Những môn thiết yếu cho nhóm ngành kĩ thuật

November 11, 2017

EasyUni Staff

Một số thì lo lắng rằng họ sẽ hối hận với sự lựa chọn của mình sau vài năm trải nghiệm. Một số khác lại lo lắng về triển vọng nghề nghiệp và ảnh hưởng từ lựa chọn của bản thân họ. Nhưng họ lại khôg nhận ra rằng hầu hết các công việc không chỉ yêu cầu kiến thức chuyên môn mà còn đòi hỏi kỹ năng mềm, và khả năng phát triển cá nhân.

 

 

Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM) là các lĩnh vực đang phát triển mạnh cả về cơ hội nghề nghiệp và thu nhập. Nhiều nhà tuyển dụng và cả các cơ quan nhà nước đều đang khuyến khích sinh viên theo học những lĩnh vực này với nỗi lo lắng thiếu hụt nhân sự trong những ngành này ở tương lai gần.

 

Tuy nhiên, đôi khi những sinh viên quan tâm đến lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán lại cảm thấy rằng thành tích học tập của họ không đủ tốt để thành công trong lĩnh vực này, hoặc là họ không có năng khiếu. Vì thế họ lựa chọn các lĩnh vực khác mà không phải STEM.

 

Trong một bài viết trả lời cho câu hỏi liệu trong tương lai ó thiếu hụt nhân lực STEM không, ông Robert N. Charette đi đến kết luận rằng không có tình trạng thiếu lao động trong các ngành STEM, nhưng có một sự thiếu hụt về số lượng sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành STEM. Ông viết:

"Ở một cái nhìn bao quát hơn, tôi và nhiều cá nhân khác cho rằng ai cũng cần một nền tảng vững chắc về khoa học, kỹ thuật và toán học. Trong quan điểm này thì chúng ra đang rất thiếu hụt về mặt kiến thức khoa học. Để bù đắp cho nững thiếu hụt này, bạn không cần thiết phải có bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành STEM mà bạn chỉ cần học các môn học đó, học thật tốt từ bé cho đến lớn, đến khi bạn học đại học rồi tốt nghiệp đi kiếm việc làm. Nâng cao các kỹ năng về STEM giúp phát triển lực lượng lao động và tạo thêm cơ hội việc làm cho người dân, cải thiện các cuộc tranh luận công khai, hay tính toán khả năng rủi ro. Và tất nhiên nếu như các môn khoa học, toán học và kỹ thuật được dạy tử tế, sinh viên sẽ quan tâm hơn và thích thú các môn học này hơn. “Điều này được chứng minh bởi một báo cáo gần đây của Cục điều tra dân số Hoa Kỳ về sinh viên theo chuyên  ngành STEM và sinh viên không theo ngành STEM. Hãy nhìn vào các số liệu dưới đây.

 

 

Chúng ta có thể thấy rằng 22% người làm việc trong các lĩnh vực STEM là sinh viên không theo chuyên ngành STEM. Đây là một con số khá ấn tượng.

 

Xem xét các thông số trong lĩnh vực STEM, có thể dễ dàng thấy hầu hết những sinh viên không theo chuyên ngành STEM, phần lớn là học sinh học về kinh doanh. Điều này chứng minh rằng dù sinh viên học ngành khác cũng có thể làm việc trong lĩnh vực này.

 

Điều này cho thấy rằng, sinh viên không hề bị giới hạn bời lựa chọn của họ. Những sinh viên tài năng và nhanh nhẹn có thể đã dạng hoá những lựa chọn nghề nghiệp cho riêng bản thân. Ông Charette cũng cho rằng, sinh viên không cần bởi “trẻ em ngày nay có đời sống trọn vẹn hơn, nhanh nhạy hơn, họ có thể thay dổi hai đến ba công việc trước khi họ về hưu ở tuổi 80”. Thay vì tận dụng cạn kiệt nguồn nhân lực hạn chế trong lĩnh vực STEM, chúng ta chỉ cần tìm ra cách đảm bảo tất cả học sinh có kiến thức cơ bản về khoa học, kỹ thuật và nghệ thuật, đây chính là nền tảng vững chắc nhất cho các em trong quá trình theo duổi sự nghiệp hoặc thay đổi nghề nghiệp.”

 

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison