visa du học.

Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị cho việc du học Malaysia của mình là:

 • Bằng tốt nghiệp THPT

 • Thư mời nhập học từ trường Đại học tại Malaysia

 • Đủ khả năng tài chính để chi trả cho quá trình du học (bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt)

 • Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL, IELTS (nếu có)

 • Có nguyện vọng và mong muốn học tập chính đáng

F. QUY TRÌNH GHI DANH HỌC TẬP TẠI MALAYSIA ?

Nếu các bạn đã có đầy đủ thông tin và cảm thấy Malaysia là đất nước có môi trường sống và học tập mà bạn đang tìm kiếm thì đừng chần chờ nữa, mà hãy tiến hành chuẩn bị hồ sơ ghi danh cho mình từ hôm nay! Quá trình ghi danh học tập tại Malaysia diễn ra rất dễ dàng với thủ tục đơn giản, visa du học không cần chứng minh tài chính là một lợi thế đáng được lưu ý khi du học Malaysia. Bạn có thể tham khảo hình ảnh dưới đây là các bước tiến hành để hoàn tất hồ sơ du học Malaysia cho bạn: 

Có rất nhiều bạn sinh viên và các bậc phụ huynh vẫn còn lạ lẫm với việc du học Malaysia hoặc cho rằng nếu đã đầu tư du học thì phải lựa chọn những trường hàng đầu ở các nước phát triển thì bằng cấp mới được đánh giá cao hơn. Điều này có lẽ sẽ là một nhược điểm của Malaysia khi mà nhiều bạn sinh viên Việt Nam vẫn đang cân nhắc về du học tại quốc gia này. Nhưng hơn hết, từ những phản hồi tốt của các bạn sinh viên quốc tế đang học tập tại Malaysia, đất nước này ngày càng thu hút nhiều sinh viên đến và học tập hơn. Hệ thống giáo dục của Malaysia ngày nay mang tầm quốc tế, tiếp cận với nền giáo dục của các quốc gia phát triển như Anh, Mỹ, Úc ... Du học Malaysia sinh viên có thể yên tâm về chất lượng đào tạo, bằng cấp quốc tế, môi trường học tập và sinh hoạt an toàn, người dân thân thiện hiếu khác và đặc biệt cơ hội trải nghiệm cuộc sống tại một quốc gia đa văn hóa và phát triển bậc nhất khu vực Đông Nam Á hiện nay. Hy vọng Malaysia sẽ là điểm đến du học thích hợp và đáp ứng những yêu cầu của bạn và gia đình cho quá trình lên kế hoạch du học của mình.

EasyUni với đội ngũ tư vấn du học chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng để lắng nghe, giải đáp và hỗ trợ tất cả các vấn đề về du học của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi nhé !

You might be interested in...

Các trường đại học nổi bật