EasyUni logo

Navigation

Cover Image

Du học tại Anh quốc

Với nhiều đặc điểm đặc biệt nổi trội, Vương quốc Anh luôn giữ vững vị trí của mình trong bảng xếp hạng các điểm đến du học lý tưởng nhất dành cho sinh viên quốc tế.

Thông tin du học Vương quốc Anh dành cho sinh viên Việt Nam

Du học Anh quốc đã trở nên quen thuộc với nhiều bạn sinh viên Việt Nam vì đất nước này không những nổi trội về hệ thống giáo dục tiên tiến, phát triển thuộc hàng bậc nhất thế giới, mà còn được biết đến là một quốc gia văn minh nhất trong khối châu Âu. Là quê hương của nhiều chính trị gia, thi hào nổi tiếng thế giới phải kể đến như  Stephen Hawking, William Shakespeare and John Lennon ... Và cùng với môi trường sống hiện đại, an toàn, nhiều cảnh quang đẹp, Anh Quốc càng ngày càng thu hút nhiều người mong muốn được đến một lần trong đời.

Với nhiều nét đặc biệt nổi trội, du học Anh quốc đã được các bạn sinh viên quốc tế nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng quan tâm và tìm hiểu và cuối cùng là lựa chọn đây là điểm đến du học lý tưởng dành cho mình. Theo thống kê năm 2016 - 2017, có hơn 442,375 sinh viên quốc tế đang theo học các chương trình Cử nhân tại quốc gia này, chiếm gần 19% tổng số sinh viên tại Anh. Và có hơn 42% sinh viên đang theo học các chương trình sau Đại học tại Anh là sinh viên quốc tế.

Vậy du học Anh quốc sẽ mang lại lợi ích gì cho sinh viên quốc tế ?

Có thể thấy, với số lượng sinh viên quốc tế đến theo học ngày một tăng, hệ thống giáo dục Anh quốc và chương trình du học của quốc gia này đã khẳng định được những thế mạnh giáo dục mà mình đang có:

 • Anh quốc là cái nôi của tiếng Anh của thế giới, cho nên học tập tại đây các bạn sẽ có cơ hội được trau dồi và cải thiện vốn tiếng Anh của mình
 • Là quốc gia có nền giáo dục thuộc hàng bậc nhất thế giới, tốt nghiệp Cử nhân hoặc một chương trình sau Đại học tại Anh, đồng nghĩa với việc bạn đã có trong tay tấm bằng giá trị cho sự nghiệp của mình
 • Chương trình giáo dục tại các trường Đại học ở Anh quốc được thiết kế theo sát thực tế, không những cung cấp cho sinh viên những kiến thức chuyên môn mà còn giúp các bạn hình thành cho mình lối tư duy độc lập để phân tích và giải quyết vấn đề. Ngoài ra, các trường Đại học tại Anh quốc còn cung cấp nhiều chương trình học đa dạng, trong đó có nhiều chương trình nhằm hỗ trợ sinh viên quốc tế.
 • Chi phí học tập hợp lý và mang lại cho bạn kết quả hơn sự mong đợi
 • Thời gian học tập ngắn là một trong những điểm đặc biệt thu hút sinh viên quốc tế. Du học tại Anh, các bạn chỉ mất 3 năm cho chương trình Cử nhân, 1 năm cho chương trình Thạc sĩ, điều này giúp cho các bạn sinh viên có thể tiết kiệm được thời gian, tiền bạn, ra trường sớm và nhanh chóng tiếp cận các cơ hội việc làm với mức thu nhập cao.
 • Học tập ở Anh các bạn còn có nhiều cơ hội được khám phá và tham quan các danh lam thắng cảnh nổi tiếng của quốc gia này nói riêng, và các quốc gia lân cận trong khối Châu Âu nói chung.

A. ĐÔI NÉT VỀ NƯỚC ANH

Vương Quốc Anh bao gồm một số quốc gia ở châu Âu với thủ đô chính đặt tại thành phố London. Nơi đây là một mảnh đất ổn định, hòa bình, thích hợp với nhu cầu của các du học sinh. Vương quốc Anh, tự hào là một nước chủ quyền gồm bốn nước - Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland – thì nhiều hơn mọi người thường biết về Gia tộc Hoàng Gia, món cá rán và khoai tây chiên của quốc gia này. Hiện nay, nền kinh tế Anh Quốc xếp thứ năm trên thế giới này, quốc gia này đã và đang duy trì quyền năng to lớn của mình dựa vào khả năng tạo ra ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu.

Theo chiều dài lịch sử - từ các chính trị gia, các học giả, cũng như các biểu tượng nghệ thuật và nhân văn, mà một số trong những người này đến từ các quốc gia khác, đã giúp nâng tầm ảnh hưởng đất nước đi lên. Không có gì thắc mắc khi Vương quốc Anh đã thu hút hơn 427.686 sinh viên quốc tế với hy vọng sẽ có được những nhân tố được sự công nhận toàn cầu như William Shakespeare, Sir Winston Churchill, Charles Darwin, thậm chí The Beatles!

B. HỆ THỐNG CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TẠI ANH QUỐC

Các trường Đại học lâu đời tại Anh Quốc

Vương quốc Anh nổi tiếng với nhiều trường Đại học được thành lập lâu đời từ thời Trung cổ và phục hưng và là nơi đã mà các nhà chính trị gia, thi hào hay những nhân vật được cả thế giới ca tụng theo học. Các trường Đại học này đã từ lâu khẳng định được danh tiếng và không ngừng củng cố chất lượng đào tạo của mình, bằng việc thường xuyên có mặt trong các bảng xếp hạng các trường Đại học danh tiếng thế giới, các bạn sinh viên tốt nghiệp từ các trường này thường được đánh giá cao trong mắt nhà tuyển dụng.

 • University of Oxford (1167)
 • University of Cambridge (1209)
 • St Andrews (1413)
 • University of Glasgow (1451)
 • University of Aberdeen (1495)
 • University of Edinburgh (1582)

Các trường Đại học "trẻ"

Ngoài ra, hệ thống giáo dục Anh còn có các trường Đại học "trẻ" với tuổi đời dưới 50 năm, nhưng với chất lượng giáo dục cũng không hề kém cạnh, và đặc điểm nổi trội của các trường Đại học "trẻ" này là các trường mới thành lập, cơ sở vật chất hiện đại, có mối quan hệ đối tác rộng rãi với nhiều công ty, tập đoàn lớn nên chương trình học được thiết kế mang tính thực tiễn cao, có thể kể tên một vài trường Đại học trong danh sách Đại học "trẻ":

 • University of Bath
 • Loughborogh University
 • University of Surrey
 • University of Dundee
 • Heriot-Watt University
 • Brunel University London
 • Aston University

C. GIÁO DỤC ĐẠI HỌC TẠI VƯƠNG QUỐC ANH

Vương quốc Anh là cái nôi giáo dục Đại học của thế giới, nói như vậy để khẳng định một lần nữa chất lượng giáo dục Đại học tại quốc gia này. Đặc điểm nổi bật của các chương trình Đại học tại Anh quốc là khóa học thường ngắn hơn các khóa học Đại học thông thường, cụ thể là: chương trình Cử nhân kéo dài 3 năm (trừ Scotland là 4 năm), chương trình Thạc sĩ là 1 năm, Tiến sĩ là 3 năm. Một số các chương trình Cử nhân về Y, Dược hay Kiến trúc sẽ có thời gian học tập dài hơn, thường là 5 năm. Đối với những chương trình Cử nhân có kèm khóa thực tập, thời gian học thường kéo dài thêm 1 năm. Điểm đặc biệt nổi bật thứ hai đối với các chương trình Đại học ở Anh là sinh viên có thể lựa chọn học ngành kép, có nghĩa là học kết hợp 2 chuyên ngành trong một chương trình danh dự kết hợp hoặc liên kết, chương trình này có thể kết hợp 2 ngành học khác nhau chứ không nhất thiết phải có cùng chuyên ngành như nhau.

Điều kiện đầu vào các chương trình giáo dục Đại học tại Anh quốc ?

Khi đăng ký học tập tại Vương quốc Anh, với mỗi chương trình và ngành học khác nhau sẽ có những yêu cầu về trình độ Anh ngữ, trình độ học thuật khác nhau do đó bạn cần biết chính xác ngành và chương trình mình muốn theo học tại các trường Đại học ở Anh là gì, sau đó tìm hiểu về yêu cầu đầu và xem bạn đã đủ điều kiện để học chương trình hoặc ngành học đó chưa nhé. Những yêu cầu đầu vào cơ bản có thể được đưa ra như sau:

Chương trình Cử nhân

 • Tốt nghiệp THPT, có điểm trung bình GPA từ 6.5 trở lên
 • IELTS tối thiểu từ 6.0 (không kỹ năng nào dưới 5.5)

Chương trình sau Đại học:

 • Tốt nghiệp Đại học, có điểm trung bình GPA cả năm từ 6.5 trở lên
 • IELTS tối thiểu từ 6.5 - 7.0
 • Một số chuyên ngành có yêu cầu kinh nghiệm làm việc từ 2 -3 năm

Đối với các bạn sinh viên vẫn chưa đáp ứng được điều kiện Anh văn đầu vào (IELTS 4.0 -5.0), thì tại các trường Đại học tại Anh quốc đều có cung cấp các khóa học Anh văn nhằm hỗ trợ các bạn sinh viên quốc tế có thể đáp ứng được yêu cầu tiếng Anh trước khi vào khóa chính.

D. CHI PHÍ HỌC TẬP

Khoảng chi phí lớn nhất mà các bạn sinh viên phải đối diện khi lựa chọn du học là học phí. Ở bất kỳ quốc gia nào, học phí sẽ dựa trên việc bạn chọn học ngành gì, chương trình gì, hơn nữa là bạn chọn học ở đâu tại quốc gia đó ... Sẽ là bài toán đau đầu cho các bạn sinh viên khi quyết định chọn Anh quốc là nước mà các bạn sẽ theo học vì với mức học phí ở đây có thể chiếm tới 1/2 ngân sách du học của bạn.

*Học phí tham khảo cho một số khóa học tại Vương quốc Anh

Khóa học Tiếng Anh

100 - 500 bảng Anh/ tuần (khoảng 3,1 - 15,5 triệu đồng)

Khóa Dự bị Đại học

8,000 - 23,000 bảng Anh/ năm (khoảng 248 - 713 triệu đồng)

Cao Đẳng

6,000 - 30,000 bảng Anh/ năm (khoảng 186 - 930 triệu đồng)

Cử nhân

9,000 - 40,000 bảng Anh/ năm (khoảng 279 triệu - 1,24 tỷ đồng)

Thạc sĩ (MBA)

13,000 - 40,000 bảng Anh/ năm (khoảng 403 triệu - 1,24 tỷ đồng)

Chắc các bạn đang cảm thấy choáng với mức học phí khá đắt đỏ khi học tại Anh quốc ? Đừng vội kết luận rằng chắc bạn sẽ không nghĩ tới học tại Anh quốc nữa. Với chi phí học tập trên nhưng các chương trình Cử nhân ở Anh chỉ kéo dài 3 năm trong khi ở những quốc gia khác là 4 năm, chương trình Thạc sĩ chỉ kéo dài 1 năm so với 1,5 - 2 năm tại các nước Mỹ hay Úc. Điều này có nghĩa là bạn sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí học tập nếu như bạn chọn học tại Vương quốc Anh, cho nên nếu theo mặt bằng chung và so sánh vào chi tiết thì du học Anh không hề đắt đỏ như nhiều bạn vẫn hay nghĩ tới. Hơn nữa, mức học phí du học Anh này không chỉ bao gồm các bài giảng, hội nghị và bài thực hành mà có thể bao gồm cả chi phí mua sách, hỗ trợ mua máy tính xách tay, tiếp cận tài liệu ở thư viện; sử dụng hệ thống máy tính hiện đại; tập luyện thể thao; sử dụng các phòng chức năng như phòng thí nghiệm, phòng nghe nhạc, xưởng phim,… trong trường. Vì thế, các bạn hãy chú ý tìm hiểu để có thể tận dụng hết các lợi ích sinh viên nhé.

E. MÔI TRƯỜNG SỐNG VÀ CHI PHÍ SINH HOẠT

Như các bạn đã biết, vương quốc Anh được biết đến như một quốc gia thông qua nền lịch sử lâu đời với những công trình mang đậm nét cổ kính, nguy nga. Nhiều bạn sinh viên những tưởng một quốc gia phát triển bậc nhất khối Châu Âu như Anh quốc thì chắc hẳn khi đặt chân đến đây, thứ mà các bạn thấy đầu tiên phải là những tòa nhà chọc trời với hệ thống giao thông chằng chịt, đường phố thì tấp nập, mọi người chen chúc qua lại... Nhưng không, khi đến Anh, đặc biệt là thủ đô London, hiện ra trước mắt các bạn sẽ là một thành phố với nét trầm buồn và cổ kính, xen lẫn nhịp sống vừa có nét gì đó hối hả nhưng lại rất chậm rãi, từ tốn của người dân nơi đây, chắc hẳn những điều này sẽ khiến cho các bạn sinh viên quốc tế không thể tránh khỏi việc shock văn hóa trong thời gian đầu khi đến Anh. Nhưng nếu bạn đã thích nghi được với cuộc sống tại đây thì vương quốc Anh sẽ có nhiều nét hấp dẫn mà bạn không thể nào phủ nhận được:

 • Quốc gia đa tôn giáo, đa tín ngưỡng: Là một trong những quốc gia phát triển bậc nhất khối Châu Âu nên Anh quốc thu hút rất nhiều dân nhập cư đến đây làm ăn và sinh sống tạo nên một quần thể đa tôn giáo, đa tín ngưỡng. Đứng giữa thủ đô London, bạn có thể nghe, nhìn hoặc tiếp xúc với đủ loại sắc dân: Anh, Ấn độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Đông Âu,...
 • Ẩm thực Anh: Đơn giản vì Anh quốc là quốc gia đa văn hóa, là quốc gia tập hợp nhiều tôn giáo và tín ngưỡng trên thế giới, cho nên ẩm thực ở nơi này cũng vô cùng phong phú. Nếu bạn chưa quen với việc phải ăn những món Tây nhiều pho-mát thì nhiều cửa hàng ăn uống Châu Á cũng có mặt khắp nước Anh.
 • Đời sống văn hóa, giải trí: Người dân Anh quốc đặc biệt đam mê các bộ môn giải trí nghệ thuật. Bên cạnh sự phong phú của các câu lạc bộ được trong trường hoặc tại cộng đồng, bạn cũng có thể ghé thăm các bảo tàng truyền thống, các không gian và phòng trưng bày nghệ thuật đương đại tại hầu hết các thành phố Vương quốc Anh.
 • Các hoạt động ngoài trời: Vương quốc Anh có cảnh thiên nhiên hùng vĩ và tuyệt đẹp cho những hoạt động như đi bộ, leo núi, đi xe đạp, xe đạp leo núi và chạy bộ ...

Hẳn là các bạn đã từng đọc hoặc nghe nói về cuộc sống đắt đỏ tại Vương quốc Anh, vậy chi phí sinh hoạt cho một du học sinh ở Anh là bao nhiêu?

*Các khoản chi tiêu dự trù cho một du học sinh tại Anh

Nhà ở

400 - 1000 bảng Anh/ tháng (khoảng 12,4 - 31 triệu đồng)

Ăn uống, hàng tiêu dùng

145 - 260 bảng Anh / tháng (khoảng 5 - 8 triệu đồng)

Phương tiện công cộng

540 - 600 bảng Anh / năm (khoảng 16,7 - 18 triệu đồng)

Chi phí các hóa đơn tiện ích

(Internet, điện, gas,...)

70 - 150 bảng Anh/ tháng (khoảng 2 - 4,5 triệu/tháng)

Sách, tài liệu học tập

600 bảng Anh/ năm (khoảng 18,5 triệu đồng)

Giải trí, mua sắm, thể thao,...

40 - 200 bảng Anh/ tháng (khoảng 1,2 - 6,2 triệu đồng)

Du lịch

300 - 500 bảng Anh/ năm (khoảng 9,3 - 15,5 triệu đồng)

Bảo hiểm

150 - 3000 bảng Anh/ năm (4,5 - 93 triệu đồng)

Các khoản chi phí này chỉ là mức dự trù cho một du học sinh tại Anh và hoàn toàn có thể thay đổi tùy theo sự lựa chọn của bạn, với những bạn chọn ở những thành phố xa trung tâm thì tiền thuê nhà sẽ thấp hơn những bạn chọn gần khu vực downtown, có bạn sẽ không phải mất chi phí đi lại vì các bạn chọn ở gần trường học có thể đi bộ hoặc xe đạp, ... Tất cả sẽ tùy thuộc vào lựa chọn của bạn và trong thời gian học tập, bạn vẫn có thể tìm vài công việc làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt.

F. QUY TRÌNH XIN VISA DU HỌC ANH QUỐC

Ở bất kỳ quốc gia nào, nếu bạn muốn đến học tập thì điều kiện cần là bạn có visa du học được cấp bởi chính phủ/Sứ quán nước đó, Anh quốc cũng không ngoại lệ. Loại visa bạn cần phải có để đến du học tai Anh sẽ tùy thuộc vào độ tuổi, chương trình mà bạn chọn theo học. Trên cơ bản, visa du học Anh dành cho sinh viên quốc tế du học chương trình giáo dục Đại học, được phân loại như sau:

Tier 4 (General) - Visa Bậc 4 (Phổ thông) dành cho sinh viên quốc tế

Đối tượng

Sinh viên 16 tuổi trở lên

Nhận được thư mời nhập học từ 1 trường Đại học tại Anh 

Thời điểm xin visa

Ba tháng trước khi bắt đầu khoá học

Thời gian đến Anh

Trước một tuần (khóa học < 6 tháng)

Trước một tháng (khóa học > 6 tháng)

Visa học tập ngắn hạn

Đối tượng

Nhận được thư mời nhập học khóa ngắn hạn tại Anh 

Thời điểm xin visa

Ba tháng trước khi sang Anh quốc

Thời gian đến Anh

Tùy thuộc vào ngày nhập học

Những gì bạn cần chuẩn bị cho hồ sơ xin Visa du học Anh của mình ?

 • Hộ chiếu hiện tại của bạn (có giá trị trên 6 tháng và còn ít nhất 1 - 2 trang trắng)
 • Thư hỗ trợ xin visa được cấp bởi trường mà bạn đăng ký học. Trường bạn học phải thuộc danh sách các trường đã đăng ký cấp phép với Cục Biên giới Anh. Việc này đem lại cho bạn 30 điểm trên tổng số 40 điểm cần thiết để được xét duyệt cấp visa.
 • Bằng chứng về tài chính. Bạn đạt đủ 10 điểm cần thiết còn lại để được chấp nhận vào khóa học.
 • Bằng chứng về các bằng cấp của bạn mà dựa vào đó trường xem xét để chấp nhận bạn vào khóa học.
 • Chứng chỉ IELTS.
 • Các giấy tờ khác có liên quan về tài chính

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, thì tất cả những việc còn lại cho việc du học Anh quốc của bạn sẽ trở nên đơn giản theo quy trình sau đây:

G. NHỮNG CƠ HỘI SAU KHI TỐT NGHIỆP TẠI ANH

Nhiều bạn sinh viên Việt Nam có kế hoạch đến học tập tại Anh quốc đều mang theo khao khát được ở lại sống và làm việc tại đất nước thú vị này sau khi tốt nghiệp. Nhưng để lưu trú và làm việc tại bất kỳ quốc gia nào, thì điều kiện đầu tiên bạn cần có đó là Visa dù cho bạn đi học hay đi làm, thị thực và việc nhập cảnh tại vương quốc Anh được quy định và quản lý bởi Cục biên giới Anh (UKBA). Trong đó, có rất nhiều lựa chọn dành cho sinh viên quốc tế mong muốn ở lại làm việc tại Anh sau khi hoàn thành khóa học. Dưới đây là ba loại Visa phổ biến mà sinh viên quốc tế có thể tham khảo: Tier 1, Tier 2 và Tier 5

 • Tier 1: Visa Tier 1 được chia làm hai loại Graduate Entrepreneur – Visa khởi nghiệp dành cho sinh viên bậc sau đại học và Entrepreneur – Visa khởi nghiệp.

Graduate Entrepreneur là loại Visa được đề cử bởi một trường đại học. Để nhận được Visa này bạn cần có thư mời của một trường Đại học hoặc chương trình Sirius – một chương trình hỗ trợ tư vấn thủ tục tìm vốn đầu tư và nhập cảnh cho sinh viên năm cuối và sinh viên vừa mới tốt nghiệp với hiệu lực tối đa là một năm nhưng không thể nộp đơn xin định cư ở Anh Quốc với loại Visa này.

Entrepreneur là loại Visa duy nhất bạn không cần đơn vị bảo trợ để có được mà thay vào đó là một khoản tiền từ £50.000 – £200.000 để chứng minh được bạn muốn khởi nghiệp ở Anh Quốc với hiệu lực 3 năm (có khả năng gia hạn được thêm 2 năm nữa) và có thể nộp đơn xin định cư ở Anh Quốc sau 3 hoặc 5 năm.

 • Tier 2: Visa dạng thông thường. Để có được Visa này bạn cần được bảo trợ bởi một đơn vị tuyển dụng lao động tại Anh cùng thư mời từ họ với hiệu lực tối đa lên tới 5 năm (có khả năng gia hạn thêm 1 năm) và có thể nộp đơn xin định cư ở Anh Quốc sau 5 năm.
 • Tier 5: Visa làm việc ngắn hạn. Để có được Visa này bạn cần được bảo trợ bởi một đơn vị thuê mướn lao động tại Anh với hiệu lực tối đa là 2 năm (có thể gia hạn thêm tuỳ điều kiện ở Tier 5) nhưng không thế nộp đơn xin định cư ở Anh Quốc.

Có thể nói, để được ở lại làm việc và định cư tại Vương quốc Anh sau khi tốt nghiệp, thì yêu cầu bắt buộc thứ nhất bạn phải có đó là Visa. Sau đó, một yêu cầu bắt buộc nữa là bạn phải tìm được cho mình một công việc với mức thu nhập ổn định và có thể trang trải được chi phí sinh hoạt trong thời gian sinh sống tại Anh, có thể bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong thời gian đầu khi bắt đầu bước ra khỏi ghế nhà trường và hòa nhập vào guồng quay công việc và cuộc sống tại một quốc gia mới, với chi phí sinh hoạt khá cao so với mặt bằng chung tại Việt Nam. Nhưng sau khi bạn vượt qua những khó khăn ban đầu, phía trước một tương lai tốt đẹp hơn đang chờ đón bạn tại Vương quốc Anh.

EasyUni sẽ luôn đồng hành cùng bạn và những kế hoạch du học của bạn, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần bất kỳ hỗ trợ nào nhé !

Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Courses selected for comparison