Du học Singapore

Được biết đến là trung tâm của châu Á và là nơi tập hợp một số trường Đại học hàng đầu thế giới và liên tục đứng trong top 20, Singapore là điểm đến lý tưởng cho hành trình du học của bạn.
Chia sẻ lên Facebook Twitter WhatsApp

study in singapore

Với nhiều bạn trẻ Việt Nam đang chuẩn bị lên kế hoạch du học và tìm kiếm cho mình một địa điểm du học phù hợp nhất với tiêu chí: chi phí du học thấp nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng giảng dạy và bằng cấp có giá trị quốc tế ... Vậy các bạn nghĩ sao về các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á mà cụ thể là Singapore - đảo quốc với nền văn hóa Đông - Tây kết hợp và là một trong những địa điểm du học đáng tin cậy, vừa lạ vừa quen và thu hút du học sinh từ khắp nơi trên thế giới đến đây học tập mỗi năm một tăng.   

Vậy tại sao Singapore lại thu hút sinh viên quốc tế như vậy?

 • Visa dễ, không cần chứng minh tài chính- tỷ lệ visa gần như 100%;
 • Học phí chỉ bằng 2/3 so với học tại Anh, Úc, Mỹ…;
 • Rút ngắn thời gian học Đại học xuống chỉ còn 2 năm-do một năm học 3 học kỳ;
 • Học tại Singapore- nhận bằng của các trường đại học Anh, Úc, Mỹ;
 • Chuyển tiếp việc học sang Anh, Úc, Mỹ bất cứ khi nào bạn sẵn sàng;
 • Việc làm & lương cao với sinh viên có ý chí;
 • Gần Việt Nam, đi lại không cần visa;
 • Môi trường tiếng Anh, văn hóa Á-Âu kết hợp;
 • Học tại đất nước Xanh- Sạch- Đẹp- Phát triển và hiện đại nhất nhì thế giới.

A. Vài nét về Singapore

Vị trí địa lý

Với "nickname" quen thuộc là "Đảo quốc sư tử", lãnh thổ Singapore bao gồm một hòn đảo rộng lớn được bao quanh bởi 63 đảo nhỏ, chủ yếu không có người ở. Singapore là một trong ba thành bang hiếm hoi trên thế giới và đã nỗ lực trở thành một trong những quốc gia nổi tiếng nhất châu Á, cũng như trên thế giới. Là trung tâm tài chính và thương mại toàn cầu của châu Á, nước này đã trở thành điểm đến phổ biến cho các nhà đầu tư do chính sách thúc đẩy thị trường tự do và còn là trung tâm thương mại tài chính lớn thứ ba trên thế giới. Hải cảng của Singapore là một trong những bến cảng bận rộn với các hoạt động giao thương nhộn nhịp và sân bay Changi, Singapore Airlines cũng nhận được nhiều giải thưởng trong những năm qua. Hơn nữa, Singapore còn được đánh giá là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về chỉ số phát triển con người, đặc biệt là chất lượng sống của công dân.   

Không chỉ đạt điểm số cao trong phát triển kinh tế và tài chính, Singapore còn nổi tiếng về các trường đại học đẳng cấp thế giới, đưa đất nước tiếp tục phát triển và trở thành trung tâm chính của châu Á cho tất cả các mục đích, cùng với Hồng Kông.  

Văn hóa và con người

Với những điều luật nghiêm ngặt như cấm kẹo cao su trong nước... đã giúp Singapore luôn đứng trong top những thành phố sạch nhất thế giới. Phần lớn cư dân của Singapore tận dụng các phương tiện giao thông công cộng có sẵn trên toàn thành phố, tất cả đều rất đúng giờ và thuận lợi, dẫn đến lưu lượng giao thông tối thiểu trên những con đường khắp thành phố trước và sau giờ làm việc.

Singapore có mật độ dân số rất cao, trên 6 triệu người trong một diện tích đảo quốc nhỏ bé, điều này đồng thời cũng mang về khá nhiều vấn đề khác nhau cho đất nước. Điển hình như dân số dày đặc khiến Singapore được đặt tên là thành phố đắt đỏ nhất thế giới với chi phí sinh hoạt thậm chí còn cao hơn so với những trung tâm toàn cầu khác như thành phố New York và London.  

Singapore có cộng đồng dân cư đa văn hóa. Bạn sẽ không phải ngạc nhiên khi biết rằng cư dân của nước này đến từ khắp nơi trên thế giới. Và để phục vụ cho thành phần dân cư đa dạng này, người ta dùng tiếng Anh, tiếng Quan Thoại, Tamil và tiếng Malay để giao tiếp. Để làm quen với điều này, bạn sẽ phải trải nghiệm lễ hội cụ thể của mỗi nền văn hóa ở Singapore với cách tổ chức theo những cách độc đáo của riêng mình.

B. Hệ thống giáo dục Đại học tại Singapore

Chính phủ và người dân Singapore đặc biệt rất coi trọng giáo dục nói chung và giáo dục Đại học nói riêng, họ lấy giáo dục là nền tảng và thước đo cho mọi giá trị cuộc sống từ hành vi, công việc đến cách ứng xử hàng ngày. Chính vì lẽ đó mà hệ thống giáo dục Singapore không ngừng được cải thiện và nâng tầm chất lượng ngang bằng với nền giáo dục tại các nước phát triển trên toàn thế giới.

Các trường đào tạo chương trình Đại học tại Singapore ?

Cũng giống như ở nhiều quốc gia trên thế giới, giáo dục Đại học tại Singapore phân loại các trường công lập và tư thục. Trong đó, các trường công lập nhận được sự tài trợ của Chính phủ nước này cho nên học phí sẽ thấp hơn so với các trường tư thục và trường quốc tế, nhưng về chất lượng giáo dục giữa hai hệ thống trường này có thể nói là tương đương. Ngoài ra, tại Singapore còn có hệ thống các trường Cao đẳng/Học viện Polytechnics, các Học viện Giáo dục Kỹ thuật (ITE) và các trường Đại học quốc tế.

universities in singapore

Để các bạn có thể dễ dàng phân biệt được hệ thống các trường tại Singapore, hệ thống giáo dục Đại học tại Malaysia được chia thành các nhóm trường sau:

Đại học công lập

Là các trường tiếp nhận sinh viên bản địa và quốc tế đến học tập, nhận được nguồn tài trợ từ Chính phủ Singapore. Tuy nhiên, các trường này hoàn toàn độc lập về chính sách và đường lối đổi mới trong chính sách giáo dục của họ, miễn sao điều đó giúp họ nâng cao chất lượng giáo dục, nghiên cứu và dịch vụ.

 • National University of Singapore (NUS)
 • Nanyang Technological University
 • Singapore Management University (SMU)
 • The Singapore University of Technology and Design (SUTD)
 • The Singapore Institute of Technology (SIT)

Đại học tư thục

Là nhóm trường đông đảo nhất trong hệ thống giáo dục Đại học tại Singapore tính tới thời điểm hiện tại. Bên cạnh chất lượng giáo dục nổi trội, bằng cấp được công nhận toàn cầu, các trường Đại học tư thục tại Singapore còn thu hút sinh viên quốc tế bởi điều kiện đầu vào tương đối dễ, linh hoạt cho từng trường hợp cụ thể.

 • Học viện Quản lý Singapore (SIM)
 • Học viện SHATEC
 • Học viện MDIS
 • Trường Quản lý quốc tế SP.Jain
 • Học viện Raffles

Cao đẳng/Học viện Polytechnics

Các trường Cao đẳng được thành lập ở Singapore nhằm trang bị cho học sinh các ngành học thực hành ở bậc cao đẳng. Các trường cao đẳng này có các khóa học đa dạng như cơ khí, kinh doanh, truyền thông đại chúng, thiết kế, thông tin viễn thông. Một số môn học chuyên ngành như ngành mắt, công nghệ hàng hải, hải dương học, điều dưỡng, giáo dục mầm non và phim ảnh dành cho những sinh viên mong muốn theo đuổi một nghề riêng cho mình sau này.

 • Trường Cao đẳng Nanyang
 • Trường Cao đẳng Ngee Ann
 • Trường Cao đẳng Cộng hoà
 • Trường Cao đẳng Singapore
 • Trường Cao đẳng Temasek

Học viện Giáo dục Kỹ thuật (ITE)

Là cơ sở đào tạo hệ sau phổ thông cơ sở dành cho các em học sinh mong muốn phát triển các kỹ năng và kiến thức về kỹ thuật trong các ngành công nghiệp đa dạng. Bên cạnh việc cung cấp chương trình đào tạo toàn thời gian tại trường và các chương trình thực tập cho những học sinh vừa tốt nghiệp trung học, ITE cũng cung cấp các chương trình học bổ túc dành cho những người đang đi làm.

 • ITE College Central
 • ITE College East
 • ITE College West

Các trường Đại học quốc tế

Ngoài các trường địa phương, các trường Đại học quốc tế (Anh, Úc, Mỹ) đặt campus tại Singapore cũng đã góp phần nâng cao đẳng cấp và phạm vi giáo dục đại học ở Singapore. Mỗi trường quốc tế cho phép sinh viên bản địa và quốc tế đăng ký theo học, nhưng sẽ có một số quy định bắt buộc tại một số trường như trình độ tiếng Anh, học vấn.

 • James Cook University Singapore
 • University of Nevada, Las Vegas: Singapore
 • Curtin Singapore
 • International Executive Education Center (IEEC)
 • Temple University Singapore
 • INSEAD Asia Campus
 • SP Jain School of Global Management
 • DigiPen Institute of Technology Singapore
 • EASB: East Asia Institute of Management

Yêu cầu đầu vào

Hẳn là nhiều bạn đang quan tâm và lên kế hoạch du học Singapore nhưng lại thắc mắc không biết điều kiện đầu vào để được học tập tại Singapore là gì để biết liệu mình đã đạt đủ yêu cầu hay chưa ?...Điều kiện đầu vào tại Singapore sẽ tùy thuộc vào chương trình mà bạn chọn theo học và còn tùy vào việc bạn chọn theo học tại trường công lập hay tư thục mà sẽ có những điều kiện đầu vào khác nhau. Thông thường điều kiện đầu vào ở các trường công lập sẽ khắt khe hơn so với các trường tư, điều này đòi hỏi nếu bạn muốn đăng ký khóa học của mình ở một trường công lập tại Singapore, bạn phải có thành tích học tập thực sự xuất sắc. Dưới đây là điều kiện đầu vào chung khi các bạn muốn đăng ký một khóa học tại Singapore:

Chương trình

Điều kiện đầu vào

Cao Đẳng/ Cử nhân

- Tốt nghiệp THPT

- Điểm trung bình GPA từ 5.0 trở lên

- IELTS tối thiểu 5.0 hoặc đăng ký khóa học Anh văn tại trường

Sau Đại học

- Tốt nghiệp Cao đẳng 3 năm/ Đại học

- Điểm trung bình GPA từ 6.5 - 7.0 trở lên (tùy ngành học)

- IELTS tối thiểu 6.5 hoặc đăng ký khóa học Anh văn

>>> Tham khảo các ngành học tại Singapore tại đây. 

C. Chi phí học tập tại Singapore

Các trường Đại học Singapore đưa ra mức học phí khá thấp cho sinh viên quốc tế dựa trên mặt bằng chung học phí của các quốc gia trong khu vực và toàn thế giới, Singapore thường cạnh tranh mức học phí với các nước khác như Mỹ và Anh nhưng đồng thời vẫn đảm bảo được chất lượng tương đương. Với mỗi chương trình học và ngành học khác nhau sẽ có mức học phí khác nhau nhưng nhìn chung không chênh lệch nhiều, điều này giúp bạn dễ dàng lựa chọn khóa học thích hợp nhất cho mình tại Singapore. Bạn có thể tìm thấy các mức học phí tham khảo cho sinh viên quốc tế dưới đây.

*Bảng chi phí học tập tại Singapore theo năm

Bậc học

Học phí theo SGD

Học phí theo VND

Chương trình tiếng Anh

1,000 - 1,200/ tháng

17 - 20,4 triệu/ tháng

Dự bị (Foundation / Pre-U)

9,000 - 12,000

153 - 204 triệu

Cao đẳng (Diploma)

8,000 - 11,000

136 - 187 triệu

Đại học (Bachelor Degree)

17,000 - 55,000

289 - 935 triệu

Thạc sĩ (Master)

18,000 - 88,000

306 triệu - 1,5 tỷ

D. Chi phí sinh hoạt

living cost in singapore

Chi phí sinh hoạt tại Singapore có thể nói là khá đắt đỏ trong khu vực Đông Nam Á. Đối với tất cả mọi thứ quốc gia này cung cấp, cho dù đó là giáo dục, giao thông, giải trí hay ăn mặc..., mọi thứ đều có chi phí cao hơn so với mặt bằng chi phí tại Việt Nam. Cho nên, nếu bạn hướng bản thân phát triển về mặt xã hội và chấp nhận đối mặt với sự cạnh tranh thì Singapore chính là là điểm đến lý tưởng của bạn. Đối với du học sinh tại Singapore, trong khoảng thời gian đầu đến học tập và sinh sống tại một quốc gia mới, các bạn sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ ban đầu về nhiều mặt, nhất là về chi phí. Phải chuẩn bị bao nhiêu tiền cho chi phí sinh hoạt trong một tháng tại Singapore ? Làm thế nào để lên kế hoạch chi tiêu hợp lý trong thời gian học tập tại đây? ... Hẳn là còn rất nhiều câu hỏi xung quanh bài toán chi phí trước khi bạn đến Singapore, những thông tin dưới đây có thể sẽ giúp bạn giải đáp phần nào những thắc mắc đó.  

*Chi phí sinh hoạt dự trù của một sinh viên quốc tế tại Singapore

Chỗ ở

150 - 800 SGD (khoảng 2,5 - 13,6 triệu đồng)

Giao thông công cộng

1.80 SGD/vé (khoảng 30 ngàn đồng - tùy thuộc bạn di chuyển nhiều hay ít)

Thức ăn

8 - 12 SGD/ bữa ăn (khoảng 136 - 204 ngàn đồng)

Mobile Internet

50 SGD/ tháng (khoảng 850 ngàn đồng)

Chi phí cho các tiện ích khác (điện, nước, giặt giũ,...)

50 - 100 SGD/ tháng (khoảng 850 ngàn - 1,7 triệu đồng)

Chi phí cá nhân (mua sắm, giải trí, ...)

50 - 100 SGD/ tháng (khoảng 850 - 1,7 triệu đồng)

E. VISA du học Singapore ?

Khi bạn được một trường tại Singapore chấp nhận, thị thực du học của bạn sẽ được áp dụng cho chính trường đại học đó. Tuy nhiên, bạn phải nộp đơn xin thị thực tại Sở Di Trú (ICA) thông qua hệ thống đăng ký và  ứng dụng trực tuyến (SOLAR) từ 1 - 2 tháng trước khi bắt đầu khóa học. Bạn sẽ truy cập SOLAR sử dụng các thông tin được trường cung cấp để đăng ký:

 • eForm 16
 • Thông tin hộ chiếu
 • Địa chỉ của trường đại học
 • Địa chỉ email của bạn
 • Hình thẻ

Sau khi đến Singapore, bạn sẽ được yêu cầu để đến ICA để nhận thị thực và đóng một khoản phí là SGD $60. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết và nộp hồ sơ xin visa thì quá trình chuẩn bị cho việc du học Singapore của bạn gần như hoàn tất.

apply for study in singapore

F.  Khám phá đất nước Singapore xinh đẹp

Trong thời gian rảnh rỗi hoặc các kỳ nghỉ dài, các bạn sinh viên có thể đến tham quan vườn lan nhiệt đới lớn nhất thế giới và địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của đất nước là Marina Bay Sands và Gardens by the Bay, điểm tham quan mà sinh viên nên ghé thăm trong tháng đầu tiên tại Singapore để làm quen với thành phố. Cảnh hoàng hôn nhìn từ Marina Bay Sands vào ban đêm cực ngoạn mục.

Được mệnh danh là "Thiên đường mua sắm Đông Nam Á", nên các bạn đừng bỏ qua cơ hội tham quan những Trung tâm mua sắm sầm uất và đường phố ẩm thực rất nổi tiếng tại Singapore với sự kết hợp của nhiều loại món ăn châu Á và phương Tây cùng giá cả hợp lý. Singapore cũng có Studio Sentosa và Universal, nơi sinh viên có thể thư giãn trên bãi biển hoặc đi dạo trong công viên. Sự kiện, lễ hội và các buổi hòa nhạc với những tên tuổi lớn được tổ chức mỗi tháng. Do đó, bạn sẽ không bao giờ thiếu phương tiện giải trí tại Singapore.

life in singapore

Trong những năm trở lại đây, Singapore không chỉ được biết đến là một đất nước du lịch thu hút mà còn là địa điểm du học được không ít các bạn sinh viên quốc tế lựa chọn đến học tập và sinh sống, trong đó có sinh viên Việt Nam. Du học Singapore ngày càng trở nên phổ biến khi mà các bạn sinh viên truyền tai nhau những thông tin du học hấp dẫn tại đất nước này. Hi vọng rằng với những ưu điểm mà du học Singapore mang lại đất nước này sẽ trở thành địa điểm du học tin cậy và thu hút nhiều bạn sinh viên Việt Nam hơn trong thời gian sắp tới.

Với tiêu chí luôn cung cấp những thông tin du học được cập nhật mới nhất và hữu ích nhất đến với các bạn sinh viên Việt Nam, EasyUni luôn sát cánh cùng bạn trong quá trình lên kế hoạch du học và luôn sẵn sàng để lắng nghe, hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc xung quanh vấn đề chọn ngành, chọn trường học, quá trình làm visa du học,... Hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Bạn có thể sẽ quan tâm...