Cover Image

Ngành Kiến Trúc

Du học ngành Kiến trúc bạn cần biết những thông tin gì?

Những thông tin xung quanh ngành học Kiến trúc như: Ngành Kiến trúc có yêu cầu đầu vào như thế nào? Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Kiến trúc? ... Là những thông tin quan trọng dành cho những bạn đang có kế hoạch du học ngành học thú vị này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất dành cho bạn. 

Du hoc nganh Kien truc - anh 1

Tìm hiểu về ngành Kiến trúc

Được biết đến là một trong những ngành học hấp dẫn trong nhóm các ngành học Kỹ thuật - Mỹ thuật. Du học ngành Kiến trúc ngày càng được nhiều sinh viên lựa chọn khi có quyết định đi du học.

Ngành Kiến trúc là gì?

Nhìn chung, Kiến trúc là một ngành học đặc thù, bao gồm cả những kiến thức về Kỹ thuật và Mỹ thuật, là ngành học thiên về tổ chức không gian, lên kế hoạch thiết kế các công trình hoặc cảnh quan. Một khi bạn theo đuổi ngành học này, bạn phải đảm bảo rằng mình có khả năng thực tiễn hóa những ý tưởng sáng tạo.

Hơn nữa, một kiến trúc sư giỏi là người biết cách dung hòa hai yếu tố nghệ thuật và khoa học để kiến tạo ra những sáng tạo nghệ thuật độc đáo trên cơ sở kỹ thuật chính xác.

Ngành Kiến trúc dạy những gì?

Sinh viên du học ngành Kiến trúc sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức và kỹ năng từ cơ bản đến chuyên môn về kiến trúc mỹ thuật như công tác quy hoạch, thiết kế đô thị, nguyên lý thiết kế, kỹ thuật mô hình, cấu tạo, kết cấu công trình… 

Sau khi đã hoàn thành các học phần bắt buộc, Các kiến trúc sư tương lai còn được Nhà trường tạo điều kiện tham gia khóa thực tập tốt nghiệp, được giới thiệu đến các công ty thiết kế để tham gia vào các dự án thực tế để tích lũy kinh nghiệm cũng như nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng trong tương lai.

Điều kiện du học ngành Kiến trúc?

Điều kiện đầu vào để trở thành sinh viên hoặc thạc sĩ ngành kiến trúc cũng khá đặc biệt, ngoài việc nộp chứng chỉ trình độ tiếng Anh (IELTS 6.0 – 6.5 hoặc TOEFL 70 – 80), bảng điểm (trên 7.5) và bằng chứng kinh nghiệm làm việc (Đối với chương trình thạc sĩ ở một số nước), sinh viên còn phải cung cấp một Portfolio bao gồm các tác phẩm sáng tạo của riêng mình đi kèm.

Tại sao bạn nên du học ngành Kiến trúc?

Du học sinh ngành Kiến ​​trúc nói riêng hay sinh viên ngành học này nói chung rất được xem trọng và đánh giá cao, điều này xảy ra toàn cầu chứ không riêng gì ở Việt Nam. Đây là một ngành học thú vị để học tập và nghiên cứu dành cho những bạn có máu sáng tạo và luôn thích thiết kế.

1. Du học kết hợp du lịch 

Một lợi ích ai cũng biết của việc du học là có thời gian tìm tòi và khám phá nét đẹp cảnh quan cũng như văn hóa của một đất nước mới. Đối với du học sinh ngành Kiến trúc thì đều này lại càng thiết thực và phục vụ cho chính ngành học của các bạn. Trong thời gian du học, bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng những công trình nổi tiếng của quốc gia bạn đến và đó là một nguồn kiến thức hữu ích cho việc sáng tạo trong công việc Kiến trúc sư của bạn sau này. 

2. Chương trình mang tính thực tiễn 

Du học ngành Kiến trúc, ngoài việc dạy bạn những kiến thức làm sao lên kế hoạch để xây dựng một tòa cao ốc với đầy đủ các tiện ích trong đó? Đặc biệt, bạn còn được học từ những giảng viên là những kiến trúc sư thực sự, kiến thức bạn học là những kiến thức hoàn toàn thực tế giúp bạn có thể ứng dụng trực tiếp vào công việc sau khi tốt nghiệp. 

3. Luôn tạo ra sự khác biệt

Công việc kiến trúc sư là một trong những công việc luôn đòi hỏi sự sáng tạo, bạn sẽ không ngừng tạo ra những nét khác biệt, độc đáo cho công trình của mình nhằm mang lại những giá trị đẹp đẽ cho khách hàng.  

4. Trau dồi nhiều kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp

Ngoài việc được đào tạo những kiến thức chuyên môn, du học ngành Kiến trúc các bạn còn được dạy những kỹ năng để áp dụng trong công việc sau này. 

Du hoc nganh Kien truc - anh 2

Nên du học ngành Kiến trúc ở đâu?

Lộ trình du học sẽ phụ thuộc vào quy trình xét duyệt visa từng nước. Điển hình như tại nước Úc, quốc gia có chương trình học tuyệt vời đối với khối ngành kiến trúc, học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông cần đủ điều kiện để được theo học chương trình Cử nhân Kiến Trúc kéo dài 3 năm, 2 năm học Thạc sĩ (Master) để đủ điều kiện trở thành một kiến trúc sư sáng tạo thực tập trước khi đăng ký thi lấy chứng chỉ hành nghề.

Ngoài ra, học sinh cũng có thể lựa chọn Mỹ, Canada hoặc các nước thuộc Châu Âu như Ireland, Ý, Pháp.. để theo đuổi ngành kiến trúc vì đây đều là các đất nước chú trọng đầu tư vào các dự án, công trình lớn và quy hoạch đô thị. Hầu hết các quốc gia kể trên đều cung cấp khóa học khá bài bản kéo dài 5 năm cho bằng cử nhân kiến trúc.

Top 10 trường dạy ngành Kiến trúc tốt nhất trên thế giới 2019 

1

UCL

United Kingdom

2

Massachusetts Institute of Technology (MIT)

United States

3

Delft University of Technology

Netherlands

4

ETH Zurich - Swiss Federal Institute of Technology

Switzerland

5

Harvard University

United States

6

University of California, Berkeley (UCB)

United States

7

University of Cambridge

United Kingdom

8

National University of Singapore (NUS)

Singapore

9

Manchester School of Architecture

United Kingdom

10

Tsinghua University

China

(Nguồn: Topuniversities)

Cơ hội việc làm của ngành Kiến trúc

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, nhu cầu nhân lực ngành Kiến trúc luôn cao. Đến giai đoạn năm 2020-2025, Kiến trúc được dự đoán là 1 trong 8 nhóm ngành thu hút nhiều lao động nhất tại TP.HCM, với khoảng 10.800 người/năm. Do đó, học ngành Kiến trúc sinh viên sẽ không phải lo lắng về vấn đề việc làm với nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Cũng chính vì vậy, ngành Kiến trúc là một trong những ngành được quan tâm lựa chọn hàng đầu hiện nay. 

Sau khi hoàn thành chương trình du học ngành Kiến trúc, bạn có thể đảm nhiệm nhiều vị trí vai trò vị trí khác nhau: 

  • Kiến trúc sư thiết kế, thi công, giám sát các công trình kiến trúc dân dụng, công nghiệp;
  • Quy hoạch xây dựng các điểm dân cư, cao ốc, công trình đô thị và nông thôn tại các công ty tư vấn kiến trúc, các viện trực thuộc Bộ, ngành, các tổng công ty lớn của Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa,… 
  • Bên cạnh đó, làm việc trong ngành kiến trúc đồng nghĩa với việc bạn có nhiều cơ hội để tự khởi nghiệp với vai trò chủ đầu tư, thiết kế, thi công các công trình kiến trúc.

Mức lương của Kiến trúc sư là bao nhiêu?

Du hoc nganh Kien truc - anh 3

Mức lương của Kiến trúc sư tại Úc (Nguồn: payscale)

Du hoc nganh Kien truc - anh 4

So sánh mức lương của Kiến trúc sư với các ngành khác tại Mỹ (nguồn: usnews)

Du hoc nganh Kien truc - anh 5

Mức lương Kiến trúc sư tại Malaysia (Nguồn: payscale)

Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison