Du học ngành Kiến trúc tại Malaysia

Chia sẻ lên Facebook Twitter WhatsApp

Nếu bạn đang có kế hoạch học kiến trúc ở Malaysia thì đừng do dự, bởi Malaysia không chỉ là một điểm đến du lịch nổi tiếng mà còn là một nơi nổi tiếng đối với giáo dục dành cho học sinh bản địa và Quốc tế. Sự kết hợp độc đáo giữa cảnh quan thiên nhiên xinh đep và đô thị hiện đại giúp sinh viên có điều kiện thư giãn suốt năm. Bên cạnh vẻ đẹp đó, nền văn hóa đa dạng của đất nước này cũng là một lý do để bạn cân nhắc.

Tiêu chuẩn xét tuyển

Nói chung, để theo học Kiến trúc tại Malaysia, bạn phải đáp ứng các yêu cầu đầu vào như sau:

  1.  Chứng chỉ “O-Level / SPM”  - bạn phải có ít nhất 5 tín chỉ ở cấp trung học cơ sở, bao gồm một  tín chỉ môn Toán học

  2. STPM / A-Level - bạn phải có tối thiểu 2 tín chỉ, bao gồm Toán học.
  3.  Chương trình dự bị Đại học của Úc - bạn phải đạt tối thiểu Xếp Loại Nhập Học Bậc Đại Học của Úc (ATAR) 70.0.
  4.  Trình độ dự bị Đại học Canada - bạn phải đạt trung bình 65 phần trăm. Một số trường Đại học cũng chấp nhận những sinh viên có nền tảng cơ bản  trong các ngành Khoa học hoặc Xây dựng môi trường, đạt ít nhất là 2,0 phần trăm tổng điểm tích luỹ CGPA.

Tiêu chuẩn đầu vào có thể thay đổi, tùy thuộc vào các trường Đại học, do đó bạn nên kiểm tra các tiêu chuẩn nhập học từ các trường Đại học mà bạn chuẩn bị nộp đơn xin nhập học. Chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL là không bắt buộc nhưng được yêu cầu bởi các trường đại học nếu tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính của bạn.

Thời gian học bao lâu?

Thông thường, phải mất khoảng ba năm để có hoàn toàn hoàn thành chương Kiến trúc. Nếu bạn là một sinh viên Quốc tế muốn làm việc ở lĩnh vực Kiến trúc tại Malaysia sau khi có bằng cấp thì con đường không kết thúc ở đây. Lembaga Arkitek Malaysia (LAM), Hội đồng Kiến trúc sư Malaysia, đưa ra các mức độ chuyên môn dành cho  tất cả các kiến trúc sư. Về cơ bản, cấp độ chuyên môn là LAM  I, II và III.

Các kỳ thi LAM I và  II cho phép sinh viên ngành kiến trúc được đăng ký tham gia như một kiến trúc sư đã tốt nghiệp, tạo điều kiện cho những sinh viên muốn dự kỳ thi Chuyên môn LAM III và qua đó sẽ có quyền được trao chức danh Kiến trúc sư với hội đồng quản trị.

Để có được trình độ LAM I, bạn có thể tham dự kỳ thi dành cho cá nhân trình độ LAM nếu bạn có bằng kiến trúc không được công nhận hoặc có bằng kiến trúc hoàn toàn được công nhận (xem danh sách dưới đây) và có tối thiểu 10 năm kinh nghiệm làm việc liên quan trong lĩnh vực kiến trúc . Những người có LAM I chỉ được xem là trợ lý kiến trúc sư. Những người có LAM II, được gọi là  Kiến trúc sư. Để có được cấp giấy chứng nhận LAM II, bạn phải học thêm hai năm tương đương với bằng Thạc sĩ về Kiến trúc.

Chi phí học Kiến trúc

Chi phí học ngành kiến trúc tại Malaysia tiết kiệm rất nhiều khi so với các trường tại các nước khác. Tổng chi phí ước tính cho học sinh địa phương là khoảng 16668USD. Điều này bao gồm học phí, phí bảo hiểm, thư viện và phí khác. Sinh viên Quốc tế phải trả lệ phí cao hơn một chút,  khoảng 18907 USD

Thực hành chuyên nghiệp

Hội đồng Kiến trúc sư Malaysia (LAM) đã không ngừng cộng tác với chương trình Kiến trúc sư APEC, Hội đồng Kiến trúc sư ASEAN và Ủy ban Giám sát Malaysia ASEAN.

Các thỏa thuận với các đối tác này cho phép các kiến trúc sư làm việc một cách chuyên nghiệp cũng như chia sẻ các thực nghiệm công nghiệp tốt nhất tại các nước thành viên ASEAN và APEC. Những Kiến trúc sư có chứng chỉ cấp phép hoặc đăng ký chuyên môn hợp lệ và đã hoàn thành một trình độ kiến trúc được công nhận bởi các cơ quan ngành Kiến trúc chuyên nghiệp trong nước hoặc quốc gia bạn đang học tập hoặc được đánh giá và công nhận trình độ tương đương có thể thực hành và chia sẻ dịch vụ và kiến thức của họ  ở các nước khác.

Bạn có thể sẽ quan tâm...