Tại sao phải du học ? Lắng nghe trải nghiệm từ người thật việc thật từ các sinh viên

August 29, 2018

EasyUni Staff

Để biết được lý do tại sao nên đi du học học thay vì chọn học trong nước với cùng chuyên ngành và với mức học phí  rẻ hơn, chúng ta hãy nghe ý kiến từ chính những người "trong cuộc" để có được thêm thông tin tham khảo cho con đường học tập của mình. 

Sinh viên: Janette Ceng

Tuổi: 23

Đến từ: Indonesia

Học tại: Malaysia

"Tôi luôn tin rằng môi trường xung quanh và những người bạn dành thời gian cho họ là rất quan trọng. Khi chỉ 14 tuổi, tôi đã có một cuộc thảo luận dài với cha mẹ tôi về việc học của mình và cuối cùng, chúng tôi quyết định rằng tốt nhất là nên ra khỏi quê hương Indonesia và du học nước ngoài để có nhiều cơ hội tốt hơn. Lựa chọn của tôi là Malaysia. Tại sao? Tôi cảm thấy rằng Malaysia là một lựa chọn tốt vì gần nhà, mức phí tương đối hợp lý, thêm nữa là có chung nền ẩm thực, ngôn ngữ và văn hóa với Indonesia. 

Mặc dù biết đó là quyết định tốt nhất cho tôi, ý nghĩ rời nhà lúc 15 tuổi để đi học trường trung học Han Chiang ở Penang vẫn rất đáng sợ! Tôi đã bắt đầu lại tất cả tại xứ người. Tôi vẫn còn nhớ tôi đã sợ như thế nào khi đi học ngày đầu tiên ở trường nhưng 4 năm sau đó, tôi đã được nhận vào một trong những trường đại học hàng đầu của Malaysia, Đại học quốc tế INTI tại KL để theo đuổi bằng Cử nhân Kinh doanh Quốc tế.

Nhìn lại, thời gian của tôi tại INTI là những năm tháng đẹp nhất của cuộc đời - tôi đã có nhiều người bạn tuyệt vời, trở nên độc lập hơn và có thể quyết định được mọi chuyện khi chăm sóc bản thân mình. Sống xa nhà, tôi cũng học được cách trân trọng thời gian dành cho gia đình. Tôi trở nên cởi mở hơn với những cơ hội mới và vui vẻ gặp những người mới. Sau tất cả những năm này, tôi tin rằng mình đã trở thành một người tốt hơn.

Tôi mới tốt nghiệp và bây giờ làm nhân viên phát triển kinh doanh tại một trong những công ty IT hàng đầu phụ trách kỹ thuật tự động, chuyển đổi dữ liệu và phát triển website tại Malaysia. Và, tôi yêu thời gian của tôi ở đây! Mặc dù lúc đầu là một hành trình đầy thử thách, chắc chắn tôi không hối tiếc khi rời khỏi nhà khi còn trẻ và cố gắng đi học ở nước ngoài. Vì vậy, nếu bạn đang xem xét việc du học nước ngoài, đây là lời khuyên của tôi: Hãy đi đi! Bạn sẽ nhận ra bạn có thể học hỏi và phát triển rất nhiều thông qua những kinh nghiệm, bài học và những người bạn gặp!"

Sinh viên: Hoàng Việt

Tuổi: 23

Đến từ: Việt Nam

Học tại: Indonesia

"Năm ngoái, tôi đã quyết định tham gia một chương trình trao đổi tại Indonesia trong một học kỳ. Lúc đó tôi đang học kỹ thuật tại Đại học Thủy Lợi Hà Nội tại Việt Nam và thành thật mà nói, tôi cảm thấy buồn chán một chút trong việc học. Một năm trước đây, đã có một số sinh viên Indonesia tham dự chương trình giao lưu tại trường Đại học của tôi, vì vậy tôi có một số bạn bè ở Indonesia. Tôi tự nghĩ, "Hey, tôi đã không bao giờ được ra nước ngoài, vậy tại sao không thử đi Indonesia?"

Mặc dù tôi không biết nhiều về đất nước và văn hóa của Indonesia, tôi đã hào hứng đắm mình trong một môi trường mới. Tôi tìm ra cách để ứng tuyển cho các chương trình trao đổi và ngay lập tức thực hiện không chút do dự. Tôi đi du học tại Institut Teknologi Bandung (ITB) - một trong những trường đại học có uy tín nhất của Indonesia về ngành Kỹ thuật.

ITB rất tuyệt vời - nó có một khuôn viên rất lớn, cơ sở vật chất phong phú, thư viện lớn và một nền tảng tuyệt vời. Không có gì ngạc nhiên khi một số nhà lãnh đạo vĩ đại nhất của Indonesia là cựu sinh viên ITB. Tôi đã rất ngạc nhiên rằng nhiều sinh viên nói tiếng Anh rất tốt, vì vậy tôi đã cải thiện khả năng trò chuyện tiếng Anh của mình!

Thật là một trải nghiệm mới khi nhìn thấy bạn Đại học của tôi thức dậy rất sớm vào buổi sáng để cầu nguyện vì họ là người Hồi giáo, vì vậy điều đó mới mẻ với tôi. Tôi đã có rất nhiều niềm vui với họ khi cùng chơi thể thao, chơi nhạc, tham gia các nhóm và hiệp hội sinh viên.

Chỉ khi trở về nhà mới nhận ra thời gian của tôi ở Indonesia đã thay đổi tôi theo hướng tốt đẹp hơn. Khoảng 5 tháng ở Indonesia, tôi sống độc lập và học tập mà không có sự giám sát. Tôi trở nên cởi mở hơn vì đã học về văn hóa Hồi giáo và tôn giáo, khiến tôi trân trọng nền văn hóa, di sản và lịch sử Việt Nam. Tôi cũng đã gặp nhiều sinh viên Quốc tế khác ở đó, khiến tôi muốn đến thăm họ tại đất nước của họ một ngày nào đó.

Mặc dù chỉ trong 5 tháng, tôi có thể nói rằng du học nước ngoài đã có một tác động rất tích cực về tính cách và cuộc sống của tôi!”

Sinh viên: Mariia Rabyk

Tuổi: 28

Đến từ: Ukraina

Học tại: Anh, Đức

"Khi đang học tiến sĩ Di truyền học ở Ukraine, tôi đã giành được  tài trợ của Bộ Giáo dục & Khoa học Ukrane cho dự án của mình: “Moenomycin sinh tổng hợp ở xạ khuẩn: hiểu biết mới về vai trò của gen điều tiết toàn cầu trong sản xuất thuốc kháng sinh” Phần thưởng là một chương trình đào tạo 3 tháng (9/11 – 10/1). tại Trường Y Harvard, Khoa Vi sinh & Sinh học miễn dịch. Tôi đã rất vui sướng!

Tôi đã rất vui trong thời gian ở đó. Tôi không chỉ học được rất nhiều từ trải nghiệm này, mà còn giúp mở tâm trí với những khía cạnh mới trong ngành Khoa học, đã góp phần cho sự phát triển chuyên môn. Thời gian ở Harvard đã giúp tôi học những kỹ thuật mới mà không có sẵn ở Ukraine, sau này chúng đã trở thành cơ sở nghiên cứu tiến sĩ của tôi và cuối cùng là một tác phẩm in hoàn thiện.

Trải nghiệm ở Harvard cho phép tôi thấy được những lợi ích lớn lao của việc du học nước ngoài. Nó khiến tôi lao vào một cộng đồng nghiên cứu đa quốc gia - hòa lẫn với các nhà khoa học khác, thiết lập những mối quan hệ chuyên nghiệp, cũng như khám phá một thế giới mới bên ngoài Ukraine. Về cá nhân, thời gian đó đã dạy tôi phải sống một mình và dễ dàng thích nghi với môi trường mới trong khi mở rộng tầm nhìn của tôi, khiến bản thân tự tin hơn.

Sau khi bảo vệ luận án tiến sĩ của mình, tôi đã làm việc như một trợ lý nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Ivan Franko Lviv trong 2 năm. Nhưng lúc nào tôi cũng nghĩ đến những kỷ niệm tôi đã có tại Harvard. Vì vậy, tôi quyết định nộp đơn xin việc ở nước ngoài. Hôm nay, tôi đang làm việc như một tiến sĩ tại Viện Max-Planck ở Marburg, Đức và tôi không thể hạnh phúc hơn.

Sinh viên: Mirza Mushtaq Ahmed

Tuổi: 24

Đến từ: Pakistan

Học tập tại: Đại học Quốc tế Manipal, Malaysia.

 Như bất kỳ đứa trẻ nào trên thế giới, tôi luôn luôn muốn theo đuổi việc học của mình và lấy được bằng cấp. Lớn lên, tôi nhận ra rằng đáp ứng những nhu cầu đó sẽ không dễ dàng gì. Có nhiều con đường đang chờ tôi nhưng tôi chỉ cần phải chọn con đường đúng và thành công. Trong trường hợp của tôi, tôi là một sinh viên làm ACCA và đã thành công thông qua sáu tờ báo. Đó là khi tôi nhận ra rằng nghiên cứu ở nước ngoài sẽ mở ra nhiều cơ hội mới hơn ở lại trong nước.

Thứ nhất, tôi tin rằng có bằng cấp được Quốc tế công nhận từ một trường Đại học Quốc tế sẽ có giá trị hơn khi tìm kiếm việc làm. Thứ hai, tôi luôn muốn được tiếp xúc với môi trường và văn hóa mới cũng như những người bạn mới từ các nước khác nhau. Ngoài ra, nghiên cứu ở nước ngoài sẽ cung cấp cho tôi một trải nghiệm hoàn toàn mới và cuộc sống mới - đó là những gì tôi muốn. Tôi muốn tìm hiểu sống độc lập là như thế nào vì tôi cảm thấy mình như kiểu “con cưng của mẹ.” Tôi tin rằng điều này sẽ giúp tôi tìm hiểu làm thế nào để trở thành một người có uy tín, có trách nhiệm và thành công.

 Malaysia được biết đến như một "thiên đường ẩm thực", đó là một lý do hợp lý để xem xét học tập tại Malaysia với một người sành ăn như tôi. Là một người Hồi giáo, Malaysia có một số lượng lớn các dịch vụ để đáp ứng các nghĩa vụ tôn giáo của tôi. Sự an toàn, ổn định và cơ sở hạ tầng hiện đại của Malaysia cũng đang phát triển tốt so với Pakistan. Thêm vào đó, Malaysia được biết đến là nơi cung cấp chương trình Giáo dục đẳng cấp thế giới với giá cả cạnh tranh. Vì vậy, tôi đã chọn trường Đại học Quốc tế Manipal để thực hiện ước mơ là một chuyên viên thống kê và tạo ra một tác động tích cực trên thế giới. Tôi đã học được nhiều kỹ năng thực tế và hữu ích được áp dụng trong nghề, giúp tăng thêm niềm đam mê để theo đuổi giấc mơ. Các giảng viên đã rất tuyệt vời khi họ cố gắng giúp đỡ các sinh viên. Trên tất cả, đó là một quyết định lớn cho tôi để theo đuổi việc học ở Malaysia.

Sống xa đất nước của tôi trong 6 tháng nay, tôi đã trải qua nhiều điều. Điều chính là ẩm thực. Malaysia là một quốc gia đa chủng tộc có người Trung Quốc, Mã Lai và Ấn Độ. Mỗi người có một kiểu ẩm thực riêng và đó là một kinh nghiệm tuyệt vời khi được nếm mỗi nơi một ít. Malaysia cũng có nhiều sinh viên từ khắp nơi trên thế giới, vì vậy rất tuyệt vời khi được làm bạn với mọi người

Tự mình đến sống tại Malaysia đã dạy tôi cách thiết lập những điều ưu tiên - một điều tôi đã không làm khi ở nhà. Tôi cũng học được những điều khác nhau của thế giới - khám phá nền văn hóa mới, con người và tính cách. Sống ở nước ngoài thực sự cung cấp rất nhiều cơ hội thay đổi cuộc sống và đã dạy tôi rất nhiều. Tôi cũng đã được dạy về giá trị, nơi tôi đã đến từ đâu, những gì tôi có hôm nay và hơn thế nữa.

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison