Nurbek Jusupov: "Có ý tưởng là tốt nhưng để thực hiện nó không phải là chuyện dễ dàng”

November 11, 2017

EasyUni Staff

- Hãy kể cho chúng tôi ngắn gọn về bản thân và những gì bạn đang làm gì bây giờ?

Tôi là người đồng sáng lập kiêm Giám đốc Công nghệ tại easyuni.com. Tôi từ một Kyrgyz Republic, mà là một phần của Liên Xô cũ. Tôi đã đến Malaysia vào tháng 9 năm 1996 để theo học tại một trường đại học. Kể từ đó tôi chủ yếu sống ở Malaysia, ăn nasi lemak và thỉnh thoảng nói "hả" :)

- Bạn hãy mô tả 5 điểm mà mỗi doanh nhân tham vọng nên có? 

Tôi là một doanh nhân và tôi luôn có niềm đam mê kinh doanh. Kể từ khi bắt đầu cuộc hành trình này, tôi đã học được rằng những đặc điểm sau đây là quan trọng đối với tôi (không theo thứ tự đặc biệt). 


Tính linh hoạt và khả năng thích ứng
Khi chúng tôi bắt đầu easyuni chúng tôi đã có một ý tưởng hơi khác nhau. Như easyuni đã phát triển, chúng tôi nhận ra rằng có những quyết định không được thực hiện như chúng tôi nghĩ. Vì vậy, chúng tôi thích nghi với nó. 

Giống như câu chuyện của Instagram, những nhà sáng lập công ty bắt đầu làm việc dựa trên ý tưởng hoàn toàn khác nhau và khi họ nhận ra rằng chia sẻ hình ảnh đã trở nên phổ biến, họ thích nghi bằng cách bỏ ý tưởng ban đầu của họ và tung ra Instagram. Phần còn lại, như họ nói, đó là lịch sử. 

Có một câu nói rằng hằng số duy nhất trong kinh doanh là sự thay đổi. Do đó, linh hoạt và khả năng thích ứng là rất quan trọng. 

Sự kiên trì và bền bỉ
Kinh doanh sẽ là khó khăn và mất nhiều thời gian trước khi bạn thấy kết quả mà bạn mong đợi. Bạn sẽ phải đối mặt với thời kỳ khó khăn để đến với thành công, bạn cần phải vượt qua và tồn tại. Đừng bỏ cuộc.


Niềm đam mê 

Đây là một trong những điểm quan trọng nhất. Nếu bạn không đam mê kinh doanh bạn sẽ khó để kiên trì và cố gắng khi khó khăn. 

Hành động
Có ý tưởng là tốt nhưng cuối cùng có thể thực hiện nó hay không là một vấn đề. Bạn không chỉ nghĩ về những chiến lược và những ý tưởng lớn mà phải nghĩ cách thực hiện. Và quan trọng nhất, bạn cần phải quyết tâm cao để thực hiện ý tưởng kinh doanh của mình .

 

Giao tiếp 
Điều quan trọng là phải có kỹ năng giao tiếp tốt. Bạn cần trình bày rõ được tầm nhìn của bạn với các nhân viên, các đối tác, các nhà đầu tư. Tất cả đều vì mục tiêu: chúng ta đang sống và làm việc với mọi người. 

- Nhìn lại hơn 10 năm qua, thành tựu nào khiến bạn tự hào nhất? 


Tôi là một người cha đầy tự hào của ba đứa con xinh đẹp. Tôi tự hào về người vợ tuyệt vời của tôi. Tôi cũng tự hào về easyuni đã đạt được trong vòng 4 năm qua. 

- Kể từ khi bạn bắt đầu easyuni, bạn đã học được những gì? 


Tôi đã học được nhiều điều như những đặc điểm quan trọng tôi vừa nêu trên và làm thế nào tôi thích nghi, những phức tạp của việc xây dựng một công ty Internet, tầm quan trọng của một nhóm và nhiều thứ khác. 


- Nếu bạn có thể quay ngược thời gian, 3 bài học chính nào bạn sẽ nói với những bạn trẻ? 
Làm việc đúng giờ, mọi thứ đều có thời gian riêng dành cho nó. Ví dụ, tôi có một cơ hội tuyệt vời để học một ngôn ngữ nước ngoài khi tôi ở trường đại học. Tôi đã không học một cách nghiêm túc và nghĩ rằng tôi luôn luôn có thể học sau cũng được Điều đó không bao giờ xảy ra. Tôi ước gì có thể học bây giờ, nhưng giữa công việc và gia đình tôi có rất ít thời gian.

Hãy làm bạn với nhiều người trong trường đại học. Trường đại học là nơi có thể làm bạn suốt đời. Trong hầu hết các trường hợp, những người bạn này sẽ trở nên gần gũi hơn bạn bè thời thơ ấu vì bạn sẽ ít có thời gian gặp lại họ. Khi bạn lớn tuổi thì việc kết bạn sẽ trở nên khó khăn hơn do bạn rất bận rộn. Vì vậy, không chỉ học mà bạn nên kết bạn khi ở trường đại học .

- Lời khuyên cuộc sống nào bạn cần truyền đạt đến những người trẻ ngày hôm nay? 
Học đại học hoặc cao đẳng rất quan trọng. Hãy chắc chắn rằng bạn làm điều đó. Học không phải vì điểm số mà để năng cao các kỹ năng. Ví dụ, nếu bạn đang học Marketing, bắt đầu viết blog về một cái gì đó mà bạn quan tâm, như tiếp thị Internet để phát triển cộng đồng mạng cho blog của bạn. Hoặc, nếu bạn đang học Công nghệ phần mềm, bắt đầu dự án thú cưng trên một ứng dụng điện thoại di động đơn giản hoặc trang web. Những kỹ năng thực tế mà bạn học sẽ giúp bạn nổi bật khi đi phỏng vấn cho công việc đầu tiên của bạn sau khi tốt nghiệp. 

- Bạn có nghĩ rằng mọi người cần có một người cố vấn? Tại sao? 
Vâng, điều quan trọng là phải có một người thầy vì họ đã có kinh nghiệm thực hiện điều đó. Bạn có thể tránh một số sai lầm không cần thiết.


 - Cuốn sách yêu thích của bạn và tại sao? 
Tôi đam mê kinh doanh, vì vậy cuốn sách yêu thích của tôi phải liên quan đến nó. Đặc biệt là về Internet và kinh doanh công nghệ. Đó là những "cố vấn" của tôi :)

 

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison