Thực tập cuối khóa học: Vì sao, Khi nào, và Cách thức đăng ký

November 11, 2017

EasyUni Staff

(Nguồn: internnzoz.com)

Những đợt thực tập gần đây nhận không ít nhiều những lời chỉ trích, đặc biệt đối với việc thực tập không lương, những thực tập sinh phải làm việc quá sức hàng giờ đồng hồ nhưng không thu được một tí kinh nghiệm quý báu gì. Ngoài ra có rất nhiều cách mà trong đó thực tập sinh lại rất có giá trị cho công ty. Không chỉ họ được trả ít hơn (nếu có), mà học còn đươc dự định giao cho làm những công việc vặt mà nhiều nhân viên họ không muốn dành thời gian vào. Các công viêc nhàm chán như điền thông tin hay kiểm tra dữ liệu làm cho nhiều thực tập sinh cảm thấy chán nản vô cùng. Ngoài ra, thực tập sinh là nguồn quý giá đề họ tuyển dụng nhân tài về đầu quân cho mình. Tuy nhiên, kì thực tập đã dần trở nên phồ biến với nhiều sinh viên Đại học. Thực tế cho thấy, nhiều trường đại học coi kì thực tập như là một phần tiêu chí để xét tuyển tốt nghiệp. Thực tập rất bổ ích cho bạn bởi vì nó là tiền đề cơ hội cho bạn để trải nghiệm nơi làm việc/công việc mới với cái cam kết ngắn hạn giúp bạn đưa ra quyết định đúng cho bản thân. Nổi bật nhất nếu như bạn vẫn còn ở năm nhất Đại học, bạn vẫn có thời gian để thay đổi suy nghĩ của mình nếu như cảm thấy phạm vi công việc trở nên quá gò bó trong lĩnh vực mà bạn không hề mong muốn.

(Nguồn: blogcdn.com)

Có rất nhiều cách để bạn biến kì thực tập khô khốc này thành một lợi thế cho bản thân. Ban có thể thử đăng ký xin thực tập ở nước ngoài và tích lũy được những kỹ năng mà một công ty nước ngoài dạy cho bạn, hoặc dùng nó như là một cơ hội để du lịch và khám phá một nền văn hóa mới. Bạn có thể thử kì thực tập này trong lĩnh vực khác hoàn toàn so với những gì mà bạn học được. Điều này sẽ hỗ trợ cho bạn theo 2 cách; Thứ nhất, bạn sẽ tích lũy được kinh nghiệm liên quan đến ngành mà bạn chưa từng trải nghiệm lần nào, và thứ hai, điều này sẽ giúp bạn như là tiền đề hoặc nền tảng nếu như bạn quyết định chuyển và bắt đầu sự nghiệp của mình tại lĩnh vực ấy. Thực tập mở đầu cho việc đưa ra nhiều lời mời chính hức cho công việc của bạn từ chính bên phía tuyển dụng. Vậy, nếu như bạn bỏ lỡ cơ hội lần này, thì đây là thời cơ để bạn ứng tuyển và bắt kịp với bạn học trước năm mới.

Vì vậy, làm thế nào mà kì thực tập cuối năm thực hiện được ?  Nó thường kéo dài từ 4- 6 tuần trong giữa học kỳ. Đơn ứng tuyển mở rộng pham vị  trong đợt hè này, từ Tháng bảy và lên tới tận cuối Tháng 11, tùy thuộc vào công ty và mức độ cạnh tranh khốc liệt của họ

(Nguồn: industryplug.com)

Thắc mắc mà nhiều sinh viên băn khoăn chính là, làm thế nào để tôi tìm được chỗ thực tập như mong muốn ? Có rất nhiều cách để tìm chỗ thực tập trong ngành và công ty mà bạn muốn ứng tuyển. Dịch vụ hỗ trợ tìm việc ở các trường đại học là một cách cực kì hay để giải quyết vấn đề này. Có phải chăng việc của họ là giúp cho bạn tìm ra điều mà bạn muốn làm nhất hay không (nghề nghiệp khôn ngoan) và hướng dẫn cho bạn tìm được một công việc phù hợp cũng như chỗ thực tập đúng nghĩa. Nếu như bạn đã tốt nghiệp và mong muốn tìm công việc cho mình hoặc muốn tích lũy kinh nghiệm quốc tế, bạn có thể tìm kiếm thông qua các trang tuyển dụng khác nhau. Hơn hết, nếu như bạn muốn biết thêm về công ty mà bạn ứng tuyển, bạn chỉ cần gọi hoặc gửi mail tới công ty và kiểm tra nếu như họ có ý định tuyển thực tập sinh và nếu được thì cách thức và quá trình đăng ký nó sẽ thế nào.

Quá trình đăng ký điển hình cho kì thực tập cuối năm tương đương với kì thực tập hè hay công việc toàn thời gian. Các công ty thường yêu cầu lý lịch, CV, bảng điểm thi đại học, và có thể là một lá thư giới thiệu hoặc hai. Một khi công ty đưa bạn vào danh sách tuyển chọn, họ sẽ muốn tiến hành ít nhất một vòng phỏng vấn. Cũng giống như hầu hết các công việc, đơn ứng tuyển của bạn đơn thuần giúp bạn tiến được một bước vào công ty thôi. Buổi phòng vấn chính là yêu tố thành hay bại cho số phận công việc của bạn.

Bạn cũng nên nhớ rằng có nhiều chỗ sẽ đề nghị một năm cho kì thực tập của bạn. Xu hướng thế này trở nên linh hoạt hơn rất nhiều, và công ty có thể yêu cầu bạn bắt đầu trong suốt tháng 12 và làm bán tời gian hoặc những ngày nhất định khi học kỳ mới bắt đầu. Kì thực tập dài hạn thế này giúp cho bạn có cái nhìn rõ nét nhất về công ty trong khi có thể tập trung hoàn toàn vào thời gian khóa học của bạn.

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison