Cuối đường đua: vận động viên Danial Ariff kể về năm cuối đại học

November 11, 2017

EasyUni Staff

Chạy marathon rất khó khăn. Bắt đầu thật chậm cho đến khi bạn theo kịp tốc độ ở giữa đoạn đường. Khi bạn thở hổn hển ở giữa hành trình và hít vào thở ra suốt chặng đường, chạy đến điểm kết thúc là tất cả những gì bạn có thể nghĩ đến.

Điều đó đúng với cuộc sống Đại học. Nếu không có quyết tâm và sự kiên trì, mục tiêu cuối cùng có thể khó khăn, nhưng một khi đã đạt được, thành quả lại rất ngọt ngào.

Đây là những gì chúng tôi đã học được khi chúng tôi nói chuyện với Danial Ariff, một sinh viên Cơ khí từ UiTM, Shah Alam. Anh đã đã nói chuyện với chúng tôi về cuộc sống của sinh viên kỹ thuật, những điều anh không thể sống thiếu để tồn tại, và mục tiêu của anh trong năm năm tiếp theo.

Sau khi tốt nghiệp trung học, bạn quyết định chọn học ngành học bằng cách nào?

Quyết định này thực sự rất đơn giản vì tôi đã luôn muốn theo đuổi ngành kỹ thuật sau Trung học. Điều này là do ảnh hưởng của người thân, và cá nhân tôi, tôi luôn coi kỹ thuật là một trong những khóa học chuyên nghiệp có một triển vọng tốt tại Malaysia.

Thời trung học, tôi đã luôn luôn muốn trở thành một kỹ sư được cấp phép bảo trì máy bay vì tôi thực sự rất thích làm việc trong lĩnh vực hàng không. Cha tôi cũng làm trong lĩnh vực này, là người điều khiển không lưu ở Subang Airport.

Cha tôi không khuyến khích tôi làm việc trong ngành của ông vì ông nói rằng các hàng không có triển vọng rất thấp ở Malaysia, vì vậy ông đề nghị tôi thử một ngành khác. Từ đó, tôi biết tôi muốn học Cơ khí vì tôi có thể hướng sang nhiều lĩnh vực khác, xây dựng, ô tô, dầu khí…

Điều gì khiến bạn quyết định chọn UiTM?

Thành thật mà nói, hai lý do tôi chọn UiTM là trong số các viện giáo dục đại học ở Malaysia, đây là trường có chi phí rẻ nhất. Vì tôi đã sống với một người mẹ đơn thân, tôi không muốn mình là gánh nặng, do đó, nó là một quyết định khá đúng đắn.

Tôi cũng đã chọn UiTM vì tôi đã nghe rất nhiều ý kiến ​​phản hồi không tốt về UiTM vì vậy tôi tin rằng đây là nơi mà tôi có thể chứng tỏ họ đã sai. Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng UiTM thực sự tạo ra những sinh viên tốt nghiệp có chất lượng tốt. Và học kỹ thuật UiTM cũng được đánh giá khá cao so với những trường giáo dục bậc cao khác của chính phủ.

Hãy chia sẻ với chúng tôi bất cứ kinh nghiệm đáng nhớ trong cuộc đời Đại học. Điều gì khiến chúng khó quên?

Danh sách top sinh viên mà tôi đạt được trong năm cuối, ở học kỳ cuối cùng. Trong những ngày ôn thi tốt nghiệp của tôi ở UiTM Penang, tôi đã vật lộn với môn kỹ thuật vì vậy tôi tốt nghiệp điểm số trung bình.

Trong khi ôn thi, tôi lại dành nhiều thời gian chơi game. Vì vậy, tôi nỗ lực vì thực sự muốn tốt nghiệp với điểm CGPA cao hơn 3.0 và tôi cố gắng xoay sở để được lọt vào top sinh viên ở học kỳ vừa qua. Hy vọng sẽ kéo dài thành tích này đến học kỳ cuối cùng này, hiện tôi đang bận rộn với dự án năm cuối của tôi.

Danial trong cuộc chạy Marathon The North Face 2016 ở Thailand

Ngoài chuyện học hành, tôi còn rất tích cực trong thể thao. Tôi đã chạy rất nhiều trong suốt cuộc đời. Tôi đã đại diện khoa tôi học một vài lần và thành tích đáng nhớ nhất là tôi đã giành giải bạc cho Inter UiTM khi chạy tiếp sức 4x400m, đứng thứ hai sau khoa Thể thao và Văn hóa.

Ba lời khuyên bạn dành cho các sinh viên muốn học Kỹ thuật là gì?

• Duy trì tư duy tích cực. Sinh viên kỹ thuật có xu hướng trải nghiệm thất bại nhưng đừng nản, vì thất bại không phải là kết thúc của thế giới. Tiếp tục tiến lên bởi vì tất cả mọi thứ là một quá trình học tập, đó là những gì làm cho tất cả mọi thứ có giá trị.

• Làm quen với các giảng viên cao cấp, kỹ thuật viên. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong ngành công nghiệp vì vậy đó là một cách để học hỏi thêm. Nếu bạn không hỏi, bạn sẽ không học được. Đúng không?

• Kỹ thuật không phải là sân chơi. Nó thậm chí còn có thể làm cho bạn phát điên. Hãy chuẩn bị tâm lý cho chuyện đó. Bạn sẽ phải làm việc với rất nhiều con số, lý thuyết và công thức. Không bao giờ được xem nhẹ bởi vì bất cứ điều gì bạn được học trong học kỳ ba, bạn có thể sử dụng lại trong học kỳ bảy nên tất cả mọi thứ là một quá trình không bao giờ kết thúc; tất cả mọi thứ phải được mắc kẹt trong đầu. Trong phòng thí nghiệm, nơi mọi thứ có sẵn thì hãy bắt tay vào làm. Bởi vì những kinh nghiệm thực tiễn sẽ được áp dụng khi bạn bước vào ngành công nghiệp sản sau khi học xong ở trường.

Danial thích chạy bộ trong thời gian rảnh. Anh đã tham gia các cuộc chạy marathon trong khu vực và từng đại diện trường thi đấu. 

Năm vật dụng bạn không thể thiếu trong thời đại học là gì?

1. Điện thoại thông minh

2. Đồng hồ thể thao Garmin

3. Đồ ăn khô

4. Máy tính xách tay

5. Áo đồng phục khoa

Bạn thấy mình ở đâu trong năm năm tới?

Mục tiêu chính của tôi lúc đầu là liên doanh với các lĩnh vực dầu khí, mặc dù thị trường biến đổi khôn lường. Vì vậy, liên doanh vào các lĩnh vực xây dựng thực sự lý tưởng vì xây dựng là một lĩnh vực rộng lớn; nó sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi giá dầu. Trong thời gian năm năm, hy vọng, tôi đã trên đà trở thành một kỹ sư cao cấp.

Như tôi đã nói trước đó, theo đuổi ngành kỹ thuật không phải là một điều đó mọi người nên làm vì rất khó khăn nhưng tôi tin, với quyết tâm đúng đắn và sự kiên trì, tất cả mọi thứ sẽ xảy ra theo ý bạn muốn. Chúc may mắn!

*các hình ảnh trong bài được lấy từ tài khoản Instagram của anh, instagram.com/dnlxarf/

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison