Người chủ và người lãnh đạo

November 11, 2017

EasyUni Staff

Ngay từ đầu hãy hiểu rõ: hai khái niệm này không loại trừ lẫn nhau.

Chỉ vì bạn là một người không có nghĩa là bạn không thể là khác. Nó giống như một người nào đó hỏi nếu cô ấy là một người mẹ hay một nhân viên; hoặc nếu ai đó là một họa sĩ hay một nghệ sĩ; hoặc nếu ai đó là một chính trị gia hay một cái bao tải nằm trong!

Được rồi, tôi sẽ nói tiếp ngay đây . Hãy bước vào những nguyên tắc cơ bản:

Một BOSS là một người với công việc chính là đảm bảo rằng bạn, một nhân viên , có khả năng hoàn thành công việc được giao.

Một LEADER là một người với vai trò chính là hướng dẫn bạn, đi đúng mục tiêu.

Đúng hơn: "Sếp" là một vị trí. "Lãnh đạo" là một vai trò. Điều này không có nghĩa đang nói rằng ai hơn ai– đơn giản là họ khác nhau; và tôi biết điều này nhờ vào những năm làm việc và tình nguyện ở nhiều tổ chức khác nhau, tôi đã thấy sự tương đồng, của những ông chủ tốt và những lãnh đạo tồi.

Dưới đây là một câu hỏi tốt hơn: Bạn đang được dẫn dắt tốt!

Tôi sẽ không đi vào chi tiết cụ thể về việc làm chủ tốt, vì bạn hoàn toàn có thể tìm thấy các ngành học thuộc nghệ thuật chỉ huy trong các trường đại học. Tóm lại, nếu bạn là: a) được trả lương cho những gì bạn xứng đáng; b) được trả lương đúng thời hạn; và c) không bị khắt khe quá mức tại nơi làm việc, thì bạn đã may mắn có một ông chủ tốt. Nhưng chủ đề này sẽ được đề cập vào một ngày khác và bởi một tác giả khác.

Hãy nói về vai trò lãnh đạo.

Ở một giới hạn nào đó thì người lãnh đạo khá tốt và dịu dàng. Giống như nấm. Và, cũng chính vì giống như nấm, nên có thể chứa độc tố nếu bạn không cần thận sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Điều này có nghĩa là: có lãnh đạo tốt và xấu.

Lãnh đạo là một vai trò, có nghĩa là bất cứ ai cũng có thể làm lãnh đạo. Tuy nhiên, ta có thể hiểu điều này tương tự như câu nói bất hũ của Anton Ego Ratatouille, điều này không có nghĩa là tất cả mọi người có thể trở thành một nhà lãnh đạo vĩ đại; nhưng một lãnh tụ vĩ đại có thể đến từ bất cứ ai. Luôn có những người lãnh đạo cuộc sống của bạn, cho dù bạn có nhận ra hay không. Nó có thể là cha mẹ của bạn, mục sư của bạn, một người bạn tốt nhất của bạn, hoặc thậm chí là cả anh chàng ngồi bên cạnh bạn trong văn phòng. Vâng, ngay cả ông chủ của bạn ũng có thể là lãnh đạo của bạn.

Nhưng làm thế nào để bạn biết nếu bạn đang được hướng dẫn tốt?

MỘT: lãnh đạo của bạn biết những gì bạn muốn, và dẫn dắt bạn phù hợp.

Bạn muốn trở thành một Giám đốc điều hành, để cung cấp cho gia đình của bạn, để tìm một người bạn trai, hoặc để phát hiện số phận thực sự của bạn là Dragon Warrior. Thì bài học làm lãnh đạo đầu tiên của bạn chính là hiểu bạn muốn gì..

Một nhà lãnh đạo xấu không quan tâm những gì bạn muốn miễn là mục tiêu của họ được đáp ứng, ví dụ như để cải thiện KPI hoặc để tăng doanh thu của công ty họ. Một lãnh đạo tồi vẫn có thể biết bạn muốn gì nhưng sau đó dù thế nào họ vẫn quan tâm đến vấn đề của riêng họ hơn.

Tôi có một người bạn, sau 6 tháng thất nghiệp, đã mệt mỏi và sẵn sàng chấp nhận bất cứ điều gì miễn là có một công việc. Và số phận run rủi, anh ấy nộp đơn phỏng vấn, ông chủ hỏi: "Công việc này không tương đồng với ngành bạn học. Vậy tại sao bạn lại muốn làm công việc này?". Sau một chút im lặng, người banh của tôi thừa nhận rằng anh ấy muốn có một công việc mà anh ấy có thể lãnh đạo một đội ngũ và tổ chức các sự kiện.

Ông chủ sau khi xem xét sơ yếu lí lịch của anh bạn tôi liền bảo”có lẽ bạn nên suy nghĩ thấu đáo hơn về điều bạn muốn” ông nói trước khi tiễn anh ấy ra cửa. Bây giờ hãy xem nhé: người chủ đó không phải là người tốt nhất trên trái đất này, nhưng hoàn toàn đúng trong vai trò lãnh đạo. Ông ấy đã tìm ra thứ mà bạn tôi muốn, và khi nhận ra rằng công ty của ông ấy không phải là nơi mà bạn tôi nên đến, và để không lãng phí thời gian ông ấy đã mời anh ta ra cửa. Ông ấy, trong khoảnh khắc ngắn ngủi ấy, đã dẫn dắt phù hợp. 

HAI: Lãnh đạo bằng tầm nhìn chứ không phải sự sợ hãi

“Tầm nhìn” là một từ mang nhiều nghĩa tích cực, tự nó là một điều tốt đẹp, trong định nghĩa hẹp thuộc phạm vi doanh nghiệp thì “tầm nhìn” có nghĩa là tưởng tượng, định hướng về một tương lai lí tưởng. Tầm nhìn không ngay lập tức đưa công ty bạn đến một trong các vị trí trong xếp hạng Fortune 500, nhưng đó là một sự khởi đầu. Như em bé chập chững những bước đầu tiên.

Vậy thế nào là lãnh đạo bởi sự sợ hãi? Nó có nghĩa rằng các quyết định của nhà lãnh đạo của bạn đều bị ảnh hưởng bởi các nguyên nhân khách quan bên ngoài, cứ không dựa trên một mục tiêu được hoạch định. Nếu lãnh đạo của bạn là liên tục lặp lại "Tôi không muốn làm điều này, nhưng các nhà đầu tư / Giám đốc điều hành / kinh tế / đối thủ cạnh tranh đang nói / làm điều này và điều đó ...",  tức là lãnh đạo của bạnđịnh hướng mọi thứ bởi sự sợ hãi.

Đó là lý do tại sao những quản lí trung gian được liệt vào danh sách những người tôi ghét. Hầu hết họ không ngừng lặp đi lặp lại rằng "nhưng tôi không chắc chắn rằng ông chủ của tôi sẽ như thế này" hay "Tôi không chắc chắn tôi có thể quyết định được điều này không nữa". Kể cả là bạn bè, nhưng nếu xảy ra điều đó thì tức là liên doanh này chứa đầy rủi ro.

Nếu lãnh đạo của bạn có một tầm nhìn, bạn sẽ biết nó. Bạn sẽ được nghe về nó. Bạn sẽ hào hứng khi lãnh đạo của bạn đạt được những bước tiến trong dịnh hướng đá vạch sẵn. Và bạn sẽ sẵn sàng với bất kì nhiệm vụ được giao nào. Nhưng cuộc sống không bao giờ hoàn hảo cả, hầu hết các nhà lãnh đạo đều có những lí tưởng, nhưng được thúc đẩy bởi sự cộng hưởng của tầm nhìn và nỗi sợ hãi. Vậy làm thế nào để bạn biết yếu tố nào đang thống trị trong họ nhiều hơn? Không quy tắc cứng nhắc và luôn nhanh chóng, quyết đoán.Nói chuyện với họ. Nhận được chia sẻ. Sau đó, đánh giá cho chính mình.

BA: Người lãnh đạo phải tự tin vào chính mình.

Tôi có thể kể ra đây một vài điều còn gây những ảnh hưởng tồi tệ hơn cả một nhà lãnh đạo- các tia gamma, nộc rắn độc, chứng đau nửa đầu cluster- nhưng những điều này càng tệ hơn mà sớm muộn gì bạn cũng sẽ gặp phải trong cuộc sống

Nếu vị lãnh đạo của bạn chỉ chăm chăm quan tâm đến việc tìm kiếm và xác lập vị thế, cái tôi của bản thân, thì có lẻ bạn nên đánh giá lại tầm quan trọng của họ trong cuộc sống của bạn. Một nhà lãnh đạo tồi tệ cũng giống như cái lỗ đen vũ trụ, và bạn phải cẩn thận để không bị hút vào, nếu không bạn sẽ bị đè bẹp trong đó.

Một nhà lãnh đạo tốt là người luôn có niềm tin vào khả năng của bản thân, và luôn có kế hoạch dự phòng, hoặc khả năng giải quyết những rủi ro. Vai trò của họ là đảm bảo cho công việc được hoàn thành - chứ không chỉ để được yêu mến, kính trọng. Nếu bạn chắc chắn rằng nhà lãnh đạo của bạn sở hữu hai tốt chất trên thì đây là đặc điểm nhận diện tiếp theo của một nhà lãnh đạo tuyệt vời mà bạn nên tìm kiếm.

 

Tôi đã viết vượt quá hạn ngạch cho phép, nhưng tôi hy vọng tất cả chúng ta đã có thêm chút thông tin mới mẻ ở đay. Đừng để những lời tô vẽ, những thông tin hay bài báo đánh lừa quan điểm của bạn rằng không hề có sự khác biệt nào giữa một ông chủ và một nhà lãnh đạo. Một ông chủ là một vị trí quản lý trong hệ thống phân cấp của công ty; một nhà lãnh đạo là người thực hiện một trách nhiệm – mà tôi tin là bạn đoán được- lãnh đạo.

Cho dù bạn đang lãnh đạo hoặc được lãnh đạo khi bạn đọc những điều này, hãy nghiền ngẫm nó và tôi hy vọng bạn có thể thêm đôi điều từ bài viết này vào những giá trị sống của bạn.

Cả bên trong lẫn bên ngoài.

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison