Những điều đơn giản nhất để tự tin khi chọn một nghề

November 11, 2017

EasyUni Staff

Việc chọn đúng ngành nghề và chương trình học phù hợp là một quyết định đầy khó khăn. Từ học vị cử nhân đến tiến sĩ, việc quyết định một ngành học sẽ chính là định hướng cho tương lai của bạn. Nếu bạn đang trong giai đoạn khó khăn cho việc quyết định chọn ngành nghề, thì dưới đây là một vài cách giúp bạn tự tin hơn:

  1. Theo đuổi đam mê của bạn

“ Công việc bạn chọn sẽ theo bạn trong suốt phần đời rộng dài về sau của chính bạn, và cách duy nhất để thực sự hài lòng là làm những công việc mà bạn tin là tuyệt vời. Và cách duy nhất để tạo nên những tuyệt với chính là yêu công việc mà bạn làm. Nếu bạn vẫn chưa tìm thấy công việc yêu thích, hãy tiếp tục tìm kiếm. Đừng từ bỏ. Hãy lắng nghe trái tim bạn, bạn sẽ biết khi tìm thấy nó.” – Steve Jobs.

Hãy nhớ rằng, ngành học bạn chọn sẽ quyết định công việc tương lai của bạn. Hãy suy nghĩ về những thứ mà bạn đam mê. Nó có thể bắt đầu bằng những điều chẳng hạn, đơn giản như đọc sách, xem phim, vẽ, nấu nướng, thiết kế phòng ốc, chơi nhạc cụ, khôi phục những thứ bị hỏng, hay thậm chí là chat với bạn bè. Luôn có những ngành nghề tương ứng với tất cả những điều như vậy và chắc chắn rằng bạn sẽ tìm thấy lĩnh vực hoàn toàn phù hợp với những thứ bạn thích!

2. Nhận biết lĩnh vực bạn yêu thích

“ Không ai có thể tạo nên những điều vĩ đại mà không bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt.” – St. Francis Xavier

Bạn học môn nào giỏi hơn? Toán? Khoa học? Tiếng Anh? Hay Công nghệ thông tin? Có thể bạn tìm thấy những môn học này trong những năm ngồi ghế nhà trường, nhưng nhận biết được môn học nào là sở trường của mình cũng rất quan trọng. Nó sẽ chính là yếu tố hàng đầu quyết định ngành nghề phù hợp cho bạn. Nếu bạn thích học Toán, bạn có thể tự tin chọn ngành kĩ sư; hoặc nếu bạn yêu thích các bộ môn Khoa học hơn, bạn có thế tìm đến những trường đào tạo về Y khoa. Hiểu được thứ bạn thích là điều rất quan trọng, giúp bạn luôn làm chủ cuộc sống của bạn trong suốt 4,5 năm học đại học.

3. Mường tượng chính bạn trong tương lai

“Tương lai phụ thuộc vào những gì mà bạn làm trong hiện tại.” – Mahatma Gandhi

Thử tưởng tượng chính bạn trong một vài năm tới và trả lời những câu hỏi sau: Liệu ngành học này sẽ giúp bạn tìm được công việc bạn muốn? Liệu nó có mở ra cho bạn những cơ hội việc làm? Liệu nó có giúp bạn trở thành một người có giá trị? Hãy tự hỏi mình rằng việc chọn một khoá học cụ thể liệu có phải là lựa chọn đúng đắn cho tương lai.

Có rất nhiều điều để cân nhắc trong việc chọn đúng nghề: học phí sẽ là bao nhiêu; trường đại học nào có những ngành tương ứng; tiềm năng thu nhập... Nhưng quan trọng hơn hết là hãy lắng nghe những mách bảo từ trái tim bạn. Như châm ngôn của Oprah Winfrey:

“Chuyến phiêu lưu vĩ đại nhất chính là sống cuộc sống với những ước mơ của bạn.”

 
 

 

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison