Cover Image

Du học ngành Hàng không

Với nhu cầu di chuyển của con người ngày một cao, ngành hàng không đang trở thành sự lựa chọn của nhiều bạn sinh viên cho kế hoạch du học của mình.

Nếu các bạn chỉ biết đến hàng không qua hình ảnh những chiếc máy bay nhỏ xíu trên bầu trời, hay những cô tiếp viên hàng không xinh đẹp, hoặc là qua phim ảnh, báo đài... Vậy thì vẫn chưa đủ để lột tả chính xác về ngành nghề thú vị này - ngành Hàng không.

Nếu bạn là người đam mê độ cao, yêu thích du lịch và ngao du khắp nơi trên thế giới, nhưng vẫn muốn được trả lương, thì ngành nghề Hàng không là dành cho bạn. Với đặc thù ngành nghề với những tiêu chuẩn nghiêm ngặt và khá cao, nên nhiều bạn dù rất yêu thích nhưng vẫn ngần ngại đăng ký theo học. Qua bài viết này, EasyUni muốn cung cấp đến các bạn sinh viên đang có kế hoạch du học nhóm ngành Hàng không những thông tin hữu ích nhất.

Ngành hàng không là gì?

Hàng không là thuật ngữ nói đến việc sử dụng máy bay, máy móc, khí cụ do con người chế tạo ra có thể bay được trong khí quyển. Nói chung hơn, thuật ngữ này cũng mô tả những hoạt động, những ngành công nghiệp, và những nhân vật nổi tiếng liên quan đến máy bay, máy móc và khí cụ bay.

Tại sao nên chọn học ngành Hàng không?

Với đặc thù ngành học có những yêu cầu khá cao, ngành Hàng không khá "kén sinh viên", . Tuy vậy, sức thu hút của ngành học này vẫn không giảm và nhiều bạn sinh viên đăng ký du học ngành học này mỗi năm, vậy đâu là lý do?

 1. Ngành hàng không đã, đang và sẽ tiếp tục phát triển

Trong những năm gần đây, khi mà hàng loạt các ngành kinh tế dần đi vào khó khăn và bão hòa, thì Hàng không vẫn tiếp tục phát triển không ngừng bởi đơn giản, nhu cầu di chuyển của con người là vô hạn. Cụ thể, số lượng hành khách được phục vụ tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất liên tục tăng trong giai đoạn từ năm 2008 đến 2014 (từ hơn 12 triệu lượt hành khách  năm 2008 lên thành hơn 20 triệu lượt năm 2014) và con số này chắc chắn sẽ không dừng lại trong những năm tiếp theo.

 1. Cơ hội việc làm rộng mở

Hàng không tiếp tục phát triển, cũng đồng nghĩa với việc nhu cầu tuyển dụng là rất lớn. Hiện tại ở nước ta có 3 hãng hàng không là Vietnam Airlines, Jetstar Pacific và Vietjet Air, tuy nhiên, cơ hội việc làm không chỉ gói gọn ở 3 hãng hàng không này, mà còn đến từ rất nhiều những hãng hàng không khác đang khai thác dịch vụ tại Việt Nam như Air France, China Airlines, Singapore Airlines, Aeroflot, Emirates Airlines, Etihad Airways…

 1. Thu nhập tốt và ổn định

Ngành hàng không từ lâu được biết là ngành nghề có mức thu nhập khá cao và ổn định. Tuy nhiên, thu nhập cụ thể cũng sẽ dựa trên vị trí mà bạn đang đảm nhiệm cũng như số năm kinh nghiệm bạn có được.

 1. Môi trường làm việc trẻ trung, năng động và chuyên nghiệp

Đặc điểm của ngành hàng không là hoạt động 24/7, không ngừng nghỉ, luôn sôi nổi, tấp nập và tràn đầy sức sống. Thực sự đây là nơi mà các bạn trẻ nên thử sức để hoàn thiện mình về mọi mặt, từ ngoại hình cho tới kiến thức. Ngoài ra, từ sự chỉnh chu trong đồng phục của các tiếp viên hàng không cho đến sự nghiêm ngặt trong giờ giấc, càng khẳng định sự chuyên nghiệp của ngành này.

 1. Cơ hội làm việc và du lịch nước ngoài

Chắc chắn đây cũng là 1 điểm hấp dẫn cực lớn đối với tất cả mọi người. Toàn bộ các hãng hàng không trên thế giới đều có vé ưu đãi cho nhân viên của mình, và giá vé nội bộ ở 1 số hãng, được giảm lên tới 90%, tức là bạn chỉ phải trả 10% giá vé thôi, rất hấp dẫn phải không nào?

Đó là 1 vài lợi điểm của ngành Hàng không, tất nhiên nó cũng sẽ có những điểm trừ như là áp lực cao (đặc biệt là về thời gian và tính chính xác), không được nghỉ Lễ, Tết như các ngành nghề khác, làm việc theo ca kíp…nhưng nếu bạn cảm thấy hứng thú và muốn thử sức thì tại sao không?

Bạn cần những tố chất nào để du học ngành Hàng không?

Đối với bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy, việc có đầy đủ các tố chất, kỹ năng và đáp ứng các điều kiện đầu vào vô cùng quan trọng.

Du học ngành hàng không cần kỹ năng gì?

 • Kỹ năng giao tiếp: Bạn sẽ phải phục vụ rất nhiều hàng khách thuộc các nhóm khách hàng khác nhau, cho nên việc có những kỹ năng giao tiếp tốt sẽ vô cùng quan trọng.
 • Tư duy phản biện: Bạn cần phản biện và nhận ra những vấn đề để khắc phục nó.
 • Dứt khoát và cương nghị: Bạn sẽ không có thời gian để do dự. Hãy trở thành một người chỉ huy tốt và tự tin trong mọi tình huống. Đây là yếu tố cần thiết giúp bạn tạo được lòng tin cho hàng khách của mình.
 • Kỹ năng lập kế hoạch: Trước mỗi chuyến bay, các phi công thường sẽ kiểm tra và phân tích các tình huống có thể xảy ra trong chuyến bay của mình một cách rất kỹ càng. Điều này, sẽ giúp giảm bớt rủi ro và mang lại một chuyến bay an toàn cho hành khách.

Cơ hội việc làm của ngành hàng không

Nhiều bạn nghĩ nếu tốt nghiệp ngành Hàng không thì chỉ có thể làm phi công hoặc tiếp viên hàng không. Điều này chưa đúng lắm! Bởi vì nghề nghiệp cho nhóm ngành học này cũng đa dạng không thua kém các ngành học khác. Một số công việc mà bạn có thể làm sau khi tốt nghiệp nhóm ngành hàng không:

 • Phi công
 • Chuyên viên điều hành chuyến bay
 • Chuyên viên kiểm soát không lưu
 • Tiếp viên hàng không
 • Thủ tục viên sân bay
 • Chuyên viên cân bằng trọng tải
 • Kỹ sư bảo dưỡng máy bay
 • Các vị trí khác:

- Nhân viên cân bằng trọng tải.
- Nhân viên hỗ trợ khách hàng, chuyên giúp giải quyết các thủ tục giấy tờ.
- Nhân viên vận chuyển hành lý.
- Nhân viên thông tin cung cấp thông tin cần thiết, giải quyết khiếu nại của khách.
- Nhân viên tìm kiếm hành lý thất lạc.
- Nhân viên điều động để phối hợp giữa các bộ phận, cá nhân để đảm bảo chuyến bay thông suốt.

- Nhân viên bán vé máy bay.
- Nhân viên tiếp nhận và kiểm tra đóng gói phân loại hàng hóa.
- Nhân viên bảo vệ cảng hàng không.
- Nhân viên cứu hộ cảng hàng không.

Mức lương những người làm việc trong ngành Hàng không là bao nhiêu?

Sẽ tùy thuộc vào ngành nghề mà bạn lựa chọn làm việc và số năm kinh nghiệm mà mức lương sẽ khác nhau đối với từng người. Dưới đây là mức lương tham khảo đối với những nghề phổ biến trong nhóm ngành Hàng không:

Ngành nghề

Mức lương tham khảo (theo năm)

Tiếp viên hàng không

US$ 34,000 - US$ 51,000

Phi công

US$ 50,000 - US$ 155,000

Kỹ thuật viên kiểm soát không lưu

US$ 73,000 - US$ 104,000

Kỹ sư bảo dưỡng máy bay

US$ 63,000 - US$ 94,000

Top các trường Đại học đào tạo ngành Hàng không

Danh sách các trường Đại học đào tạo ngành Hàng không tốt nhất 2019

Danh sách các trường dạy ngành Hàng không

Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison