Cover Image

Tốt nghiệp THPT 2019 - Đại học không phải là lựa chọn duy nhất!

Làm gì sau khi tốt nghiệp THPT? Đây là câu hỏi của rất nhiều nhiều bạn chuẩn bị thi tốt nghiệp cấp 3, sau đây là lời giải đáp.

Tốt nghiệp THPT 2019 - Đại học không phải lựa chọn duy nhất

Sau khi tốt nghiệp THPT: Bạn sẽ làm gì cho tương lai?

Nếu khoảng thời gian học cấp 3 là khoảng thời gian bạn cần phải nỗ lực hết mình để có được những thành tích học tập thật tốt, thì sau khi tốt nghiệp là thời gian bạn định hướng cho tương lai. Những gì bạn sẽ làm? Ai bạn sẽ muốn trở thành?

Bạn thường sẽ có 2 lựa chọn:

 • Tiếp tục con đường học vấn, củng cố kiến thức để theo đuổi nghề nghiệp mơ ước.
 • Dành ra một khoảng thời gian để định hướng lại bản thân (du lịch, tham gia các công tác cộng đồng, phụ giúp công việc gia đình,...)

Du lịch để mở mang tầm mắt

Sau khi thi THPT xong, bạn hãy dành cho bản thân mình một khoảng thời gian nhất định để nghỉ ngơi, xả stress, làm bất cứ điều gì mình thích. Bởi áp lực học tập sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, thậm chí chán nản, lo lắng. Nghỉ ngơi thoải mái chính là cách để bạn lấy lại tinh thần nhanh nhất.

Giúp đỡ công việc kinh doanh/ buôn bán của gia đình

Sau khi thi tốt nghiệp THPT, bạn có thể dành thời gian đầu để giúp đỡ gia đình. Ví dụ, nhà bạn đang kinh doanh, bán hàng hay nuôi trồng… bạn hãy phụ giúp gia đình những công việc những công việc phù hợp với sức lực của mình. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm thời gian cho bản thân, thoải mái nghĩ về tương lai. Bên cạnh đó, sẽ giúp bạn gần gũi hơn với những người thân trong gia đình.

Tham gia các công tác cộng đồng

Đây là khoảng thời gian giúp bạn rèn luyện được những kỹ năng mà sẽ giúp ích cho công việc sau này của bạn, là cơ hội để các bạn trẻ trải nghiệm và tích lũy kỹ năng sống, đây cũng là cách để chúng ta nhận ra mình đang đứng ở đâu, mình cần gì và phải làm gì. Ngoài ra, việc tham gia các công tác cộng đồng còn là cơ hội để chúng ta mở rộng các mối quan hệ và cơ hội kết nối toàn cầu. 

Lựa chọn tiếp tục việc học và theo đuổi giấc mơ

Học Cao Đẳng/ Đại học tại Việt Nam 

Tham dự các kỳ thi tuyển quốc gia và nếu số điểm của các bạn đậu vào các trường Cao đẳng, Đại học mà bạn đã đăng ký xét tuyển trước đó thì bạn nên theo học để xây dựng kiến thức và chuẩn bị cho nghề nghiệp tương lai.

Dưới đây là một vài thông tin về trường Đại học tại Việt Nam mà bạn có thể tham khảo!

>> Top các trường Đại học có học phí thấp nhất TPHCM

Top trường Đại học học phí mắc nhất Việt Nam

Học nghề

Còn nếu như bạn không lựa chọn học Cao đẳng, Đại hay hay số điểm của bạn bị trượt vào các trường thì nên tìm hiểu, suy nghĩ nên theo học nghề gì cho hợp nhất với mình. Bạn hãy từ từ suy nghĩ, đặt ra những câu hỏi để dễ dàng lựa chọn như: Bạn thích nghề gì nhất? Nghề nào đang hot hiện nay? Nghề nào dễ xin việc? Hay nghề nào phù hợp với khả năng, điều kiện của bạn? Thời gian này sẽ giúp bạn có những quyết định đúng đắn và sáng suốt nhất để lựa chọn hướng đi cho tương lai.

Đi du học

Hoặc trường hợp gia đình bạn có điều kiện và bạn không muốn theo chương trình học tại Việt Nam, có nguyện vọng du học để có thể đáp ứng đúng nhu cầu tuyển dụng của các công ty hiện nay thì bạn nên thử sức hành trình du học ngay thôi nào!

>> Du học 2019 - Bí quyết chọn trường và ngành học phù hợp

Những lợi ích khi đi du học bạn nên biết

Vì sao du học đang ngày càng trở nên phổ biến với các bạn sinh viên Việt Nam? Bởi nó đem lại những lợi ích nhất định, để giới trẻ sẵn sàng đến một đất nước xa lạ trong 1 thời gian không phải ngắn như thế. Vậy đâu là những lợi ích lớn mà việc du học sẽ đem lại?

Mở rộng tầm nhìn thế giới

Nghiên cứu và học tập ở nước ngoài, bạn sẽ được trải nghiệm một đất nước hoàn toàn mới với triển vọng mới, con người và các hoạt động. Những lợi ích của việc học tập ở nước ngoài bao gồm: Cơ hội để xem các kỳ quan thiên nhiên, bảo tàng và các địa danh nổi tiếng của nước chủ nhà.

Trải nghiệm nền giáo dục mới, chất lượng

Lợi ích tiếp theo khi đi du học mà bạn nên biết, đó là cơ hội để trải nghiệm phong cách giáo dục mới. Khi các bạn tham gia một chương trình du học. Bạn sẽ có cơ hội để nhìn thấy một bên của chính bạn mà bạn có thể không được tiếp xúc khi ở nhà.

Hoà nhập trong một nền văn hoá mới

Nhiều sinh viên đi du học nước ngoài cũng là lần đầu tiên rời khỏi nhà của bạn. Khi bạn đến nơi mà họ lựa chọn học tập. Bạn có thể bị mê hoặc bởi những quan điểm văn hóa riêng biệt nơi đây. Khi bạn học tập nghiên cứu ở nước ngoài bạn sẽ tìm thấy được các loại thực phẩm mới lạ, phong tục, truyền thống và bầu không khí xã hội khác biệt nơi đây.

Rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ của bạn

Một trong những lợi ích của việc du học đó là cơ hội để học một ngôn ngữ mới. Học tập ở nước ngoài còn cấp cho bạn cơ hội để có thể hoàn thiện được một loại ngôn ngữ thứ hai của mình. Không có nơi nào học tập ngôn ngữ tốt hơn là chính quê hương của loại ngôn ngữ đó.

Ngoài việc có cơ hội thực hành ngôn ngữ. Các trường đại học mà bạn lựa chọn còn giảng dạy các khóa học ngôn ngữ để cung cấp cho sinh viên một nền giáo dục chính thức hơn.

Cơ hội nghề nghiệp

Khi bạn hoàn thành nghiên cứu của bạn ở nước ngoài và trở về nước nhà. Bạn sẽ trở lại với một cái nhìn mới về văn hóa, kỹ năng ngôn ngữ, một nền giáo dục tuyệt vời, và ham học hỏi. Từ đó, cơ hội lựa chọn được công việc theo sở thích, đam mê lại có thu nhập tốt không hề nhỏ.

Thậm chí, có những du học sinh dễ dàng kiếm được công việc ngay ở quốc gia mà họ học tập, kiếm được mức thu nhập khủng và thậm chí còn định cư luôn ở đó.

Kết bạn bốn phương

Khi đi du học, bạn có thể gặp gỡ nhiều bạn bè từ các quốc gia khác nhau, với các nền văn hóa khác nhau. Tạo dựng một mối quan hệ lâu dài với bạn bè quốc tế chưa khi nào đơn giản, dễ dàng đến như vậy.

Sau khi trở về nước, bạn cũng chỉ cần cố gắng giữ liên lạc với họ mà thôi. Họ sẽ tạo nên 1 phần cuộc sống đầy thú vị cho bạn đấy.

Điểm danh những những đất nước du học thu hút nhiều sinh viên Việt Nam

Cùng EasyUni điểm qua một số địa điểm du học tiêu biểu dành cho du học sinh Việt Nam nhé!

Top các địa điểm du học được sinh viên Việt Nam lựa chọn 2019

Biểu đồ thống kê các điểm du học thu hút nhiều sinh viên Việt Nam năm 2017 - 2018

Nhật Bản

Theo những thông tin mới nhất từ phía Bộ GD-ĐT, trong số 130.000 công dân Việt Nam đang học tập ở nước ngoài thì số du học sinh tại Nhật Bản là đông nhất, lên tới 38.000 học sinh. Vậy tại sao Nhật Bản lại thu hút sinh viên Việt Nam cao đến thế?

 • Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế trong top đầu thế giới.
 • Nền giáo dục chất lượng cũng luôn thuộc top đầu thế giới.
 • Dễ dàng có được việc làm sau 3 tháng học tiếng Nhật tại Nhật Bản. Thậm chí ngay trong tháng đầu tiên sang Nhật đã có thể tìm được việc làm thêm tại Nhật Bản với mức lương hấp dẫn dưới sự hỗ trợ của nhà trường và công ty tư vấn.  
 • Mức học phí, sinh hoạt phí không quá cao so với du học ở các nước Mỹ, Anh,...
 • Ngoài việc tích lũy kiến thức ở nền giáo dục hoàn hảo bạn còn học được đức tính độc lập, tự tin, cần cù, siêng năng và nghiêm khắc trong công việc - những yếu tố giúp bạn thành công trong tương lai của mình.
 • Với con số 80% sinh viên ở lại Nhật làm việc sau khi tốt nghiệp đã nói lên rằng bạn hoàn toàn có cơ hội ở lại Nhật làm việc.
 • Những năm gần đây, Nhật Bản là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam cho các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, ngành công nghiệp, nông nghiệp, y tế… và đặc biệt là giáo dục.
 • Nhật Bản hiện nay vẫn là nhà tài trợ lớn nhất. Đến nay, khối lượng ODA mà Chính phủ Nhật Bản cam kết dành cho Việt Nam chiếm khoảng 40% tổng khối lượng ODA mà cộng động tài trợ quốc tế đã cam kết.

Một số trường học danh tiếng dành cho những bạn đang có nguyện vọng đi du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp THPT: Đại học Tokyo, Đại học Kyoto, Đại học Tokyo Institute of Technology, Đại học Osaka, Đại học Tohoku,...

Hoa Kỳ

Chúng ta hãy nhìn qua những lý do nổi bật mà có trên 20,000 du học sinh Việt Nam đã chọn Mỹ là nơi xây dựng nền tảng kiến thức học vấn và tương lai của họ nhé.

>> Thông tin du học Mỹ 2019

 • Các trường đại học của Mỹ được xếp hạng cao nhất trên thế giới.
 • Chất lượng giáo dục và giảng dạy tuyệt vời.
 • Cơ hội học tập đa dạng và lựa chọn ngành nghề thích hợp.
 • Cải thiện tiếng Anh một cách hiệu quả.
 • Được tiếp xúc với công nghệ tân tiến, kỹ thuật đỉnh cao trong suốt quá trình học tập.
 • Nhiều học bổng du học

Du học Mỹ bạn nên tham khảo các trường lừng danh: Massachusetts Institute of Technology, Harvard University, Stanford University, California Institute of Technology, University of Chicago,...

Nước Úc

Nước Úc thu hút gần 20,000 sinh viên Việt Nam, bởi đây là đất nước có nhiều ưu điểm nổi trội:

>> Top các trường Đại học tại Úc 2019

 • Khí hậu và môi trường sống mát mẻ, dễ chịu.
 • Nền giáo dục chất lượng.
 • Môi trường học tập và sinh sống an toàn, chất lượng.
 • Đầu vào không quá khó, chương trình học tương đồng với Việt Nam.
 • Không cần chứng chỉ IELTS.
 • Khả năng định cư tại Úc cao sau khi đi làm 2 năm.

Những trường đại học hàng đầu tại Úc bạn nên biết: Curtin Australia, Học viện Aspire, Đại học Deakin, Đại học Monash, Australia National University,...

Canada

Canada trong những năm gần đây đã trở thành điểm đến du học của hàng chục nghìn bạn sinh viên đến từ Việt Nam. Du học tại xứ sở Lá phong đỏ, bạn sẽ được:

 • Nền giáo dục chất lượng cao.
 • Chi phí học tập không quá cao.
 • Các chính sách rộng mở.
 • Khả năng vừa đi học vừa đi làm.
 • Khả năng làm việc và định cư sau tốt nghiệp.
 • Môi trường sống tốt.

>> Thông tin du học Canada 2019

Những trường học nằm trong danh sách nổi tiếng tại Canada dành cho các bạn sinh viên Việt Nam tìm hiểu và lựa chọn như: McGill University, University of Toronto, University of British Columbia, University of Alberta,...

New Zealand

Với những lý do sau, bạn sẽ thấy việc du học New Zealand sau khi tốt nghiệp THPT là đúng đắn:

 • New Zealand là một đất nước phát triển, an toàn và có nền giáo dục tiên tiến thuộc hàng top thế giới.
 • Bằng cấp của New Zealand được công nhận toàn cầu.
 • New Zealand có chính sách nhập cư hấp dẫn.
 • Sau khi tốt nghiệp từ Đại học trở lên du học sinh sẽ có cơ hội 3 năm làm việc tại đây. Và nếu đủ điều kiện như học ngành trong danh sách thiếu hụt nhân lực sẽ được chấp thuận cho định cư lâu dài.
 • Chi phí học tập và sinh hoạt rẻ hơn nhiều so với các nước có cùng chất lượng như Mỹ, Úc,...

Các trường đại học danh tiếng ở New Zealand: University of Canterbury, The University of Auckland, Massey University, Otago University,...

Vương quốc Anh

Du học Anh mở ra những cơ hội mới về nghề nghiệp và tương lai cho các du học sinh Việt Nam bởi:

>> Top các trường Đại học tại Vương quốc Anh 2019

 • Nền giáo dục chất lượng cao.
 • Chi phí du học Anh không đắt như bạn nghĩ.
 • Lựa chọn khóa học đơn giản.
 • Phát triển khả năng tiếng Anh.

Một số trường nổi tiếng tại nước Anh như: Đại học Bristol, Đại học Cambridge, Đại học Durham, Đại học Edinburgh, Đại học Manchester,...

Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn bạn tìm được câu trả lời làm gì sau khi tốt nghiệp THPT? Nếu bạn đang có dự định du học sau khi có tấm bằng tốt nghiệp THPT tại Việt Nam, thì hãy để EasyUni chắp cánh cho ước mơ của bạn nhé!

Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison