Du học sinh Indonesia nói gì về kinh nghiệm học tập tại Malaysia

November 11, 2017

EasyUni Staff

Các bạn hãy giới thiệu mình với mọi người và nói vài điều về bản thân

Edward: Tôi là con út trong nhà. Không giống như những đứa con út khác, tôi không được nuông chiều tất cả. Tôi được hướng dẫn để ra ngoài được thoải mái như bây giờ. Tôi là một trong những người quản lí tài khoản của Easyuni.

Metty: Tôi là nhân viên tư vấn giáo dục ở đây. Tôi gọi và theo dõi với các học sinh mỗi ngày để đảm bảo họ có sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai của mình: D

Oliver: Hi, tôi là Oliver. Tôi là người quản lí tài khoản trong easyuni.

Yeny: Tôi là một người hướng nội, thích nấu ăn và đi các chuyến đi mạo hiểm như leo núi, nhảy vách núi, đi bè, dù lượn, v.v. Trong easyuni, tôi là người liên lạc với các nhân viên chi nhánh trên toàn thế giới và tôi cũng xử lý nội dung trên phương tiện truyền thông xã hội.

Bạn có thể cho tất cả mọi người biết bạn đã học đại học nào và nghiên cứu những gì? Thời điểm đó bạn học chuyê ngành gì?

E: Tôi đã học tại trường Đại học Staffordshire, chương trình của Anh thông qua một trong các đối tác của họ ở Malaysia, Châu Á Thái Bình Dương Đại học Công nghệ và Đổi mới (APU) [Đã đọc: 13 điều đáng nói - Tất cả dấu hiệu cho biết Bạn là sinh viên của APU]. Tôi học Quản trị Kinh doanh quốc tế. Tôi chọn ngành này, vì tôi biết những gì tôi muốn làm - tôi muốn được tham gia vào toàn cầu hóa đang diễn ra xung quanh chúng ta.

M: Tôi đã học tai trường quốc tế Subang (INTI), chuyên ngành Khoa học Máy tính. Bố là người quyết định con đường học tập của tôi.

O: Tôi học ở APU và tôi có bằng Cử nhân chuyên ngành quản trị kinh doanh quốc tế. Đó là một quyết định khá nhanh sau khi cha mẹ tôi không thể thuyết phục tôi đi theo ngành kỹ thuật. Tôi muốn nghiên cứu theo hướng Kinh Doanh Quốc Tế.

Y: Tôi đã học tại APU ngành Quản trị kinh doanh quốc tế. Tôi chọn chuyên ngành này vì tôi muốn trở thành Quản lý của một công ty và tôi muốn được tiếp xúc với môi trường quốc tế khi làm việc.

Bạn có thể cho chúng tôi biết thêm về thời đại học của bạn không?

Khi còn đi học hay ra trường, sinh hoạt phí? Những gì bạn làm khi rảnh hay những thứ thú vị trong tường và nơi ở của bạn?

 E: Vui lắm! Tôi đã gặp những người từ những nước tôi chưa từng nghe nói trước đó. Hahaha! giảng viên của tôi rất ủng hộ và cho chúng tôi rất nhiều tình huống nghiên cứu thực tế. Ngân sách của khá rung rĩnh đủ để trang trải cuộc sống và vui chơi. Tôi dành rất nhiều thời gian với nhóm của mình để vui chơi. Chúng tôi đi phượt ở các thành phố lân cận, thử các món ăn ngon và làm các bữa tiệc nướng khá thường xuyên.

Tôi ở tại trường đại học của tôi khi vừa đến, nhưng sau khi tôi tìm thấy những người phù hợp với mình, chúng tôi quyết định chuyển ra ngoài và tìm nơi ở khác. Điều quan trọng là bạn biết giá thị trường để không bị lừa. Đây là nơi mà bạn cần sử dụng bản năng của mình.

M: Thời đại học của tôi khá đầy đủ và khá áp lực. Vì vậy tôi dành nhiều thời gian để mua sắm( đi trung tâm thương mại Sunway Pyramid chỉ mất 10 phút đi taxi). Trường tôi có vị trí rất tốt, siêu thuận tiện cho tôi để đi bất cứ nơi nào. Khi rảnh, chúng tôi thường tụ tập tại trường. Tôi gia nhập Hiệp hội Sinh viên Quốc tế và giúp tổ chức  các sự kiện dành cho sinh viên quốc tế mỗi năm (tôi đã tổ chức 3 sự kiện!). Chi phí sinh hoạt ở Subang là khá cao, bởi vì nó thuộc thành phố Sunway!

O: Cuộc sống đại học của tôi tại Malaysia là khá thú vị nên tôi rất thích nó. Tôi đã chơi khá nhiều môn thể thao như: bóng đá, bóng đá trong nhà, bóng rổ, cầu lông và tương tự vậy. Những hoạt động này chiếm rất nhiều thời gian của tôi. Hơn nữa, tôi thích đi du lịch với bạn bè của tôi và ở Malaysia, bạn sẽ thỏa thích với rất nhiều sự lựa chọn. Chúng tôi đã đi đến những nơi như Cao nguyên Genting, Malacca, cao nguyên Cameron, Penang, v.v.

Y: Trong thời gian Đại học, tôi ở ngoài trường với 2 người bạn của tôi tại Jakarta vì thế chung tôi được sắp xếp một căn hộ gần trường. Sinh hoạt phí tại Malaysia của tôi là tương đối giống với ở Jakarta vì tôi không chi tiêu quá nhiều vào giải trí cũng như mua sắm. Tôi dành nhiều tiền hơn cho thức ăn. Khi rảnh rỗi, tôi thích ngủ, xem TV, và nấu ăn (thử những công thức nấu ăn mới). Tại trường đại học của tôi, gần 80% sinh viên là người nước ngoài, vì vậy, đối với tôi nó rất thú vị vì tôi được học hỏi các nền văn hóa khác nhau, và biết học nghĩ gì.

Bạn phải điều chình gì nhiều nhất khi học tại Malaysia?

E: Không có nhiều sự khác biệt giữa Malaysia và Indonesia. Tất cả tôi có thể nói là sự đa dạng của món ăn ở đây thật tuyệt vời. Lần đầu tiên tô ăn món bánh Roti và những món ăn truyền thống của Ấn Độ.

M: Tôi không thấy nhiều sự khác biệt với Indonesia và Malaysia. Ở đây tôi thấy khá thoải mái. Oh yeah, Tôi đã làm quen với rất nhiều bạn mới.

O: Cuộc sống ở đây nhanh hơn, năng suất làm việc ở đây trong 1 giờ sẽ cao hơn ở Indonesia, tôi nghĩ nó như việc lái xe vậy.

Y: Đối với tôi có lẽ là ngôn ngữ vì các giảng viên và các giáo sư của tôi sử dụng tiếng Anh, nhưng đôi khi họ kết thúc bằng "lah", "mah", vì vậy với 1 một sinh viên năm thứ nhất, tôi không hiểu những gì đang xảy ra!

Những bài học sống mà bạn có trong suốt thời gian học là gì?

E: Tôi học được rất nhiều. Hầu hết đó là những bài học cơ bản như quản lý thời gian và cách ra quyết định. Những gì tôi thấy giá trị nhất là sự hiểu biết về những người khác nhau đến từ các quốc gia khác nhau và làm thế nào bạn cần để ứng xử với họ. Điều này mang lại cho tôi rất nhiều cái nhìn sâu sắc trong môi trường làm việc thực sự.

M: Tôi cần phải làm việc chăm chỉ hơn (Tôi đã không đạt được vị trí đầu tiên của lớp), cha tôi rất thất vọng.

O: Thời gian là tiền bạc, vì vậy hãy dùng nó một cách khôn ngoan.

Y: Tôi học được việc độc lập trong việc ra quyết định, và thích nghi với nền văn hóa của những người khác.

3 lời khuyên bạn sẽ đưa ra cho mình khi 17 tuổi?

E: Tìm đúng nhóm bạn bè! Bởi vì họ là những người sẽ xác định bạn là ai. Họ không chỉ là những người cùng sở thích mà còn là những người mang lại đẳng cấp cho bạn.

Nếu bạn cảm thấy đã trì hoãn cái gì đó, xin hãy ngừng lại. Phần lớn thời gian bạn có thể dành để giải quyết các khó khăn khi vừa bắt đầu nhưng một khi đã bắt đầu sẽ không có gì có thể ngăn bạn lại. Hãy bước ra khỏi sự thoải mái hiện tại là hướng đúng để phát triển.

Không có vấn đề khó hoặc việc bận nào khiến bạn không có thời gian dành cho những người thân yêu. Hãy gọi cho họ thường xuyên.

M: Đừng mua sắm quá nhiều (tôi đã dành quá nhiều thời gian cho nó trong suốt 4 năm tôi học đại học). Hãy độc lập hơn. Đi thực tập (Tôi hối hận vì không đi thực tập,tôi đã cảm thấy lạc lối khi tôi nhận công việc đầu tiên).

O: Nghiên cứu những thứ khó hơn . Đi thực tập. Đi du lịch nhiều hơn.

Y: Hãy đi theo ước muốn của mình. Nếu bạn muốn du học ở nước ngoài, hãy đi, đừng nghĩ hai lần cho 1 quyết định. Hãy học những gì bạn thực sự muốn, không phải những gì cha mẹ của bạn muốn bạn học hoặc những gì sẽ giúp bạn kiếm nhiều tiền trong tương lai. Hoà đồng với mọi người sẽ giúp bạn trở nên tốt hơn.

Bạn có lời khuyền gì dành cho các bạn sinh viên đang tìm trường đại học không?

E: Đầu tiên phải chọn bạn học gì. Nơi học tốt nhất có thể ngay bên cạnh bạn.

M: Chọn cái mà bạn thích, hãy làm việc chăm chỉ, và tương lai tươi sáng của bạn đang chờ bạn trong 4-6 năm tới. : D

O: Hãy tìm các trường đại ngành bạn thật sự muốn học, đừng chọn vì người khác. Đó là tương lai của bạn, vì vậy bạn có quyền lựa chọn, nhưng tất nhiên phải xem xét những lời khuyên từ những người xung quanh, đặc biệt là cha mẹ của bạn.

Y: Chọn các trường đại học tốt / nổi tiếng với các khóa học mà bạn muốn học.

Cảm ơn các bạn! Tôi hy vọng điều này sẽ truyền cảm hứng cho không chỉ người Indonesia mà còn từ những quốc tịch khác, những người muốn du học tại Malaysia hoặc bất cứ nơi nào trên thế giới. - S

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison