Thói quen đơn giản để cải thiện điểm TOEFL và IELTS của bạn

November 11, 2017

EasyUni Staff

Cả TOEFL và IELTS đều là những bài kiểm tra tiếng Anh cho người không thuộc dân bản địa. Các bài kiểm tra này đánh giá khả năng sử dụng và hiểu tiếng Anh ở trình độ học vấn. Họ đánh giá xem bạn kết hợp nghe, đọc, nói và kỹ năng viết để thực hiện nhiệm vụ học tập tốt như thế nào. Có nghĩa là học hiểu quan trọng hơn là học vẹt.

(source: azimuthacademy.com)

Chìa khóa để cải thiện điểm số ở các bài kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh không phải là biết làm thế nào để trả lời mỗi câu hỏi, mà là chuẩn bị cho các loại câu hỏi có thể gặp trong bài kiểm tra. Các bài kiểm tra đánh giá mức độ lưu loát, không phải mức độ tinh thông tiếng Anh. Bạn không thể mong sẽ ghi nhớ từng từ vựng trong bất kỳ cuốn sách luyện thi nào, cũng không thể ghi nhớ mọi quy tắc ngữ pháp. Tuy nhiên, những gì bạn cần phải làm là hiểu được quy tắc lập câu và sự trôi chảy của ngôn ngữ.

Mặc dù điều này có vẻ phức tạp và khó hiểu, bạn chỉ cần nhìn vào ngôn ngữ mẹ đẻ để nhận ra rằng đó là thứ tiếng bạn đã luôn nói từ khi còn nhỏ mà không hề nghĩ về nó. Sự trôi chảy này đi kèm với một sự hiểu biết sâu sắc về cách ngôn ngữ hoạt động hơn là hiểu máy móc về các quy tắc của nó. Cách để cải thiện sự hiểu biết và mức độ thành thạo là thực hành. Có nhiều cách để thực hành- dành nhiều thời gian nói chuyện với người bản ngữ nói tiếng Anh, xem chương trình truyền hình và phim ảnh bằng tiếng Anh trong khi tập trung xem cách các từ và cụm từ được sử dụng theo thông tục và chính thống, và đọc nhiều sách hơn.

(source: nottingham.ac.uk)

Đọc sách có thể giúp hiểu rõ hơn về ngôn ngữ. Là những chữ viết, do đó bạn có thể đọc đi đọc lại nhiều lần, hoặc tìm kiếm các cụm từ mà bạn thắc mắc. Có rất nhiều lựa chọn về vô số các thể loại cho tất cả mọi người. Bạn có thể đọc những quyển sách được viết cho người bản xứ hoặc bắt đầu ở mức độ cơ bản hơn. Ngay cả khi bạn đọc một cuốn sách khoa học viễn tưởng, hoặc truyện Pokemon, điều này cũng có thể làm tăng vốn từ vựng của bạn. Sách là chắc chắn rẻ hơn so với vài lớp học ôn thi và lại mang tính giải trí.

Vì vậy, câu hỏi là, làm thế nào để bạn bắt đầu đọc? Nếu bạn cảm thấy chuyện không đơn giản như chọn một cuốn sách và đọc, đừng lo lắng. Đôi khi sách lại quá dày để đọc hết, hoặc không đủ hấp dẫn. Một số cuốn sách lại dẫn đến chứng mất ngủ. Những quyển khác lại quá phức tạp để hiểu. Đây là tất cả những lời phàn nàn rất phổ biến của sinh viên. Việc đọc đòi hỏi sự tập trung lâu và chuyên tâm. Vì vậy, làm thế nào để việc đọc trở thành một thói quen cho sinh viên?

(source: thetimes.co.uk)

Cách dễ dàng nhất là bắt đầu đọc từ khi còn rất trẻ. Tâm trí của trẻ em rất dễ uốn nắn. Trẻ em quan sát thế giới xung quanh và học những thói quen mà cha mẹ thường không nhận ra. Từ cách dễ nhất là trẻ em học hỏi qua quan sát, có thể bắt đầu khi còn rất nhỏ. Ví dụ, cha mẹ có thể đọc truyện trước khi ngủ cho trẻ, và khi con lớn lên, bạn có thể làm cho con đọc cùng với bạn. Bạn có thể đưa những đứa lớn tuổi hơn vào thư viện, dành thời gian đọc với nhau và làm cho con hiểu rằng những cuốn sách cung cấp cho con một vũ trụ hoàn toàn mới về những câu chuyện vô hạn. Khi bạn khuyến khích con đọc với bạn, bạn đang cho con thấy rằng cuốn sách không hề nhàm chán hoặc chỉ cho các trường học. Bằng cách cung cấp cho con với những cuốn sách mà con quan tâm, bạn đang thiết lập một thói quen lâu dài sẽ có lợi cho họ.

(source: impact.blog.thepattersonfoundation.org)

Nếu bạn đang đọc bài này và chuẩn bị làm một bài kiểm tra tiếng Anh trong thời gian tới, đừng tuyệt vọng vì không bao giờ là quá muộn. Tất cả các loại sách, thậm chí cả sách giáo dục bạn dùng để ôn tập trong lớp học sẽ giúp phát triển các kỹ năng ngôn ngữ của bạn. Hãy nhớ rằng, luyện tập sẽ dẫn đến sự hoàn hảo và đọc sách là một thói quen rất tốt. Đọc sách sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích, không chỉ đơn thuần là nâng cao kỹ năng ngôn ngữ. Đọc sách sẽ cho bạn một quan điểm, và càng biết nhiều quan điểm, bạn càng có khả năng tư duy với một tâm trí cởi mở

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison