Điều kiện và thủ tục xin Visa du học Đức

By Kate | Last modified 21 Tháng 11 2018
Chia sẻ lên Facebook Twitter WhatsApp

Với những ưu điểm vượt trội như vậy, hằng năm hàng ngàn sinh viên quốc tế tranh nhau những suất du học tại Đức. Vì thế mà Đức ngày càng siết chặt các điều kiện du học. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sinh viên có thể có sự chuẩn bị tốt hơn cho quá trình xin visa du học Đức của mình.

thu tuc visa du học Duc

Điều kiện đi du học Đức

Yêu cầu đầu vào cho các trường chương trình Đại học tại Đức sẽ tùy thuộc vào chương trình, trường và ngành học mà bạn lựa chọn.

Chương trình Đại học

  • Những người tốt nghiệp hệ phổ thông trung học 12 năm và đã thi đỗ vào đại học ở Việt Nam với điểm số trên 15 điểm và không có môn nào dưới 4 (điểm 14,75 và 3,75 đều không được chấp nhận)
  • Những người đang theo học tại một trường đại học ở Việt Nam, chưa tốt nghiệp đại học với điểm thi đầu vào Đại Học trên 15 điểm và không có môn nào dưới 4 (điểm 14,75 và 3,75 đều không được chấp nhận)
  • Những người đã tốt nghiệp cao đẳng

Chương trình sau Đại học

  • Đã tốt nghiệp đại học (có viết luận văn tốt nghiệp) hệ chính quy bốn năm trở lên của một trường đại học được công nhận tại Việt Nam thì được học thêm một ngành đại học khác hoặc học tiếp cao học.
  • Đã tốt nghiệp đại học (không viết luận văn tốt nghiệp) hệ chính quy bốn năm trở lên của một trường đại học được công nhận tại Việt Nam thì được nhận thẳng vào đại học theo ngành học ở Việt Nam.

Quy trình, thủ tục xin visa du học Đức

Đăng ký lịch hẹn 

Bạn phải điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn trên website, quan trọng nhất là địa chỉ email và số hộ chiếu. Sau khi đặt lịch hẹn thành công, bạn sẽ nhận được thư xác nhận gửi tới địa chỉ mail mà bạn đã đăng ký. Bạn cần in thư này ra và xuất trình tại cửa ra vào của Đại sứ quán Đức. Việc đăng ký hẹn chỉ có thể thực hiện qua Internet. Đại sứ quán chỉ nhận những hồ sơ với đầy đủ giấy tờ. Hồ sơ không đầy đủ sẽ bị trả lại.Trong trường hợp này người xin cấp thị thực phải đăng ký lại hẹn nộp hồ sơ.

Chuẩn bị hồ sơ

Từ ngày 1/1/2007 đến nay tất cả các thí sinh muốn sang Đức du học trước tiên phải nộp hồ sơ tại Bộ phận kiểm tra học vấn (viết tắt là APS). Sau khi việc xét hồ sơ kết thúc và đã được nhân viên của APS phỏng vấn, thí sinh sẽ được nhận một chứng chỉ. Với chứng chỉ này thí sinh có thể đăng ký học tại một trường đại học tại Đức. Chứng chỉ APS là điều kiện để xét hồ sơ xin cấp thị thực đi học tiếng, học dự bị đại học hoặc học đại học tại Đức.
Sau khi đã có chứng chỉ APS, việc tiếp theo cần làm đó là chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

  • Tờ khai xin cấp thị thực dài hạn: (Cần khai đầy đủ 02 bản, được lấy từ trang chủ của Đại sứ quán có Website: hanoi.diplo.de). Các bạn lưu ý: Tờ khai này các bạn có thể khai bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh nhé.
  • 02 ảnh mới chụp 3*4, phông nền trắng: Chụp trực diện, lưu ý phải là chụp trực diện khuôn mặt các bạn nhé. Các bạn nên tới những địa điểm chụp ảnh thẻ chuyên nghiệp, tránh tới những nơi không uy tín dẫn khiến các bạn phải làm lại hồ sơ.
  • Hộ chiếu của người xin cấp thị thực: Hộ chiếu của bạn phải đang còn giá trị. Hãy kiểm tra kỹ điều này.
  • Bảng tổng hợp quá trình học tập và công tác của các bạn tính từ khi tốt nghiệp phổ thông trung học (ghi chi tiết cả thời gian các bạn không đi học và không đi làm) cho tới khi các bạn nộp hồ sơ.
  • Chứng minh tài chính: Cần phải chứng minh năng lực của bạn cho thời gian cư trú tại Nước Đức bằng cách nộp một trong các giấy tờ sau:

- Giấy cam kết bảo lãnh (Verpflichtungserklärung theo các điều 66-68 Luật Cư trú Đức). Chỉ áp dụng với trường hợp có người thân Bảo Lãnh Bên Đức. Người thân của bạn phải ra Sở ngoại kiều hoàn thiện các thủ tục được hướng dẫn.

- Giấy chứng nhận bạn có tài khoản “phong tỏa” tại một ngân hàng Đức tại Việt Nam (commerzbank ag) hoặc tại những ngân hàng tại Việt Nam được bên Đức chấp nhận như: Vietcombank; Vietinbank….với số tiền tối thiểu là 8.040 - Euro. Đây là yêu cầu bắt buộc cho mỗi bạn, tuy nhiên số tiền đó sẽ vẫn là của các bạn. Lưu ý  Tài khoản này phải là tài khoản phong tỏa (Sperrkonto), mỗi tháng các bạn chỉ được rút tối đa 670 Euro phục vụ cho cá nhân.

- Giấy Chứng nhận có bảo lãnh của một ngân hàng Đức với mức tiền 8.040 Euro mỗi năm.

- Chứng nhận được cấp học bổng từ trường Đại Học ở Đức, đơn vị cấp học bổng cho các bạn ( trong trường hợp nhận được học bổng tại trường Đại học bên  Đức)

- Bản chính chứng chỉ APS: (Chứng chỉ này không cần thiết đối với trường hợp Du học sinh đi du học Master tại Đức, hay nói cách khác các bạn đã tốt nghiệp một trường Đại học ở Việt Nam và đi du học cao học tại Đức).

  • Và một trong những giấy tờ sau:

- Giấy báo nhập học ngành đăng ký tại một trường ở Đức đã nhận các ban, có điều kiện kèm theo (bedingter Zulassungsbescheid)

- Hoặc Giấy chứng nhận đăng ký trước một suất học tại một trường đại học/cao đẳng Đức (Studienplatz Vormerkung)

- Hoặc Giấy chứng nhận (thông báo cuối cùng) của Cơ quan thẩm định hồ sơ xin học đại học/ cao đẳng (ASSIST-Bescheinigung – „endgültige Mitteilung“)

- Chứng nhận đăng ký một khóa học tiếng Đức

Ngoài bộ hồ sơ gốc phải nộp thêm hai bộ hồ sơ photo. Bộ hồ sơ gốc sẽ được trả lại cho người xin cấp thị thực sau khi có quyết định về hồ sơ xin cấp thị thực.

Trong từng trường hợp cụ thể có thể phải nộp thêm các giấy tờ khác, việc này sẽ ñược nhân viên nhận hồ sơ của sứ quán thông báo cho người xin cấp thị thực biết bằng văn bản.

Nộp hồ sơ xin Visa du học Đức

Hồ sơ bao gồm gồm 3 bộ, 1 bộ gốc và 2 bộ photo. Mỗi bộ cho vào một túi hồ sơ riêng biệt và sắp xếp theo trình tự để nhân viên của đại sứ quán dễ dàng kiểm tra hồ sơ của bạn. Bộ hồ sơ gốc chỉ để đối chiếu, nhân viên làm thủ tục visa chỉ thu 2 bộ hồ sơ photo và hộ chiếu bản gốc. Sau đó bạn nộp lệ phí 60 Euro và nhận biên lai thu tiền. Phải giữ lại biên lai để làm căn cứ nhận kết quả.

Thời gian xét hồ sơ

Thời gian xét hồ sơ cấp visa thông thường là bốn tuần đối với một bộ hồ sơ đầy đủ. Sẽ có thông báo từ nhân viên đại sứ quán để bạn tới nhận visa. Khi đi nhận visa bạn cần mang theo biên lai thu tiền.
Việc đi lại giữa Ðức và Việt Nam bắt buộc phải có thị thực. Do vậy tất cả các công dân Việt Nam muốn nhập cảnh vào Ðức phải có thị thực. Thời hạn dự định cư trú không đóng vai trò liên quan. Ở Việt Nam việc cấp thị thực nhập cảnh vào Ðức do Ðại sứ quán Ðức tại Hà Nội và Tổng lãnh sự Ðức tại Thành phố Hồ Chí Minh phụ trách.

Để thuận tiện cho việc giải quyết đơn xin cấp thị thực một cách nhanh chóng đại sứ quán khuyến khích công dân:

  • Sử dụng tờ khai trực tuyến,
  • Điền tờ khai một cách chính xác và đầy đủ,
  • Nộp đầy đủ các giấy tờ cần thiết và
  • Nộp hồ sơ xin cấp thị thực đúng thời hạn quy định trong Bộ Luật thị thực: muộn nhất là 15 ngày và sớm nhất là 90 ngày trước chuyến đi.

Lệ phí

  • 60 euro (trả tiền mặt bằng Đồng Việt Nam theo tỷ giá tại thời điểm nộp hồ sơ hoặc trả bằng Euro với thẻ tín dụng)
  • Lệ phí phải trả trực tiếp tại cửa nhận hồ sơ của sứ quán khi nộp hồ sơ. Không hoàn lại tiền lệ phí ngay cả trong trường hợp hồ sơ xin cấp thị thực bị từ chối.

Xin visa du học Đức hay bất kỳ nước nào khác luôn là một quá trình đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và sự kiên trì. Hãy chuẩn bị đầy đủ tất cả hành trang và các thủ tục cần thiết để việc xin visa không làm cản đường ước mơ du học của bạn.

Đăng vào 21 Tháng 11 2018
Du học, Thông tin hữu ích