Nhiều trường áp dụng tiêu chí phụ trong xét tuyển 2016

November 11, 2017

EasyUni Staff

Tại Trường ĐH Y dược TP.HCM, nhà trường đã công bố áp dụng nhiều tiêu chí phụ trong xét tuyển.

Giỏi ngoại ngữ sẽ có thêm cơ hội vào ngành y

Điểm tối thiểu để thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Y dược TP.HCM (gồm tổng điểm ba môn toán, hóa, sinh, không nhân hệ số, không quy tròn) đối với thí sinh khu vực 3, không ưu tiên: 22 điểm đối với ngành bác sĩ đa khoa, bác sĩ răng hàm mặt, dược sĩ ĐH; và 18 điểm đối với tất cả các ngành còn lại.

Điểm xét tuyển của trường là tổng điểm ba môn thi THPT quốc gia năm 2016 toán, hóa, sinh (cụm thi ĐH) và các điểm ưu tiên theo quy định (khu vực, đối tượng, và một trong các giải nhất, nhì, ba học sinh giỏi quốc gia hay hội thi 
khoa học kỹ thuật).

Nhà trường xác định điểm chuẩn là điểm xét tuyển thấp nhất mà thí sinh được xét trúng tuyển cho ngành đào tạo. Xét tuyển căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh đã được xác định ở từng ngành, sau khi trừ số thí sinh được tuyển thẳng (bao gồm cả số học sinh các trường dự bị do Bộ GD-ĐT phân về trường); điểm xét tuyển của thí sinh nộp hồ sơ; nguyện vọng ưu 
tiên của thí sinh.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi, phó trưởng phòng đào tạo nhà trường, cho biết trong trường hợp thí sinh đạt điểm chuẩn để được tuyển vượt quá chỉ tiêu của từng ngành (do bằng nhau về điểm xét tuyển), nhà trường áp dụng lần lượt theo hai giải pháp sau để chọn thí sinh trúng tuyển: dựa vào kết quả thi THPT quốc gia các môn sau để xét từ cao xuống thấp: môn hóa cho ngành dược học và môn sinh cho các ngành còn lại.

Nếu số thí sinh được chọn ở bước này vẫn vượt quá chỉ tiêu, các thí sinh đạt ở bước 1 này sẽ được xét tuyển tiếp theo ở bước 2: dựa vào điểm môn ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia.

Tương tự, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng công bố sẽ áp dụng tiêu chuẩn phụ dùng để xét, nếu có trường hợp thí sinh đồng điểm, theo thứ tự: điểm thi THPT quốc gia môn ngoại ngữ hoặc điểm ngoại ngữ được phiên ngang theo quy định của Bộ GD-ĐT, và trung bình cộng điểm học tập ba năm học THPT.

Riêng ngành khúc xạ nhãn khoa: điểm kỳ thi THPT quốc gia môn tiếng Anh đạt từ điểm 7 trở lên thì mới đủ điều kiện xét tuyển chính thức (vì phải học các môn chuyên ngành 
bằng tiếng Anh).

Trong khi đó, Trường ĐH Y dược Cần Thơ công bố điểm sàn xét tuyển nhóm ngành y dược (y đa khoa, y học dự phòng, y học cổ truyền, răng hàm mặt, dược học) 20 điểm; nhóm ngành cử nhân (xét nghiệm y học, điều dưỡng, y tế công cộng) 17 điểm. Nếu nhiều thí sinh đồng điểm xét tuyển, trường ưu tiên chọn môn hóa xét từ điểm cao xuống thấp 
theo chỉ tiêu.

Đa dạng tiêu chí phụ

Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển thí sinh vào bậc ĐH có tổng điểm các môn trong tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 15 điểm trở lên, và bậc CĐ từ 12 điểm trở lên.

Trường xét tuyển theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp đến đủ chỉ tiêu của chuyên ngành hoặc ngành, không có sự chênh lệch điểm giữa các tổ hợp môn xét tuyển trong ngành.

Trong trường hợp có nhiều thí sinh trúng tuyển hơn chỉ tiêu của chuyên ngành hoặc ngành theo quy định, thì sử dụng tiêu chí phụ là xét trúng tuyển theo kết quả môn toán từ cao xuống cho đến đủ chỉ tiêu.

Nguyên tắc xét tuyển giữa ngành thứ nhất và ngành thứ hai theo thứ tự ưu tiên trong phiếu xét tuyển vào trường của thí sinh: Nếu thí sinh có mức điểm có thể trúng tuyển vào cả hai ngành, chỉ được xét vào ngành có thứ tự ưu tiên 1. Nếu thí sinh không trúng tuyển vào ngành ưu tiên 1, sẽ được chuyển sang ngành ưu tiên 2, và được xét bình đẳng với các thí sinh đăng ký ưu 
tiên 1 vào ngành đó.

Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển thí sinh đạt 15 điểm trở lên. Riêng đối với các ngành năng khiếu, ngoài điều kiện trên, trường chỉ xét thí sinh có điểm môn năng khiếu từ 5 trở lên. Thí sinh được đăng ký tối đa hai nguyện vọng xét tuyển vào trường.

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành nào thì sử dụng tổ hợp môn xét tuyển tương ứng của ngành đó. Đối với các ngành năng khiếu: chỉ xét tuyển thí sinh có điểm môn năng khiếu do Trường ĐH Kiến trúc 
TP.HCM tổ chức thi.

Nhà trường cũng cho biết sẽ áp dụng tiêu chí phụ khi xét tuyển: nếu số thí sinh xét tuyển vào các ngành kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật cơ sở hạ tầng có tổng điểm ba môn ngang nhau (đã cộng điểm ưu tiên), bằng điểm chuẩn, thì trong trường hợp vượt chỉ tiêu, sẽ xét trúng tuyển thí sinh có điểm môn toán cao hơn.

Nếu số thí sinh xét tuyển vào các ngành năng khiếu có tổng điểm ba môn ngang nhau (đã cộng điểm ưu tiên), bằng điểm chuẩn thì trong trường hợp vượt chỉ tiêu, sẽ xét tuyển thí sinh có điểm môn năng khiếu cao hơn. Các cơ sở đào tạo và các ngành đào tạo của trường có điểm chuẩn riêng.

Trong khi đó, điểm sàn xét tuyển của Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM là 15 điểm. Hội đồng tuyển sinh nhà trường cho biết trong trường hợp thí sinh có điểm đăng ký xét tuyển bằng nhau trong cùng tổ hợp môn thi hoặc khác tổ hợp môn thi (khối ngành kinh tế - kinh doanh - quản lý) thì được xét như nhau trong phạm vi chỉ tiêu tuyển sinh của khối ngành/ngành.

Trong trường hợp phát sinh tình trạng số lượng thí sinh có điểm đăng ký xét tuyển bằng nhau lân cận phạm vi chỉ tiêu tuyển sinh (vượt chỉ tiêu được phép tuyển) của khối ngành/ngành, ưu tiên xét tuyển thí sinh có điểm thi môn được nhân hệ số ở mức cao hơn.

Nhiều cơ hội ở xét tuyển bằng học bạ

Hiện có nhiều trường ĐH xét tuyển bằng học bạ THPT như: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành xét điểm trung bình chung của các môn trong năm lớp 12 thuộc tổ hợp môn xét tuyển cho tất cả các ngành, ngưỡng điểm tối thiểu xét từ 6 trở lên.

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT, có tổng điểm năm học lớp 12 của ba môn thuộc tổ hợp xét tuyển bậc ĐH đạt 18 điểm (riêng ngành dược học 19 điểm).

Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) xét tuyển riêng theo học bạ lớp 12. Các thí sinh đã tốt nghiệp THPT, có tổng điểm ba môn phải đạt từ 18 điểm trở lên đối với bậc ĐH, và phải đạt từ 16,5 điểm trở lên đối với bậc CĐ.

Trường ĐH Công nghệ TP.HCM sẽ dành 30% chỉ tiêu tuyển sinh theo phương thức xét tuyển học bạ THPT (điểm học tập năm lớp 12) cho tất cả các ngành đào tạo trình độ ĐH, CĐ.

Ở bậc ĐH, thí sinh phải tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, có tổng điểm trung bình năm học lớp 12 của ba môn trong tổ hợp dùng để xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên (riêng ngành dược từ 20 điểm trở lên).

Trường ĐH Hoa Sen xét tuyển trên bài luận của học sinh giỏi ba năm THPT tất cả các ngành bậc ĐH, CĐ...

 

(Nguồn: tuoitre.vn)

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison