Cao học có phù hợp vs bạn?

November 11, 2017

EasyUni Staff

Cho dù bạn đang lên kế hoạch học thạc sĩ để có được công việc tốt tại một công ty hàng đầu hay bạn muốn học tiến sĩ về y học để tìm ra cách chưa bệnh ung thư đi chăng nữa, bạn đều phải cân nhắc thật kĩ lựa chọn của mình. Bạn cần suy nghĩ cẩn thận về những mục tiêu của mình và những bước đi để đạt được đó. Bằng cách suy nghĩ từ mục tiêu của bạn ngược trở lại vị trí hiện tại bây giờ của mình, bạn có thể biết được những thứ bạn cần để thực hiện được ước mơ của mình. Có một giải pháp hữu ích, đó là hãy đặt mình vào vị trí của người tuyển dụng. Liệu bằng thạc sĩ về xã hội học của bạn có thực sự có giá trị, nếu công việc của bạn lại không đòi hỏi kiến thức sâu về con người và xã hội? Nó có thể có ích cho việc nghiên cứu thị trường, nhưng có lẽ lại không phải là lựa chọn tốt nhất cho việc phân tích dữ liệu. Bằng cách hiểu được những gì mình thực sự cần, bạn có thể nhanh chóng phát triển sự nghiệp của mình mà không phải tốn thời gian mắc kẹt trong trường đại học và lo lắng về những khoản vay bạn sẽ phải trả cho trường.

Điều quan trọng là đừng quyết định học cao học chỉ vì bạn không chắc chắn mình nên làm gì tiếp theo. Mặc dù nhiều khoá học cao học giúp sinh viên tìm được niềm đam mê của họ, nhưng nó không phải là một chiếc mũ phân loại hay trái bóng ma thuật nói cho bạn biết bạn muốn gì. Nếu bạn nghĩ rằng bạn muốn quay trở lại với việc học học bởi bạn nhớ quãng thời gian vui chơi cùng bạn bè, những đêm tiệc tùng đáng nhớ hay niềm vui sướng khi các giáo sư khen ngợi và ấn tượng với than. h quả học tập của bạn thì có lẽ cao học sẽ là một lựa chọn đáng xem xét. Còn nếu bạn quay lại với việc học vì muốn trốn tránh cuộc sống bộn bề công việc với hàng tá trách nhiệm phải gánh vác thì bạn nên xem xét lại côngviệc của mình. Nếu bạn muốn học cao học vì bạn nhớ cảm giác được nghiên cứu và giảng dạy thì có thể bạn muốn suy nghĩ về việc theo ngành sư phạm.

Các chương trình cao học tất nhiên là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn hình dung được lợi ích của nó đối với con đường sự nghiệp của mình. Ví dụ như nêu như bạn quyết định học thạc sĩ để tăng giá trị bằng cấp của mình thì đó là một việc đúng đắn. Mặt khác, vì trước đây bạn chưa có bằng thạc sĩ nên sự nghiệp của bạn có thể khó khăn hơn. Nhiều sinh viên với tấm bằng nhân văn học quyết định vào trường luật vì hầu như các bằng cấp khác thường liên quan đến các lĩnh vực khoa học. Đây có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho nhiều sinh viên có niềm yêu thích với luật phát. Nhưng với một số học sinh không có niềm đam mê nhất định với luật thì có lẽ họ sẽ không đủ sức gánh vác khối lượng học tập lớn và nghiên cứu chuyên sâu tại cao học.

Tóm lại, nếu bạn đang cân nhắc việc học cao học, hãy thử làm các công việc khác và tích luỹ kinh nghiệm trước. Còn nếu bạn quyết định học cao học vì bạ cảm thấy bị đánh giá thấp với công việc hiện tại của bạn thì hãy xem xét thử một công việc khác, công việc mà bạn có thể phát huy tối đa khả năng của mình. Nếu bạn cân nhắc việc học cao học để nâng cao triển vọng nghề nghiệp của mình thì hãy xem xét lại một lần nữa liệu bạn có bỏ sót lĩnh vực nào chưa cân nhắc không. Nếu bạn cảm thấy tầm bằng cao học là cần thiết trong lĩnh vực của mình thì bạn hãy đi tham khảo ý kiến của các giáo sư cũng như người người có kinh nghiệm xung quanh bạn và quyết định xem bạn việc học cao học có thực sự quan trọng hay không. Nếu bạn có đam mê về một lĩnh vực cụ thể và muốn dành thời gian nghiên cứu và và làm việc trong lĩnh vực đó thì hãy nghĩ về những thành quả mà bạn muốn đạt được khi bước chân vào lĩnh vực này.

 

Hãy nhớ rằng học cao học là một việc không hề dễ dàng bởi nó yêu cầu một khối lượng học tập và nghiên cứu lớn, đông thời nó đòi hỏi rất nhiều tâm huyết và sự cố gắng. Hãy thử tượng tượng đến việc phải đọc báo hàng ngày khi đến lớp hay viết luận văn tốt nghiệp, nếu bạn thấy thú vị và thậm chí bạn đã từng suy nghĩ nhiều lần về nó, bạn có đam mê nhiệt huyết với nó thì việc học cao học là một lựa chọn đúng đắn cho bạn. Nếu tấm bằng thạc sĩ không chỉ đem lại lợi ích cho con đường sự nghiệp của bạn mà nó còn khơi dậy niềm đam mê của bạn với công việc của mình thì hãy theo đuổi nó. Hãy lập danh sách những khoá học và các trường đại học mà bạn muốn học, tạo một danh sách những yêu cầu cần thiết và thời hạn để sẵn sàng nộp đơn xin học. Hãy nhớ rằng, việc học cao học sẽ không thay đổi con người bạn hay cuộc sống của bạn, nó chỉ cung cấp thêm kiến thức cho bạn trong lĩnh vực đam mê của bạn mà thôi.

 

Kết luận: Nếu bạn không có niềm đam mê đối với những gì bạn sẽ được học ở cao học, đừng chọn con đường này.

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison