Luyện IELTS listening bằng phương pháp nghe viết chính tả

November 11, 2017

EasyUni Staff

học ielts hiệu quả

(sưu tầm) Phương pháp luyện nghe hiệu quả nhất (đặc biệt với làm bài nghe trong kỳ thi IELTS) mà mình được biết và đã áp dụng hiệu quả đó là NGHE VÀ CHÉP CHÍNH TẢ. Bạn nghe và chép chính tả lại 100% những gì bạn nghe được. Bạn nên kết hợp luyện nghe và luyện pronounciation luôn (luyện nghe với nói bao giờ cũng nên luyện song song). Cụ thể phương pháp này như sau:

+ Bước 1: tìm một nguồn phát tiếng Anh chuẩn (nói về chủ đề mà bạn thấy hứng thú) và phải có phụ đề (nhất thiết phải có)

Dưới đây là một số nguồn mình đã nghe. Bạn nào biết nguồn nghe khác (lưu ý là có transcript) thì comment vào đây để share cho mọi người cùng luyện tập nhé. 

Nguồn nghe cho bạn mới bắt đầu

http://learningenglish.voanews.com/ ( anh mỹ) -> chọn level mới bắt đầu nhé

http://www.bbc.co.uk/worldservice/learningenglish/general/sixminute/ (anh anh)

http://learnenglish.britishcouncil.org/en/elementary-podcasts (anh anh)

 

Spotlight radio: Website này dành cho những người mới học tập luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày. Mỗi bài có thời lượng khoảng 15', được đọc với tốc độ chậm. Mỗi tuần có 7 bài đọc như thế được cập nhật.

Truy cập: http://spotlightenglish.com/listen/

Nâng cao: 

http://learningenglish.voanews.com/ ( anh mỹ)

https://learnenglish.britishcouncil.org/en/magazine (anh anh) 

Phiên bản trên android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.gate.android.bcenglish

 

http://www.britishcouncil.org/professionals-podcast-english-listening-downloads-archive.htm(anh anh)

http://breakingnewsenglish.com/ (anh anh)

http://www.cnn.com/studentnews/ (anh mỹ)

http://www.ted.com/ (tổng hợp)

http://www.listen-and-write.com/ (tổng hợp)

 

Hoặc nghe-chép chính tả luôn các bài trong bộ Cam 5-11. Một số bạn nghe theo cũng report với mình là thấy làm bài điểm lên rất nhanh

+ Bước 2 (giai đoạn đau khổ nhất ): Listen and transcribe it

Bạn nghe và chép lại tất cả những gì bạn nghe được. Bạn nghe 1 câu hoặc nếu không kịp thì nghe nửa câu, pause, rồi chép lại. Có thể nghe đi nghe lại độ 3 lần rồi chuyển câu khác. Nghe được 6,7 câu thì giở transcript ra so sánh.Đương nhiên là việc này sẽ rất khó, bạn sẽ mắc phải rất nhiều lỗi sai và không nghe được nhiều từ (có thể là từ mới bạn chưa biết, hoặc từ bạn đã biết nhưng bạn lại phát âm sai -> nghe sai). Hồi đầu thử transcribe “CNN student news”, mình sai toe toét. Không sao, kinh nghiệm ở đây của mình là: cứ nghe, cứ viết ra tất cả những gì bạn nghe được (đoán được) rồi so sánh với transcript và rút kinh nghiệm dần dần. Bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn bạn nghĩ rất nhiều. Sau này, bạn sẽ thấy do phải chép chỉnh tả 100%, những từ lúc nghe hay sót như “and” “the”, từ có số nhiều hay không…bạn nghe sẽ rất rõ. Và đến khi quay lại làm listening IELTS thì -> Easy as eating pancakes.

Lưu ý:

Phần mềm nghe mình khuyên các bạn nên sử dụng để luyện ở bước 2 này là GOM player thay vì trình chơi nhạc mặc định window media player. Phần mềm này bạn có thể nghe từ đoạn A đến B, tua đi hoặc tua lại trong bao nhiêu giây bằng phím tắt…và rất nhiều tính năng hữu ích khác. Phần mềm No.1 để luyện nghe t.a mà mình vote. Down tại đây:

https://drive.google.com/file/d/0B-99WfA7uKpcN0ROS01oTW1SdlU/view

+ Bước 3: Tập đọc lại theo transcript và thu âm lại so sánh

Ở bước này, bạn hãy nghe thật kỹ phát thanh viên đọc, nhấn nhá, nối âm, lên xuống ở đâu. Bạn bắt chiếc giống hệt thế rồi đọc. Sau đó nghe lại phần thu âm giọng đọc của mình, xem chỗ nào chưa giống thì đọc lại. Sửa đến khi nghe lại thấy ưng ý thì thôi.

Công việc này cũng khá là nản nhưng đây là cách luyện Pronunciation cực kỳ hiệu quả. 

Lưu ý:

+ Bạn hãy mua một tai nghe có mic. Loại nào cũng ok tùy túi tiền của bạn (Nên luyện nghe bằng tai nghe cho giống với khi thi và tập trung hơn). Đi thi thật thì bạn được nghe tai ko dây xịn (mình thi IDP nên ko biết thi BC thì thế nào) nghe sướng hơn tai nghe ở nhà nhiều.

+ Dùng phần mềm Audacity để thu. Đây là phần mềm khá nhỏ gọn và tiện để thu âm. (bạn thu âm để luyện speaking chứ ko phải hát hay rap nên ko cần soft kiểu Cool edit pro hay Adobe audition làm gì cho nặng máy :D ).Link download:

http://download.com.vn/audio+video/video+editor+studio/5346_audacity.aspx 

Nếu bạn đang dùng smartphone, hãy search trên store (cả ios và android) và down app IELTS NGOC BACH về học. Đây là app hoàn toàn free do mình phát triển để giúp các bạn luyện Speaking & Writing. App gồm các bài viết mẫu band 8.5~9.0 cho các đề thi thật tại Việt nam (với speaking thì là 9.0 hết) do mình viết và đã được check & thu âm từng câu, từng chữ từ giáo viên và giám khảo bản xứ từ UK và US. Các bạn có thể sử dụng app để nghe từng câu và thu âm nhái lại giọng native speaker. 

http://ngocbach.com/chuyen_muc/view/70001981/Ung-dung-hoc-IELTS-tren-di-dong.html

 

CÁC CÂU HỎI XUNG QUANH VIỆC LUYỆN NGHE BẰNG PP CHÉP CHÍNH TẢ

1.Nghe sau bao lâu thì có kết quả ?

Đáp:Đây là phương pháp giúp bạn lên trình nghe nhanh nhất mà mình biết. Thông thường học sinh của mình đi thi, mỗi ngày nghe 2,3 tiếng, sau 2 tháng trình nghe sẽ tăng từ 22-23 câu lên 30-32 câu.

2. Tại sao tôi nghe lâu mà không có kết quả ?

Đáp:Một số bạn có hỏi câu này. Mình có hỏi các bạn là nghe mỗi ngày bao lâu thì câu trả lời là : 30 phút. 30 phút quá ngắn và thực sự không đủ. Bạn nên nghe ít nhất 1 tiếng hoặc 2 tiếng một ngày để thấy kết quả được nhanh hơn.Miễn là bạn kiên trì, chịu khó phương pháp này nhất định có tác dụng với bạn.

3. Có nhất thiết phải học theo phương pháp này ? Bạn mình xem phim,nghe nhạc điểm IELTS listening vẫn cao ?

Đáp: Tất nhiên là không có gì là tuyệt đối cả. Phương pháp có thể phù hợp với bạn này nhưng không phù hợp với bạn khác là bình thường. Mình thích phương pháp này vì nó giúp bạn tập trung hơn khi nghe và giúp bạn nghe rõ từng từ một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, dù phương pháp nào đi nữa, nếu muốn điểm nghe IELTS cao chắc chắn bạn phải nghe tiếng Anh rất nhiều, techniques chỉ là phụ thôi

Chúc các bạn học tốt !

-Ngọc Bách-

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison