5 điều cần chuẩn bị kỹ trước khi du học Anh

November 11, 2017

EasyUni Staff

Is gray your neighbor's favorite color, hay is grey your neighbour's favourite colour?

(Source: http://sd.keepcalm-o-matic.co.uk)

 

Tiếng anh là ngôn ngữ chính ở Anh quốc là điều không cần bàn cãi. Bạn thường  nghĩ rằng bạn nói tiếng Anh rất tốt. Nhưng nếu tất cả hiểu biết của bạn chỉ từ sách vở, hãy đọc lời nhắn của tôi "Quên đi, bạn vẫn chưa nói tiếng Anh tốt"

Là một người ngoại quốc, đặc biệt là khi bạn không phải người nói tiếng Anh, thỉnh thoảng bạn sẽ thấy khó khăn để hiểu được các ngôn ngữ địa phương. Lưu ý với bạn rằng, có cả tấn những phương ngữ tại Anh đa dạng từ vùng này đến vùng khác, và một vài trong số đó rất khó để có thể hiểu được, ngay cả đối với những người nói tiếng Anh. Trải nghiệm với người bản xứ thường xuyên, xem đi xem lại series Harry Potter, hoặc xem các bộ phim Mỹ - miễn là có Hugh Grant tham gia. Bạn sẽ không bao giờ biết được sẽ có ngày bạn sử dụng chúng!

Lời khuyên:

“Ước gì mình biết cách ngốn những từ ngữ trong miệng và phát âm stewpid hoặc theo cách thông thường là schewpid, chứ không phải stooped. Điều này sẽ giúp bạn không phải gặp nhiều rắc rối!” -  Sharmistha Saha, Đại học Manchester

 

Mua sắm khi tới thì dễ, mang đi được mới khó

(Source: http://s171058.gridserver.com)

Bạn sẽ dễ dàng rơi vào ham muốn mua mọi thứ tai Anh, nhưng làm ơn - sẽ có những thứ bạn ko thể cho vào vali. Nỗi khổ của việc chuẩn bị vali không tốt có thể được phòng ngừa, miễn là khi bạn có nhu cầu mua sắm, hãy nghĩ tới việc chạy đi chạy lại ở sân bay vì bị phạt hành lý quá cước. Cơ hội là bạn vẫn muốn mua sắm tại đất nước sở tại ( trừ phi bạn đang lang thang không biết đi đâu), bạn vẫn luôn có thể tìm được những thứ thiết yếu hằng ngày xung quanh mình. Mua sắm tại chỗ thì sẽ tốn của bạn thêm 1 vài loại phí, nhưng bù lại bạn sẽ ko phải đau đầu để đóng gói chúng lại và mang vác đi nửa vòng trái đất.

Lời khuyên:

“Từ cửa hàng tạp hóa tới các trung tâm mua sắm, luôn luôn có một TESCO (là một siêu thị) ngay góc đường. Vì vậy bạn không cần phải mang tất cả mọi thứ khi đến đây (mình từng làm rồi và nó rất tệ!)” - Sharmistha Saha, Đại học Manchester

Đừng lo lắng quá nhiều về chỗ ở

(Source: www.abdn.ac.uk)

Nhận được sự hỗ trợ trước chuyến đi cũng là lời khuyên bạn nhận được từ các trung tâm du học, bạn nhận ra rằng đó chỉ là một số điều được tóm tắt, bạn không được chuẩn bị các buổi định hướng một cách chi tiết. Vậy đây là một lưu ý quan trọng dành cho bạn trước khi bắt đầu hành trình tuyệt vời tại Anh: Chỗ ở sẽ được cung cấp nếu bạn yêu cầu! Nhưng dĩ nhiên, đừng cho rằng bạn sẽ được cung cấp nhà ngay lập tức, kể cả khi bạn (là một du học sinh) được ưu tiên hơn sinh viên bản xứ. Theo nguyên tắc số một – hãy bắt đầu tìm kiếm khi bạn vừa được nhận và sắp xếp chỗ ở với trường đại học của bạn ngay lập tức!

Lời khuyên:

“Share phòng sẽ rẻ hơn chỗ ở dành cho sinh viên. Có một căn hộ giá rẻ hơn một nửa chỗ ở dành cho sinh viên cộng với có nhiều không gian vẫn là điều tốt hơn!” - Nabila, Đại học John Moores, Liverpool​

Cố gắng để không sống buông thả! 

(Source: www.abdn.ac.uk)

Bạn sẽ ngạc nhiên với nền giáo dục đẳng cấp thế giới được cung cấp bởi các trường đại học hàng đầu Anh. Hai trong số top 3 các trường đại học hàng đầu thế giới là ở Anh (bao gồm đại học Cambridge và đại học Oxford), theo tờ The Times Higher Education 2015. Tại các đại học Anh, bạn sẽ không phải làm các bài tập về nhà, các câu hỏi cũng như các bài tập đọc lớn trong suốt học kì. Nhưng, việc bạn không bị chìm ngập trong đống bài tập không có nghĩa là bạn sẽ bị bỏ lỡ kiến thức – khi bạn học tập tại Anh, bạn sẽ được tiếp cận với nền giáo dục hàng đầu thế giới.

Lời khuyên:

“Đại học sẽ có nhiều khác biệt so với phổ thông. Ở đây bạn sẽ phải tự thân vận động và một khi giảng viên nói rằng bạn sẽ có 134 tiếng để tự học, chính là đang nói theo nghĩa đen đấy. Không đùa đâu!” - Sharmistha Saha, Đại học Manchester

Bạn vẫn có thể du lịch với giá rẻ, mặc dù sống ở Anh thì không rẻ chút nào. 

(Source: www.telegraph.co.uk)

Bạn có biết rằng du lịch vòng quanh Anh quốc hoặc các nước lân cận sẽ rất dễ dàng và tiện lợi không? Anh có một hệ thống đường sắt khá chất lượng và những chuyến bay giá rẻ. Là một học sinh, bạn có thể sử dụng thẻ NUS (thẻ national union of students) và được hưởng rất nhiều ưu đãi về giá! Bạn sẽ có thể đến thăm đất nước khác mỗi cuối tuần hoặc dịp nghỉ lễ! Nhưng tin xấu là đây – mặc dù bạn có thể du lịch với giá rẻ, bạn vẫn sẽ phải chi trả nhiều tiền cho những vật dụng hàng ngày. Theo khảo sát mới đây của HSBC, chi phí sinh hoạt trung bình sẽ vào khoảng £6,825 (US$11,034) một năm. Và bạn có thể sẽ phải chi trả nhiều hơn nếu sống ở London, có thể lên đến £13,388 (US$21,644)! Hãy học cách sống đơn giản đi nào!

Và đó là 5 điều tôi ước sẽ được biết trước khi bắt đầu du học tại Anh. Tôi hy vọng điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị thật tốt để bắt đầu chuyến hành trình của mình. 

 

 

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison