Đây là lần đầu tiên bạn đi học xa nhà? Hãy lưu ý những điều sau

By EasyUni Staff | Last modified 30 Tháng 8 2018
Chia sẻ bài viết này với bạn bè

>> Bạn đang cần vay vốn sinh viên? Hãy tham khảo ngay những điều sau

>> Đừng bỏ qua những điều nhỏ nhặt, biết đâu sẽ giúp an toàn cho bạn trong khoảng thời gian đại học

Đi học xa nhà là một điều cực thú vị với hầu hết các bạn trẻ hiện nay, vì đây là dịp để bạn trải nghiệm với một cuộc sống hoàn toàn mới. Ở đó, bạn được sống chung với những người bạn thân thiết, gặp gỡ những người mới, tha hồ thiết lập quy tắc riêng của mình, không có lệnh giới nghiêm và hơn nữa không phải làm những việc vặt hàng ngày theo chỉ thị của phụ huynh. Cuộc sống thật như mơ.

Tuy nhiên, đây cũng là lúc bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho những hành động của mình cũng như tự thân ứng phó với tất cả những vấn đề nảy sinh trong tương lai. Do đó, hãy xem xét những điều dưới đây trước khi "khăn gói" ra khỏi nhà.

Cân nhắc khi chọn nơi ở

Mỗi lần chuyển nhà là một lần vất vả, chưa kể việc ăn uống, học hành của bạn sẽ bị ảnh hưởng phần nào. Ngoài những yếu tố về giá cả, an ninh, chất lượng, thì hãy đảm bảo nơi ở của bạn gần trường nhất có thể. Nếu nó không nằm trong khoảng cách đi bộ, thì nên chắc chắn có thể đến trường bằng phương tiện công cộng.  

Ngoài ra, nên kiểm tra một số cửa hàng gần đó như tạp hóa, cửa hàng thực phẩm, phòng khám hoặc bất kỳ cơ sở bạn sẽ cần trong quá trình học tập của mình.

Tìm một người bạn "tâm đầu ý hợp"

Không gì giúp xoa dịu nỗi buồn hay sự cô đơn nơi đất khách bằng một người bạn để cùng  dạo bước, cùng xem phim hoặc chỉ đơn giản là ngồi chia sẻ, tâm sự cùng nhau. Đừng chần chừ, bạn nên tận dụng mạng xã hội để làm quen với những người bạn nơi bạn sắp đến.

Ngoài ra, đó cũng có thể sẽ là người sẽ sống cùng phòng để chia sẻ bớt chi phí cho bạn và cùng bạn vượt qua cú sốc văn hóa.

Học nấu những món ăn cơ bản

Từ nay, bạn sẽ không còn được mẹ chăm từng bữa sáng ngon lành và bổ dưỡng, mà chính bạn phải tự lo lấy. Đặc biệt trong khoảng thời gian đầu, có thể bạn sẽ chưa quen với các món mới, nên tự nấu ăn là lựa chọn tốt nhất. Hơn nữa, tự nấu cũng là một cách để bạn tiết kiệm tiền triệt để.

Tuy nhiên, điều này chỉ thực hiện được khi bạn được phép nấu ăn trong phòng

Lập kế hoạch tài chính cho mình

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng di động giúp bạn theo dõi tình hình chi tiêu rất hiệu quả. Hãy tải chúng về để bắt đầu lên kế hoạch từ đây. Với ứng dụng đó, hãy thiết lập rõ ràng các mục đích chi tiêu và mục đích tiết kiệm cho từng khoản tiền để bản thân không bị nhầm lẫn.

Tuy nhiên, chắc chắn có lúc bạn sẽ không thể kiềm lòng và chi tiêu không kiểm soát. Do đó, để đối phó với những cuộc vung tay quá trán như thế, hãy chuẩn bị trước một danh mục riêng để bạn điền vào những món hàng mà bạn cảm thấy hối tiếc sau khi mua chúng và đừng quên kèm theo giá tiền. Hằng ngày, bạn cứ việc mở nó ra xem lại một lần và tự răn đe bản thân không để danh sách này dài thêm.

Ngoài ra, hãy trả hóa đơn đúng hạn để tránh điểm tín dụng xấu và gián đoạn dịch vụ.

>> Bang nào tại Mỹ đang thu hút nhiều du học sinh Việt Nam?

 

Đăng vào 09 Tháng 10 2017
Đời sống sinh viên, Du học, Thông tin hữu ích