Học tập tại Malaysia - Tại sao không?

November 11, 2017

EasyUni Staff

Trong năm 2011, theo báo cáo có hơn 90.000 sinh viên nước ngoài tại Malaysia và đứng thứ 11 trong những quốc gia về giáo dục đại học quốc tế đáng được mong đợi nhất. Nhưng những gì làm cho Malaysia khác với những quốc gia còn lại? Tại sao các sinh viên quốc tế chọn Malaysia làm điểm đến để tiếp tục việc học của họ? Vâng, đây là những câu chuyện của họ.

Alua Tussupbekova, một cô gái ngọt ngào từ Kazakhstan đã quyết định du học tại Malaysia, quyết định này trên thực tế rằng cô ấy có thể tiết kiệm được chi phí học nhưng đồng thời chất lượng giáo dục không bị giảm sút. Mặc dù Malaysia không phải là lựa chọn đầu tiên của cô, nhưng sau khi ở đây một thời gian, cô đã rất yêu vàchọn Malaysia. Alua Tussupbekova là một cô gái Hồi giáo, và đương nhiên sẽ rất khó khăn để sống và học tập tại nước ngoài tuy vậy Malaysia với sự đa dạng sắc tộc và tôn giáo, trong đó có cả Hồi giáo giúp cô cảm thấy rằng cô ấy coa thể thích nghitốt với người dân địa phương và dễ dàng đi dạo trên đường phố Kuala Lumpur.

Học chuyên ngành tài chính tại đại học Monash Malaysia, cô nhận thấy cuộc sống ở Malaysia rất thú vị và ấm áp.Ở mọi nơi cô đi qua, cô đều được đáp lại với gương mặt thân thiện và những giọng nói vang lên "Hi" với cô, làm cho cô cảm thấy mình được chào đón. Giống như bất cứ nơi nào khác trên thế giới, Malaysia có rất nhiều loại thực phẩm địa phương và các món ngon quốc tế để lựa chọn dễ dàng đáp ứng khẩu vị của cô. Nhưng trên hết, cô ấy có thể tìm món"halal" món cô ấy yêu thích nhất hầu như ở khắp mọi nơi

Alua nói thêm:

"Là một sinh viên, bạn có ngân sách rất hạn hẹp, nhưng hầu như tất cả mọi thứ tại Malaysia đều có giá cả phải chăng nếu bạn biết nơi để tìm. Nhưng Tại Malaysia điều này không hẳn là tất cả. Đối với tôi, học tập tại Malaysia đã cho một kinh nghiệm tuyệt vời mà không làm rỗng ví của bố mẹ tôi".

Đối với Wang Gang từ Trung Quốc, tất cả những gì anh muốn làm sau khi hoàn thanh bậc trung học ở Trung Quốc là tiếp tục viêc học tập của mình ở nước ngoài để có được những kinh nghiệm khác nhau hoặc ít nhất, có thể cọ sát nhiều hơn để anh trang bị cho bản thân tốt hơn nhằm đáp ứng với những thách thức toàn cầu hiện nay. Anh muốn học ở một nơi gần nhà và nơi đó tiếng Anh được sử dụng rộng rãi và chi phí sinh hoạt và giáo dục không quá đắt đỏ. Anh đã nghe nói rất nhiều điều tuyệt vời về Malaysia đặc biệt là trên các nền văn hóa đa dạng mà vẫn giữ được bản sắc của mình và do đó anh đã chọn ghi danh trong ngành kinh doanh tại đại học HELP Malaysia năm 2008.

"Sự tương đồng văn hóa làm Malaysia giúp tôi cảm thấy như đang ở nhàvà gần như ở khắp mọi nơi tôi đi, nếu tôi không biết tiếng Anh,không sao, vìluôn có người biết tiếng Trung. Họ sẽ chỉ yêu cầu tôi nói bằng tiếng phổ thông, vì vậy việc giao tiếp không phải là một vấn đề ở đây với tôi ", Wang Gang nói thêm..

Cuộc sống của một sinh viên kinh tế tạo thêm động lực khiến Wang Gang quyết định tiếp tục bằng thạc sĩ ngay tại trường cũ, Wang Gang đang lên kế hoạch để có thêm kinh nghiệm làm việc tại Malaysia khi anh kết thúc thạc sĩ, trước khi quay trở về Trung Quốc để bắt đầu ự nghiệp của mình.

Tương tự như Wang Gang, Dedi Purwanto từ Indonesia thích ứng ngay lập tức lúc anh bước ra khỏi máy bay. Vì vẻ Malay nam tính của mình, anh thường bị nhầm lẫn là một sinh viên địa phương. Dedi hiện đang là sinh viên năm cuối chuyên ngành Công nghệ phần mềm của trường đại học quốc tế INTI. Nhận thấy công nghệ IT đang phát triển vượt bậc và nhanh chóng, Dedi quyết định chọn lĩnh vực này làm định hướng cho tương lai và sự nghiệp của mình, nên anh chọn ngành kĩ sư phần mềm để theo đuổi.

Tôi đã làm một cuộc khảo sát tại các trường có cung cấp các khoá học tương tự tại Indonesia, nhưng không thể tìm thấy bất cứ nơi nào phù hợp với mong muốn của tôi, vì vậy tôi đã quyết định đi du học, những muốn tìm một nơi gần gũi về địa lý và văn hoá. Tôi rất vui vì tôi đã có thể tìm thấy một khóa học ở Malaysia vì nền văn hoá và ngôn ngữ của nó rất giống với quê hương tôi" Dedi giải thích.

Sau khi hoàn thành nghiên cứu của mình, anh đã vui mừng khi có cơ hội để thực tập với công ty MSC tăng trưởng nhanh ngay tại KL. Với những kinh nghiệm học tập và thực tập của mình tại Malaysia an đã trang bị cho mình những kỹ năng mà cần thiết để nổi trội trong sự nghiệp của mình khi trở lại Indonesia. Theo anh Malaysia đã cung cấp một nền giáo dục chất lượng đẳng cấp được thế giới công nhận nhưng với chi phí hợp lí. Đối với anh, quyết định học ở Malaysia là một lựa chọn đúng đắn, bởi sự tương đồng về văn hoá, tôn giáo và cả ngôn ngữ nữa.

"Ở đây, tôi không bao giờ cảm thấy giống như một người nước ngoài vì tôi có ngoại hình và cách nói chuyện giống người Malaysia, ngoại trừ âm sắc và tiếng lóng. Đối với hầu hết bạn bè của Malaysia của tôi, tôi chỉ là một người anh em Malay cóchất giọng khá ngầu ", anh tuyên bố với một nụ cười.

Sẽ luôn có những lý do khác nhau để mọi người chọn nghiên cứu và sinh sống ở một nơi nào đó, nhưng đối với những sinh viên quốc tế, Malaysia được xem như là một trung tâm giáo dục, cung cấpchất lượng gioá dục tốt với giá cả phải chăng, người dân thân thiện, truyền thống và văn hóa phong phú, đặc sắc.

Trên tất cả, lòng hiếu khách của Malaysia đã để lại dấu ấn không thể phai mờ và chúng tôi rất vui mừng vì họ đã có những trải nghiệm tuyệt vời và độc đáo tại Malaysia.

 

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison