Cover Image

Ngành Điều dưỡng (Nursing)

Bạn quan tâm ngành học Nursing với mức lương cao và ổn định? Bài viết này sẽ cung cấp chi tiết về ngành học này.

Ngành Điều dưỡng từ lâu đã và vẫn đang hấp dẫn sinh viên. Cũng như tình hình chung, nhiều quốc gia trên thế giới đang "khát" nguồn lao động ngành Điều dưỡng do nhu cầu được chăm sóc tăng cao những năm gần đây, cho nên nếu bạn có ý định du học ngành này đó là một lựa chọn sáng suốt.

Du học ngành Điều dưỡng đang nổi lên là một ngành HOT, thu hút nhiều sinh viên quốc tế với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn sau khi ra trường. Nhưng trước khi quyết định du học, bạn nên tìm hiểu thông tin về ngành học này để có các bước chuẩn bị tốt nhất.

Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế; có nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương; điều dưỡng cũng thực hiện nhiệm vụ "xoa dịu nỗi đau" trong và sau thời gian điều trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu cần được chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân, cộng đồng và xã hội.

Du học ngành Điều dưỡng, bạn sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về khoa học xã hội, khoa học sức khỏe và điều dưỡng; được trau dồi khả năng phân tích và áp dụng nguyên lý điều dưỡng, chẩn đoán điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa; và các biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người.

>> Học Điều dưỡng tại Úc 2019

Vì sao nên chọn du học ngành Điều dưỡng?

 • Cơ hội việc làm cao: Ngành điều dưỡng tại các nước trên thế giới hiện nay đang thiếu hụt nguồn nhân lực, khi tốt nghiệp ngành này bạn dễ dàng xin làm việc được tại các trung tâm y tế, chăm sóc sức khỏe. Tỷ lệ sinh đẻ tại các nước trên các nước tiên tiến không cao, số người già nhiều, nguồn nhân lực cho công tác y tế thiếu.
 • Nguồn nhân lực đang thiếu hụt: Ngành điều dưỡng ở nước ta luôn ở trong tình trạng thiếu nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, cứ 1 bác sĩ sẽ cần 3.5 điều dưỡng viên. Con số này ở Việt Nam chỉ là 1.9 điều dưỡng viên. Chính vì vậy, cơ hội việc làm ở các vị trí điều dưỡng viên tại bệnh viện hay trung tâm y tế là rất lớn dành cho các sinh viên điều dưỡng sau khi ra trường. Bên cạnh đó, điều dưỡng viên hoàn toàn có thể làm việc tự do hoặc chăm sóc tại nhà cho các bệnh nhân.
 • Mức lương hấp dẫn: Là một trong những ngành thuộc hệ thống y tế, ngành điều dưỡng có mức lương khá cao. Theo thống kê của Jobstreet Việt Nam năm 2019, ngành điều dưỡng đứng thứ 5 về mức thu nhập dành cho vị trí nhân viên mới tốt nghiệp và nhân viên có từ 1-3 năm kinh nghiệm. Tại Việt Nam, điều dưỡng viên ít kinh nghiệm có thể có thu nhập từ 6-7 triệu đồng/ tháng. Đối với những người làm việc lâu năm, mức lương của họ có thể lên tới 9-10 triệu đồng/tháng.
 • Cơ hội làm việc và định cư nước ngoài: Nhu cầu lớn về nhân lực ngành điều dưỡng không chỉ diễn ra tại Việt Nam mà còn ở nhiều đất nước phát triển khác. Tại Mỹ, các bệnh viện thiếu khoảng 100.000 điều dưỡng viên và con số này tăng lên đến 430.000 người vào năm 2020. Tại Nhật Bản, cứ 5 người Nhật trên 75 tuổi thì có đến 4 người sẽ thiếu điều dưỡng viên chăm sóc vào năm 2025. Chính vì vậy, sinh viên theo học ngành điều dưỡng hoàn toàn có thể làm việc và định cư tại nhiều quốc gia trên thế giới nếu có thể đáp ứng đủ điều kiện tại nước này.

>> Học Điều dưỡng tại Mỹ 2019

Học Điều dưỡng ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng, các bạn có thể làm việc tại:

 • Các bệnh viện;
 • Trung tâm y tế;
 • Cơ sở chăm sóc sức khỏe
 • Viện dưỡng lão;
 • Trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng;
 • Điều dưỡng riêng tại gia.

Đối với những Điều dưỡng viên giỏi, việc trở thành Điều dưỡng trưởng thực hiện vai trò quản lý chăm sóc và tham gia xây dựng các chính sách liên quan đến công tác điều dưỡng chăm sóc người bệnh là điều khá dễ dàng.

Ngoài ra, các Điều dưỡng viên có thể tự mở các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tư vấn sức khỏe phục vụ cho cộng đồng.

Hoặc cũng có thể giảng dạy, nghiên cứu tại các đơn vị y tế, đơn vị giáo dục về khoa học sức khỏe và điều dưỡng.

>> Học Điều dưỡng tại Úc 2019

Mức lương ngành Điều dưỡng

Đối với một số nước đang phát triển như Nhật Bản, Đức, Singapore thì mức lương cho du học sinh ngành điều dưỡng sau khi ra trường dao động từ 28 đến 30 triệu đồng/ tháng, con số này có thể còn cao hơn nữa khi bạn có trình độ và kinh nghiệm.

Mức lương tham khảo của ngành điều dưỡng (theo PayScale)

Mức lương ngành Điêu dưỡng 2019

Ngoài mức lương đáng mơ ước thì du học ngành điều dưỡng còn mang lại cho bạn nhiều khả năng được định cư nước ngoài.

Học phí và độ dài khóa học của ngành Điều dưỡng

Dưới đây là mức học phí và thời gian học của ngành Điều dưỡng tại một số quốc gia để các bạn tham khảo:

Nước Đức:

 • Thời gian: 6 năm. Trong đó có 3 năm học và 3 năm làm việc
 • Học phí: Sinh viên du học Điều dưỡng tại Đức sẽ được miễn phí 100% học phí trong đó có chi phí học tập và giáo trình của các môn học.(kèm điều kiện, liên hệ EasyUni)

>> Tìm hiểu thông tin du học Đức 

Nước Singapore:

 • Thời gian: 03 năm. Trong đó du học sinh sẽ tham gia 01 kỳ học tiếng Anh tại Trường, thời gian tiếp theo học chuyên môn, trong đó học lý thuyết ½ thời gian và ½ thời gian học thực tế tại hệ thống cơ sở y tế của Nhà trường.
 • Về học phí: Mức học phí tại Singapore sẽ có mức giao động từ  khoảng 35,000 SGD đến 40,000 SGD. Có một số trường có mức học phí lớn hơn.

>> Top các trường Đại học hàng đầu Singapore 2019

Nước Nhật:

 • Thời gian: Nhập học 6 tháng, đồng thời học tiếng Nhật tại Việt Nam (tương đương với chứng chỉ tiếng Nhật N4). Sau khi qua Nhật, bạn sẽ tham gia 1 năm học tiếng + 2 năm chuyên ngành điều dưỡng + 5 năm đi làm 1 buổi học, 1 buổi đi làm tại bệnh viện. Lương khoảng 150.000 yên  - 170.000 yên/ tháng (khoảng 31 triệu - 35 triệu/tháng)
 • Về học phí: Toàn bộ chi phí nộp học bên trường Nhật Bản sẽ được nhà trường cho vay 2,000,000 YÊN, chỉ mất chi phí phía Việt Nam bao gồm học phí, phí làm hồ sơ 3,500$.

Điều kiện du học ngành Điều dưỡng

Hiện nay trên các nước đào tạo ngành Điều dưỡng rất nhiều bậc từ học nghề đến Cử nhân.

Bậc học

Điều kiện tối thiểu

Điều kiện Tiếng Anh

Học nghề

Tốt nghiệp THPT

Tối thiểu IELTS 6.5

hoặc có kỳ thi tiếng anh đầu vào

Cao đẳng

Tốt nghiệp THPT

Đại học

Tốt nghiệp THPT

Học ngành Điều dưỡng ở đâu?

Gợi ý một số quốc gia du học và Top trường đào tạo ngành Điều dưỡng tốt nhất trên thế giới 2019.

Nước Đức:

Trường đại học

BXH QS (QS WUR)

Bảng xếp hạng THE 2019

BXH học thuật ARWU 2018

Đại học kỹ thuật München (TUM)

61

44

48

Đại học Ludwig Maximilian München

62

32

53

Đại học Heidelberg

64

47

47

Viện khoa học Karlsruhe (KIT)

116

135

201

Đại học Humboldt Berlin

121

67

Nước Singapore

Dựa theo Bảng xếp hạng QS (QS World University Rankings 2019)

Trường công:

 • National University of Singapore (NUS)
 • Nanyang Technological University
 • Singapore Management University (SMU)

Trường tư thục

 • Học viện Quản lý Singapore (SIM)
 • Học viện SHATEC
 • Học viện MDIS
 • Trường Quản lý quốc tế SP.Jain
 • Học viện Raffles

Nước Nhật

Dựa theo Bảng xếp hạng QS (QS World University Rankings 2019)

 • Osaka University
 • University of Tsukuba
 • Sophia University

Đừng bỏ lỡ cơ hội trang bị kiến thức và tìm kiếm một công việc tốt cho tương lai. Du học ngành điều dưỡng không bao giờ là lỗi thời.

Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison