EasyUni logo

Navigation

Cover Image

Ngành Kinh doanh

Với sự phát triển và thay đổi không ngừng của nhóm ngành kinh doanh trong thời gian gần đây, đã kéo theo sự đòi hỏi cao hơn về trình độ chuyên môn và các kỹ năng trong ngành cho nguồn nhân lực thuộc nhóm ngành này.

Đã bao giờ bạn mơ ước đến việc xây dựng một công việc kinh doanh hàng tỉ đô la như Facebook, Instagram hay Uber? Vậy thì trước khi bạn cho ra đời ứng dụng mới với khả năng của bạn, tốt nhất là bạn nên bắt đầu bằng việc học vè kinh doanh trước. Chúng tôi biết rằng việc học kinh doanh không đảm bảo cho bạn vị trí cao cấp ở câu lạc bộ những tỉ phú hay top những 30 người giàu nhất dưới 30 tuổi.  Những yếu tố quan trọng khác như làm việc chăm chỉ, lòng quyết tâm, và một chút may mắn có thể quyết định sự thành bại trong việc kinh doanh của bạn. Nhưng, nắm chắc những điều cốt lõi trong kinh doanh chắc chắn khơi dậy khả năng của bạn bằng cách cho bạn thêm lửa để thúc đẩy việc kinh doanh cá nhân.

Ngành kinh doanh - Bạn sẽ học những gì ?

Ngành Kinh doanh tập trung vào cách những tổ chức vận hành, họ làm gì với cách quản lý chiếc lược kinh doanh của họ? Lúc khởi đầu, hãy chuẩn bị để hòa mình trong kiến thức về kinh doanh, từ marketing, tài chính đến chuỗi nhu cầu về công nghệ - nơi mà bạn sẽ có một cái nhìn mới về việc kinh doanh sẽ vận hành như thế nào. Sau đó, bạn sẽ có những lựa chọn chuyên ngành mà bạn thích , trong đó những ngành được ưa chuộng nhiều nhất là kế toán, tài chính, kinh tế, marketing, và quản trị kinh doanh.

Một vài môn học chung mà bạn sẽ học trong năm nhất là Kế toán 101, Kinh tế Vi mô 101, Nguyên lý Kế toán, Quản lý căn bản, Hợp tác Tài chính Căn bản. Sau năm nhất, bạn sẽ cần tập trung lên một lĩnh vực và và chọn một chuyên ngành kế toán hay doanh nhân. Một vài trường đại học cho phép học “Hai chuyên ngành” hoặc “Một chuyên ngành chính và một chuyên ngành phụ”, nên bạn có thể chọn nhiều hơn một ngành nếu bạn muốn.

Đối với hầu hết trường Đại học ngày nay, việc thực tập là bắt buộc trong chương trình. Điều này cho bạn cở hội để nhận được kinh nghiệm thực tiễn và có thể giúp bạn khám phá điều gì khiến bạn hứng thú và có thể khám phá được đam mê của bạn.

Chuyên ngành nào được ưa chuộng trong kinh doanh?

Ngành kinh doanh rất được ưa chuộng đối với học sinh. May mắn thay, các trường đại học có rất nhiều khóa học phù hợp với nhu cầu học sinh.

 1. Quản trị kinh doanh: Cho bạn cái nhìn tổng quát về mảng chức năng của kinh doanh với chú trọng trên những khóa học thiết kế kinh doanh để phát triển trong việc giao tiếp, kỹ năng định lượng lý luận và phân tích kinh doanh. Bạn sẽ có được những kiến thức về kinh doanh thực tiẽn, xử lý và học vè xu hướng kinh tế toàn cầu cũng như cách thị trường tác động lên việc kinh doanh.
 2. Marketing: Cung cấp cho bạn những kỹ năng và kiến thức đẻ giao tiếp và hiểu được giá trị của những nhãn hiệu, sản phẩm hay dịch vụ khách hàng với mục đích tối đa hóa lợi nhuận trong kinh doanh với những mối quan hệ bền vững.
 3. Tài chính: Đào tạo bạn với những kiến thức về cách quản lí tài sản, tiền bạc và tất cả những điều tương tự. Bạn sẽ học về việc quản lí tài chính, quản lí danh mục đầu tư, lên kế hoạch, phân tích rủi ro và cả việc đầu tư, hợp tác tài chính và ngân hàng.
 4. Quản lý: Liên quan đến những chức năng của việc lên kế hoạch, quản lý, kết hợp và điều phối nhân viên để đạt được mục đích của công ty thông qua sự sử dụng những nguồn lực đã có một cách hiệu quả và có năng suất. Điều đó bao gồm việc dẫn đầu và điều hành kinh doanh để đạt được mục đích kinh doanh bằng việc đánh giá cao sự điều phối con người, tài chính, công nghệ và tài nguyên thiên nhiên.
 5. Kinh doanh quốc tế: Liên quan đến tất cả những sự vượt qua ranh giới của thỏa thuận thương mai, giữa việc kinh doanh trải dài ở một hay hai vùng, một vài nước hay quốc gia, bao gồm cả việc hiểu rõ về luật pháp và chính trị trong một thỏa thuận quốc phòng.

Làm thế nào để được vào học?

Mỗi trường đại học có những yêu cầu riêng, nên tốt hơn bạn nên kiểm tra riêng từng trường đại học để chắc chắn hơn.

*Ghi chú: hầu hết các trường đại học sẽ bắt buộc bạn phải có một chứng nhận về Tiếng Anh’-TOEFL hay IELTS- là một phần trong những điều kiện được nhập học.

Bạn sẽ học ngành Kinh doanh trong bao lâu?

Với hầu hết các trường đại học, ngành Kinh doanh thường học trong 3 năm. Với một vài môn chuyên ngành như kế toán hay tài chính, bạn có thể chọn theo sâu hơn nữa về chứng nhận nghề nghiệp như ACCA, CPA, CFA, tùy thuộc vào ngành bạn muốn theo học. Đối với chuyên ngành kết toán, ACCA và CPA là những chứng nhận chuyên nghiệp về kế toán trong khi đó là CFA đối với ngành tài chính.

Trong khi những giấy chứng nhận chuyên nghiệp này không bắt buộc, có thêm chúng sẽ nâng cao  cơ hội của bạn trong việc giành vị trí đào tạo quản lý hay vị trí kết nối trong Goldman Sachs hay Accenture. Nếu bạn có thế mạnh trong két toán hay đầu tư ngân hàng, chúng tôi khuyên bạn nên lấy thêm một chứng nhận chuyên nghiệp.

Tại sao bạn nên học ngành kinh doanh?

Trong kinh doanh, bạn sẽ biết không có gì tồn tại lâu dài. Điều kiện liên tục thay đổi và phát triển. Để thành công, bạn cần có sự kết hợp giữa thông minh, nghị lực và có trực giác để đi tiếp hay bỏ cuộc trong một cuộc cạnh tranh. Ngành Kinh doanh sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quát khác về việc kinh doanh vận hạnh như thế nào theo những điều kiện thị trường khác nhau và những cơ hội tuyệt với nhất sẽ đến với bạn như thế nào trong những tình huống khác nhau trong cuộc sống.

 1. Tìm thấy máu doanh nhân trong bạn: trở thành một doanh nhân có nghĩa là có khả năng giải quyết nhiều việc một cách hiệu quả cùng một lúc. Ngành Kinh doanh sẽ dạy bạn về việc quản lí tài chính trong khi marketing một cách hiệu quả cho những thế mạnh và những dịch vụ của bạn cũng như len kế hoạch cho bước phát triển tiếp theo của công ty bạn. Bạn càng học sớm những kỹ năng thiết yếu này càng tốt cho bạn.
 2. Trở thành một người giải quyết được vấn đề: Nếu có điều gì là chắc chắn trong kinh doanh, điều đó là không chắc chắn. mọi việc không diễn ra như đã được lên kế hoạch và sẽ phát sinh vấn đề. Ngành Kinh doanh sẽ dạy bạn công nghệ và chiến lược để giải quyết những vấn đề đồng thời để bạn học từ những thành công của những nhà lãnh đạo và doanh nhân đi trược.

Kỹ năng nào bạn cần có để học ngành Kinh doanh?

Kỹ năng nội tâm tốt: Kết nối những suy nghĩ và ý tưởng của bạn 1 cách rõ ràng và hiệu quả là một trong những kỹ năng quan trọng nhất bạn cần có trong kinh doanh và trong những tình huống cuộc sống thực tế. Để kinh doanh tốt và hiệu quả, cần liên tục làm việc trên sự giao tiếp, cả về ngôn từ và trong viết luận.

 1. Là một người có tinh thần làm việc nhóm- kinh doanh không thể thành công một mình. Thực tế, định nghĩa của hầu hết những doanh nhân thành công là ở khả năng thu hút những tài năng làm việc cho một mục đích chung. Hầu hết chương trình kinh doanh bao gồm nhóm- dự án cơ bản và sự phân công, nơi mà những cá nhân xuất sắc cũng quan trọng như một tập thể làm việc chung hiệu quả.
 2. Khả năng phân tích tốt: Kinh doanh liên quan đến rất nhiều bài báo, phóng sự và những sự phân tích tổng quát về dữ liệu và khả năng của những ý tưởng được đưa ra. Trong một vài trường hợp, có thể bao gồm cả những sự tính toán tài chính phức tập và những sự khởi xướng dự án, vì vậy, có một khả năng tốt tỏng việc giải quyết và phân tích vấn đề chính là chìa khóa. Thật may mắn, bạn sẽ được đào tạo những điều đó khi bạn theo học ngành Kinh doanh.

Bạn có thể làm những nghề nào khi học ngành Kinh doanh?

Vẻ đẹp của việc kinh doanh là đi một chặng đường dài, một phần do thực tiễn rộng của nó và phù hợp tổng thể cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Nếu bạn yêu thích các con số, bạn có thể nhận được một việc làm trong các lĩnh vực đầu tư và ngân hàng, nhưng nếu có khả năng sáng tạo , lựa chọn thay thế là một nghề nghiệp trong lĩnh vực truyền thông và quảng cáo.

Dưới đây là một số sự lựa chọn nghề nghiệp phổ biến hơn bạn có thể theo đuổi với ngành kinh doanh:

 •  Tài chính điều hành
 •  Đại lý bảo hiểm
 •  Nghiên cứu thị trường Chuyên viên phân tích
 •  Giám đốc tiếp thị
 •  Truyền thông Điều hành
 •  Viên kế toán
 •  môi giới

Kinh doanh là một văn bằng được công nhận rộng rãi cung cấp cho bạn sự linh hoạt để khám phá nghề nghiệp trong nhiều ngành công nghiệp như:

 •  Tư vấn quản lý
 •  Viễn thông
 •  Truyền thông & Quảng cáo
 •  Quan hệ hợp tác
 •  Địa ốc
 •  Công nghệ

Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm việc theo phong cách của bạn, bạn luôn có thể bắt đầu lập công ty của riêng bạn! Cũng giống như có một công việc, đó là không dễ dàng, nhưng có giá trị riêng của nó. Được trang bị với một mức độ kinh doanh, lựa chọn của bạn là gần như vô hạn cho bạn để theo đuổi niềm đam mê của bạn với các kỹ năng mà bạn đã đạt được từ việc học của bạn.

Advertisement

You might be interested in...

Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison