EasyUni logo

Navigation

Những công việc gợi ý cho sinh viên

November 11, 2017

EasyUni Staff

Có một loạt các công việc dành cho sinh viên các trường đại học trên khắp thế giới. Các hội sinh viên bảng thông báo, các dịch vụ sự nghiệp đại học, hoặc ngay cả những văn phòng sinh viên quốc tế có thể giúp bạn tìm một công việc phù hợp.

Có thể làm những loại công việc nào?

Có một loạt các cơ hội việc làm bán thời gian cho sinh viên, cả trong khuôn viên trường và xa hơn nữa. Đây có thể là những công việc cần nhiều kỹ năng, việc cần sức lao động hoặc cần thời gian. Sinh viên có thể lựa chọn việc làm trong khuôn viên trường, hoặc thậm chí công việc giúp họ làm việc ở nhà. Với nhiều lựa chọn, sẽ luôn có một công việc phù hợp với những gì bạn đang tìm kiếm.

Gia sư

Nếu bạn có năng khiếu giảng dạy, dạy kèm là một cách tuyệt vời để làm đẹp hồ sơ. Bạn có thể kiếm tiền trong khi xây dựng các kỹ năng giảng dạy. Đối tượng dạy kèm cũng có thể khác nhau về độ tuổi và cấp độ kỹ năng, từ sinh viên, những người cần giúp đỡ thêm với việc học ở trường, đến học sinh Trung học cần ôn thi vào Đại học.

Một trong những đặc quyền của dạy kèm là chi phí có thể dao động từ mức tối thiểu đến nhiều hơn, tùy thuộc vào kinh nghiệm, cơ quan gia sư (hoặc nếu bạn đang làm việc tự do), và cấp độ dạy kèm. Một đặc quyền khác là bạn thường có thể xếp lịch các lớp học để phù hợp với lịch trình của bạn, với ít nhất là 1-2 giờ một tuần cho nhiều lớp.. Nếu bạn thấy việc giáo dục những người khác là một cách đầy ý nghĩa để sử dụng thời gian, dạy kèm là một sự lựa chọn lý tưởng cho bạn!

Làm nghề tự do (Freelancer)

Có một loạt các trang web dành riêng để kết nối các freelancers với người có nhu cầu. Là một freelancer, bạn có thể xây dựng một cơ sở khách hàng hoặc cung cấp dịch vụ của bạn trên các trang web như vậy. Việc freelancer có thể  là thiết kế web và phát triển ứng dụng, rà soát lỗi và dịch thuật văn bản, hoặc thậm chí là thiết kế đồ họa hoặc sáng tác nhạc.

Dịch giả tự do được trả tiền theo giờ hoặc theo một mức cố định cho mỗi dự án. Nếu bạn có portfolio và lời giới thiệu tốt, bạn có thể kiếm được nhiều hơn so với giá thị trường. Một trong những đặc quyền của freelancer là bạn là ông chủ của riêng bạn, do đó bạn có thể quyết định giờ, vị trí và mức độ công việc của riêng bạn. Đây cũng là một cách tuyệt vời để xây dựng kỹ năng để làm thực tập sinh hoặc xin việc làm sau toàn thời gian sau khi tốt nghiệp!

Việc làm trong trường học

Việc làm trong trường dành cho sinh viên có thể là trong các hội sinh viên, quán cà phê và nhà hàng trong khuôn viên trường, thư viện hoặc thậm chí phòng tập thể dục. Những công việc này thường được thiết kế đặc biệt để phù hợp với lịch trình bận rộn của sinh viên, và, tất nhiên, có vị trí rất thuận tiện trong khuôn viên trường. Những công việc này thường liên quan đến việc tương tác với các sinh viên khác (như tại bàn tư vấn ở các trung tâm sinh viên) hoặc sinh viên tiềm năng (giới thiệu tour du lịch, trả lời các câu hỏi của sinh viên tương lai, vv).

Nếu bạn là sinh viên sau Đại học, cũng có thể tìm việc làm là trợ giảng hoặc trợ lý nghiên cứu. Giáo sư của bạn hoặc điều phối viên bộ phận có thể có thêm thông tin về những vị trí có sẵn và quá trình tuyển chọn sẽ ra sao.

Việc làm trong trường thường có mức tiền lương tối thiểu và nhằm giúp đỡ tài chính cho sinh viên. Nhiều trường cũng có công việc và các chương trình giúp sinh viên tìm việc phù hợp. Hãy trò chuyện với trung tâm nghề nghiệp hay trung tâm tư vấn sinh viên để biết thêm thông tin!

Nghề dịch vụ

Những nghề dịch vụ như làm bếp, phục vụ bàn, bồi bàn, hoặc pha chế thường có giờ làm việc linh hoạt, môi trường xã hội, và cơ hội mở rộng quan hệ. Là thợ pha cà phê tại quán cà phê địa phương, hoặc phục vụ bàn tại một nhà hàng đi kèm với những thách thức như thời gian làm việc dài và khách hàng thô lỗ hay thường xuyên đòi hỏi. Tuy nhiên, bạn cũng có đặc quyền riêng. Nó cung cấp cho bạn những kiến ​​thức có giá trị làm việc khi trong ngành công nghiệp dịch vụ (đó là rất tốt đặc biệt cho sinh viên khách sạn) và cũng có kinh nghiệm đối phó với nhiều trường hợp khó nhằng

Những nghề nghiệp như vậy thường có mức lương thấp, nhưng luôn luôn có một cơ hội nhận được tiền boa tốt từ khách hàng; việc làm dịch vụ cũng đi kèm với đặc quyền là các bữa ăn miễn phí và thức ăn thừa.

Phát tờ rơi và quảng cáo sản phẩm

Thông thường, người tuyển dụng có thể yêu cầu bạn phải đứng trên đường phố để phát tờ rơi, làm công tác quảng cáo, hoặc khảo sát người dân. Mức độ khó khăn có thể khác nhau tùy thuộc vào chủ lao động, sản phẩm, và hiệu quả công việc. Với công tác quảng cáo, hãy luôn đảm bảo xem bạn đang được trả lương trên cơ sở hoa hồng hay không. Tuy đây có thể là nền tảng tuyệt vời để theo nghề bán hàng sau này, nếu tiền là một mối quan tâm chính, bạn có thể muốn tập trung tìm việc với mức lương theo giờ. 

Bán lẻ

Công việc bán lẻ có thể là một người mua sắm cá nhân hoặc là nhân viên đóng hàng cho siêu thị. Trong khi một số công việc lại xa hoa hơn, những việc này thường liên quan đến các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, làm việc trong khi hầu hết bạn bè đang vui chơi, và đối phó với khách hàng thô lỗ. Các đặc quyền bao gồm giờ linh hoạt, một môi trường làm việc vui vẻ và ưu đãi nhân viên trên hàng hóa.

Trông nhà hoặc trông trẻ

Chỉ cần có thể chứng minh rằng bạn là một người có trách nhiệm, đáng tin cậy, trưởng thành, có nhiều việc trông coi có sẵn trong hầu hết các thành phố. Có thể là chăm sóc một đứa trẻ vào buổi tối hoặc chăm sóc thú cưng vào cuối tuần, hoặc thậm chí trông nhà khi người chủ đi nghỉ mát.

Đây là loại công việc tốn thời gian, nhưng đi kèm với nhiều đặc quyền tuyệt vời. Ví dụ, trông nhà không tốn quá nhiều sức lực và cung cấp cho bạn một nơi nghỉ ngơi thoải mái. Đối với những người yêu động vật, chăm sóc thú cưng có thể là một cách chơi với thú cưng mà không cần gắn bó lâu dài; và với những sinh viên yêu trẻ, giữ trẻ là một cách kiếm tiền thú vị trong khi chơi với trẻ em. (Tất nhiên, những đứa trẻ ăn vạ, kén ăn và ngang bướng sẽ đòi hỏi nhiều nỗ lực.)

Trong khi rất khó để bắt đầu làm người trông coi, thử hỏi xung quanh xem có ai đang tìm kiếm các dịch vụ này hoặc có cơ quan nào đang tuyển dụng không. Những người tìm kiếm người chăm nom thường chỉ hỏi thăm người quen, vì vậy một khi bạn đã có một vài khách hàng tốt, sẽ dễ dàng tìm việc hơn. Những người chăm nom thường được trả lương theo giờ, nhưng người trông nhà thường được trả theo ngày hoặc theo một mức cố định.

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison