Cuộc Sống Mới Ở Ký Túc Xá: Nên mang theo những gì ?

October 18, 2018

EasyUni Staff

Bài trước đã nói về những lựa chọn khác nhau và những tiện nghi sẵn có khi bạn sống tại đây. Trong bài này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một vài bí kíp để khắc phục khó khăn nhé !

Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng 

Kinh nghiệm thể hiện ở việc bạn chuẩn bị chu đáo thế nào, đối mặt với những thử thách ra sao khi sống xa gia đình, sinh hoạt tập thể với cả trăm sinh viên khác. Hầu như chắc chắn bạn sẽ phải sống trong một không gian khá khiêm tốn (khả năng còn phải chia phòng), nơi bạn sẽ dành hầu hết thời gian làm mọi thứ, từ ăn ngủ, học hành đến chơi games. Sẽ chẳng còn phòng riêng xa xỉ cho từng mục đích khác nhau như ở nhà, tất cả mọi thứ sẽ chỉ diễn ra trong không gian nhỏ hẹp đó. Vì vậy, ta cần chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như chuẩn bị tư trang lên đường.

Mang theo những gì? Vì nơi đó sẽ là chỗ ẩn náu của bạn trong tương lai nên cách bạn trang bị mọi thứ cho nó chứng tỏ kinh nghiệm của bạn. Sự thật là có rất nhiều thứ mà bạn quên mang theo khi hối hả đóng gói đồ đạc và chuẩn bị lên đường, cho nên cách thông minh nhất là bạn nên liệt kê những vật dụng cần thiết mà bạn sẽ mang đi cùng, làm điều này ít nhất bạn sẽ kiểm soát được đồ đạc của mình và không lãng phí quá nhiều thời gian.

  1. Vật dụng trang trí

Trang trí căn phòng của bạn là chiếc chìa khóa. Điều đầu tiên nên làm khi nhận phòng ký túc xá là trang trí nó thật sống động và thân quen – nơi ở, nơi trú ẩn an toàn,cho bạn trong 1-4 năm tới. Đó phải là nơi mà bạn cảm thấy thoải mái. Bí quyết cho không gian hạn hẹp này là xem xét, bố trí nó theo chiều dọc và tận dụng những vị trí lặt vặt. Bạn sẽ chỉ có một diện tích hạn chế để sử dụng, vậy nên dùng giá treo gắn vào bàn học, tường, tủ để đứng và trang trí được nhiều thứ hơn. Gầm giường là nơi lý tưởng cho va-li, hòm quần áo, đồ lau dọn và các vật dụng khác ít sử dụng.  

Mang màu sắc đến căn phòng của bạn cũng rất quan trọng như treo thêm ảnh, poster, ga trải giường, thảm màu, đèn hay một số đồ lưu niệm gợi nhớ về gia đình, bạn bè, người thân của bạn. Sống ở nơi mà ta cảm thấy dễ chịu như ở nhà là rất quan trọng khi xa gia đình. Trang trí cũng không hẳn chỉ cho con gái. Căn phòng sẽ là nơi bạn tìm cách giải quyết nào là các mâu thuẫn, homework hại não đến những ngày kiệt sức. Nơi đó có thể nạp lại năng lượng cho bạn trong những ngày tệ hại như thế.  

  1. Ổ cắm sạc

Ổ cắm dây là thứ bị xem thường nhất khi bạn chuyển đến phòng mới. Nhưng bạn chỉ nhận ra tầm quan trọng khi mà 1 hay 2 ổ cắm trên tường không đủ cho các thiết bị điện, đèn hay bạn phải ngồi ở cửa ra vào vừa sạc vừa dùng điện thoại thay vì có thể nằm ngay trên giường nếu có ổ dây. Những lúc như vậy thì chỉ ước mình mang theo ít phải 2 cái.

  1. Ăn uống

Đa số các trường đều có nhà ăn, quán cafe trong dorm hay xung quanh khuôn viên trường. Tuy nhiên, đừng quên dự trữ một ít đồ ăn sáng trong phòng khi mà bạn không có lớp học sáng, khi không muốn chạy ra ngoài ăn hay những hôm muộn học. Và quan trọng hơn, mua snack ưa thích để ở phòng khi bạn “cú đêm” và việc học trở nên dễ chịu hơn rất nhiều.

  1. Đồng hồ báo thức

Trong khi điện thoại là thứ hằng ngày đánh thức bạn, thì đồng hồ báo thức có thể là một sự thay thế phòng khi điện thoại hết pin hay bạn không tìm thấy sạc.

  1. Thuốc

Trạm xá là nơi tuyệt vời khi bạn dính cảm và được thoát khỏi lớp học nhưng sẽ làm sao nếu bạn đau bụng hay chuột rút giữa đêm? Vì thế cũng nên tự dự trữ thuốc cho những bệnh bạn hay gặp phải.

  1. Móc quần áo

Có thể bạn thích gấp gọn quần áo hơn, nhưng sẽ không thừa chuẩn bị thêm móc treo, nhất là những hôm cần 1 bộ trang trọng, lịch sự và bạn muốn ủi phẳng từ tối hôm trước.

  1. Dĩa, thìa và hộp đựng

Căng tin chỉ cho bạn mượn thìa dĩa và sẽ phải trả lại sau khi ăn xong. Vì vậy nên tự chuẩn bị một bộ đĩa, dĩa, thìa và hộp đựng khi bạn muốn ăn, nấu tại phòng.

  1. Đồ lau dọn

Luôn giữ phòng sạch sẽ. Phòng ở bẩn thỉu không chỉ nhiều côn trùng, bọ mà còn làm bẩn, làm hôi quần áo và đồ dùng, thậm chí biến bạn thành kẻ bị xa lánh trong dorm. Đồ lau dọn có thể bao gồm chổi khô (để quét và lau nhà), giẻ lau (để lau bàn, lau cửa), nước thơm (dùng cho cả lau sàn và lau cửa), bột giặt, nước làm mềm vải và rổ để đựng các đồ nói trên.

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison