10 điều sinh viên cần làm ở đại học

November 11, 2017

EasyUni Staff

1. Học một khóa kỹ năng tự chọn theo sự yêu thích

Các trường Đại học thường cung cấp (hoặc thậm chí yêu cầu) một số lớp học tự chọn. Đây là một cách tuyệt vời để bạn xem xét lĩnh vực mà bạn quan tâm mà không có bất kỳ cam kết nghiêm túc. Với các khóa học khác nhau, từ nhập môn Kế toán và Toán đến những môn lý thuyết như Nhạc lý và Pháp y, luôn luôn có một lớp học mà bạn đã muốn học cho vui nhưng không bao giờ có thời gian. Cho dù bạn là một sinh viên kinh tế, tự hỏi lớp khoa học môi trường ra sao, hoặc một kiến ​​trúc sư hy vọng được khám phá lớp xã hội học, bạn nên chọn một môn tự chọn hoàn toàn khác nhau chuyên ngành. Không chỉ giúp mở rộng nền tảng và các giới hạn của suy nghĩ, nhà tuyển dụng sẽ xem xét tính linh hoạt và vẹn toàn của bạn một lợi thế. Ai biết được, thậm chí bạn có thể tìm thấy niềm đam mê của mình!

2. Sống trong khuôn viên trường

Một số sinh viên đi học đại học ở quê nhà và sống ở nhà; nhiều sinh viên quốc tế cũng thích thuê một phòng hay một căn hộ với bạn bè thay vì sống trong ký túc xá trong khuôn viên trường. Trong khi ký túc xá không phải là nơi xa hoa, nơi đó dạy cho sinh viên những kỹ năng sống quan trọng. Bạn sẽ học cách đánh giá và điều chỉnh với những gì bạn có. Bạn sẽ học cách tương tác tốt (hoặc không) với các sinh viên khác khi bị áp lực (giống như khi thi cử, hoặc các lớp học lúc 8h sáng). Sống trong khuôn viên trường sẽ là một kinh nghiệm học tập không chỉ dạy bạn sự tự lập mà còn có sự phụ thuộc lẫn nhau. Ngay cả khi mọi chuyện không như bạn mong đợi, bạn sẽ học được  một điều gì đó tốt nhất có thể.

3. Đừng sợ những trải nghiệm mới

Trong khi các trường đại học tự nó đã là một kinh nghiệm mới và bạn có thể đã ở bên ngoài vùng thoải mái, điều quan trọng là liên tục thách thức bản thân. Đôi khi bạn sẽ ngạc nhiên với chính mình khi bạn yêu những trải nghiệm mới nhiều thế nào. Ở bên ngoài vùng thoải mái sẽ giúp bạn phát triển và tìm thấy niềm đam mê, sở thích và lợi ích mới. Nó cũng sẽ giúp bạn xác định những loại hoạt động không dành cho bạn. Là một sinh viên đại học, bạn có nhiều thời gian hơn khi đi làm. Đây là thời điểm thích hợp để khám phá một khu vực mới của thành phố, ăn ở nhà hàng mà bạn luôn đi qua bởi vì đó ở bên cạnh nhà hàng yêu thích của bạn, hoặc thậm chí thử một phong cách khiêu vũ mà bạn không bao giờ có thể tưởng tượng ra. Ngay cả khi bạn đang thử làm một điều gì đó một mình, rất có thể là rất nhiều người xung quanh bạn cũng đang làm như vậy. Điều tốt nhất về trải nghiệm mới, đó là một cách tuyệt vời để gặp gỡ mọi người.

4. Hãy tham gia một câu lạc bộ hoặc một tổ chức cộng đồng

Có rất nhiều lợi ích của việc có nhiều hoạt động và thành tựu trong lý lịch. Nhà tuyển dụng ấn tượng bởi vị trí lãnh đạo và một hồ sơ có những hoạt động được chứng thực. Nó sẽ có lợi khi nộp đơn xin việc sau tốt nghiệp. Tham gia một câu lạc bộ hoặc một cộng đồng thậm chí sẽ dạy cho bạn những kỹ năng mới. Nhưng lợi ích quan trọng nhất là sẽ giúp bạn mở rộng vòng tròn xã hội. Nó sẽ giúp bạn phát triển các kết nối với những người trong câu lạc bộ (giám sát viên, giáo sư, sinh viên khác) và cũng giúp bạn mở rộng mạng lưới quan hệ trong tương lai bằng việc kết nối dễ dàng hơn với các cựu sinh viên và những người khác, những người cũng tham gia vào một câu lạc bộ hay các hoạt động tương tự. Khám phá tất cả các phương án của bạn và chọn một (hoặc hai) hoạt động mà bạn quan tâm. Ngoài ra, hãy nhớ để lại ấn tượng tích cực cho những người xung quanh bạn.

5. Du học nước ngoài

Thậm chí nếu bạn đang du học nước ngoài, dành một học kỳ ở nước ngoài có thể có lợi cho hồ sơ của bạn và sự nghiệp học tập. Các trường đại học có nhiều phương án du học khác nhau, từ dành một học kỳ trao đổi tại một trường đại học đối tác, đến làm nghiên cứu tại một trung tâm nghiên cứu ở nước ngoài hoặc thậm chí di chuyển đến một khuôn viên trường khác. Cho dù bạn đang nộp đơn để học tiếp hay xin việc sau khi học xong, kinh nghiệm trong một môi trường mới sẽ dạy bạn làm thế nào để thích ứng với nền văn hóa mới và điều chỉnh với môi trường mới. Nó sẽ giúp bạn giao tiếp với những người từ các nơi khác nhau theo một cách tế nhị. Ngoài ra, cơ hội đi du lịch là rất lớn. Bạn đã đủ tuổi để đi du lịch mà không cần giám sát, và đủ trưởng thành để không có một công việc toàn thời gian và các cam kết khác. Các kinh nghiệm và bạn bè bạn có được trong quá trình học tập ở nước ngoài sẽ theo bạn suốt đời. Bạn sẽ phát triển vô cùng khi tự mình bạn phải đối phó với một môi trường hoàn toàn mới.

6. Học cách quản lý tài chính

Là một sinh viên, bạn thường không phải lo lắng về việc duy trì nguồn thu nhập ổn định hay tiết kiệm bởi vì có sự ủng hộ từ ba mẹ hoặc học bổng. Nhưng mà không phải lo lắng về chi tiêu và hoàn toàn được tự do lần đầu tiên, hầu hết sinh viên đều chi quá tay cho thực phẩm, đồ uống và mua sắm. Rất dễ quên cách tiêu tiền hợp lý và rất khó khăn để duy trì thói quen đó. Tuy nhiên, đây là một thói quen quan trọng mà mỗi học sinh nên tìm hiểu. Hãy suy nghĩ hai lần trước khi mua đôi giày cao gót đang giảm giá hoặc túi xách mới tại cửa hàng yêu thích. Nếu bạn cảm thấy rằng bạn muốn tự do hơn về chi tiêu, bạn nên xem xét việc tìm thêm ít nhất một công việc bán thời gian để dễ quản lý chi tiêu.

7. Bắt đầu thói quen tập thể dục

Sống một mình có thể rất vất vả. Thêm vào đó là một lịch học dày đặc và phải quản lý công việc nhà và các hoạt động riêng, và bạn rất có khả năng quên chăm sóc bản thân! Nhiều sinh viên tăng cân trong học kỳ đầu tiên của mình tại trường đại học, vì họ tự thân ăn uống và thường quên tập thể dục. Hãy chịu trách nhiệm về chế độ tập thể dục của bạn ngay từ đầu và chắc chắn rằng bạn không phải chịu bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe. Là một người trưởng thành trẻ, bạn phải ở đỉnh cao của sức khỏe và thể lực, do đó hãy chắc chắn rằng bạn có thói quen tốt và có thể duy trì đến khi trưởng thành. Hãy thử tham gia một hoạt động thể chất (nhiều trường đại học cung cấp các lớp vũ đạo, thể dục nhịp điệu, võ, nghệ thuật ngoại khóa) hoặc đi đến phòng tập thể dục 3-5 lần một tuần.

8.  Nấu ăn ở ký túc xá

Tập thể dục là điều trọng điểm để duy trì một lối sống lành mạnh, nhưng lượng thức ăn và thức uống bạn nạp vào người thậm chí còn quan trọng hơn.  Cơ thể đẹp xuất phát điểm từ nhà bếp, không phải trong phòng tập thể dục. Trong khi không phải mục tiêu của mọi sinh viên đại học là bụng 6 múi và một cơ thể cường tráng, ăn uống lành mạnh dẫn đến một cơ thể khỏe mạnh. Cách tốt nhất để tránh tất cả thực phẩm ngọt và khó tiêu hóa là tự tay chế biến món ăn. Có rất nhiều trang web dành riêng cho sinh viên đại học tự nấu ăn. Ký túc xá thường được trang bị với một nhà bếp nhỏ hoặc một gian bếp có ít nhất một bếp và lò vi sóng. Thêm vào đó, nấu ăn là một kỹ năng luôn gây được ấn tượng.

9. Lập kế hoạch cuộc sống

Sống vô tư và chỉ tập trung vào học và đời sống xã hội là một điều thú vị, nhưng cũng rất quan trọng để tìm ra những gì bạn muốn trong cuộc sống ở thời gian này. Trong khi bạn đang học tập và có tất cả những trải nghiệm cuộc sống, nó cũng hữu ích để biết bạn đang đi đâu. Nó sẽ giúp bạn quyết định nơi  thực tập. Sẽ giúp bạn tìm ra các lớp học tùy chọn để hỗ trợ cho yêu chính của bạn. Sẽ giúp bạn kết nối với bạn đồng môn đúng đắn. Nghĩ ra một kế hoạch cuộc sống sẽ giúp bạn đánh giá những kỹ năng bạn đang có và những kỹ năng cần thiết để đạt được để thành công và đạt được mục tiêu. Khi bạn làm điều này, cũng quan trọng để nhớ rằng không có gì là cố định. Bạn luôn luôn có khả năng làm thay đổi kế hoạch cuộc sống nếu bạn cảm thấy cần phải được thay đổi.

10. Tận hưởng trải nghiệm

Là một sinh viên, những người bạn và những khoảnh khắc bạn trải nghiệm sẽ ở lại với bạn suốt đời. Vì vậy, quan trọng nhất, đừng quên tận hưởng hành trình.

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison