Cover Image

Hướng dẫn thông tin du học 2019

Lợi ích của việc du học, top các địa điểm du học thu hút sinh viên Việt Nam và nhiều thông tin hữu ích khác.

Hướng dẫn du học 2019

Tóm tắt 

Giới thiệu
Tại sao phải đi du học?
Tình hình du học tại Việt Nam
Nên đi du học ở đâu?
Nên du học ngành gì?
Top 10 ngành học du học sinh tìm kiếm nhiều nhất 2019  
So sánh chi phí du học các nước 2019
Checklist - Đi du học nên mang những gì?

 

Du học có thể nói là một trong những việc mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên, đặc biệt là đối với những bạn có niềm đam mê với môn học mà mình theo đuổi và mong muốn được trau dồi nó tại các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến hơn quốc gia mẹ đẻ của mình.

Hơn nữa, đây là cơ hội được trải nghiệm và hòa nhập vào nền văn hóa tại vùng đất mới.

Hãy cùng nhìn qua những lợi ích dưới đây sau đó xem xét liệu bạn có nên chuẩn bị hồ sơ du học ngay hay không nhé!

>> Làm sau khi tốt nghiệp THPT - Đại học không phải con đường duy nhất!

 

Những lợi ích của việc du học?

1. Nhìn ra thế giới!

Đúng thật! Đây chính là lý do lớn nhất cho thấy bạn nên đi du học. Vậy như thế nào là "Nhìn ra thế giới!" ?

Dễ hiểu thôi! Nếu học tập trong nước, bạn sẽ không có cơ hội được trải nghiệm cuộc sống ở những quốc gia tiên tiến (có thể là những quốc gia phát triển nhất thế giới!) một cách trực diện; không thể được tận mắt ngắm nhìn những kỳ quan thiên nhiên hay những địa danh nổi tiếng của quốc gia đó cũng như các quốc gia láng giềng... những điều mà chỉ có việc du học mới có thể giúp bạn thực hiện!

2. Tiếp cận giáo dục tiên tiến

Nếu lý do thứ nhất là lý do lớn để bạn nên đi du học, thì lý do thứ hai này là lý do quan trọng nhất để thuyết phục bạn nên đi du học!

Du học mang lại cơ hội để bạn được đào tạo trong các nền giáo dục đẳng cấp thế giới, bạn sẽ được học tập và nghiên cứu những kiến thức mà có thể bạn sẽ chưa bao giờ nghe qua tại nền giáo dục nước mình.

3. Trau dồi trình độ ngoại ngữ

Không còn gì để bàn cải! Phải nói đi du học là "cơ hội vàng" để bạn trau dồi ngôn ngữ nước ngoài một cách hiệu quả nhất!

Hãy tưởng tượng, nếu bạn chọn học chương trình tiếng Anh tại một quốc gia tiếng Anh là ngôn ngữ chính thì thực sự không còn gì tuyệt vời cho hơn cho việc rèn luyện và nâng cao trình độ ngoại ngữ của bạn.

4. Cơ hội việc làm rộng mở

Khi bạn hoàn thành chương trình học tại nước ngoài vào bước vào môi trường làm việc với những quan điểm văn hóa hoàn toàn mới, kỹ năng ngoại ngữ tốt, kiến thức chuyên ngành vững chắc và một tinh thần ham học hỏi. Không cần phải nói, đó là tất cả những gì mà một nhà tuyển dụng mong muốn.

Kết quả cuộc khảo sát ý kiến của những bạn du học sinh về những lợi ích của việc du học mang lại cho công việc hiện tại của họ, cho rằng:

 • 94% đều đề cập việc đã đi du học trên CV của họ
 • 83% tin rằng CV của họ được chú ý hơn vì có kinh nghiệm du học
 • 75% nói rằng thời gian du học có ảnh hưởng đến sự nghiệp của họ
 • 85% sử dụng kinh nghiệm du học của mình để thu hút nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn
 • 60% tìm được công việc ưng ý trong vòng 3 tháng sau khi tốt nghiệp
 • 70% hiện đang đảm nhiệm vị trí quản lý.

Hướng dẫn du học 2019

*nguồn: studentuniverse

5. Phát triển bản thân

Bạn sẽ phát hiện ra rằng việc du học sẽ thực sự giúp bạn trở nên tự tin hơn, bạn sẽ được khám phá chính bản thân mình khi sinh sống tại một nền văn hóa hoàn toàn khác biệt. Có thể bạn sẽ cảm thấy "shock" trong thời gian đầu, nhưng đây là cơ hội để kiểm tra khả năng thích ứng và cách giải quyết vấn đề của bạn.

Khảo sát khác dưới đây cho thấy điều đó:

 • 97% cựu du học sinh nói du học giúp họ tự tin hơn
 • 99% biết được ưu và nhược điểm của mình sau thời gian đi du học
 • 96% nói nếu được chọn lại, họ vẫn chọn du học
 • 96% vẫn giữ liên lạc với những người họ gặp trong thời gian du học  

Hướng dẫn du học 2019

*nguồn: studentuniverse

 

Tình hình du học tại Việt Nam

Theo dữ liệu của Chính phủ Việt Nam và các báo cáo khác về giáo dục, dưới đây là thống kê về việc du học tính tới năm 2016:

 • Có hơn 130,000 sinh viên quốc tịch Việt Nam đang học tập ở nước ngoài, tăng 15% so với năm 2015;
 • Nhật Bản là quốc gia thu hút nhiều sinh viên Việt Nam nhất với 38,000 sinh viên, chiếm 29,2%, theo sau là Úc (31,000 sinh viên, chiếm 23,8%); U.S. (28,000; 21.5%), China (13,000; 10%) and U.K. (11,000; 8.4%);
 • Trong số các sinh viên đi du học thì có 5,519 em nhận được học bổng từ chính phủ, chiếm chỉ 4,2% tổng số;
 • Hầu hết sinh viên Việt Nam đi du học tự túc tài chính, tăng 10 lần so với một thập kỷ trước;
 • Mỗi năm, người Việt chi 3-4 tỷ USD cho việc du học. (tính đến năm 2018)

 

Nên đi du học ở đâu?

Tip chọn quốc gia du học cho sinh viên quốc tế

Bạn phân vân trước nhiều lựa chọn về địa điểm du học, bạn tự đặt câu hỏi "Làm sao để có thể chọn cho mình một địa điểm du học thích hợp? Cần dựa vào những tiêu chuẩn, điều kiện hay đánh giá nào?". Không cần lo lắng! Dưới đây là những tiêu chí giúp bạn có được lựa chọn đúng đắn.

1. Bạn luôn muốn được sống ở đó...

Nước Úc trông rất đẹp, Mỹ sẽ mang lại cơ hội thành công, hay Vương quốc Anh nổi tiếng về văn hóa độc đáo. Bạn đã từng mơ ước một lần được đặt chân đến những nơi đó, du học hoàn toàn có thể giúp bạn biến giấc mơ thành sự thật.

2. Bạn đã biết ngôn ngữ nước đó…

Hãy tìm một quốc gia mà bạn đã ít nhất có thể nói và hiểu được ngôn ngữ của nước đó. Điều này sẽ dễ dàng hơn trong việc giao tiếp với giáo viên, bạn bè hay cuộc sống hằng ngày.

3. Nơi bạn có thể cải thiện ngôn ngữ

Tất nhiên, không phải ai du học đều giỏi ngoại ngữ! Quốc gia mà bạn chọn học phải là nơi bạn sẽ trau dồi và cải thiện vốn kiến thức về loại ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ của mình.

4. Bạn có người thân hoặc người quen biết đang học tại đây…

Người thân, bạn bè của bạn đang sinh sống và học tập tại quốc gia này là một điều vô cùng tuyệt vời. Họ sẽ giúp bạn nhanh chóng vượt qua những cú "shock văn hóa" ban đầu. Nhưng đừng để điều này cản trở bạn kết giao với những người bạn mới!

5. Bạn hoặc gia đình bạn đủ khả năng chi trả cho chi phí du học tại quốc gia đó (vé máy bay/ học phí/ phí sinh hoạt)

Đây là một điều khó khăn! Úc có vẻ hấp dẫn, nhưng nếu chi phí vé máy bay khiến bạn mất hứng, bạn có thể cần phải suy nghĩ lại. Tương tự như vậy, nếu chi phí học phí ở Mỹ thật đáng sợ, tại sao bạn không chọn một nền giáo dục (và lối sống) giá cả phải chăng hơn ở Canada?

6. Bạn biết đây là quốc gia dễ kiếm việc làm thêm

Nhiều quốc gia cho phép sinh viên quốc tế được làm thêm trong thời gian học, nên hãy chắc rằng quốc gia bạn chọn dễ dàng tìm kiếm một công việc bán thời gian. Cũng đừng quên tham khảo mức lương mà bạn sẽ nhận được là bao nhiêu nhé!

7. Ngành học bạn chọn là thế mạnh tại quốc gia đó

Hãy dành thời gian tìm hiểu xem liệu ngành học của bạn có phải là thế mạnh của quốc gia bạn sắp đến học hay không? Để làm gì? Bạn đừng quên chương trình học nước ngoài thường có các kỳ thực tập, việc chọn lựa quốc gia thế mạnh về ngành học của bạn là cơ hội để bạn dễ tìm được một vị trí thực tập, hay thậm chí là một công việc trong tương lai.

8. Đất nước gần với quê hương của bạn…

Nhiều bạn sẽ muốn về thăm gia đình thường xuyên, nhiều bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi sinh sống tại quốc gia gần với quê hương mình nhưng vẫn đảm bảo rằng bạn được nhận một nền giáo dục chuẩn quốc tế.

Gợi ý các quốc gia du học thu hút nhiều sinh viên Việt Nam

Quốc gia du học thu hút sinh viên Việt Nam 2019

Trong năm học 2017-2018, các điểm đến du học thu hút nhiều sinh viên Việt Nam được thống kê lần lượt như sau:

Ngoài những quốc gia kể trên, các bạn cũng có thể lựa chọn địa điểm du học phù hợp với mình sau khi cân nhắc các Tips lựa chọn quốc gia du học kể trên.  

 

Nên du học ngành gì?

Tip chọn ngành học phù hợp

Lựa chọn ngành học khi chọn đi du học là một quyết định quan trọng, nhất là đối với những bạn vẫn còn chưa biết mình phù hợp nhất với ngành học nào? Hay liệu mình có thực sự học tốt ngành học đó hay không?... Bạn có thể tham khảo các Tips dưới đây!

1. Ngành nào bạn quan tâm nhất?

Hãy liệt kê các ngành học mà bạn đang quan tâm rồi chọn ra cho mình những 1-2 ngành mà bạn đang quan tâm nhất cùng với việc cân nhắc cho tương lai nghề nghiệp của bạn khi học những ngành đó.

2. Tìm hiểu ngành học mà bạn chọn

Các phương tiện truyền thông và những người xung quanh bạn là những nguồn tư liệu tuyệt vời. Hãy tìm hiểu ngành học bạn chọn qua báo chí, TV, internet hoặc tham khảo ý kiến trực tiếp từ những người đi trước. Bạn sẽ có được những thông tin hữu ích!

3. Bạn biết bạn sẽ học những gì!

Hãy chắc chắn rằng ngành học mà bạn chọn sẽ cung cấp những kiến thức gì cho bạn! Tìm hiểu thật kỹ những gì bạn sẽ học cũng giúp bạn duy trì việc học ngành mà bạn chọn!

4. Xem xét điều kiện đầu vào, chi phí du học và độ dài của khóa học

Những điểm quan trọng khi chọn ngành học thích hợp! Bạn phải chắc rằng bản thân sẽ đáp ứng được những yêu cầu đầu vào của ngành học mà bạn chọn. Hơn nữa, chi phí và độ dài khóa học phải hợp lý và phù hợp với ngân sách du học của bạn.

5. Xem xét cơ hội nghề nghiệp

Nhìn vào triển vọng nghề nghiệp của ngành học trước khi lựa chọn. Xem xét nhiều yếu tố khác nhau như thu nhập, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, trách nhiệm và các lợi ích khác.

 

Top 10 ngành học du học sinh tìm kiếm nhiều nhất 2019  

Theo báo cáo của QS WUR by Subjects 2019, trong số tổng cộng 48 ngành học được khảo sát, dưới đây là 10 ngành học phổ biến nhất cho sinh viên quốc tế

Các bạn có thể tham khảo Top các ngành học HOT tại Mỹ, năm học 2017-2018

Top các ngành học HOT tại Mỹ

 

So sánh chi phí du học các nước 2019

Để lập cho mình kế hoạch tài chính tốt nhất cho việc học tập và nghiên cứu ở nước ngoài. Hãy cùng tham khảo mức học phí và sinh hoạt phí tại các quốc gia du học phổ biến dành cho sinh viên Việt Nam.

*Đơn vị tính: Đô la Mỹ (USD)

Quốc gia

Học phí trung bình (theo năm)

Sinh hoạt phí (theo tháng)

Nhật Bản

$7,000  - $12,500

khoảng $1,000

Mỹ

$9,000 - $30,000

$800 - $1,000

Úc

$20,000 - $23,000

khoảng $1,200

Canada

$12,000 - $25,000

$800 - $1,000

New Zealand

$22,000 - $37,000

$1,000 - $2,000

UK

$15,000 - $50,000

khoảng $1,500

 

Checklist - Đi du học nên mang những gì?

Bạn đã giữ trong tay tấm vé thông hành đến du học tại quốc gia mơ ước của mình, nhưng điều đau đầu tiếp theo là bạn cần phải mang những gì cho hành trình du học của mình? 

Đừng quá lo lắng! Hi vọng danh sách dưới đây sẽ phần nào hỗ trợ bạn trong việc quyết định. 

(In danh sách này ra hoặc chia sẻ với bạn bè sắp đi du học của mình, để chắc mình không quên gì khi "lên đường" nhé!)

checklist cần mang những gì khi đi du học 2019

Hãy nhớ rằng, bạn chắn chắc mua được những thứ bạn cần tại đất nước mà bạn đến du học, nên những vật dụng quá cồng kềnh hay nặng nề bạn tốt nhất nên để ở nhà. Hơn nữa, với danh sách này chắc chắn bạn đã có được những thứ bạn cần!

Tạm kết

Việc du học không chỉ là cơ hội để các bạn có thể trau dồi và nâng cao vốn kiến thức của mình, mà còn là bước đệm quan trọng cho sự nghiệp tương lai. Thế nhưng quyết định du học không phải lúc nào dễ dàng mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. EasyUni hi vọng rằng những thông tin trên phần nào hỗ trợ các bạn trong quá trình lập kế hoạch du học của mình.

Đừng ngần ngại nếu các bạn vẫn còn nhiều thắc mắc xung quanh vấn đề du học, hãy liên hệ chúng tôi!

Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison