Chương trình chuyển tiếp du học Mỹ tại Malaysia (ADTP)

September 06, 2019

Kate

Sẽ không có gì là ngạc nhiên khi Mỹ là một cái tên luôn đứng đầu trong danh sách lựa chọn của các bạn sinh viên có nguyện vọng du học nước ngoài. Với chất lượng giáo dục vượt bậc, hệ thống các trường Đại học danh tiếng hàng đầu thế giới, bằng cấp luôn được các nhà tuyển dụng toàn cầu đánh giá cao,...thì câu hỏi tại sao du học Mỹ lại thu hút sinh viên quốc tế nhất? chắc sẽ không quá khó để trả lời. Tuy nhưng, có một thực trạng mà các bạn sinh viên cần phải quan tâm đó là việc du học theo con đường trực tiếp đến Mỹ không phải lúc nào cũng thuận lợi. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần phải có cho mình một lộ trình khác để thực hiện giấc mơ chinh phục du học Mỹ, chính xác hơn đó là con đường chuyển tiếp hoặc bước đệm.

Với hệ thống giáo dục tiên tiến được công nhận, bằng cấp có giá trị toàn cầu, Malaysia không chỉ được biết đến qua các chương trình đào tạo bậc Đại học. Tại đây, giáo dục Malaysia dành cơ hội cho các bạn sinh viên mong muốn được học tập tại Mỹ thông qua chương trình chuyển tiếp American Degree Transfer Program (ADTP) - đây được xem như "vị cứu tinh" cho "giấc mơ du học Mỹ" của bạn.

chuong trinh chuyen tiep du hoc my tai malaysia

1. Chương trình ADTP là gì?

The American Degree Transfer Program (ADTP) – hay còn gọi là chương trình giáo dục chuyển tiếp Mỹ – là một chương trình cho phép sinh viên học một thời gian tại Malaysia, sau thời gian đó sinh viên sẽ được chuyển tiếp sang Mỹ để học và lấy bằng cử nhân đại học Mỹ. Đây là bước chuẩn bị vững chắc về kiến thức, kỹ năng và thái độ cho sinh viên có thể hội nhập vào môi trường quốc tế rộng lớn hơn. Bên cạnh đó, đây cũng là cách để bạn có thể tiết kiệm một khoản đầu tư không nhỏ mà vẫn nhận được một chất lượng giáo dục tương đương.
Đây là chương trình liên thông trực tiếp vào đại học Mỹ sau khi bạn đạt được chứng chỉ SPM hoặc O-Level. Không giống chương trình dự bị đại học như A-Level, SAM hay STPM, theo học ADTP đồng nghĩa với việc bạn đang theo học chương trình đại học.
Chương trình ADTP ở Malaysia luôn cho phép bạn “du học chuyển tiếp”, có nghĩa là bạn sẽ có thể chuyển đến học một trường đại học ở nước ngoài (thường là Mỹ hoặc Canada) để hoàn thành chương trình sau khi học 1 đến 2 năm ở Malaysia.
Đa số sinh viên sẽ được chuyển tiếp và tốt nghiệp ở một trường đại học Mỹ.

2. Tại sao nên học ADTP tại Malaysia?

Có rất nhiều lý do bạn nên theo học chương trình ADTP. Sau đây là 4 lý do chính.

  • Chương trình học linh hoạt
  • Có thể học môn học của ngành khác
  • Là cơ hội tuyệt vời để bạn phát triển các kỹ năng cá nhân
  • Là cơ hội cho bạn có thể học đại học ở Mỹ
  • Tiết kiệm chi phí
  • Tăng khả năng đậu visa du học Mỹ

Chương trình học linh hoạt

Một trong những đặc điểm “Độc nhất vô nhị” của ADTP là chương trình học rất linh hoạt, bạn có thể chuyển chuyên ngành trong 2 năm đầu nếu bạn muốn. Đây là điều vô cùng tuyệt vời khi bạn không chắc chắn mình muốn học cái gì.
Thêm nữa, bạn cũng có thể điều chỉnh tiến độ học của mình bằng cách học nhiều hoặc ít môn hơn mỗi học kỳ. Trung bình, mỗi sinh viên học từ 3 đến 4 môn mỗi học kỳ, nhưng bạn có thể học chỉ 2 môn hay đến 6 môn nếu có thể. Bạn càng đạt được số tín chỉ được yêu cầu nhanh bao nhiêu, bạn càng tốt nghiệp sớm bấy nhiêu!
Với ADTP, bạn là thuyền trưởng chính con thuyền của mình!

Có thể học môn học của ngành khác

ADTP chuyên về giáo dục tổng quát, do đó bạn sẽ được yêu cầu chọn các môn học ngoài chuyên ngành của mình. Ví dụ, một sinh viên khối ngành kỹ thuật có thể chọn các môn liên quan đến Khoa học xã hội và Nhân chủng học, trong khi sinh viên kinh tế sẽ học các môn khoa học. Điều này sẽ cho bạn kinh nghiệm đủ để làm việc hiệu quả với người thuộc lĩnh vực khác.
Với ít nhất 3 đến 4 môn mỗi học kỳ, bạn sẽ học từ 30 đến 40 môn cho đến khi tốt nghiệp.

Là cơ hội tuyệt vời để bạn phát triển các kỹ năng cá nhân

ADTP giáo dục tập trung vào việc học tập hơn là các bài kiểm tra. Với hệ thống học tập và kiểm tra liên tục, bạn sẽ dốc hết sức mình cho các dự án, các hoạt động trên lớp, các bài thuyết trình và các hoạt động ngoại khóa, hoạt động nhóm. Phần lớn thời gian, bạn sẽ làm việc và giao tiếp với người khác.
Sinh viên thường muốn nói, hỏi và thậm chí tranh luận với giảng viên. Bạn sẽ trau chuốt và đạt được kỹ năng thuyết trình và kỹ năng giao tiếp có hiệu quả.

Là cơ hội cho bạn có thể học đại học ở Mỹ

ADTP là lựa chọn phổ biến và hiệu quả về chi phí nếu bạn muốn du học Mỹ, nhưng muốn học từ 1 đến 2 năm ở Malaysia trước. Nó sẽ đảm bảo cho bạn được chuẩn bị tốt cho nền giáo dục kiểu Mỹ và đảm bảo bạn có thể tham gia và tương tác với các sinh viên khác.

Tiết kiệm chi phí

Trước khi sang Mỹ du học, bạn có thể chọn học 2 năm theo chương trình chuyển tiếp Mỹ ở Malaysia. Với chi phí học tập, sinh hoạt khá rẻ tại Malaysia, sinh viên sẽ tiết kiệm được một phần chi phí đáng kể. Cụ thể, nếu như hiện tại số tiền bạn phải chi trong 2 năm đầu ở Mỹ dao động từ 60,000 – 104,000 USD thì ở Malaysia, bạn chỉ mất khoảng 22,000 USD cho việc du học, con số này tính ra chỉ bằng 25% – 35% so với ở Mỹ.

Tăng khả năng đậu visa Mỹ

Để xin visa du học Mỹ, bạn phải chứng minh cho Đại sứ quán Mỹ thấy được mình có mục tiêu học tập nghiêm túc và có đủ khả năng tài chính để chi trả học phí trong suốt thời gian du học. Để đơn giản hóa vấn đề này,  học sinh có thể lựa chọn một quốc gia làm bước chuyển tiếp trước khi đi du học Mỹ và Malaysia là một trọng những lựa chọn lý tưởng.

3. Lộ trình khóa học

Các chương trình ADTP ở Malaysia đa số là các chương trình chuyển tiếp và kéo dài 4 năm, tương đương như một chương trình Đại học. Tuy nhiên, bạn có thể học ở Malaysia một thời gian sau đó sẽ được chuyển đến một đại học khác (thường ở Mỹ) để hoàn thành 4 năm đại học. Chương trình du học chuyển tiếp cho phép đạt được bằng cử nhân đại học Mỹ mà không cần phải học ở Mỹ đủ 4 năm.

lo trinh chuong trinh chuyen tiep du hoc my tai malaysia

Bạn có hai lựa chọn cho chương trình du học chuyển tiếp của mình:

  • Chương trình 1+3: qua đó, bạn sẽ học ở Malaysia 1 năm, sau đó chuyển tiếp sang Mỹ học thêm 3 năm để hoàn thành chương trình Cử nhân của mình tại Mỹ.
  • Chương trình 2+2: tương tự như chương trình 2+2, nhưng thời gian học ở Malaysia của bạn là 2 năm và ở Mỹ cũng là 2 năm

Bạn cần cân nhắc về điều kiện chuyển tiếp và ngân sách du học của mình để lựa chọn cho bản thân một lộ trình học phù hợp nhất.

4. Các trường đào tạo chương trình ADTP tại Malaysia?

Chương trình ADTP thường được cung cấp bởi các trường Đại học tư thục, dưới đây là các trường Đại học vừa có cung cấp chương trình đào tạo ADTP vừa là những trường Đại học có danh tiếng hàng đầu tại Malaysia, trong khu vực Đông Nam Á, cũng như trên toàn thế giới.

5. Học phí khóa học ADTP tại Malaysia

Học phí sẽ theo quy định riêng của từng trường và tùy theo bạn lựa chọn ngành học khác nhau sẽ tương ứng với mức học phí khác nhau, nhưng nhìn chung không chênh lệch lắm.

Tên trường

Học phí trung bình (theo năm)

Đại học, Cao đẳng quốc tế INTI

11,923 USD

Đại học Sunway

11,800 USD

Đại học HELP

10,526 USD

Đại học Taylor's

20,031 - 21,534 USD

Đại học SEGi

12,500 USD

Trên đây là một vài thông tin về chương trình Chuyển tiếp du học Mỹ (ADTP) tại Malaysia. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có cái nhìn chi tiết hơn về những điểm nổi bật của chương trình để từ đó xây dựng cho mình kế hoạch du học hiệu quả nhất.

EasyUni là trang thông tin du học hàng đầu Việt Nam, với mục đích mang lại những thông tin hữu ích nhất cho các bạn sinh viên Việt Nam có mong muốn du học nước ngoài. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì cho quá trình lên kế hoạch du học, hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ.

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison