TOEFL, IELTS, SATs, Bạn cần bài thi nào?

November 11, 2017

EasyUni Staff

Những bài kiểm tra thông thường nhất là gì ? và chúng nói nên điều gì ?

Test of English as a Foreign Language (TOEFL)

TOEFL là bài kiểm tra có thể được công nhận rộng dãi nhất trong danh sách này. Nó đo lường trình độ tiếng Anh của người nước ngoài. Có hai dạng của TOEFL, kiểm tra các thử nghiệm trên internet (iBT) và trên giấy (PBT). Bài thi iBT với điểm số tối đa là 120 và bao gồm 4 phần: đọc, nghe, viết và nói; bài thi PBT lại có một "kết cấu và diễn văn". Bài PBT cũng được ghi khác nhau; nó được ghi điểm trong khoảng 310-677 với số điểm riêng biệt cho các văn bản khác nhau, từ 0 - 6. Các điểm này chỉ có giá trị trong 2 năm, do các trường đại học thường có thể yêu cầu bạn phải tham gia một thử nghiệm mới nếu điểm số gần đây nhất của bạn đã cũ.

International English Language Testing System (IELTS)

IELTS là một trong các bài kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh được công nhận nhất. Nó thậm chí còn là yêu cầu bắt buộc của một số quốc gia (như Australia và New Zealand) cho mục đích di trú. Hầu hết các trường đại học Mỹ sẽ chấp nhận hoặc IELTS hoặc TOEFL. Giống như TOEFL iBT, IELTS có 4 phần: nghe, đọc, viết và nói. Các phần nói là phần duy nhất phải mặt đối mặt với người chấm thi.

IELTS được chấm điểm dựa trên một hệ thống điểm số 9. Mỗi phần được ghi riêng lẻ và một bản tổng thể sẽ được đánh giá trong khoảng từ 0 đến 9 dựa trên các phần thi.

SAT Reasoning Test

 SAT là cụm từ viết tắt của Scholastic Aptitude Test, SAT thường được dùng bởi các sinh viên nộp đơn vào các trường cao đẳng và đại học ở Mỹ. Quản lý bởi Hội đồng quản trị trường Cao đẳng, SAT đo kỹ năng đọc, viết và toán như là yêu cầu cho sự thành công học tập ở đại học.Bài thi SAT có 3 phần chính, đọc hiểu, viết (trong đó bao gồm một bài tiểu luận), và toán học. 3 phần chính được chia thành tổng cộng 9 phần và riêng có một phần sẽ có thời gian làm bài là 25 phút dành cho thí nghiệm (nó sẽ không được tính vào điểm số cuối cùng của bạn).

SAT là một thử nghiệm tính thời gian với thời lượng là 3 giờ và 45 phút. Nói chung, các câu hỏi trong mỗi phần sẽ dần dần khó khăn hơn; câu hỏi dễ dàng hơn nhiều khả năng xuất hiện ở phần đầu, trong khi câu hỏi khó hơn ở phía cuối. Đối với mỗi câu trả lời đúng sẽ được 1 điểm và mỗi câu trả lời sai sẽ bị trừ đi 1/4 điểm. Tất cả các câu hỏi trong phần đều có điểm số bằng nhau. Các điểm sau đó được kết hợp lại và cho ra điểm số cuối cùng. Điểm tối đa cho mỗi phần là 800, và số điểm tối đa cho bài luận là 12 . Năm ngoái, số điểm trung bình của bài đọc là 496, bài viết là 493, và 514 đối với toán học.

Với số điểm tùy chọn, sinh viên có thể chọn để chỉ gửi điểm số tốt nhất của họ tới các trường cao đẳng và đại học. Tuy nhiên, một số trường đại học, họ yêu cầu tất cả cả bảng điểm và điểm số bạn đạt được.

SAT Subject Tests

SAT subject Test là bài kiểm tra trắc nghiệm bao gồm 20 câu hỏi riêng biệt. Những câu hỏi nằm trong các môn học từ Hóa học Văn học Lịch sử thế giới, và bài thi phổ biến nhất là môn Toán cấp 2. Mỗi bài kiểm tra sẽ có thời lượng là 1 tiếng đồng hồ, và sinh viên có thể phải làm 3 bài kiểm tra liên tiếp. Mỗi bài kiểm tra có tổng điểm là 800.

Cách xét nghiệm này thường được yêu cầu bởi các trường đại học để hỗ trợ tìm hiểu thông tin về học sinh đối với các chương trình nhất định. Học sinh thường chọn bài thi phụ thuộc vào vào yêu cầu đầu vào đại học cho các ngành mà họ đang có kế hoạch tham gia. Ví dụ, chương trình kỹ thuật có thể yêu cầu (hoặc đề nghị) sinh viên nộp kết quả thi Vật lý, Hóa học, Toán bậc 2.

Advanced Placement (AP)

Các kỳ thi AP được tổ chức vào tháng năm hàng năm dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục Hoa Kỳ, Canada và quốc tế. Các bài kiểm tra tương tự như các các bài kiểm tra chương trình Tú tài Quốc tế. Họ kiểm tra kiến thức của học sinh về những kiến thức học được trong khóa học kéo dài một năm. Các chương trình giảng dạy cho các lớp học và các kỳ thi tương đương với khóa học trình độ đại học trong cùng một chủ đề. Có 34 kỳ thi AP bao gồm 5 lĩnh vực chủ đề của ngôn ngữ, Khoa học, Toán học, Khoa học Xã hội và Hội họa.

Định dạng của các kỳ thi AP kết hợp nhiều câu hỏi trắc nghiệm, câu trả lời ngắn và tiểu luận (hoặc giải quyết vấn đề) câu hỏi, bài thi AP dành cho Mỹ Thuật là ngoài lệ, bạn chỉ cần nộp danh mục bản vẽ. Điểm tối đa cho kỳ thi AP là 5. Hầu hết các trường cao đẳng và đại học của Mỹ hoặc cung cấp tín chỉ hoặc cho điểm số của 3 hoặc cao hơn. Một điều quan trọng cần lưu ý là các kỳ thi AP được mở để tự học. Bạn không cần phải tham gia lớp luyện thi AP để đăng ký.

Tôi nên chọn bài thi nào?

Là một sinh viên nước ngoài, đạt điểm IELTS hoặc TOEFL cao là một ý tưởng tốt để thúc đẩy sơ yêu lý lịch của bạn và chứng minh các kỹ năng tiếng Anh của bạn. Hầu hết các ứng viên nước ngoài sẽ được yêu cầu phải có một số điểm chứng minh khả năng nói lưu loát tiếng Anh. Khác hơn thế, các trường đại học và cao đẳng có yêu cầu riêng dành cho bài kiểm tra năng lực học tập của bạn, cũng như lĩnh vực mà bạn muốn theo học. Bước đầu tiên nên làm những bài kiểm tra được yêu cầu của các trường đại học. Nếu bạn cảm thấy hồ sơ của bạn không đủ tốt, hoặc cảm thấy như bạn sẽ thử nghiệm tốt, bạn cũng có thể muốn có một số các bài kiểm tra 'tùy chọn' theo tiêu chuẩn.

Nó thực sự cần thiết?

Các bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa đã được giới thiệu như là một cách để so sánh khả năng của sinh viên đến từ nhiều nguồn gốc và cơ sở giáo dục. Tuy nhiên, hiện tại có rất phản ứng dữ dội rằng những xét nghiệm này không phản ánh chính xác khả năng của học sinh. Nhiều học sinh tham gia các chương trình luyện thi để tăng điểm số các bài kiểm tra, làm lệch các kết quả có lợi cho những người có khả năng lớp học như vậy. Chính vì vậy, nhiều trường đại học đã điều chỉnh chính sách của mình về thử nghiệm tiêu chuẩn.

Một số trường đại học đang thử nghiệm mù, nơi họ sẽ không xem xét điểm thi của bạn, ngay cả khi bạn gửi cho họ. Một số trường đại học khác bài kiểm tra được phép tùy chọn, họ sẽ xem xét điểm số bài thi của bạn nếu bạn gửi cho họ, nhưng nó sẽ không làm ảnh hưởng đến hồ sơ nhập học của bạn nếu bạn không gửi bất kỳ điểm thi thêm. Nhiều trường đại học cũng có một chính sách kiểm tra linh hoạt, nơi bạn có thể chọn các tiêu chuẩn kiểm tra thực hiện; Ví dụ, bạn có thể chọn ngồi cho ACT vì bạn tin rằng để đo chính xác hơn khả năng của bạn, trong khi một sinh viên khác có thể chọn để gửi kết quả thi SAT của họ, vì họ đã thử nghiệm tốt hơn về điều đó. Tương tự như vậy, học sinh thường nộp điểm AP thay cho bài kiểm tra SAT, và ngược lại.

Vì vậy, nó thực sự cần thiết tham gia các xét nghiệm này? Câu trả lời là không và bạn luôn có thể chọn cách thức kiểm tra tùy chọn hoặc kiểm tra mù.

Có nên không? Có.

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison