Nâng cấp buồng ngủ Nap cho giấc nghỉ trưa tại trường

November 11, 2017

EasyUni Staff

Trong năm 2014, những trạm nap trưa không chỉ còn là đặc quyền đáng ghen tị của nhân viên tập đoàn công nghệ Google nữa, không gian ngủ trưa (nap) đã được thiết lập trên khắp Hoa Kỳ. Christopher Lindholst, đồng sáng lập của MetroNaps, nói rằng những sản phẩm thiết lập không gian ngủ của họ đang trở nên phổ biến hơn, ông cũng đề cập, rằng họ "có rất nhiều đối tác quan tâm vấn đề này, đặc biệt là từ các trường đại học lớn, vốn có số lượng sinh viên lớn, và trong những trung tâm y tế ". Mặc dù hầu hết các trường đại học đều có phòng chờ, khu vực lạnh, phòng ngủ chung nhằm giải quyết nhu cầu ngày càng tăng của sinh viên. Tuy vậy, các sinh viên thường phàn nàn rằng sảnh chờ hoặc khu vực tv/trò chơi thường ngập tràn những tiếng ngáy và tiếng ồn của sinh viên, hoặc các nhóm sinh viên phát ra. Các phòng chờ được thiết kế để cung cấp một khu vực giải trí dành cho sinh viên để thư giãn và trò chuyện, không phải để ngủ. Các trạm Nap giúp giải quyết vấn đề này. Chúng ta hãy tam khảo một số không gian nghỉ trưa cho sinh viên mà các trường đã trang bị.

Phiên bản công nghệ thấp này được ra đời vào tháng 9 năm 2013 năm ngoái. Dự án"The Nap Nook" tại Đại học James Madison đã được khởi động bởi các chuyên gia Tâm lý học, những người muốn thay đổi quan niệm cho rằng ngủ trưa là một hành vi lười biếng mà ngược lại còn tăng hiệu suất công việc. Nó được trang bị một túi khổng lồ mà có thể giữ trong 40 phút thông qua một hệ thống trực tuyến. Đại học Michigan tại Ann Arbor có 6 giường vinyl và gối dùng một lần có sẵn 24/7 cho sinh viên trong 30 phút tại các thư viện đại học. Nghiên cứu này được sáng tạo bởi một kĩ sư chuyên gia trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Trong khi học sinh đã rất chủ động trong việc thành lập và thúc đẩy các không gian này, một số trường đại học cũng đang đẩy mạnh để giải quyết nhu cầu này. Đại học Saint Leo ở miền Trung Florida duy trì bốn pod ngủ EnergyPods cho sinh viên. Đại học Texas A & M cài đặt một pod ngủ bởi PodTime của Vương quốc Anh trong phòng tập thể dục của họ hồi đầu năm nay. Cao đẳng  Savannah of Art and Design đã có hai EnergyPods cho sinh viên tại hai chi nhánh của trường là Savannah và Atlanta từ năm 2006. Ngay cả trường Luật Harvard cũng có một phòng ngủ ẩn sâu bên trong thư viện trường. Nhiều trường đại học, như Đại học Texas-Austin, Đại học California-San Diego, UC-Davis, cũng có bản đồ Google đánh giá địa điểm tốt nhất trong khuôn viên trường để có một giấc ngủ ngắn dựa trên mức độ tiếng ồn và đường đi. Một số điểm thậm chí còn có đánh giá của sinh viên.

Việc tạo không gian ngủ trưa vấp phải khá nhiều nhận xét trái chiều, và lợi ích của giấc ngủ trưa tại trường còn bị nhìn nhận bằng sự hoài nghi. Tuy nhiên, mọi tổ chức, từ các nghiên cứu của đại học Y Harcard cho đến các công trình của các nhà khoa học NASA đều kết luận rằng giấc ngủ trưa rất có lợi. Ngủ trưa làm tăng sự tỉnh táo; một nghiên cứu của NASA phát hiện ra rằng ngay cả một giấc ngủ ngắn 40 phút cũng có thể làm tăng sự tỉnh táo của bạn bằng 100%! Trong thực tế, ngủ trưa hiệu quả hơn so với một tách cà phê hoặc một vòng tập thể dục. Hãy nhìn vào sự cáu kỉnh của bất kì một sinh viên và cảm nhận những căng thẳng của họ. Cái họ cần là một giấc ngủ ngắn; ngủ trưa làm giảm bớt căng thẳng, cải thiện sức khỏe, và cải thiện tâm trạng của bạn. Ngủ cũng cải thiện phần não bộ giúp quản lí công việc của bạn. Đây là loại bộ nhớ tham gia vào các nhiệm vụ phức tạp, chẳng hạn như nghiên cứu và viết. Bằng cách cải thiện phần trí nhớ làm việc, ngủ trưa gián tiếp ngăn chặn sự kiệt sức hoặc quá tải thông tin, và cải thiện trí nhớ. Nói cách khác, nếu bạn đang học cho một kỳ thi hoặc viết một phân tích, nghiên cứu báo cáo, giấc ngủ trưa sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Nó sẽ khiến cho bạn làm việc  hiệu quả hơn và giúp bạn nhớ nhiều hơn sau này. Vậy nên, hãy đặt lon red bull xuống và đi ngủ đi!

Thêm vào đó, những sản phẩm nap còn giúp tăng cường chất lượng giấc ngủ. Nhiều sinh viên thường thấy khó tập trung trong phòng của họ hoặc phòng học chung ở kí túc xá, không những vậy họ còn dễ bị những chiếc giường cám dỗ và đi vào giấc ngủ và trì hoãn công việc đến sáng. Các sinh viên khác thường ngủ trưa tại không gian làm việc của họ bằng các trạm nap; điều này làm tăng sự thoải mái và chất lượng của giấc ngủ. Trạm ngủ nap còn tích hợp khả năng báo thức trong không gian làm việc của bạn. "Thông thường các thiết bị này được lắp đặt ở trung tâm khuôn viên trường và / hoặc các thư viện, ngoại trừ trong các cơ sở y tế thuộc trường đại học, các bệnh viện đại học, nơi trực tiếp giảng dạy", ông Lindholst nói. Vì vậy, ngay cả khi bạn sống trong khuôn viên trường, bạn không cần phải lãng phí thời gian đi lại từ phòng của bạn đến thư viện hoặc phòng học.

Vì vậy, bạn có thể tự hỏi, ở Châu Á thì sao? Khi nào thì các buồng ngủ nap được áp dụng ở phần này địa cầu? Cao đẳng Nghệ thuật và Thiết kế Savannah đã mang vỏ ngủ nap đến HongKong. Liệu rằng đây là một phần tương lai của các trường đại học, nó cũng tương tự với các nhà trẻ, cung cấp một khu vực ngủ trưa cho những sinh viên, vốn thường xuyên làm việc quá sức? Một phần của tương lai mà các trường đại học, giống như nhà trẻ, cung cấp cho khu vực ngủ trưa cho học sinh làm việc quá sức? Hoàn toàn có thể. Thêm nữa, nó cũng giúp các trường đại học duy trì một hình ảnh tốt, khi mà hình ảnh các sinh viên nằm ngủ rải rác trong khuôn viên trường không còn nữa.

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison