Các yếu tố để xem xét khi chọn trường

November 11, 2017

EasyUni Staff

1-Khóa học và trường Đại học

Khóa học mà bạn chọn sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc chọn trường đại học trong tương lai. Hiện nay hầu hết các trường đều có các khóa học chuyên ngành trong các lĩnh vực nhất định. Có nhiều học viện nổi tiếng để sinh viên có thể đến học các khóa học về y khoa. Các trường đại học lừng danh cho sinh viên học về kinh doanh và mọi người đều biết các trường cao đẳng cung cấp khóa học kế toán tốt nhất. Do đó, điều quan trọng là bạn phải biết bạn muốn học ngành gì. Cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng và tự hỏi bản thân bạn có thực sự muốn học khóa học mà bạn lựa chọn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc lựa chọn các khóa học phù hợp là rất quan trọng trong việc xác định hiệu suất của sinh viên, và nhiều sinh viên nghỉ học là do chọn sai.

2- Vị trí

Một khía cạnh khác khi lựa chọn trường đại học là ví trị của nó. Sẽ là đơn giản hơn để chọn trường đại học nếu bạn muốn sống ở nhà. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sống xa nhà, thì khoảng cách và thời gian đi lại là một cái gì đó bạn nên nhìn vào, có thể là tại địa phương hoặc ở nước ngoài.

Việc sống xa nhà có những đặc quyền nhất định, bạn thoát khỏi sự bao bọc của gia đình, không lo lắng về “lệnh giới nghiêm”, tuy nhiên bạn sẽ phải trả giá đắt được đựa những điều đó. Bạn buộc mình phải tự lực cánh sinh, sống xa mái nhà an toàn và thoải mái. Để trải nghiệm tốt nhất cả hai thế giới, sinh viên có thể lựa chọn khóa học 3+1 hoặc 2+2 cho phép họ có thể học tập tại địa phương 2 hoặc 3 năm đầu tiên và tận hưởng 1 hoặc 2 năm cuộc sống ở nước ngoài.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ cần phải xem xét vị trí trung tâm của thành phố. Trung tâm của thành phố thường có nhiều hoạt động vui chơi giải trí, tuy nhiên đó là nơi tấp lập, ồn ào và không đẹp như tranh. Nhưng lưu ý một lần nữa là cuộc sống ở ngoài trường phải trả phí cao hơn và cửa vào bị giới hạn.

3- Chi phí

Khi thực hiện bất cứ một điều gì, thì chi phí luôn là một yếu tố mà bạn cần tính đến. Chi phí cuộc sống ở một số nơi có thể tốn kém hơn so với các nơi khác. Ví dụ, sinh sống tại Kuala Lumpur, Malaysia là đắt hơn sống ở các thành phố khác nhỏ hơn. Bên cạnh ăn, ở và các chi phí đi du lịch, các bạn trẻ cũng chi tiêu khá nhiều cho giải trí. Vì vậy, bạn cần nghiên cứu và kiểm tra xem trường đại học có cung cấp chỗ ở cho sinh viên hay không? Ngoài ra liệu trường có hỗ trợ tài chính cho sinh viên cũng là một vấn đề cần lưu ý.

Học phí luôn là một yếu tố ảnh hưởng nhiều tới quyết định của sinh viên. Các trường đại học công lập thường có mức học phí thấp hơn nhiều so với những trường tư nhân. Vì vậy, cần chủ động ngân sách và tính toán xem bạn phải trả bao nhiêu cho sự nghiệp học tập của mình. Và bạn cũng nên tính đến các chi phí phát sinh như, phí cho trung tâm thể thao, trả tiền máy photocopy của thư viện, thậm chí là cả lễ tốt nghiệp của bạn. Tuy vậy, sinh viên hiện nay đỡ lo hơn do họ có thể sử dụng các khoản vay.

4- Loại hình và quy mô của Đại học

Mỗi trường đại học cung cấp cho sinh viên những kinh nghiệm khác nhau và tất cả phụ thuộc vào sở thích của bạn. Các trường đại học lâu đời thường thiên về làm nghiên cứu, tỷ lệ tuyển dụng sinh viên đã tốt nghiệp cao hơn và cung cấp các khóa học truyền thống hơn. Mặt khác, các trường đại học mới thành lập có định hướng đào tạo nghề và tuyển dụng sinh viên bán thời gian. Các trường đại học cũng khác nhau về quy mô. Trường đại học nhỏ hơn sẽ tạo cảm giác cá nhân và ấm cúng hơn, tuy nhiên cơ sở vật chất, hoạt động phi học thuật ít hơn. Trong khi đó các trường đại học lớn có nhiều hoạt động hơn, có thể giảng dạy cho hàng trăm sinh viên cùng một thời điểm.

5-  Chất lượng và danh tiếng

Tất cả các trường đại học đều có ưu tín và chất lượng riêng so với các trường khác. Vì vậy, hãy nghiên cứu và kiểm tra, đánh giá để xem có trường đại học đặc biệt mà bạn đang quan tâm có danh tiếng tốt và chất lượng hay không? Nhưng hãy nhớ rằng chất lượng cao và uy tín sẽ đi đôi với chi phí cao hơn. Khi xem xét yếu tố này, bạn cũng cần xem năng lực của bản thân, liệu có đáp ứng được các tiêu chuẩn đối với các trường đại học danh tiếng hay không? Các trường này khi tiếp nhận sinh viên họ thường đặt ra các tiêu chuẩn khá cao.

6- Cơ sở vật chất

Cơ sở hạ tầng ở các trường đại học là khá giống nhau, với một thư viện, trung tâm thể thao, dịch vụ y tế, dịch vụ nghề và những cơ sở vật chất khác. Nếu một trường đại học có cở sở vật chất mà bạn quan tâm, thì nó luôn là một lựa chọn dành cho bạn. Nếu bạn học xa nhà, một yếu tố khác cần xem xét là nơi ăn, nghỉ như thế nào? Có chỗ ở cho sinh viên hay không? Nếu có, thì nó nằm ở đâu? Nếu không, thì liệu có nhà trọ gần đó để bạn có thể thuê hay không? Vấn đề đi lại có thuận tiện hay không? Những câu trả lời tích cực cho tất cả các vấn đề trên sẽ tạo cho bạn và gia đình cảm thấy thoải mái.

Tóm lại, biên soạn một danh sách ngắn của các trường đại học có thể hấp dẫn cho bạn, bởi vì họ có cơ sở tốt hơn, danh tiếng của họ tốt, các khóa học được cung cấp phù hợp cho bạn, hoặc một sự kết hợp của tất cả các yếu tố nêu trên.

Sau đó, tìm hiểu về bản cáo bạch của trường, tài liệu này sẽ cung cấp hầu hết các thông tin bạn cần biết như chi tiết khóa học, các cơ sở và yêu cầu đầu vào. Tuy nhiên, bản cáo bạch luôn luôn miêu tả trường đại học trên mặt tươi sáng và tích cực. Trên thực tế thì lại không được như vậy. Bạn có thể đi đến các trường đại học hoặc tham dự một hội chợ giáo dục đại học, nơi bạn có thể thu thập được nhiều thông tin hơn. Tuy nhiên, tự mình đi đến các trường có thể là hữu ích khi bạn có thể trải nghiệm không khí của các trường đại học. Bạn cũng có thể nói chuyện với các giáo viên hoặc những người đã học ở đó trước đây, và cũng cần lưu ý những gì bạn nghe được có thể là không chính xác do khác biệt với lứa tuổi hoặc các trường đại học đã thay đổi rất nhiều kể từ đó.

 

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison