Nghe cựu du học sinh Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm du học Malaysia

October 10, 2018

EasyUni Staff

Bài viết sẽ hơi dài đấy, nếu bạn không có nhiều thời gian để đọc thì nhớ lưu lại bài viết này, đừng để như mình, nhớ mang máng là đọc ở đâu rồi mà tìm không ra.

Uyên thường xuyên nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn về mảng du học Malaysia. Ngay cả khi thông tin về du học hiện nay khá đồ sộ, thì chủ đề này vẫn “chưa bao giờ cũ, và không bao giờ là đủ”. Cá nhân mình không tự nhận “chuyên gia” trong việc tư vấn du học Malaysia vì mình có 2 năm học ở Malaysia thôi. Nhưng, theo đúng tinh thần “Nói những gì mình biết và biết những gì mình nói”, mình xin chia sẻ lại một số thông tin và quan điểm cá nhân, hy vọng giúp được phụ huynh và học sinh có thêm một góc nhìn mới để đưa ra quyết định chính xác nhất.

1. Du học Malaysia tốt không?

Học ở Malaysia có tốt không? Nên học Malaysia hay Singapore? Em nghe nói “đã du học thì phải học Úc, Anh hay cùi nhất cũng là Singapore chứ Malaysia có gì mà học” như vậy có đúng không chị?

Quả thực trả lời câu này hơi khó vì nó liên quan đến quan điểm của mỗi người về việc học, về bằng cấp và giá trị nào là quan trọng với mỗi chúng ta. Bản thân mình không dùng việc du học làm một cách để thể hiện nên miễn chi phí phù hợp, trường và bằng cấp được công nhận, địa điểm học nó mang được cho mình nhiều trải nghiệm là ok.

Ngày xưa đi học Malaysia cũng vì mấy lý do như sau:

 • Bằng cấp được công nhận với chi phí hợp lý
 • Bệ đỡ cho tìm việc khu vực Đông Nam Á
 • Chương trình học nhanh, tiết kiệm thời gian

1.1 Đặt kỳ vọng vào bằng cấp như thế nào cho đúng

Bố mẹ từ bé đã không đặt nặng thành tích học tập mà đều ủng hộ mình việc tự học, tự vượt qua chính mình mới là thành tích tốt nhất. Chính vì tư tưởng này đã ảnh hưởng tới góc nhìn của mình về bằng cấp cũng như việc bắt buộc phải học đại học. Du học và tư duy thực tế rất quan trọng để giúp bạn tìm được option tốt, phù hợp với điều kiện của mình. Rất nhiều gia đình và học sinh đặt nặng ranking, tuy nhiên mình thì chỉ cần học bằng của trường nào được chứng nhận (accredited) là được. Về vấn đề này thì Malaysia cũng có thuộc dạng trùm trong các khoá học liên kết với các trường nổi tiếng của Úc, Anh, Mỹ tại khu vực Đông Nam Á, thậm chí mạnh hơn Singapore.

1.2 Việc làm sau khi du học Malaysia

Lao động từ Malay sang Sing bao giờ cũng có sự hỗ trợ của nhà nước tốt hơn. Nguyên nhân chính là vì Singapore đang phụ thuộc vào Malaysia về các nguồn lực sản xuất, nước sinh hoạt… Tức là nếu tìm được việc ở Malay, mình có thể sang Sing dễ dàng hơn và từ đây bật đi các thị trường khác trong khu vực. Đó, ngày đó suy nghĩ đơn giản vậy và cứ thế nộp đơn xin vào học thôi.

1.3 Học nhanh, tiết kiệm thời gian còn ra trường đi làm nữa chứ!

Nếu các bạn tìm hiểu về du học ở Malaysia sẽ thấy các chương trình 2+1 và 3+0 được quảng cáo rất là nhiều. Vậy thì chương trình 2+1 và 3+0 là gì?

Chương trình 2+1 cho phép sinh viên học 2 năm tại Malaysia và 1 năm tại quốc gia có đơn vị cấp bằng. Bằng 3+0 được hoàn thành toàn bộ tại Malaysia.

Nói là nó tiết kiệm thời gian vì nếu mình đi học từ lớp 11, thêm 1 năm dự bị và 3 năm đại học, chỉ cần 4 năm là có bằng. Thay vì đến 22 tuổi mới bắt đầu tìm việc, bản thân đã chuẩn bị sẵn sàng về bằng cấp khi cuối 20 tuổi. Uyên còn biết có bạn, đi học từ lớp 11 và đã có bằng thạc sĩ ở tuổi 24 – với đặc điểm ngành nghề thiên về khoa học nghiên cứu – nhu cầu cao ở Malay, bạn đó xin được việc ngay sau đó và giờ đang làm cho chi nhánh nghiên cứu của khu vực Đông Nam Á đặt tại Sing.

2. Chi phí du học Malaysia hết bao nhiêu tiền?

Tóm lại tổng chi phí đi du học Malaysia một năm hết bao nhiêu tiền vậy chị?Chi phí du học Malaysia so với Anh, Mỹ, Úc, Canada

2.1 Học phí các khoá học ở Malaysia

Ngoài các trường đại học công lập, ở Malaysia hiện có ba loại trường tư và học phí cũng có sự khác nhau giữa 3 loại khác nhau:

 • Private college (tương tự như loại hình đại học tư thục nhưng với quy mô hẹp hơn, chỉ chuyên về một hoặc một số ngành học nhất định)
 • Trường đại học tư của Malaysia
 • Trường đại học quốc tế

Ngành học khác nhau học phí cũng khác nhau

 • Quản trị kinh doanh: RM 30,000 – RM 40,000 (khoảng 165 – 220 triệu đồng)
 • Kĩ thuật RM 46,000 – RM 52,000 (khoảng 253 – 286 triệu đồng)
 • Công nghệ thông tin: RM 33,000 – RM 43,000 (khoảng 182 – 237 triệu đồng)
 • Y dược: RM 250,000 – RM 333,000 (khoảng 1,4 – 1,9 tỷ đồng)

(RM 1 = 5,500 VND – tỉ giá tháng 10, 2018)

2.2 Sinh hoạt phí du học sinh tại Malay

Mình cũng hỏi một số bạn thì được chi phí sinh hoạt du học malaysia mới nhất là như thế này:

 • Tiền sách vở, dụng cụ học tập: 2 triệu/kỳ.
 • Tiền nhà ở: 2 triệu/tháng.
 • Tiền ăn uống, vui chơi, mua sắm, tập Gym…: 4 – 4.5 triệu/tháng.

Như vậy chi phí sinh hoạt tại Malaysia rơi vào khoảng dưới 10 triệu đồng/tháng, tương đương với các thành phố lớn tại Việt Nam.

2.3 Một số chú ý về chi phí đi học

Nên liên hệ trực tiếp với trường hoặc khoa bạn định học để hỏi chính xác học phí cho khóa học.

Có rất nhiều chi phí ẩn. Vì vậy, các bạn phải cẩn thận với ngân sách du học của mình (Nhìn rẻ mà có thể thành đắt, 1 học kỳ 5 môn thì học phí thực đóng là khoảng hơn Rm 10K)

Luôn hỏi lý do nộp tiền và hoá đơn với trường khi đóng tiền.

Quay trở lại danh sách nội dung chính

3. Học bổng du học Malaysia

3.1 Điều kiện học bổng cần những gì?

Về học bổng chính phủ thì điều kiện tương tự các học bổng nước khác thôi – chủ yếu dựa trên thành tích học tập. Điểm trung bình GPA 3.5/4.0 hệ cử nhân (nếu bạn đăng kí học bổng sau đại học), GPA 3.5/4.0 trở lên hệ thạc sĩ (dành cho người đăng kí học bổng sau tiến sĩ). Điều kiện về trình độ tiếng anh thì chỉ cần tối thiểu IELTS 6.5 hoặc TOEFL pbt 580, TOEFL ibt 92, TOEFT cbt 230. Vì môi trường học tập tại Malaysia sử dụng hoàn toàn bằng tiếng anh.

Học bổng từ trường của Malaysia thì nhiều lắm nên các bạn cũng cứ bình tĩnh và tìm kiếm thật kỹ. Thông thường các trường cũng dựa trên GPA và Tiếng Anh để cấp và chia thành nhiều đợt trong năm trước các mùa tuyển sinh.

3.2 Làm sao để tìm được học bổng

Làm sao để tìm được học bổng du học Malaysia khi thành tích học tập và tiếng anh cũng chỉ ở mức bình thường?

Tùy theo điều kiện của các bạn để mà chấp nhận mức hỗ trợ bao nhiều là phù hợp. Như trong trường hợp của mình, thì mình có thể đi học khi được hỗ trợ ít nhất 50% học phí. Và, vì điều kiện có hạn như gia đình một vậy, bản thân phải xác định ngay từ đầu là mình không thể “ước gì được nấy” được, như câu nói đùa với nhiều bạn rằng: “Người nghèo luôn có ít sự lựa chọn hơn người giàu!”. Mình cần biết khả năng vừa được học bổng, vừa được vào trường mình muốn học là rất khó, nên quyết định “hy sinh” và “cân bằng” giữa hai yếu tố.

Như vậy bạn nên sẽ chọn một ngôi trường không phải danh giá và đẳng cấp nhất, nhưng nó hào phóng nhất với bạn và khả thi nhất để mình chạm đến. Nên việc đầu tiên, sẽ khuyên các bạn là cân nhắc, khoanh vùng và tập trung vào những đối tượng phù hợp nhất!

Quay trở lại danh sách nội dung chính

4. Điều kiện du học Malaysia cần những gì?

4.1. Yêu cầu GPA và Tiếng Anh như thế nào?

Bằng cấp 3 của Việt Nam có vào thẳng đại học năm nhất không?

Điều kiện để vào học các chương trình bân này cũng tương tự các nước khác, xoay quanh điểm trung bình môn GPA và điểm tiếng anh IELTS / TOEFL.

Để được vào thẳng đại học năm nhất thì mình thấy các bạn đều phải đạt mức GPA 8.0 và IELTS khoảng 6.0 hoặc 5.5. Vì vậy việc vào học thẳng năm đầu sau khi tốt nghiệp cấp 3 khá là hiếm với du học sinh Việt Nam. Phần lớn các bạn Việt Nam đều đi đường vòng, học một số khoá chuyển tiếp dự bị và học thêm tiếng anh rồi mới vào chương trình đại học.

4.2 Cho em hỏi điều kiện hồ sơ du học Malaysia cần những giấy tờ nào? bao lâu có visa du học?

 • Hộ chiếu
 • 8 Hình 4×6 (nền xanh)
 • Bằng cấp cao nhất, học bạ/bảng điểm
 • CMND, IELTS (nếu có)
 • Lệ phí đăng kí nhập học (tùy trường).
 • Thời gian xin visa: sẽ giao động từ 6 – 8 tuần.

Hiện nay chính phủ đã yêu cầu điều kiện nghiêm ngặt hơn cho du học sinh muốn đi học tại đây. Sinh viên quốc tế phải có bảo hiểm y tế, thẻ sinh viên và giấy chứng nhận nhập học trường trước khi đăng kí xin Visa qua EMGS (Education Malaysia Global Services – Ủy ban Giáo dục toàn cầu Malaysia). Trước đây bạn được nhập cảnh vào Malaysia trước khi bắt đầu nhập học trường thì giờ không được nữa.

4.3 Chú ý về điều kiện đi học

Các bạn nên chuẩn bị tiếng anh thật tốt trước khi sang để dễ dàng bắt kịp với cuộc sống ở bên này. Thực tế thì không phải nơi nào, ai người ta cũng nói tiếng anh đâu. Chỉ có các khu vực trung tâm thì mới dùng thôi, và phát âm nhiều khi còn sai nữa. Chính vì vậy học tiếng anh là điều kiện cơ bản bắt buộc. Nhiều bạn được bố mẹ cho tiền đi học nên rất hay ỉ lại vào các khoá tiếng anh của trường. Tất nhiên trường nào nó cũng sẽ mở các lớp tiếng anh dành cho các học sinh chưa có tiếng anh để theo khoá chính, nhưng không có nghĩa là các bạn không cần biết tiếng anh khi qua.Kể cả các bạn ở Việt Nam đã thi được IELTS điểm cao, đủ điều kiện IELTS là 1 đường, nói chuyện được, giao tiếp được lúc mới sang là hoàn toàn khác nhau.

Thay đổi cách suy nghĩ: Một điều kiện quan trọng trước khi đi học nước ngoài mà thấy ý công ty du học nào nhắc tới, đó là thói quen của các bạn. Tập thói quen tư duy chủ động ngay từ ở Việt Nam đi để sang bên này tránh những vấn đề phát sinh. Một khi các bạn xa nhà, không ai đứng ra giải quyết thay hoặc làm nơi cho các bạn đổ lỗi đâu. Có vấn đề tức là mình đã sai ở đâu đó chứ không thể nào mình làm đúng được. Lúc nào cũng phải suy nghĩ như thế nhé.

Quay trở lại danh sách nội dung chính

5. Chọn ngành học, trường học như thế nào?

5.1 Chọn trường và ngành như thế nào?

 Chị có thể cho em biết cách chị tìm thông tin lúc chị bắt đầu tìm hiểu về du học Malaysia không ạ?

Ngày xưa khi bắt đầu có kế hoạch du học Malaysia, mình có may mắn là đã biết mình muốn gì và cần gì và việc du học nó chỉ gói gọn trong tìm trường có offer học bổng cao nhất. Tuy nhiên nếu để đưa lời khuyên thì các bạn nên:

Các bạn hãy tập trung hơn vào các câu hỏi cụ thể như: Ngành này làm gì? là những vị trí nào và yêu cầu những kỹ năng gì? Những yêu cầu đó có phù hợp với tính cách, năng lực, sở trường của mình hay không?…

Hãy bỏ qua tâm lý học gì dễ kiếm việc lương cao, bỏ ngay từ khi có ý định đi du học, vì nếu đặt câu hỏi sai thì câu trả lời các bạn nhận được cũng không thể đúng. Đừng đặt tìm việc nhẹ nhàng lương cao trở thành mục đích của du học.

Một số câu hỏi tự đặt ra khi tìm hiểu thông tin du học Malaysia

 1. Malaysia mạnh về những gì và nhu cầu nhân lực trong các năm tới nghiêng về các khối ngành nào ?
 2. Tìm hiểu thêm sinh viên quốc tế chọn đất nước này vì lý do gì? có những loại trường nào? Những chương trình nào được chọn học nhiều nhất? Vì sao?
 3. Vào các trang web tuyển dụng hay thông tin việc làm (Linkedin) để đọc các bài báo đánh giá về thị trường việc làm, khối ngành có số lượng tuyển dụng cao nhất, vị trí được tuyển nhiều và yêu cầu cho các vị trí công việc trong ngành?
 4. Đọc thêm trên các diễn đàn bằng tiếng anh nơi có nhiều du học học sinh quốc tế, đọc thêm về thực tế việc học và làm ở cái ngành của họ sẽ giúp các bạn có thêm rất nhiều thông tin hay, hữu ích. Email / liên hệ với các anh chị hoặc các bạn nếu họ nhiệt tình và có hiểu biết trong ngành của mình.
 5. Đăng ký vào các hội thảo du học Malaysia để được các thông tin nhanh nhất về ngành và các trường. Cái này dùng để tham khảo thôi. Về còn phải ngồi lọc ra chán.

Về chương trình học: Chị có chơi với mấy bé từ Sài Gòn qua và các bạn đều chọn Malaysia vì chương trình American Degree Transfer Programme (ADTP) này. Về cơ bản là nó sẽ giúp các bạn transfer sang Mỹ hoặc Canada dễ hơn thay vì xin visa thẳng. Chương trình này được coi là thế mạnh của thị trường Malay và được quảng cáo rất là mạnh ở Việt Nam. Ngày xưa đi học đơn giản vì muốn có một cái trải nghiệm mới nên cũng không có nghiên cứu kỹ về các chương trình, nhưng giờ thì đúng là nên tìm hiểu kỹ, hiểu người hiểu ta, tự tìm đọc thêm nhiều mới có nhìn toàn cảnh hơn cho chính kế hoạch của mình. Vậy thì từ việc đọc một thông tin như trên, các bạn phải tư duy được gì?

Cái ông Malaysia này rất nhanh nhạy với nhu cầu của thị trường, đặc biệt là khao khát muốn sang tây của học sinh Châu Á.

Từ đó mình không cần quá kỳ vọng vào các thành tích học thuật hay ranking của trường. Ranking và nghiên cứu học thuật của các trường tại chắc chắn không mạnh.

Và cũng vì thế mà đất nước này sẽ đánh vào trải nghiệm học tập, môi trường dạy học và các điều kiện khác – cái họ làm tốt nhất. Vì vậy, chúng ta nên đặt kỳ vọng cao cho cơ sở vật chất của trường, đặc biệt là phòng hỗ trợ sinh viên quốc tế của trường – đây là nơi mình hỏi han mọi thứ, đóng tiền các thể loại nên không thể không quan tâm.

Về việc làm ở Malaysia: các bạn sinh viên bên này vẫn thích tìm việc qua các trang web tuyển dụng online vì đây là cách cập nhât thông tin tuyển dụng hiệu quả nhất. Các bạn có thể nghiên cứu một số trang như:

Tóm lại là chỉ làm vài gợi ý như vậy giúp các bạn có cách tư duy đúng và cái nhìn tổng quan về du học. Chị nghĩ là ai cũng đều có thể làm được nếu chịu khó bỏ thời gian tìm kiếm, mạnh dạn hỏi và biết một chút tiếng anh. Còn nếu lười tìm hiểu mà muốn người khác bê đến cho mình ăn sẵn thì mất tiền là điều tất nhiên.

6. Du học Thạc sĩ ở Malaysia

Chị ơi em muốn học lên Master và chuyển ngành vì em thấy ngành em đã học ở Việt Nam nó không phù hợp với em nữa. Tuy nhiên em lại không muốn học lại đại học vì tốn tiền và thời gian. Chị có thể cho em thông tin về đi học thạc sĩ ở Malay được không ạ?

Về cơ bản, chị nghĩ có thể chia việc học sau đại học (Master) thành hai hướng:

 1. Professional ( học để đi làm)
 2. Academic (học để nghiên cứu, đi theo hướng học thuật, có thể học lên cao PhD)

Nếu em chọn đi theo hướng 2 thì việc chuyển ngành em học ở Đại Học sẽ là rất quan trọng, ngược lại, theo hướng số 1 thì điểm trung bình (GPA) và ngành ở Đại Học tại Việt Nam lại không quá quan trọng. Ví dụ em có thể học đại học chuyên ngành Kỹ sư nhưng hoàn toàn có thể học Master về ngành Kế toán vì học theo hướng Professional mục đích cuối cùng của em là làm việc. Em chỉ cần có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực đó thì khi apply khoá Master ở đâu người ta cũng nhận chứ không riêng gì Malaysia.

Như vậy, chỉ cần em có kinh nghiệm làm việc (thuyết phục để họ thấy em theo đuổi một ngành nghề nghiêm túc và có những hiểu biết nhất định), thì hoàn toàn có thể chuyển ngành và tự tin về hướng em đi. Còn nếu chưa có mà vẫn muốn học lên thì em nên làm công việc liên quan đến ngành trong 1 – 2 năm để có trải nghiệm thực sự về ngành đó.

Cuối cùng, để du học hay làm cái gì thành công, các bạn cứ tâm niệm rằng nỗ lực mà các bạn cam kết bỏ ra mới là điều quan trọng nhất. Kết quả chưa được như mong muốn chẳng qua vì nỗ lực chưa đủ. Vì vậy cứ hãy mạnh dạn hỏi, mạnh dạn tìm hiểu, mạnh dạn dấn thân.

Nguồn: Tin tức Malaysia 

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison