Bạn chán ghét khóa thực tập của mình? Đây là 7 cách để làm cho nó TUYỆT VỜI hơn.

November 11, 2017

EasyUni Staff

 

Tuy nhiên, không phải tất cả các khóa thực tập để thú vị như nhau. Trong khi có nhiều chương trình thực tập mang đến cơ hội học tập thực tế hoặc công tác quản lý dự án, thì tôi chắc chắn rằng bạn đã nghe nói về những câu chuyện về những khóa thực tập ác mộng như: công việc nhập dữ liệu, hoặc tệ hơn là trực nghe điện thoại, phục vụ café hoặc tổ chức hậu cần. Nó bạn đã gặp phải những trường hợp như vậy, đã có kinh nghiệm hoặc trải qua quãng thời gian tồi tệ đó, hãy giữ bình tĩnh. Dưới đây là 7 lời khuyên sẽ giúp bạn vượt qua được những kỳ thực tế khó khăn đó!

1. Dành thời gian của bạn

(Source: toonpool.com)

Hãy luôn quan sát xung quanh để tìm hiểu hệ thống, văn hóa doanh nghiệp, họ là ai và đang thực hiện công việc đó như thế nào. Tìm hiểu các quy tắc chính cũng như các tục lệ đã được đặt ra và sự lãnh đạo không chính thức. Điều này giúp bạn sẽ có những hiểu biết tốt hơn về cách thực hiện công việc và cách cư xử thích hợp thông qua hành động của những người xung quanh bạn. Từ đó bạn sẽ nắm bắt được lý do tại sao công việc được thực hiện theo cách đó trong công ty mà bạn đang thực tập

2. Xác định những gì bạn không thích

(Source: theguardian.com)

 

Liệu đó có phải là văn hóa? Những người trong công ty? Hay là bản chất của công việc? Hãy tìm hiểu rõ những lý do khiên bạn cảm thấy bất hạnh và hoàn toàn trung thực về nó. Bạn có thể nhận ra rằng lý do là một cái gì đó về bạn. Sau đó suy nghĩ các giải pháp để giải quyết nó. Không nên có cảm giác sợ hãi về một cái gì đó, nếu bạn không sẵn sàng làm một điều gì đó để nó có thể giúp ích cho bạn. Hãy thử nói chuyện trực tiếp với cấp trên của bạn về những điều còn băn khoăn và tìm ra cách giải quyết vấn đề.

3. Yêu cầu sự Thử Thách

(Source: actionforinnovation.com)

 

Nếu bạn cảm thấy quá nhàm chán và bạn không có nhiệm vụ nào khác ngoài scan tài liệu, nhập dữ liệu hoặc đưa café, hãy chủ động yêu cầu được làm những nhiệm vụ đòi hòi nhiều trách nhiệm hơn. Bạn đến nơi thực tập để học hỏi, bởi vậy hãy đề nghị với người giám sát bạn rằng bạn muốn tham gia nhiều hơn, đưa cho bạn công việc mà bạn muốn tìm hiểu, để họ thấy rằng bạn có năng lực và đáng tin cậy. Hầu hết mọi người đều đánh giá cao thái độ chủ động, đừng bán đứng bản thân mình vì nghĩ rằng bạn chỉ là một thực tập sinh.

4. Đối xử tốt với mọi người

(Source: it.unt.edu)

 

Nếu bạn có cảm giác một người nào đó không thích bạn, hãy nói chuyện trực tiếp với họ. Một tách café sẽ là khởi đầu tốt đẹp cho cuộc trò chuyện. Hầu hết mọi người đều ghét chính trị trong văn phòng, điều đó sẽ giúp bạn mạnh dạn bước lên và giải quyết mọi vấn đề hoặc hiểu lầm. Hãy thân thiện và chân thật nếu bạn muốn tìm hiểu một ai đó. Sự chân thành trong giao tiếp sẽ giúp bạn giải quyết gốc rễ mọi vấn đề.

5. Thể hiện các Kỹ năng của bạn

(Source: learn.latpro.com)

 

Nếu bạn có bất kỳ tài năng hay kỹ năng độc đáo nào hãy giới thiệu cho mọi người được biết. Đừng sợ hay ngại ngùng về điều đó, nhưng phải nhớ không nên khoe khoang, luôn tôn trọng và lịch sự với mọi người. Có thể bạn là người có trí nhớ tốt, có khả năng phân tích, thích viết văn làm thơ, hoặc có khả năng tổ chức sự kiện – hãy thật thoải mái truyền đạt những kỹ năng đó với mọi người, khi đó tài năng cá nhân của bạn sẽ là tài sản của công ty

6. Thiết lập Mục tiêu

Thường xuyên đặt ra mục tiêu là những thói quen quan trọng nhất mà những người thành công chia sẻ. Mục tiêu sẽ nhắc nhở bạn phải suy nghĩ và tập trung hơn để đạt được những kết quả mà bản thân mong muốn. Bạn sẽ học được cách trình bày một vấn đề, thậm chí giúp bạn lấp kế hoạch và quản lý một dự án. Đó cũng là cách tốt nhất để bạn làm việc trực tiệp với cấp trên của bạn, họ cũng chính là nguồn tài nguyên phong phú để hướng dẫn và cố vấn cho bạn. Sử dụng điều này không chỉ để học hỏi kỹ năng mới mà còn tiếp thu khả năng lãnh đạo, kinh nghiệm từ người hướng dẫn bạn. Hãy nhớ luôn đặt câu hỏi va ghi chép.

7. Hãy mở lòng & linh hoạt

(Source: raebear.net)

 

Có lẽ một trong những lời khuyên quan trọng nhất mà chúng tôi có thể đưa ra cho bạn là hãy luôn cơi mở và linh hoạt để học hỏi mọi điều mới và hấp thụ tất cả những kinh nghiệm mới giống như một miếng bọt biển. Sử dụng khóa thực tập của bạn như một cơ hội để tìm thấy niềm đam mê và hoàn thiện kỹ năng hiện tại hoặc thậm chí học hỏi những kỹ năng mới. Một điều quang trọng nữa là bạn bạn cần hoàn thành công việc cùng với những người đồng nghiệp. Điều này rất hữu ích để bạn nghĩ rằng, nếu bạn làm tốt những việc mà bạn không thích thì hãy tưởng tượng bạn là làm rất tốt những điều mà bạn thật sự mong muốn.

Vào cuối ngày, thậm chí nếu bạn không có một buổi thực tập thú vị, bạn cũng sẽ có được những kinh  ngiệm và hiểu biết mới về ngành công nghiệp, vai trò của bạn, của công ty và quan trong nhất là chính bản thân bạn. Sử dụng khoảng thời gian thực tập để khám phá thêm về bản thân – tìm ra ưu điểm, những điều thích và không thích, nhìn thấy những nhược điểm cần khắc phục. Hãy thật sự trân trọng quãng thời gian thực tập, vì nó đã giúp bạn tốt hơn, giúp bạn biết một cách rõ ràng những gì bạn cảm thấy là tốt nhất cho bản thân.

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison