Cover Image

Du học Canada

Biết đến du học Canada, là biết đến một nền giáo dục hàng đầu và nhiều chương trình hỗ trợ sinh viên quốc tế của Chính phủ Canada.

study in canada

Canada là một trong những điểm đến du học lý tưởng và mơ ước của nhiều sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam. Nổi bật với nền giáo dục được đánh giá cao trên toàn thế giới, bằng cấp có giá trị toàn cầu, phương pháp đào tạo tiên tiến và luôn không ngừng cải tiến để phù hợp với nhu cầu của thị trường với đội ngũ giảng viên, giáo sư nhiều năm kinh nghiệm trong ngành cũng như trong việc giảng dạy. Hơn hết, Canada luôn tiên phong trong nhiều chương trình hỗ trợ sinh viên quốc tế, điển hình là chương trình SDS (Study Direct Stream) - du học Canada không chứng minh tài chính dành cho sinh viên Việt Nam.

Vậy hãy cùng điểm lại những điểm nổi bật của du học Canada

 • Nổi tiếng với nền giáo dục tiên tiến được xếp vào bậc nhất trên thế giới
 • Mức học phí phải chăng và thấp hơn so với Mỹ, Anh, Úc
 • Chương trình visa SDS - visa du học không chứng minh tài chính
 • Chương trình và ngành học đa dạng, phong phú
 • Môi trường sống an toàn và lành mạnh
 • Cơ hội việc làm và định cư cao
 • Đời sống sinh viên sôi nổi với nhiều hoạt động trong và sau giờ lên lớp

Tổng quan về giáo dục Canada

Canada là quốc gia lớn thứ ba thế giới, trải dài từ Thái Bình Dương đến Đại Tây Dương và từ Bắc Cực đến biên giới Mỹ. Dân cư với 32.207.000 dân phần lớn sống trong khoảng 100 dặm gần biên giới Mỹ. Khí hậu nằm trong vùng ôn đới, mùa đông rất lạnh, là nước có nền công nghiệp và chất lượng cuộc sống cao.
Giáo dục Canada được chính phủ tài trợ nên học phí thấp hơn so với các nước khác như Anh, Mỹ, Úc. Tại Canada sử dụng 2 ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Pháp trong giảng dạy và là môi trường học tốt cho sinh viên quốc tế. Mỗi năm có khoảng 200.000 học sinh, sinh viên quốc tế đến du học tại Canada trong đó có khoảng 1.000 là du học sinh Việt Nam.

Bên cạnh những tiêu chuẩn sống đặc biệt, môi trường an toàn và chính sách chăm sóc sức khỏe hàng đầu, Canada cũng được quốc tế công nhận bởi phương pháp giảng dạy dựa theo năng lực, trang bị cho sinh viên phát huy hiệu suất tại môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp.

Tính đến năm 2015, Canada là quốc gia đứng thứ tám đối về mức độ thu hút đối với sinh viên quốc tế. Các tỉnh phổ biến của Canada đối với sinh viên quốc tế là British Columbia, Ontario và Quebec. Mỗi khu vực đều có đời sống và kinh nghiệm học tập riêng biệt. Quebec có kiến trúc lịch sử châu Âu quyến rũ, British Columbia mang đến những hoạt động ngoài trời tuyệt vời cho những ai thích phiêu lưu khám phá, và Ontario nổi tiếng với những vùng cao nguyên và các mảng rừng.

Hệ thống giáo dục đại học Canada

Chính phủ Canada rất chú trọng vào việc xây dựng và nâng cấp nền giáo dục nước này, đặc biệt là giáo dục đại học. Cho nên sẽ không có gì là ngạc nhiên, khi Canada là một trong ba quốc gia thu hút rất đông sinh viên quốc tế đăng ký học tập và nghiên cứu cho các chương trình Đại học và sau Đại học tăng mỗi năm, song song đó là chất lượng giáo dục đại học của Canada luôn được công nhận và đánh giá cao trên các bảng xếp hạng thế giới.

Các trường đào tạo chương trình Đại học tại Canada

Giáo dục Đại học tại Canada, được chia thành 4 viện giáo dục khác nhau cho các chương trình đào tạo khác nhau:

 • Các trường Đại học
 • Các trường Cao đẳng Đại học
 • Các trường Cao đẳng cộng đồng / học viện kỹ thuật
 • Các trường Cao đẳng nghề

Các trường đại học: là các trường công lập lớn được nhận tài trợ và trường cung cấp giáo dục chất lượng cao, tỷ lệ học phí cho sinh viên quốc tế thấp hơn bất cứ tổ chức giáo dục nào khác trên thế giới. Trường đưa ra nhiều khóa học và bằng cấp từ bằng trung học, bằng dự bị đại học đến đến bằng tiến sĩ và cũng đưa ra các chương trình lấy chứng chỉ và bằng nghề.

Các trường cao đẳng của hệ đại học: như là một thành phần của hệ thống giáo dục Canada, các trường đại học cao đẳng mang lại cho sinh viên sự chọn lựa các chương trình lấy bằng đại học được định hướng học thuật hoặc các chương trình lấy bằng cao đẳng và lấy chứng chỉ được định hướng thực hành nhiều hơn. Là một phần hệ thống cao đẳng, các trường đại học cao đẳng được phân biệt bởi các dịch vụ trợ giúp sinh viên, các lớp học với quy mô nhỏ, môi trường học tập tích cực. Trường cũng cung cấp các chương trình lấy bằng kết hợp/ trung học và chương trình chuyển tiếp đại học.

Các trường cao đẳng cộng đồng và viện công nghệ: Có chương trình giảng dạy liên quan đến học nghề nhiều hơn với các lớp học nhỏ, đưa ra các khóa học ngoài trời. Điều đặc biệt của các trường cao đẳng là sự kết hợp với chương trình dạy nghề. Phần lớn các trường cao đẳng và học viện công nghệ đưa ra các chương trình lấy bằng trung học và lấy chứng chỉ hơn là lấy bằng cao đẳng, tuy nhiên giờ đây có nhiều chương trình lấy bằng ứng dụng.

Cao đẳng công nghệ/Cao đẳng nghề: Đây là các trường được điều hành và đầu tư bởi các cá nhân với mục đích chính chuẩn bị cho sinh viên bước vào thị trường việc làm sau một thời gian ngắn học tập. Trường chú trọng đặc biệt đến các lĩnh vực như kinh doanh, máy tính, các kỹ năng khác. Mặc dù được đầu tư bởi các cá nhân nhưng các học viện này đã được sự phê duyệt của tỉnh, đảm bảo các chương trình đạt chất lượng và chuẩn mực theo yêu cầu.

Năm học thuật thường bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc vào tháng 6, thường được chia làm hai học kỳ. Một số trường tổ chức hệ thống học một kỳ hoặc quý ba tháng và cho phép sinh viên nhập học vào tháng 1 hoặc tháng 5 cũng như tháng 9. Nhiều trường đưa ra một số các khóa học hạn chế và các chương trình đặc biệt trong suốt kỳ nghỉ hè.

Nhóm U15 - nhóm các trường Đại học tốt nhất tại Canada

Tương tự như Ivy Leagues tại Mỹ hay nhóm G8 tại Úc, Canada cũng có một danh sách riêng  bao gồm 15 trường Đại học hàng đầu nước này và được công nhận và đánh giá cao trên thế giới, được biết đến với tên gọi Nhóm U15 các trường Đại học nghiên cứu tại Canada. Dưới đây là danh sách các trường trên:

Trong nhóm trường U15, một số trường được đánh giá cao và nằm trong danh sách các trường Đại học tốt nhất tại Canada năm 2018

top universities in canada

Các ngành học tại Canada

Ngoài yếu tố nhu cầu lao động của nền kinh tế thì một trong những yếu tố giúp bạn lựa chọn một ngành học phù hợp với mình chính là dựa vào sở thích và năng lực của bản thân bạn. Tức là sự đam mê, yêu thích đối với ngành học đó như vậy bạn mới có thể phát huy hết sức mạnh của ngành học mang lại và tiếp thu kiến thức một cách hữu ích nhất cho công việc sau này, ngay cả khi bạn du học cũng như vậy, đặc biệt khi bạn chọn du học tại Canada thì việc lựa chọn trường và ngành học trước là rất cần thiết để đảm bảo cho việc lên kế hoạch học tập của bạn tại Canada đạt được kết quả tối ưu nhất. Canada có 13 tỉnh bang và vùng lãnh thổ, giữa các tỉnh bang và vùng có sự đa dạng và thế mạnh riêng về các ngành học.

Có thể điểm qua một vài các ngành học hiện tại Canada đang là lựa chọn phổ biến của các bạn du học sinh Việt Nam và cũng là những ngành học giúp các bạn có cơ hội công việc cao hơn sau khi tốt nghiệp như: Quản trị khách sạn du lịch, điều dưỡng, dịch vụ, tài chính, máy tính,…

>> Tham khảo các ngành học tại Canada tại đây.

Điều kiện nhập học tại Canada

Để được nhận học tập tại Canada, trước tiên các bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện đầu vào của chương trình học mà bạn đã chọn. Với mỗi bậc học sẽ có những điều kiện đầu vào khác nhau dựa trên trình độ học thuật cũng như trình độ anh ngữ.

Bậc học

Yêu cầu học thuật

Yêu cầu tiếng Anh

Cao đẳng

Tốt nghiệp THPT, GPA >= 6.0

IELTS >= 6.0

Đại học

Tốt nghiệp PTTH; GPA >= 6.5 

IELTS >= 6.5

Chứng chỉ sau Đại học

Tốt nghiệp Đại học/ Cao đẳng 3 năm; GPA >= 6.5

IELTS >= 6.5

Cao học

Tốt nghiệp Đại học; GPA >=7.0

IELTS >= 7.0

*Lưu ý:

 • Hầu hết các trường Đại học tại Canada không nhận du học sinh vào học tại 3 chuyên ngành sau: Y khoa, Nha khoa và Dược.
 • Nếu du học sinh muốn học 3 ngành này thì phải có điểm trung bình học tập trên 8.5 điểm và có trình độ ngoại ngữ loại giỏi (tối thiểu trên 7.0 IELTS)

Chi phí du học tại Canada

Được biết đến là một quốc gia có mức học phí du học và sinh hoạt phí hợp lý khi du học sinh tại Canada được nhận về nền giáo dục tiên tiến với phương pháp giảng dạy bài bản bậc nhất trên thế giới.

Học phí du học Canada

Nếu như bạn đang tìm kiếm một địa điểm du học có nền giáo dục thuộc Top thế giới, học phí thấp và cơ hội việc làm, định cư cao sau khi tốt nghiệp, thì Canada chính là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Học phí mỗi năm tại Canada sẽ dao động từ 300 - 500 triệu/ năm, tùy vào chương trình học và bậc học mà bạn lựa chọn.

Chương trình 

Học phí

Khóa Tiếng Anh

1,000 - 3,000 CAD/ tháng (khoảng 18 - 54 triệu)

Cao đẳng/ Đại học

12,000 - 20,000 CAD/ năm (khoảng 216 - 360 triệu)

Chứng chỉ sau Đại học

12,000 - 15,000 CAD/ năm (khoảng 216 - 360 triệu)

Các chương trình sau Đại học

15,000 - 20,000 CAD/ năm (khoảng 270 - 360 triệu)

Đối với các chương trình chuyên biệt như Kỹ thuật, Y tế, Kiến trúc,.. mức học phí có thể sẽ cao hơn tùy vào từng bang và từng trường Đại học.

Sinh hoạt phí tại Canada

Loại chi phí thứ hai mà các bạn sinh viên cần phải quan tâm đó là chi phí sinh hoạt hàng tháng, chi phí này sẽ tùy thuộc nhiều vào cách bạn lựa chọn hình thức ăn ở và sinh hoạt khi du học tại Canada. Để giúp bạn có thể tham khảo và có cái nhìn rõ nét hơn để lên kế hoạch chuẩn bị chi phí khi học tập tại Canada, dưới đây là liệt kê các khoản phí mà một du học sinh tại Canada sẽ phải chi trả hàng tháng:

Nhà ở

450 - 1125 CAD (~ 8,1 - 20,5 triệu đồng)/ tháng  

Ăn uống

150 - 400 CAD (~ 2,7 -  7,2 triệu đồng)/ tháng

Đi lại

65 CAD (~1,17 triệu đồng)/ tháng

Sách & dụng cụ học tập

1000 CAD (~18 triệu đồng)/ năm

Điện thoại

20 - 60 CAD (~360 ngàn - 1,08 triệu đồng)/ tháng

Internet

55 - 95 CAD (~990 ngàn - 1,7 triệu đồng)/ tháng

Tiền tiêu vặt

100 CAD (~ 1,8 triệu đồng)/ tháng

Du học tại Canada, bạn được quyền lợi gì?

Du học sinh tại Canada ngoài việc được đào tạo trong một nền giáo dục bậc nhất toàn cầu, bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới, được hưởng phương pháp giảng dạy chuyên nghiệp đến từ các giáo sư, giảng viên nhiều năm kinh nghiệm,... Sinh viên quốc tế còn được những quyền lợi gì nữa khi lựa chọn học tập và sinh sống tại Canada.

Chương trình SDS (Study Direct Stream) - visa du học không chứng minh tài chính dành cho sinh viên Việt Nam

Với mục đích đẩy mạnh giáo dục nước nhà và khuyến khích sinh viên quốc tế đến Canada để học tập và làm việc, chính phủ Canada ban hành nhiều chính sách hỗ trợ dành cho sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó phải kể đến chương trình visa du học không chứng minh tài chính SDS, được áp dụng chính thức tại Việt Nam vào ngày 15/03/2018 với những điều kiện và đặc điểm ưu tiên hơn so với visa thường như sau:

Hạng mục 

SDS

Visa thường

Trường áp dụng

Các trường bậc sau phổ thông

Tất cả các trường tại Canada

IELTS

>= 6.0  

Không bắt buộc

Kế hoạch học tập

Không bắt buộc

Bắt Buộc

Chứng minh tài chính

GIC – 10.000 $

Theo thủ tục hiện hành

Đóng học phí

1 năm học

Không bắt buộc đóng trước

Khám sức khỏe

Bắt buộc trước khi nộp hồ sơ

Không bắt buộc 

Thời gian xử lý hồ sơ

45 Ngày

60 Ngày

Làm việc trong thời gian học

Với chính sách hỗ trợ sinh viên quốc tế từ Chính phủ Canada, nhà nước này cho phép sinh viên quốc tế đang theo học tập và nghiên cứu các chương trình Cao đẳng/ Đại học/ các chương trình Cao học tại Canada, được phép làm thêm trong thời gian học. Cụ thể là 20 giờ/ tuần trong thời gian học; và 40 giờ/ tuần trong thời gian nghỉ hè. Mức lương tham khảo cho các công việc bán thời gian tại Canada dành cho sinh viên quốc tế là 10 -12 CAD (khoảng 180 - 216 ngàn đồng)/ giờ.

Cơ hội thực tập hưởng lương

Bên cạnh việc học tập lý thuyết một số ngành học tại Canada cho phép sinh viên được thực tập hưởng lương: quản trị kinh doanh khách sạn, Kế toán, nhân sự, kỹ thuật, nông nghiệp,… Mức lương mà các bạn nhận được khi tham gia chương trình này dao động khoảng 5.000 – 15.000 CAD/ kì.

Vậy là tổng chi phí du học Canada 1 năm khoảng: 350 – 600 triệu/ năm.Thu nhập từ việc làm thêm (với du học sinh học bậc CĐ – ĐH trở lên): 144 – 210 triệu/năm.

Như vậy, mỗi năm du học Canada chỉ cần chuẩn bị: 210 – 400 triệu. Đây chính là một trong những lý do khiến Canada nằm trong Top 5 những nước có tỷ lệ sinh viên quốc tế cao nhất trên thế giới!

Cơ hội học bổng

Mức học phí của Canada đã được chính phủ rất nhiều và có sự rẻ hơn những thị trường du học khác như Anh, Úc, Mỹ. Vậy nên học bổng đối với sinh viên quốc tế cũng có phần không quá nhiều, tuy nhiên hằng năm các trường ở Canada cũng có những suất học bổng từ 10 – 100% (1.000 – 15.000 CAD) để khuyến khích các bạn học sinh có thành tích học tập xuất sắc.Học lực giỏi (8.0/10.0 trở lên; hoặc 3.2/4.0 trở lên)

Điều kiện học bổng:

 • Học lực giỏi (8.0/10.0 trở lên; hoặc 3.2/4.0 trở lên)
 • Khả năng ngoại ngữ: Chứng chỉ IELTS, TOEFL
 • Các giải quốc gia (nếu có)
 • Thành tích hoạt động ngoại khóa

Cơ hội làm việc và định cư tại Canada

Để đáp ứng được sự thiếu hụt nhân lực, chính phủ Canada có chính sách việc làm dành cho sinh viên quốc tế đối đa là 3 năm sau khi tốt nghiệp và điều này đồng nghĩa với việc dành cho các bạn cơ hội định cư cao hơn.
Và hơn thế, khi học tập tại Canada, học viên được khuyến khích tham gia các công tác xã hội, cộng đồng, từ thiện…để thể hiện sự đóng góp của bản thân cho đất nước Canada và cũng cách làm sáng CV hay resume khi xin việc.

EasyUni sẽ luôn đồng hành cùng bạn và những kế hoạch du học của bạn, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần bất kỳ hỗ trợ nào nhé!

Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison