Bạn quan tâm tới sự nghiệp khoa học? Hãy khám phá xem các nhà khoa học làm gì!

November 11, 2017

EasyUni Staff

Dù bạn có ở nơi đâu, đang làm gì, bạn cũng đang tận hưởng những tiện ích đến từ khoa học. Kỹ sư âm thanh giúp phim ảnh và âm nhạc của bạn hay hơn. Bác sĩ nghiên cứu về bệnh tật và đưa ra những cách chữa và điều trị bệnh mới. Các nhà hóa học mang đến cho bạn sự hỗ trợ vè sức khỏe mà sắc đẹp bằng thuốc, xà phòng, nước hoa. Kỹ sư nông nghiệp giúp mang đến những sản phẩm tươi ngon và bổ dưỡng tói siêu thị. Kỹ sư tự động đưa bạn từ nơi này đến nơi khác nhanh chóng và an toàn. Nhà côn trùng học nghiên cứu về côn trùng và cách chúng sinh hoạt. Và còn rất nhiều những ví dụ khác chung quanh.

Nhà khoa học nói chung là những người tìm hiểu về nhiều sự vật khác nhau diễn ra trên thế giới và trong vũ trụ, từ những thiên hà khổng lồ đến hạt nguyên tử nhỏ xíu. Các nhà khoa học sử dụng những cách thức đặc biệt để nghiên cứu bằng việc đưa ra một lời giải thích cho một câu hỏi hay vấn đề, thu thập chứng cứ và thử nghiệm, sau đó đưa ra kết luận dựa trên kết quả có được. Khoa học là một lĩnh vực vô cùng rộng lớn và kỳ thú, và có rất nhiều loại khoa học gia trên thế giới. Hãy nhớ lại những môn khoa học khác nhau bạn đã được học qua trường lớp.

Một nhà khoa học có thể làm việc trong phòng thí nghiệm hay ngoài thiên nhiên, là một giáo sư trong văn phòng đặc biệt, nhà báo, người viết, và còn nhiều nữa. Để trả lời những câu hỏi hóc búa, các nhà khoa học sẽ làm tất cả, từ việc thí nghiệm và thu thập khảo sát tới động não hay mơ mộng. Khoa học gia sử dụng nhiều công cụ khác nhau như máy tính, kính thiên văn, kính hiển vi, thước kẻ, nhiệt kế, phong vũ biểu, cân, cốc và ống thủy tinh thí nghiệm, và nhiều nữa (và đừng quên sử dụng não).

Dưới đây là một số công việc mà các nhà khoa học thường làm:

Mỗi nhà khoa học nghiên cứu một thứ khác nhau

Các khoa học gia muốn tìm hiểu về thiên nhiên, vũ trụ, lượng tử và cả không gian và thời gian. Họ được đặt tên tùy theo lĩnh vực nghiên cứu như nhà sinh vật học, hóa học, vật lý học hay nhà thiên văn. Con người cũng là một phần của thiên nhiên, cơ thế và tâm trí cũng được nghiên cứu bởi các bác sĩ y khoa, thần kinh và tâm lý. Tất cả các nhánh nghiên cứu giao hội với nhau và tạo nên một mạng lưới đáp án liên tục được cập nhật và cải thiện.

Khoa học gia là những người rất sáng tạo. Vậy họ thường làm gì?

Khoa học gia cũng như kỹ sư ( được coi là nhà khoa học ứng dụng) có sự sáng tạo theo nhiều cách, và với nhiều mục đích khác nhau, trong đó gồm:

  • Tạo ra cái mới, ví dụ như một sản phẩm mới, hướng đi mới.
  • Giải quyết vấn đề bằng những gì đã có.
  • Hiểu rõ vấn đề hơn, tạo ra những mô hình vì sao, và như thế nào cho các hiện tượng
  • Các nhà khoa học làm việc bằng cách nào?
  • Phần lớn các nhà khoa học làm những việc sau:
  • Động não

 

 

Khi chỉ có một mình, nhà khoa học có thể vẽ ra một hoặc nhiều biểu đồ của một vấn đề, đề nhìn từ nhiều khía cạnh. Sau đó, họ sẽ yên tĩnh động não và viết ra những giải pháp nghĩ được, kể cả khi nó vô lý. Ngoài ra, họ cũng có khi tìm một nhóm đồng nghiệp, cùng động não với quy định chung là không chỉ trích bất kỳ ý kiến nào.

  • Mơ mộng

Cấu trúc của chất benzen được tìm thấy đầu tiên từ một giấc mơ. Một nhà khoa học khi đang tập trung nghiên cứu chất Benzen không thể hình tượng được lượng Các-bon và Hi-drô cấu thành. Sau đó ông ta mở thấy một con rắn cắn cái đuôi của chính nó và nhận ra cấu trúc của benzene là một vòng khép kín chứ không phải chuỗi phân tử.

 

 

  • Cầu may

Bạn có biết rằng sự phát hiện ra Penicillin của Alexander Fleming là tình cờ? Năm 1928, ông tìm ra rằng một loại nấm mốc đã nhiễm khuẩn vào những tấm nuôi cấy vi khuẩn của mình, và vi khuẩn bắt đầu chết. Nếu Fleming ít tò mò hay quá tập trung vào mục đích chính của thí nghiệm thì ông đã có lẽ lỡ mất sự khám phá rất quan trọng rằng tại sao vi khuẩn lại chết đi , và sẽ không tìm ra penicillin từ nấm mốc.

  • Sự nỗ lực tập trung

Trong khi quá chú ý vào nghiên cứu nguyên bản đã có thể phản tác dụng với Fleming trong ví dụ kể trên, một số những sáng tạo quan trọng là kết quả của nỗ lực tập trung, qua một thời gian dài, do nhiều người cùng chung sức. Thomas Edison, một trong những nhà phát minh hiệu quả nhất trong lịch sử nói rằng “Phát minh là một phần trăm cảm hứng và 99 phần trăm mồ hôi”. Nhiều dự án của ông có nhiều kỹ sư và nhà nghiên cứu tham gia, làm việc trong nhiều năm liền dai dẳng, mặc dù gặp nhiều chướng ngại và kết quả thất vọng.

  • Sử dụng cách tiếp cận của lĩnh vực này cho lĩnh vực khác.

Một số những thuyết lý cơ bản trong sinh học dân số đến từ một nhà vật lý tò mò về nó, và sử dụng nhiều phương pháp tiếp cận của vật lý để tạo ra mô hình về sự tương tác giữa kẻ săn mồi và con mồi. Thích ứng là chìa khóa của khoa học.

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison