Bằng quốc tế: Đâu chỉ dành cho người giàu

November 11, 2017

EasyUni Staff

Trước khi bạn quyết định lấy được bằng cấp nước ngoài, bạn sẽ cần phải chắc chắn rằng bạn thực sự đam mê lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi. Một sinh viên đại học trước hết phải xác định được mục tiêu và tham vọng của bản thân. Quyết định này không hề khó nếu như bạn đã có ý tường về nghề nghiệp mà bạn luôn mơ ước.

Tuy nhiên, nếu bạn đang do dự, hãy tự hỏi: bạn muốn làm gì để kiếm sống? Lĩnh vực nào khiến bạn hứng thú? Quan tâm đến những gì bạn giỏi nhất? Bạn muốn nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực nào ? Nói chuyện với cha mẹ của bạn để được tư vấn và, nếu cần thiết, tham khảo ý kiến ​​tư vấn từ các trường đại học hoặc cao đẳng địa phương. Để cập nhật thêm thông tin , bạn có thể truy cập cổng thông tin giáo dục trực tuyến easyuni.com (www.easyuni.com) trong đó cung cấp các công cụ hỗ trợ chọn ngành dựa trên tính cách và sở thích của sinh viên.

Sau khi đã chắc chắn về lĩnh vực bạn muốn theo đuổi, hãy chọn cho mình một trường đại học phù hợp. Để có một lựa chọn đúng đắn, bạn cần tìm hiểu kĩ về các tổ chức giáo dục đại học tiềm năng, có đào tạo lĩnh vực của bạn, xem xét các khía cạnh cần thiết như chương trình giảng dạy, chất lượng của đội ngũ giảng viên hơn là chọn một thương hiệu phổ biến, mà những người bạn của bạn cũng đã đăng kí.

Học ở nước ngoài

Về cơ bản có hai loại trường đại học: công lập và tư nhân. Nếu bạn chọn vào một trường đại học công, bạn sẽ được tham dự các bài giảng tại một trường đại học trong cả nước, thậm chí có thể gần nhà. Một lựa chọn khác là trường đại học tư nhân, nơi cung cấp cho bạn tùy chọn ngành họccó thể tại địa phương hoặc ở nước ngoài.

Cho dù con đường bạn chọn là gì, bạn cần phải tìm các nguồn hỗ trợ cho việc học của bạn. Nhiều khoản vay và học bổng giáo dục có sẵn nhưng, tất nhiên, địa điểm và cơ hội cho những điều này rất hạn chế. Nghiên cứu trong nước tại một trường đại học bất kì là lựa chọn hợp lý, nhưng bạn có thể đã hướng đến một trường đại học nước ngoài nổi tiếng với các lĩnh vực mà bạn có ý định theo đuổi.

Nghiên cứu ở nước ngoài sẽ không được kinh tế, ngay cả khi bạn  chưa tính đến các chi phí sinh hoạt. Vậy làm thế nào để việc đi du học của bạn không chỉ là một giấc mơ? Có ba lựa chọn: kiếm một tấm bằng ngoại ngay trong nước, hoàn thành một chương trình đạo tạo song phương, hoặc thậm chí kiếm một tấm bằng đào tạo trực tuyến.

Lựa chọn 1: Lấy bằng tiêu chuẩn quốc tế ngay trong nước

Bạn hoàn toàn có thể lấy một tấm bằng quốc tế ngay tại các cơ sở, hoặc chi nhánh trong nước trực thuộc trường mộtđại học nước ngoài. Ví dụ,các trường đại học có chi nhánh tại Singapore và Malaysia. Các trường đại học của Anh Quốc, Úc, Trung Quốc, như đại học Nottingham và Hạ Môn, tương tự cũng có các chi nhánh đào tạo ở nước ngoài nhằm giảm bớt gánh nặng chi phí cho sinh viên, đồng thời mang đến cho họ cơ hội được tiếp cận với kiến thức từ các nền giáo dục tiên tiến thế giới ngay tại địa phương

Thay vì phải chi trả cho việc học tại một trường nước ngoài bằng ngoại tệ, thì với cách này bạn hoàn toàn có thể dùng đồng nội tệ khi học trong khuôn viên chi nhánh của trường ngay tại địa phương. Tuỳ thuộc vào tỉ giá hối đoái, bạn sẽ mất khoản chi phí từ ba đến năm lần so nếu chọn học tại cơ sở chính, thay vào đó, nếu chọn học tại chi nhánh trong nước bạn sẽ có thể tiết kiệm được một khoản rất lớn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ tiết kiệm được chi phí phát sinh khi học ở nước ngoài.

Bạn có thể nghi ngờ về chất lượng giáo dục được cung cấp bởi các chi nhánh. Nhưng hãy yên tâm, chất lượng giảng dạy tại đây không hề khác biệt với trụ sở chính của trường, các chi nhánh quốc tế sẽ được chia sẻ các nguồn lực như cơ sở chính ở nước sở tại. Các thư viện cũng được trang bị sách nội bộ và đầu sách chuyên môn khác. Các nguồn lực cũng được trang bị tốt nhằm giảm bớt nỗ lực của học sinh trong việc tìm kiếm nguồn thứ cấp để nghiên cứu, viết một luận án, ngoài việc cung cấp một môi trường thuận lợi để hoàn thành bài tập và các đồ án, nghiên cứu. Các chi nhánh rất chú tâm đến tâm tư, nguyện vọng của sinh viên, giúp họ cải thiện và phát triển khả năng của bàn thân và chất lượng học thuật.

Lựa chọn 2: Chương trình liên kết

Một cách khác để có được tấm bằng quốc tế là hoàn thành chương trính liên kết đào tạo của một trường trong nước.Tức là một trường trong nước sẽ tìm kiếm một đối tác nước ngoài, để liên kết và cung cấp chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn của trường quốc tế đó ngay tại địa phương. Các chương trình tương tự thường được quảng cáo là "3 + 0" hoặc "2 + 1"; còn gọi là chương trình liên kết, hoặc kết nghĩa.. Một chương trình "2 + 1" có nghĩa là sinh viên sẽ học hai năm đầu trong nước và một năm chuyển tiếp tại nước ngoài, ở trường đối tác.  Có thể nói mô hình này giống một chương trình trao đổi sinh viên. Nó cho phép các sinh viên giảm chi phí của giáo dục trong khi vẫn có cơ hội để đi ra nước ngoài trải nghiệm cơ hội học tập và sinh sống ở đó.

Một hình thức khác của chương trình liên kết là "3 + 0", nó không đòi hỏi học sinh phải đi ra nước ngoài. Học sinh theo chương trình này sẽ nhận được một bằng quốc tế  sau khi hoàn thành ba năm học trong nước. Họ sẽ phải đăng ký với các trường địa phương cũng như các trường đại học đối tác ở nước ngoài, và trải qua các kì đánh giá, sát hạch ngay trong nước nhưng với tiêu chuẩn tương đương với trường đối tác. Chương trình kết nghĩa này tương tự như học tập tại một trường chi nhánh; sự khác biệt là các quản trị viên của chương trình. Cả hai tùy chọn chi nhánh đại diện và chương trình kết nghĩa cho phép sinh viên có được một tấm bằng ngoại nhưng chỉ tốn một phần nhỏ so với chi phí học tập ở nước ngoài. Với tùy chọn này, nhiều sinh viên có thể theo đuổi giấc mơ về một tấm bằng và trình độ quốc tế trong lĩnh vực mình đam mê mà không quá ảnh hưởng đến tài chính.

Lựa chọn 3: Bằng cấp trực tuyến / Đào tạo từ xa

Sự ra đời của công nghệ trực tuyến giúp sinh viên có thể có được tấm bằng quốc tế thông qua một môi trường học tập ảo. Các học trực tuyến, học từ xa và độ có những ưu điểm như chi phíhiệu quả, thuận tiện và linh hoạt lựa chọn thay thế cho các chương trình cố định của các trường, bất kể vị trí địa lý của mọi người.

Tuyệt vời hơn cả, nếu bạn học trong một chương trình học trực tuyến từ các trường đại học hàng đầu, bạn có thể yên tâm rằng các khóa học trực tuyến được công nhận bởi một cơ quan kiểm định quốc gia, cho phép bạn có cơ hội trải nghiệm chất lượng giảng dạy xuất sắc và kinh nghiệm học tập tuyệt. Bạn cũng sẽ có quyền truy cập vào tất cả các hỗ trợ của trường. Một khóa học trực tuyến cho phép bạn nghe và xem các bài giảng trực tuyến và tham gia các phiên hỏi đáp trực tiếp qua Internet. Tuy nhiên, chỉ nên chọn tuỳ biến này khi bạn là người có tính cách kỷ luật cao và có khả năng kiểm soát bản thân, đảm bảo bạn luôn duy trì và theo đuổi khoá học đến cùng.

 

Học bổng và vay vốn

Bạn sẽ tiết kiệm một khoản đáng kể bằng cách chọn một trong ba phương pháp được mô tả ở trên để có được một tấm bằng quốc tế. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chọn cách tiếp cận với các khoản vay giáo dục. Thậm chí bạn còn có cơ hội được học đại học miễn phí tại nước ngoài nếu bạn kiếm được một suất học bổng toàn phần trong suốt thời gian học của bạn. Có rất nhiều suất học bổng đa dạng, và có sẵn tại nhiều quốc gia dành cho các sinh viên xứng đáng và xuất sắc để theo đuổi lĩnh vực của họ tại nước ngoài. Vấn đề là họ phải tự tìm kiém chúng.

● Commonwealth Scholarship and Fellowship Plan(CSFP)

●CSFP là một chương trình giáo dục quốc tế, trong đó các chính phủ trong Commenwealth sẽ cung cấp học bổng cho công dân của các quốc gia khác cũng thuộc tổ chức này. Có bảy loại học bổng: cho Tiến sĩ, Thạc sĩ, học bổng từ các trường đại học Vương quốc Anh dành cho sinh viên học Thạc sĩ, học bổng nghiên cứu sinh, học bổng Split-Side cho phép sinh viên nước ngoài sống một năm tại Anh, học bổng chuyên nghiệp cho các chuyên gia, và học bổng Distance Learning cho các khoá đào tạo Thạc sĩ từ Vương Quốc Anh  Các ngành học bao gồm kỹ thuật, khoa học, nông nghiệp, khoa học nhân văn, khoa học xã hội, y tế và nha khoa.

Chương trình Fulbright

● Chương trình Fulbright được thành lập để "tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Mỹ và các quốc gia khác thông qua trao đổi con người, kiến ​​thức và kỹ năng." Đó là một trong những học bổng có uy tín nhất trên thế giới, cung cấp cho sinh viên đến từ 155 quốc gia cơ hội để tiếp tục nghiên cứu của mình tại Mỹ trong lĩnh vực khoa học nông nghiệp, Hoa Kỳ học, quản trị kinh doanh, kinh tế, giáo dục, năng lượng, quan hệ quốc tế, báo chí, quản lý và lãnh đạo, phương tiện truyền thông và thông tin liên lạc, phát triển bền vững và biến đổi khí hậu. Chương trình cung cấp các khoản tài trợ cho sinh viên, học giả, giáo viên và các chuyên gia, với chương trình Fulbright được ưu tiên nhất cho những sinh viên muốn lấy bằng cấp nước ngoài.

 

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison