Đôi nét hướng dẫn về những công việc làm thêm

November 11, 2017

EasyUni Staff

Có rất nhiều công việc dành riêng cho sinh viên các trường đại học trên khắp thế giới. Ban thông báo Hội Liên hiệp sinh viên, các loại dịch vụ trong khuôn viên trường đại học, hoặc thậm chí văn phòng sinh viên quốc tế sẽ giúp bạn tìm được một công việc phù hợp

Những loại công việc nào?

Có hàng dài những cơ hội việc làm cho sinh viên, cả trong khuôn viên trường hoặc ngoài khuôn viên. Đây có thể là những công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng, nhiều sức lao động hoặc nhiều thời gian. Sinh viên có thể lựa chọn một công việc trong khuôn viên trường, hoặc một công công việc cho phép họ làm việc ngay tại nhà. Với vô vàn lựa chọn, sẽ luôn luôn có một công việc phù hợp với những gì mà bạn đang tìm kiếm

Công việc dạy kèm

Nếu bạn có năng khiếu giảng dạy, thì dạy kèm là một cách tuyệt vời giúp tăng sức nặng hồ sơ xin việc của bạn. Bạn có thể kiếm tiền khi xây dựng các kĩ năng giảng dạy của riêng mình. Việc dạy kèm còn giúp bạn nâng cao kiến thức về vấn đề mà bạn đang nói đến. Công việc có thể là giảng dạy học nhạc (các loại nhạc cụ) cho đến hóa học hoặc tiếng Pháp. Một điều nữa là công việc này có thể dao động ở nhiều nhóm tuổi và trình độ kĩ năng, từ sinh viên cần học thêm để cải thiện việc học ở trường cho đến học sinh muốn tìm sự giúp đỡ trong việc nộp bài luận và chuẩn bị bài thi vào trường đại học.

Một trong những đặc quyền của việc dạy kèm là lương có thể giao động từ con số tối thiểu đến số tiền lớn hơn nữa, tùy thuộc vào kinh nghiệm của bạn, của cơ quan dạy kèm (nếu bạn hành nghề tự do), và cả vào trình độ mà bạn đang dạy. Các bạn hoàn toàn có thể kiểm tra tốc độ sự giới thiệu qua nhiều tổ chức và website khác. Một điều nữa cần ghi nhớ là, bạn có thể sắp xếp các lớp học phù hợp với lịch trình của mình, ít nhất là khoảng 1 -2 giờ/tuần, hoặc nhiều hơn nếu bạn có cơ hội. Nếu bạn cảm thấy giáo dục là một công việc làm thêm phù hợp, thì dạy kèm sẽ là một lựa chọn hợp lí.

Hành nghề tự do (Freelancing)

Có rất nhiều trang web dành riêng cho những người hành nghề tự do có thể kết nổi với những khách hàng. Là một người hành nghề tự do (Freelancer), bạn cần phải xây dưng cho mình một cơ sở khách hàng và/hoặc cung cấp dịch vụ của mình trên website. Công việc dành cho các freelancer có thể là thiết kế web và phát triển các ứng dụng, soát bài hay dịch văn bản, hoặc thậm chí là những công việc liên quan đến nghệ thuật (như thiết kế đồ họa hoặc sáng tác nhạc)

Freelancer được trả lương theo giờ hoặc một số tiền cố định cho mỗi nhiệm vụ.  Nếu bạn có danh mục đầu tư và giới thiệu tốt, bạn có thể tận dụng nhiều hơn so với giá chung trên thị trường. Một trong những đặc quyền của một freelancer là bạn là ông chủ của chính mình, vì vậy, bạn có thể quyết định giờ làm, địa điểm và phạm vị công việc mà mình muốn. Đây cũng là một cách tuyệt vời để xây dựng hồ sơ thực tập và (_______) sau khi tốt nghiệp!

Những công việc trong khuôn viên trường Đại học

Những công việc trong khuôn viên trường Đại học thường là công việc trong hội sinh viên, quán cà phê và nhà hàng trong trường, thư viện hoặc thậm chí là phòng tập. Những việc làm này thường được thiết kế đặc biệt để phù hợp với lịch trình bận rộn của sinh viên, và tất nhiên là rất thuận tiện, vì nó nằm ngay trong khuôn viên trường. Những công việc này thường liên quan đến việc tương tác với các sinh viên khác (điển hình, giúp đỡ tại bàn tại trung tâm sinh viên) hoặc sinh viên có tiềm năng (dẫn tour, trả lời các câu hỏi từ những sinh viên chuẩn bị nhập học, vân vân)

Nếu bạn đang học khóa cao học, thì khả năng cao là bạn có thể tìm được một công việc làm thêm như trợ giảng hoặc trợ lý nghiên cứu. Giáo sư hoặc điều phối viên bộ phận có thể có thêm thông tin cho bạn về những công việc có sẵn và quá trình tuyển chọn.

Những công việc như thế này thường được trả một khoản lương tối thiểu và nhằm mục đích giúp đỡ những sinh viên có nhu cầu tài chính. Nhiều trường có những công việc và chương trình nghiên cứu giúp sinh viên có thể hoạt động phù hợp với việc làm của mình. Hãy nói chuyện với trung tâm tư vấn nghề nghiệp hoặc hội sinh viên để biết thêm thông tin!

Dịch vụ

Những công việc liên quan đến ngành công nghiệp dịch vụ như làm việc trong nhà bếp, chờ bàn, phục vụ hoặc pha chế và phục vụ rượu tại quầy bar (bartending) có giờ làm việc khá linh hoạt, môi trường xã hội cao, và nhiều cơ hội kết nối. Là một thợ pha cà phê tại quán địa phương, hoặc bồi bàn tại một nhà hàng sẽ đi kèm với những thách thức như thời gian làm việc dài, khách hàng thô lỗ hay đòi hỏi quá nhiều. Tuy nhiên, những công việc này có đặc quyền riêng của nó. Nó cung cấp cho bạn những kiến thức có giá trị trong ngành công nghiệp dịch vụ (và là điều rất có lợi cho những sinh viên học các ngành liên quan đến khách sạn) và cũng có kinh nghiệm đối nhân xử thế với từng loại người.

Những công việc như vậy cũng được trả một khoản tiền lương tối thiểu, nhưng sinh viên

luôn có cơ hội được nhận lời khuyên tốt từ những khách hàng; các công việc liên quan đến dịch vụ cũng đi kèm các đặc quyền như những bữa ăn miễn phí hay đồ ăn thêm.

Công việc phát tờ rơi và quảng bá

Những công việc như thế này thường là công việc lao động chân tay. Sếp của bạn sẽ yêu cầu bạn đứng trên những con phố bận rộn để phát tờ rơi, hoặc quảng bá sản phẩm, hoặc khảo sát người tiêu dùng. Độ khó tùy thuộc vào việc bạn làm việc cho ai, thứ bạn đang quảng bá là gì, và bạn được trả tiền dựa trên cái gì. Với công việc quảng bá, bạn phải luôn luôn kiểm tra xem mình có được trả lương dựa trên cơ sở về phần trăm hoa hồng hay không. Mặc dù điều này có thể tạo dựng một nền tảng khá tốt cho công việc bán hàng tương lai, bạn nên tập trung tìm kiếm một công việc với mức lương được trả theo giờ, nếu như tiền bạc là một điều quan trọng đối với bạn. Rốt cục thì, không hề có một sự đảm bảo nào cho việc trả lương theo hoa hồng.

Công việc bán hàng

Công việc bán hàng (chủ yếu là bán lẻ) có thể là người mua sắm cá nhân hoặc trang điểm miễn phí cho tới việc nhập thêm đồ hộp trong siêu thị. Trong khi một số công việc khác có vẻ hào nhoáng hơn một chút, thì chúng (ở đây là công việc bán hàng) thường liên quan tới việc làm đi làm lại một nhiệm vụ, hoặc làm việc ngay cả khi bạn bè mình đang có thời gian rảnh rỗi mà chơi đùa, và thậm chí phải đối phó với những khách hàng thô lỗ. Đặc quyền của những công việc này là giờ làm linh hoạt, môi trường làm việc thường khá vui vẻ và được giảm giá cho nhân viên khi mua hàng

Làm việc nhà/Trông trẻ

Miễn là bạn có thể chứng mình rằng mình là một người có trách nhiệm, đáng tin cậy, trưởng thành, thì có rất nhiều loại việc làm liên quan đến giúp việc trong thành phố đang chờ bạn đến đăng kí. Các công việc này thường là chăm sóc trẻ con hoặc thú cưng vào buổi tối hoặc vào ngày cuối tuần, hoặc thậm chí là trông coi nhà cửa khi chủ nhà đi nghỉ mát.

Đây là loại công việc tốn thời gian, nhưng đi kèm với khá nhiều đặc quyền. Ví dụ như, việc trông coi nhà cửa đòi hỏi ít nỗ lực và giúp bạn nghỉ ngơi ở một nơi đẹp đẽ. Đối với những người yêu động vật, chăm sóc thú cưng sẽ  là một công việc thú vị mà ở đó, bạn được chơi đùa với con vật yêu thích của mình mà không cần phải cam kết gắn bó lâu dài với nó; và đối với sinh viên yêu thích trẻ con, công việc trông trẻ là một cách thú vị để kiểm tiền trong khi vẫn được chơi đùa với lũ nhóc. (Tất nhiên, những đứa trẻ quấy khóc, kén ăn và ngang bướng sẽ đòi hỏi bạn phải bỏ ra nhiều nỗ lực hơn)

Tuy biết rằng rất khó nếu bạn khởi nghiệp ngay bằng việc trông trẻ, nhưng bạn hãy thử hỏi xung quanh nếu có ai đang tìm kiếm những dịch vụ này hoặc tìm kiếm tại một cơ quan đang tuyển dụng. Những người tìm kiếm nhân viên trông trẻ/trông nhà thường sử dụng cách truyền miệng, vậy nên nếu bạn đã có vài khách hàng tốt, thì việc tìm kiếm sẽ trở nên dễ dàng hơn. Người làm công việc chăm nom thường được trả lương theo giờ, nhưng người trông coi nhà cửa thì chỉ được trả theo ngày hoặc theo một số tiền cố định.

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison