8 bí quyết để giành học bổng nước ngoài

November 11, 2017

EasyUni Staff

Xây dựng một Hồ sơ ấn tượng

Bạn có phải là một người đặc biệt, hay là người có thể đóng góp cho cuộc sống sinh viên và cộng đồng? Cho dù bạn là một học sinh tốt, vận động viên vô địch giàu kinh nghiệm, một nhạc sĩ, một nghệ sĩ, hay là bất kỳ ai. Bạn phải đứng ra cạnh tranh cùng vô số các đối thủ, do đó làm một cái gì đó sáng tạo như: đóng góp cho tổ chức từ thiện, bắt đầu kinh doanh, làm thực tập, hoặc làm việc tự do…bất cứ điều gì có thể gia tăng sự thành công cho hồ sơ ứng tuyển của bạn. Vì vậy thật đặc biệt nếu bạn thực sự bắt đầu ứng tuyển vào đại học khi còn học ở trường trung học, tận dụng hết thời gian của bạn bằng cách thời gian khóa học dự bị đại học hoặc các hoạt động với bạn đồng khóa.

Ứng tuyển sớm

Quản lý thời gian là một chìa khóa quan trọng để thành công. Bạn cần biết chính xác thời hạn nộp hồ sơ ứng tuyển. Điều này sẽ giúp bạn tổ chức và thu xếp công việc đạt được hiệu quả cao.

Ứng tuyển nhiều học bổng

Ứng tuyển nhiều học bổng giúp bạn có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn. Điều này là cần thiết, nó giống như việc bạn nên luôn luôn có một phương án dự phòng cho tất cả mọi việc bởi có thể sự lựa chọn đầu tiên của bạn không thể thực hiện.

Bạn có thể xin học bổng tại các trường đại học khác nhau, hoặc các học bổng khác nhau của cùng một trường đại học. Ví dụ, một trường đại học có thể cung cấp cả học bổng thể thao lẫn học bổng học tập, cũng như học bổng tài chính cho những người có khó khăn về tài chính. Nếu bạn làm một người toàn diện và thực sự cần nguồn tài trợ, bạn có thể ứng tuyển tất cả các học bổng đó và nhận thấy đó là phương án tốt nhất dành cho bạn

Chắc chắn bạn sẽ đạt được các tiêu chuẩn

Sinh viên thường chỉ đọc lướt qua các yêu cầu của trường đại học hoặc học bổng và như vậy có thể bỏ lỡ một tiêu chuẩn quan trọng và không đáp ứng được nó.

Hãy chắc chắn rằng bạn đang chuẩn bị cho con đường phía trước, bởi vậy cần đáp ứng được mọi tiêu chuẩn đạt ra đúng thời hạn. Ví dụ, ở Mỹ, hầu hết có trường đại học đều yêu cầu sinh viên quốc tế ít nhất một lần phải đạt được chuẩn mực nhất định trong bài thi SATs của họ.

Và đặt ra các mục tiêu thật sự cao cho bản thân, luôn cố gắng hết mình để vượt qua và bạn sẽ tạo ra được ấn tượng của riêng mình. Như đã đề cập ở trên, hãy luôn chuẩn bị kế hoạch ứng tuyển trước vài năm nếu bạn còn đang học trung học.

Dành học bổng của các công ty hoặc tổ chức địa phương

Là sinh viên quốc tế để dành được học bổng của các trường đại học sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường đại học đều như vậy. Thực tế có nhiều trường đại học trong nước cung cấp các học bổng du học cho sinh viên.

Một số tổ chức địa phương cũng cung cấp viện trợ tài chính hoặc học bổng nếu bạn đồng ý về làm việc cho họ sau khi tốt nghiệp. Họ sẽ thanh toán mọi chi phí đào tạo cho bạn và đảm bảo rằng bạn sẽ theo đuổi các ngành trong lĩnh vực mà các công ty này đang hoạt động hoặc hướng đến. Đó có thể là bạn, nếu bạn thực sự là một ứng viên triển vọng.

Đôi khi, các mối quan hệ sẽ trở thành yếu tố quan trọng để đạt được học bổng. Ví dụ, cha mẹ của bạn có thể quen biết một người nào đó trong một công ty, hoặc tổ chức đang cung cấp học bổng, họ có thể liên lạc với những người quan tâm đến việc tài trợ cho bạn. Tham dự các hội thảo hoặc sự kiện của các tổ chức, công ty và không chỉ làm quen với những người mới mà còn giúp bạn nổi bật. Còn nếu bạn đang thực sự gặp khó khăn thì tìm kiếm qua Google là một lựa chọn tốt dành cho bạn

Bạn thậm chí có thể đi xa hơn – bạn thích được làm việc cho các tập đoàn đa quốc gia! Các thương hiệu mà bạn ái mộ, người mà bạn thần tượng. Google? Facebook? Twitter? Hay bất cứ một ai?

Như đã nêu ở trên, nếu bạn đang có kế hoạch lớn hoặc muốn làm một khóa học hãy tiếp cận các công ty hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến điều mà bạn đang theo đuổi. Bạn đang làm công việc thời trang trong ngành báo chí, có thể tiếp cận một tạp chí thời trang để đặt vấn đề xin tài trợ. Nếu bạn thật sự cảm thấy muốn gắn bó với công ty đó, có thể chọn cách bắt đầu khác như xin nhận thực tập ở đó, và tìm cách gây ấn tượng với họ cho đến khi họ mong muốn tài trợ cho bạn và cam kết giao cho bạn một ví trị trong công ty, ngay sau khi bạn tốt nghiệp.

Một số công ty thường thông báo về việc nhận thực tập trên trang web của họ, hay trên các tạp chí hoặc phương tiện truyền thông. Trong thời gian thực tập, hãy tạo mối quan hệ gần gũi với các đồng nghiệp, bởi vì họ có thể đề nghị hoặc hỗ trợ bạn nếu bạn muốn có một nguồn tài trợ. Nếu không, hãy luôn chủ động liên lạc các công ty bạn muốn thực tập hoặc người bạn mong muốn tài trợ cho mình – Hoặc gửi một email trực tiếp thông báo cho họ các yêu cầu của bạn và có thể gửi kèm theo một sơ yếu lý lịch ấn tượng.

Hãy làm cho bản thân thật sự tự tin

Thông qua CV và các chứng nhận, các trường đại học sẽ thấy được thành tích và khả năng của bạn, nhưng thật tế việc đánh giá cũng sẽ dựa trên sự thể hiện của bạn ở các hình thức phỏng vấn bằng văn bản, email hoặc skype. Nếu bạn xuất hiện với sự nhút nhát và thiếu tự tin, thì hãy ném chúng đi. Tự tin, nhưng đừng tự mãn. Hãy giữ sự thoải mái, để không bị quá căng thẳng trước cuộc phỏng vấn. Thực hiện tốt điều này sẽ giúp bạn nhận được học bổng từ các công ty. Tất cả phụ thuộc vào tính quyết đoán, kỹ năng giao tiếp và cá tính cuả bạn.

Chấp nhận thất bại

Nếu tiếp tục thất bại, đừng lo lắng. Bạn đã mất một thời gian dài để tìm kiếm (nhưng không phải là quá dài). Hãy hoàn thiện bản thân và làm cho mình trở thành một ứng viên ấn tượng hơn.Tìm kiếm niềm đam mê và dành thời gian cho điều đó. Hãy viết những bài luận về tìm kiếm học bổng từ kinh nghiệm của bản thân, chia sẽ trên diễn đàn của trường, sẽ thật sự làm cho bạn nổi bật hơn.

Sử dụng thời gian một cách khôn ngoan. Hãy khám phá chính bản thân mình và tìm ra những điều mà bạn thật sự mong muốn trong cuộc sống. Tham gia và các hoạt động ngoại khóa (thể thao, sở thích lành mạnh, v.v), học một ngôn ngữ mới, cải thiện những nhược điểm– vượt qua giới hạn của bản thân. Du lịch thế giới, mở mang tầm mắt về các nền văn hóa và môi trường mới. Đó là tất cả những gì cuộc đời nên trải qua, chứ không phải chỉ phấn đấu học thật tốt.

Bạn sẽ học được nhiều hơn bên ngoài lớp học và phát hiện ra rằng có quá nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống. Những kinh nghiệm này sẽ giúp bạn hiểu biết nhiều hơn, trở thành một ứng viên nổi bật trong “vô vàn các loại học bổng”

Một năm là khoảng thời gian cần thiết giúp bạn có nhiều lợi thế hơn trong trường đại học. Bạn sẽ học được nhiều hơn về kỹ năng xã hội, học tập và cách tự lập.

Hãy kiên trì và đừng bỏ cuộc

Thái độ và suy nghĩ là quyết định tất cả. Nếu bạn có một suy nghĩ lạc quan và trưởng thành từ những thất bại, bị từ chối các cơ hội và không bị thất bại nữa, thì sau đó bạn sẽ có cơ hội cao hơn để thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Điều này được chứng mình bởi Carol Dweck, một giáo sư tâm lý học tại Đại học Stanford.

Bạn phải thực sự thúc đẩy những gì mà bạn mong muốn. Đừng nhút nhát, lười biếng, và dừng lại bởi vì giành học bổng là một sự cạnh tranh và bạn sẽ bị từ chối nếu như yếu kém các kỹ năng. Không là gì, nếu bạn phải gửi và gửi hàng triệu email, thực hiện cuộc gọi quốc tế vào 3 giờ sáng, hay phải đối mặt với các hóa đơn thanh toán điện thoại tốn kém. Các trường đại học sẽ tự hỏi làm thế nào bạn có thể? Và rồi nỗ lực của bạn sẽ được công nhận.

Nếu bạn muốn thực hiện ước mơ nhận được học bổng của trường đại học hay cao đẳng thì tất cả những điều này phải được thực hiện cùng lúc.

Thông tin trong bài viết có thể chưa hỗ trợ hết cho bạn. Hãy đăng ký tại đây để EasyUni tư vấn miễn phí cho bạn cách làm thủ tục VISA và những thông tin học bổng uy tín. 

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison